[Coaching là gì?] Tìm hiểu từ A – Z về nghề Coaching 

Đánh giá post

Coaching là gì? Nó là một thuật ngữ dùng để nói đến sự hợp tác của người huấn luyện và người được huấn luyện. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác về nghề coaching thì đừng bỏ lỡ bài viết sau của JobsGO.

Tìm hiểu về nghề coaching là gì?

Coaching là gì?

Coaching được hiểu là huấn luyện, khai vấn. Thuật ngữ này khá phổ biến trong lĩnh vực thể thao, đây là một hoạt động làm tăng năng suất, hiệu quả công việc của cá nhân và đội nhóm.

Coaching là gì?
Tìm hiểu về nghề coaching là gì?

Theo ICF (Liên đoàn huấn luyện quốc tế), coaching là cả quá trình phối hợp giữa các bên nhằm kích thích khả năng sáng tạo, tư duy và truyền cảm hứng.

Hay hiểu theo một cách khác, coaching là quá trình trong đó cá nhân, đội nhóm sẽ nhìn thấy được vấn đề quan trọng, điểm mạnh của bản thân, những khó khăn sẽ gặp. Người hướng dẫn sẽ giúp họ nhìn nhận, đánh giá công việc và tìm giải pháp hiệu quả.

Những khái niệm liên quan đến coaching

  • Life coaching là gì? Đây được hiểu là huấn luyện cuộc sống, theo đó, người huấn luyện sẽ giúp đỡ người được huấn luyện cải thiện các mối quan hệ xã hội, công việc, cuộc sống hàng ngày. Mục đích của life coaching là giúp người được huấn luyện xác định mục tiêu, trở ngại đang gặp phải, đồng thời xây dựng chiến lược vượt qua khó khăn.
  • Coaching nlp là gì? Nó được hiểu là lập trình ngôn ngữ tư duy, ứng dụng tâm lý với chiến lược, kỹ thuật thích hợp giúp đem lại kết quả mong đợi. Phương pháp này thực hiện dựa trên thần kinh học và ngôn ngữ của não bộ để lập trình lại tư duy. Điều này làm thay đổi hành vi, thái độ của con người trong cuộc sống.
  • Coaching and mentoring là gì? Coaching được hiểu là huấn luyện, còn mentoring là cố vấn. Người cố vấn sẽ phải hỗ trợ, đưa ra những phản hồi cho cá nhân, đội nhóm họ phụ trách. Điểm khác biệt to lớn giữa hai thuật ngữ này đó là coaching không có tính chỉ đạo, mentoring thì lại có.
  • Kỹ năng coaching là gì? Đây là khả năng mà người huấn luyện vận dụng kiến thức chuyên môn, những hiểu biết của họ vào công việc.

👉 Xem thêm: PT là gì? “Tất tần tật” về nghề PT mà bạn nên biết!

Công việc của một coaching bao gồm những gì?

Trên thực tế, công việc của một coaching tương đối nhiều, nó phụ thuộc phần lớn vào vị trí và mảng phụ trách của họ. Về cơ bản, một coaching sẽ phải thực hiện nhiệm vụ:

Coaching là gì?
Công việc của một coaching bao gồm những gì?
  • Kèm cặp: Coach (người huấn luyện) có vai trò là người giúp đỡ, hỗ trợ coachee (người được huấn luyện) nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Họ giống một cố vấn để cùng nhau trao đổi ý kiến, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn.
  • Tư vấn: Huấn luyện viên sẽ có trách nhiệm tư vấn học viên, khách hàng cách khắc phục khó khăn về tâm lý cũng như chuyên môn. Từ đó giúp cho người được huấn luyện giải quyết hiệu quả vấn đề của mình, có hướng đi đúng đắn trong công việc, cuộc sống.
  • Trị liệu: Có thể nói đây là một nhiệm vụ quan trọng đối với người huấn luyện. Họ sẽ phải nghiên cứu, tìm hiểu về vấn đề học viên gặp phải, sau đó tìm giải pháp giúp đỡ họ vượt qua rào cản tâm lý.
  • Đào tạo: Người huấn luyện sẽ phải dạy học viên cách nhìn nhận vấn đề và cách vượt qua, giúp họ có thêm kiến thức để phát triển mục tiêu cá nhân.

Thu nhập của nghề coaching ra sao?

Coaching là một nghề tương đối mới ở nước ta hiện nay. Vì thế mà mức lương của nghề này luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Trên thực tế, tùy thuộc vào từng lĩnh vực, vị trí làm việc, kinh nghiệm mà huấn luyện viên nhận được mức lương khác nhau. Trung bình lương của họ rơi vào khoảng 1 triệu đồng/giờ. Đối với một số mảng huấn luyện khác dành cho quản lý, quản trị nhân lực thì mức lương của họ còn cao hơn.

Tuy nhiên, để đạt được con số mong ước đó bạn phải có năng lực, kiến thức chuyên môn sâu và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

👉 Xem thêm: Training là gì? Tầm quan trọng của Training với doanh nghiệp

Làm sao để trở thành coach giỏi?

Khi theo đuổi một ngành nghề, công việc nào đó chúng ta đều muốn đạt được thành công nhất định, đối với nghề coaching cũng thế.

Làm việc bằng cả đam mê

Trước khi bạn trở thành một huấn luyện viên giỏi thì phải xem bạn có mong muốn đem lại giá trị thực tế cho khách hàng hay không? Bởi mong muốn này sẽ là đòn bẩy, là động lực giúp bạn cố gắng hơn mỗi ngày.

Coaching là gì?
Làm sao để trở thành coach giỏi?

Một người làm việc bằng cả đam mê chắc chắn thành công sẽ đến với họ. Vì giá trị họ đem lại cho người khác là bền vững.

Luôn lắng nghe, thấu hiểu

Để thành công với nghề coaching, kỹ năng nghe, nắm bắt tâm tư khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Khi lắng nghe sẽ giúp bạn tự do về ngôn luận, được bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ một cách thoải mái.

Vì thế mà bạn mới khám phá được nội tâm của khách hàng, nắm được điểm mạnh, điểm yếu của họ. Điều này giúp quá trình đưa ra lời khuyên chính xác và hiệu quả nhất. Có thể nói, đây cũng là bước ngoặt giúp người huấn luyện bứt phá, thành công trong nghề.

👉 Xem thêm: Quy trình đào tạo nhân viên mới 4 bước: Hiệu quả & toàn diện

Coaching là nghề cần nhiều kỹ năng mềm, khi quyết định theo đuổi con đường này bạn phải chuẩn bị tâm lý chịu áp lực tốt, thấu hiểu và đồng cảm ngay từ đầu. Rất hy vọng với nội dung này của JobsGO đã giúp bạn hiểu hơn về “nghề coaching là gì?”. Chúc bạn thành công!