Học ngành gì dễ xin việc? Top 8 ngành nghề không sợ thất nghiệp

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Câu hỏi “học ngành gì không sợ thất nghiệp?” là một trong những vấn đề luôn được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Cùng JobsGO tìm hiểu top 8 ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay để có câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

ngành nghề dễ xin việc

Công nghệ thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, việc chuyển đổi số, vận dụng vào sản xuất và phát triển được Chính phủ tích cực thúc đẩy. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin luôn thuộc nhóm dẫn đầu trong thị trường. 

Tuy thị trường việc làm rộng mở nhưng về cả chất lượng và số lượng, nguồn nhân lực ngành này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt. Năm 2021, dự đoán nhu cầu về số lượng nhân lực công nghệ thông tin là khoảng 500.000 người trên cả nước, tính tới nay, thiếu hụt khoảng 190.000 người.

? Xem thêm: Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? 

Marketing

Marketing
Marketing là công việc tuyệt vời cho các bạn trẻ năng động

Học ngành gì không sợ thất nghiệp? Marketing là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Nhận ra được tầm quan trọng của tiếp thị trong kế hoạch phát triển, các công ty, doanh nghiệp đang tích cực tuyển dụng nhân lực ngành Marketing, với mức lương cao và đãi ngộ hấp dẫn. Tính tới năm 2025, ngành Marketing cần tới ít nhất 21,600 người, theo dự đoán từ Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM. 

Tuy vậy, nhu cầu ngành Marketing vượt quá nguồn cung hiện tại của thị trường lao động Việt Nam. Thực tế này yêu cầu các bạn sinh viên cần tích cực học hỏi, trau dồi bản thân. 

Y dược

Y dược là ngành khoa học sức khỏe, liên hệ trực tiếp tới y khoa và hóa học, với nhiệm vụ chính là nghiên cứu, sản xuất, tiêu hủy, kiểm soát lượng sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả. 

Đặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid  – 19 bùng nổ, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực y tế chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ tới vậy. Dự kiến tới năm 2021, ta cần bổ sung tới 10.000 nhân lực ngành Y dược trong hệ thống khám – chữa bệnh trên cả nước.

Với đặc thù ngành yêu cầu về cả tài năng và đức hạnh, sinh viên ngành Y dược luôn được chú trọng đào tạo chuyên môn, kinh nghiệm thực tế hơn so với các ngành khác.

? Xem thêm: Học Y dược ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Y dược

Công an – Quân đội

công an quân đội
Sau khi tốt nghiệp các trường công an, quân đội, bạn sẽ được sắp xếp việc làm

Học ngành gì dễ xin việc? Công an – Quân đội chắc chắn là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi này.

Khối ngành Công an – Quân đội đào tạo sinh viên theo học kiến thức, phẩm chất, kỹ năng để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội.

Học viên tốt nghiệp các trường Công an – Quân đội sẽ được Nhà nước sắp xếp công việc ngay lập tức. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề tìm việc sau khi ra trường.

Nhưng cũng chính vì thế, yêu cầu tuyển sinh của khối ngành Công an – Quân đội vô cùng khắt khe, về sức khỏe thể chất, sơ yếu lý lịch và kết quả học tập.

? Xem thêm: Học an ninh ra làm gì? Thi khối gì?

Ngôn ngữ Anh

Học ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được nghiên cứu, học hỏi, khám phá các văn bản bằng tiếng Anh và học cách sử dụng tiếng Anh trong các lĩnh vực khác nhau: Kinh tế, Tài chính, Xuất nhập khẩu,…

Với xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, tự do thương mại ngày càng được chú trọng tại Việt Nam, giúp nhu cầu nhân lực ngành ngôn ngữ Anh vào hàng top đầu trong thị trường. Theo đó, Tổng Cục Thống kê Lao động dự báo nhu cầu tuyển dụng nghề Biên – Phiên dịch, thuộc ngành ngôn ngữ Anh tăng tới 17% vào năm 2026.

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành nghề năng động, ứng dụng đa lĩnh vực, tạo ra một môi trường mở, cạnh tranh cao cho các bạn sinh viên. 

Thiết kế đồ họa

thiết kế đồ họa
Nhu cầu tuyển dụng designer ngày càng cao

Thiết kế đồ họa là tạo ra các nội dung trực quan như hình ảnh, ứng dụng các kỹ thuật thiết kế một cách sáng tạo, sống động nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Theo thống kê từ Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA), tính tới cuối năm 2020, tại Việt Nam đã có tới hơn 3000 công ty quảng cáo lớn nhỏ. Bên cạnh đó, sự phát triển của đài truyền hình cùng các chương trình giải trí đã đem lại cơ hội việc làm đa dạng, rộng mở cho ngành Thiết kế đồ họa.

Ngoài ra, mức lương của ngành Thiết kế đồ họa luôn đạt mức cao so với mặt bằng chung, với khởi điểm khoảng 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng.

Cơ khí

Cơ khí là ngành học ứng dụng vật lý và kỹ thuật vào nghiên cứu, thiết kế, phát triển, xây dựng, thử nghiệm, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí, bao gồm động cơ, công cụ, máy móc. 

Ngành cơ khí luôn được coi là yếu tố then chốt trong kế hoạch công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tại Việt Nam. Ước tính vào năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành Cơ khí tại Việt Nam lên tới 8,000 người. 

Tuy nhiên, chất lượng nhân lực ngành tại Việt Nam ở mức thấp, chỉ khoảng 30% nhân sự đạt trình độ Cao đẳng – Đại học, tới 20% nhân sự không có bằng cấp.

? Xem thêm: Học cơ khí ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho SV ngành cơ khí

Quản trị kinh doanh 

quản trị kinh doanh
Thiếu trầm trọng nhân lực ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là việc phối hợp hoạt động tất cả các giai đoạn vận hành một doanh nghiệp thông qua việc lập kế hoạch, dự định một cách có kỷ luật. Ngành nghề liên quan mật thiết tới những lĩnh vực khác như: kế toán, tài chính và tiếp thị.

Theo tờ báo SaiGon Press, ước tính trong giai đoạn 2020 – 2025, hằng năm thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 270.000 nhân lực ngành quản trị kinh doanh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tư nhân, mở ra thêm nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, như tự lập khởi nghiệp.

Chính nhờ những tiềm năng trên, ngành Quản trị kinh doanh hiện là ngành học top đầu, được đông đảo các bạn học sinh, phụ huynh định hướng.

Trên đây là thông tin về top 8 ngành nghề dễ xin việc nhất tại Việt Nam hiện nay với thị trường việc làm năng động, mở rộng. Hãy nhớ đón đọc những bài viết tiếp theo tại JobsGO để trang bị thông tin về các ngành nghề, trường đại học trên cả nước nhé!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner