5 điều bạn cần chuẩn bị để khai thác tối đa giá trị của Video CV

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Video CV là một xu hướng ứng tuyển đang được biết đến nhiều hơn vì lợi thế nó mang lại. Với nhiều ứng viên, đây có thể là lần đầu tiếp xúc và thực hiện Video CV. Do đó sẽ có một số câu hỏi cần quan tâm ví dụ như “làm thế nào để Video CV phát huy giá trị tối đa?”. Bài viết sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên, cùng theo dõi các bạn nhé.

khai thác giá trị của video cv
5 điều bạn cần chuẩn bị để khai thác tối đa giá trị của Video CV

Hoàn thiện một Video CV cần sự đầu tư thời gian công sức, đừng để thành quả của bạn “đổ sông đổ biển” vì thiếu chuẩn bị. Vậy quá trình chuẩn bị này bao gồm những gì?

Tham khảo để có thêm kinh nghiệm

Hình thức Video CV đã xuất hiện khá phổ biến tại nhiều nước phát triển. Tuy nhiên ở Việt Nam, nó lại rất ít được quan tâm bởi ứng viên và nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, đây có thể là lần đầu bạn thực hiện một Video CV. Bạn không nên cứ thế “xắn tay” vào làm mà chưa thực sự hiểu về Video CV.

Cách nhanh nhất để có thêm kinh nghiệm về một lĩnh vực chính là tham khảo và học hỏi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều sản phẩm Video CV của các ứng viên từ khắp nơi thông qua: Youtube, Linkin, Facebook,… Hãy xem để biết thực tế một Video CV sẽ có “hình dạng” như thế nào. Bạn nên tìm hiểu cách mọi người làm để rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Tham khảo các mẫu video cv

Đương nhiên Video CV sẽ có nhiều cách thiết kế, xây dựng dù “background” chung là như thế nào. Bạn vẫn có thể thỏa sức sáng tạo một Video CV mang thương hiệu của riêng mình. Đừng quên chú ý đến ngành nghề bạn ứng tuyển và tham khảo Video CV phù hợp.

Sẵn sàng một kịch bản thuyết phục

xây dựng kịch bản cho Video CV
Lên kịch bản cho những gì bạn sắp nói trong Video CV

Video CV có thể trở thành “vũ khí” gây ấn tượng tuyệt vời. Nhưng không có bất kỳ kịch bản nào là hoàn hảo để “ghi bàn” tuyệt đối. Bạn chỉ cần cân nhắc để đưa thông tin phù hợp và nó vẫn sẽ tạo sự chú ý nếu được thực hiện đúng cách. 

Bài viết sẽ không đi sâu vào vấn đề bạn nên nói gì trong Video CV. Đọc thêm bài viết Nói gì trong Video CV để “bán mình” thành công? để tìm hiểu kỹ hơn.

Để chuẩn bị một dàn ý nội dung hiệu quả, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố như:

  • Tính chất ngành nghề ứng tuyển: Mỗi công việc sẽ có đặc điểm riêng về tố chất ứng viên hay phong thái làm việc. Hãy chú ý đến những khía cạnh này để xác định bạn nên thực hiện Video CV theo “concept” nào.
  • Hiểu rõ bản thân: Điều này hẳn vô cùng quan trọng vì Video CV là dùng để nói về bạn. Liệt kê ra 3 – 5 tố chất hay điểm mạnh mà bạn tin rằng có thể cạnh tranh với đối thủ. 
  • Có nội dung dạng kêu gọi hành động (CTA): Hãy bày tỏ bạn mong muốn nhà tuyển dụng sẽ làm gì sau khi xem Video CV của bạn. Có thể là một lời gọi phỏng vấn hay phản hồi đánh giá dành cho bạn.

Yếu tố ngoại cảnh 

Đây là một phần chuẩn bị tương đối quan trọng. Bạn không nên quay Video CV trước một “background” bừa bộn hay trong một căn phòng ồn ào. Hãy cân nhắc lựa chọn cho mình góc quay lịch sự, nghiêm túc.

Thông thường nền Video CV là nền không có nhiều họa tiết. Bạn có thể lựa chọn đứng trước bức tường trơn màu nếu không có những tấm vải lớn chuyên dụng. Hoặc đơn giản là dọn dẹp ngăn nắp căn phòng và sẵn sàng tận dụng không gian quen thuộc này. Hãy nhớ đảm bảo âm thanh xung quanh không quá ồn ào, dù bạn không sử dụng âm thanh gốc thì chúng vẫn sẽ gây mất tập trung.

Tiếp theo, chú ý đến trang phục bạn sẽ mặc khi ở trước máy quay. Tưởng tượng đây thực sự là một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng của bạn. Bạn có thể cân nhắc một chiếc áo có cổ hoặc một chiếc váy lịch sự đối với các bạn nữ. Đừng quên là bạn đang tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng của mình. 

Kiểm tra thiết bị hỗ trợ

kiểm tra thiết bị quay Video CV
Kiểm tra thiết bị ghi hình mà bạn sẽ sử dụng

Tuyệt nhất là bạn có thể quay video bằng thiết bị quay chuyên dụng như máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên điện thoại thông minh hiện nay cũng vô cùng tiện lợi và mang lại chất lượng khá tốt. Bạn có thể lựa chọn camera thường của máy để hình ảnh được rõ nét. Tuy nhiên, một số app quay video/ chụp ảnh với màu sắc được chỉnh sửa sẵn có thể giúp bạn tự tin hơn.

Một vấn đề khác về thiết bị đó là khả năng ghi âm của máy. Nếu bạn để máy quay ở một khoảng cách khá xa, âm thanh có thể không được rõ ràng hoặc bị dính tạp âm. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách để một thiết bị ghi âm khác ở gần và chèn âm thanh ở khâu hậu kỳ. Hoặc trực tiếp sử dụng chức năng chỉnh sửa âm thanh của các phần mềm tạo video.

Tập duyệt một vài lần trước khi quay

Không có gì là hoàn thiện, hiệu quả ngay từ lần đầu tiên, bạn nên tập nói trước máy quay một vài lần. Đảm bảo bạn đã ghi nhớ kịch bản được chuẩn bị trước đó cũng như các biểu cảm hay ngôn ngữ cơ thể. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể xin ý kiến từ mọi người xung quanh về Video CV nháp của mình. Cái nhìn khách quan từ bên ngoài sẽ giúp bạn sửa và tạo ra sản phẩm cuối cùng tốt nhất.

? Xem thêm: 6 ưu điểm tuyệt vời của Video CV làm “say lòng” nhà tuyển dụng và ứng viên

Kết

Khâu chuẩn bị luôn chiếm vai trò quan trọng trong bất kỳ hoạt động nào. Để tối đa hóa giá trị của Video CV, bạn không nên bỏ qua 5 điều mà bài viết đã gợi ý. Hiện nay, Video CV còn chưa phổ biến tại Việt Nam, bạn hãy là người dẫn đầu hoàn hảo cho xu hướng này.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner