CNC là gì? Cơ hội việc làm nhân viên vận hành CNC năm 2022

CNC là thuật ngữ của ngành cơ khí hiện đại, công nghệ cao. Vậy CNC là gì? Cơ hội công việc vận hành CNC trong thị trường tuyển dụng như thế nào? Tìm hiểu về những thông tin này ngay dưới đây bạn nhé.

CNC là gì? 

Cơ hội việc làm nhân viên vận hành CNC
CNC – Computer Numerical Control

CNC là tắt của cụm từ Computer Numerical Control, đây là kỹ thuật gia công cơ khí được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện đại. Công nghệ CNC sử dụng máy CNC vận hành tự động bằng cách lập trình bằng hệ thống máy tính. 

Sự xuất hiện của kỹ thuật CNC là bước chuyển mình giúp việc gia công sản phẩm có cấu trúc phức tạp dễ dàng hơn, giảm công sức, thời gian và chi phí sản xuất. CNC có năng lực thực hiện các thao tác gia công đa dạng như cắt gọt kim loại, phay, tiện, bào, doa, mài,… với độ chính xác cực cao, biên dạng từ đơn giản đến phức tạp, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng với tốc độ nhanh, tiết kiệm thời gian thực hiện.

? Có thể bạn quan tâm: QA là gì? Bật mí tất tần tật về nghề QA

Cơ hội việc làm nhân viên CNC hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên CNC
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên CNC ngày càng cao

Nhu cầu sử dụng các loại máy CNC để phục vụ sản xuất cơ khí hiện đại ngày càng tăng lên, vì thế nhu cầu nguồn nhân lực CNC càng cao. Rất nhiều vị trí tuyển dụng nhân viên CNC như:

 • Nhân viên vận hành máy CNC
 • Nhân viên thiết kế và lập trình CNC
 • Giám sát chất lượng CNC
 • Quản lý bộ phận CNC,…

Vị trí được tuyển dụng nhiều nhất là nhân viên vận hành máy CNC. Nhiều công ty chấp nhận đào tạo nhân sự từ không có kinh nghiệm.

Mức lương của nhân viên CNC

Nhân viên CNC có nhiều vị trí công việc với khoảng lương đa dạng tùy thuộc vào chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm. 

Nhân viên vận hành máy CNC có mức lương từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Nhân viên lập trình CNC có mức lương cao hơn, trong khoảng từ 7 – 15 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí giám sát, quản lý sản xuất CNC có mức lương vô cùng hấp dẫn 15 – 20 triệu đồng/tháng.

? Có thể bạn quan tâm: R&D là gì? Công việc của nhân viên R&D

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên CNC

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên CNC
Nhân viên vận hành máy CNC

Thực tế là máy CNC tự động trong sản xuất nhờ lập trình bằng hệ thống máy tính. Tuy nhiên, muốn máy hoạt động chính xác thì cần sự điều khiển của nhân viên vận hành CNC.

Để đảm nhiệm được vị trí nhân viên vận hành CNC bạn cần được đào tạo về:

 • Chuyên môn máy móc
 • Kiến thức về gia công cơ khí
 • Cách thức chọn phương thức gia công phù hợp với từng chi tiết
 • Cách đọc được bản vẽ kỹ thuật
 • Cách lập trình các dòng lệnh chỉ dẫn cho máy thao tác

Nhân viên lập trình CNC bên cạnh kiến thức về vật liệu, về quy trình nguyên lý gia công cơ khí, còn phải hiểu biết về:

 • Các phần mềm thiết kế
 • Biết lập trình các chương trình gia công CNC trên phần mềm máy tính
 • Chuyển bản vẽ kỹ thuật thành các lệnh thao tác mà máy có thể hiểu được

Học lập trình CNC ở đâu?

Học lập trình CNC ở đâu?
Học lập trình CNC ở đâu?

Để nắm bắt được những kiến thức chuyên môn về cơ khí kỹ thuật, bạn cần được đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học với các ngành cơ khí, chế tạo máy.

Các kỹ năng thao tác vận hành với máy CNC và phần mềm thiết kế, lập trình muốn thành thạo phải theo học các khóa học tại trung tâm hoặc làm việc thực tế tại các xưởng sản xuất. Bắt đầu từ không có kinh nghiệm với thái độ nỗ lực học hỏi, bạn sẽ tiến bộ và vững chắc để phát triển ngành nghề.

? Có thể bạn quan tâm: HSE là gì? Công việc chi tiết của nhân viên HSE 

Những phẩm chất của nhân viên CNC 

Công nghệ CNC trong cơ khí là ngành công nghệ kỹ thuật cao, đòi hỏi kiến thức và kỹ năng khó, vì vậy nhân viên CNC cần có những phẩm chất:

Luôn biết tìm tòi và nâng cao tay nghề từ thực tiễn

Nhân viên CNC muốn thành công trong nghề, thì cần biết áp dụng những kiến thức chuyên môn vào thực tế sản xuất. Luôn luôn trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp và học hỏi từ đồng nghiệp các chuyên môn khác bên cạnh vị trí làm việc của mình. Sự ham học hỏi là thái độ cần thiết để nâng cao kỹ năng bản thân và phát triển mình lên các vị trí cao hơn trong tương lai. 

Tinh thần hợp tác và khả năng làm việc theo nhóm

CNC là công nghệ sản xuất theo dây chuyền cần sự tham gia của nhiều người, vì thế tinh thần hợp tác vô cùng quan trọng. Làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp công việc được thuận lợi và đạt được kết quả cao nhất. 

Cẩn thận và kiên trì

Đòi hỏi độ chính xác cao trong gia công, nhân viên CNC không thể thiếu tính kiên trì và cẩn thận khi làm việc. Tuân thủ làm việc theo quy trình với các tiêu chuẩn chất lượng để tạo ra thành phẩm chất lượng, tránh những sai lầm, lỗi hỏng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Jobsgo làm rõ “CNC là gì?”, những kỹ năng và phẩm chất cần có để trở thành nhân viên CNC. Mong rằng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về vị trí làm việc CNC.

Bạn cũng đừng quên truy cập Việc làm CNC trên JobsGO để có cơ hội trở thành nhân viên lập trình, thiết kế CNC tại các công ty cơ khí lớn trên toàn quốc nhé!