Học ngành gì dễ xin việc? Top những ngành hot dễ có việc làm trong 5 năm tới

Đánh giá post

Câu hỏi “học ngành gì dễ xin việc?” là một trong những vấn đề luôn được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Cùng JobsGO tìm hiểu top 13 ngành nghề không sợ thất nghiệp hiện nay để có câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

1. Xu hướng các ngành nghề trong những năm gần đây

Thị trường tuyển dụng Việt Nam luôn biến động không ngừng. Trong những năm gần đây, dưới tác động của đại dịch Covid 19 cùng với tình hình kinh tế, chính trị không ổn định của thế giới, nhiều ngành nghề đã có những thay đổi đáng kể và chắc chắn sẽ tiếp tục thay đổi trong 5 năm tới.

Có thể thấy hiện nay, nền kinh tế kỹ thuật số đang bao trùm mọi ngành nghề. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng những lao động thành thạo, am hiểu công nghệ.

2. Học ngành gì dễ xin việc? Top các ngành nghề hot trong tương lai

Vậy học ngành gì dễ xin việc? Tham khảo ngay ở nội dung dưới đây:

2.1 Ngành công nghệ thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, việc chuyển đổi số, vận dụng vào sản xuất và phát triển được Chính phủ tích cực thúc đẩy. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin luôn thuộc nhóm dẫn đầu trong thị trường.

Tuy thị trường việc làm rộng mở nhưng về cả chất lượng và số lượng, nguồn nhân lực ngành này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt. Năm 2023, dự đoán nhu cầu về số lượng nhân lực công nghệ thông tin là khoảng 500.000 người trên cả nước, tính tới nay, thiếu hụt khoảng 150.000 – 190.000 nhân sự.

Xem thêm: Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

2.2 Ngành Marketing

Học ngành gì dễ xin việc
Marketing là công việc tuyệt vời cho các bạn trẻ năng động

Học ngành gì không sợ thất nghiệp? Marketing là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Nhận ra được tầm quan trọng của tiếp thị trong kế hoạch phát triển, các công ty, doanh nghiệp đang tích cực tuyển dụng nhân lực ngành Marketing, với mức lương cao và đãi ngộ hấp dẫn. Tính tới năm 2025, ngành Marketing cần tới ít nhất 21.600 người, theo dự đoán từ Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM.

Tuy vậy, nhu cầu ngành Marketing vượt quá nguồn cung hiện tại của thị trường lao động Việt Nam. Thực tế này yêu cầu các bạn sinh viên cần tích cực học hỏi, trau dồi bản thân.

2.3 Y dược

Y dược là ngành khoa học sức khỏe, liên hệ trực tiếp tới y khoa và hóa học, với nhiệm vụ chính là nghiên cứu, sản xuất, tiêu hủy, kiểm soát lượng sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả. Hiện nay, ta cần bổ sung thêm khoảng 23.000 nhân lực ngành Y dược trong hệ thống khám – chữa bệnh trên cả nước.

Với đặc thù ngành yêu cầu về cả tài năng và đức hạnh, sinh viên ngành Y dược luôn được chú trọng đào tạo chuyên môn, kinh nghiệm thực tế hơn so với các ngành khác.

Xem thêm: Học Y Dược ra làm gì? Ra trường nghiên cứu hay bán thuốc?

2.4 Công an – quân đội

Top những ngành dễ xin việc
Sau khi tốt nghiệp các trường công an, quân đội, bạn sẽ được sắp xếp việc làm

Học ngành gì dễ xin việc? Công an – Quân đội chắc chắn là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi này.

Khối ngành Công an – Quân đội đào tạo sinh viên theo học kiến thức, phẩm chất, kỹ năng để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội.

Học viên tốt nghiệp các trường Công an – Quân đội sẽ được Nhà nước sắp xếp công việc ngay lập tức. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề tìm việc sau khi ra trường.

Nhưng cũng chính vì thế, yêu cầu tuyển sinh của khối ngành Công an – Quân đội vô cùng khắt khe, về sức khỏe thể chất, sơ yếu lý lịch và kết quả học tập.

Xem thêm: Học an ninh ra làm gì? Tổng hợp thông tin tuyển sinh 2023

2.5 Ngôn ngữ Anh

Học ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được nghiên cứu, học hỏi, khám phá các văn bản bằng tiếng Anh và học cách sử dụng tiếng Anh trong các lĩnh vực khác nhau: Kinh tế, Tài chính, Xuất nhập khẩu,…

Với xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, tự do thương mại ngày càng được chú trọng tại Việt Nam, giúp nhu cầu nhân lực ngành ngôn ngữ Anh vào hàng top đầu trong thị trường. Theo đó, Tổng Cục Thống kê Lao động dự báo nhu cầu tuyển dụng nghề Biên – Phiên dịch, thuộc ngành ngôn ngữ Anh tăng tới 17% vào năm 2026.

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành nghề năng động, ứng dụng đa lĩnh vực, tạo ra một môi trường mở, cạnh tranh cao cho các bạn sinh viên.

Xem thêm: Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Xin việc ngành này có dễ không?

2.6 Thiết kế đồ họa

Top Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm
Nhu cầu tuyển dụng designer ngày càng cao

Thiết kế đồ họa là tạo ra các nội dung trực quan như hình ảnh, ứng dụng các kỹ thuật thiết kế một cách sáng tạo, sống động nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Theo thống kê từ Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA), tính tới cuối năm 2022, tại Việt Nam đã có tới hơn 5000 công ty quảng cáo lớn nhỏ. Bên cạnh đó, sự phát triển của đài truyền hình cùng các chương trình giải trí đã đem lại cơ hội việc làm đa dạng, rộng mở cho ngành Thiết kế đồ họa.

Ngoài ra, mức lương của ngành Thiết kế đồ họa luôn đạt mức cao so với mặt bằng chung, với khởi điểm khoảng 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng.

Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa là gì? Học gì? Ra trường có dễ xin việc không?

2.7 Cơ khí, điện

Cơ khí là ngành học ứng dụng vật lý và kỹ thuật vào nghiên cứu, thiết kế, phát triển, xây dựng, thử nghiệm, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí, bao gồm động cơ, công cụ, máy móc.

Ngành cơ khí luôn được coi là yếu tố then chốt trong kế hoạch công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tại Việt Nam. Ước tính vào năm 2022 – 2026, nhu cầu nhân lực ngành Cơ khí tại Việt Nam lên tới 15.236 – 17.393 người/ năm.

Tuy nhiên, chất lượng nhân lực ngành tại Việt Nam ở mức thấp, chỉ khoảng 30% nhân sự đạt trình độ Cao đẳng – Đại học, tới 20% nhân sự không có bằng cấp.

Xem thêm: Nghề cơ khí học trường nào? Cơ hội việc làm ngành cơ khí

2.8 Quản trị kinh doanh

ngành học DỄ XIN VIỆC nhất tại Việt Nam
Thiếu trầm trọng nhân lực ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là việc phối hợp hoạt động tất cả các giai đoạn vận hành một doanh nghiệp thông qua việc lập kế hoạch, dự định một cách có kỷ luật. Ngành nghề liên quan mật thiết tới những lĩnh vực khác như: kế toán, tài chính và tiếp thị.

Theo tờ báo SaiGon Press, ước tính trong giai đoạn 2020 – 2025, hằng năm thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 270.000 nhân lực ngành quản trị kinh doanh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tư nhân, mở ra thêm nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, như tự lập khởi nghiệp.

Chính nhờ những tiềm năng trên, ngành Quản trị kinh doanh hiện là ngành học top đầu, được đông đảo các bạn học sinh, phụ huynh định hướng.

2.9 Ngành du lịch – khách sạn

Ngành du lịch – khách sạn là một trong những ngành được đánh giá là dễ xin việc nhất hiện nay. Mỗi năm ngành du lịch, khách sạn cần khoảng 40.000 lao động số lượng sinh viên tốt nghiệp chỉ khoảng 15.000. Điều này đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các trẻ đang theo học hoặc có mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này.,

2.10 Chăm sóc sắc đẹp

Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống ngày một nâng cao thì phụ nữ cũng quan tâm hơn tới bản thân, tới chăm sóc sắc đẹp. Đó là lý do mà ngày nay, các cơ sở thẩm mỹ, spa làm đẹp được xây dựng và phát triển ngày càng nhiều. Vậy nên, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp cũng rất cao. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, tay nghề cao nên thu nhập cũng vô cùng hấp dẫn.

2.11 Nấu ăn

Xã hội ngày càng hiện đại, các nhu cầu ăn uống cũng ngày càng được người dân chú trọng hơn. Chính vì thế, nấu ăn sẽ là công việc rất dễ xin việc và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Công việc này phù hợp với cả nam và nữ. Bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc tự kinh doanh riêng nếu có đủ điều kiện tài chính.

Xem thêm: Ngành đầu bếp: Những yêu cầu đối với nghề đầu bếp

2.12 Sửa chữa thiết bị điện tử

Ngành học nào sinh viên ra trường dễ xin việc
Sửa chữa thiết bị điện tử là một nghề dễ xin việc làm

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, các thiết bị điện tử ra đời ngày càng nhiều và đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Khi nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử tăng lên thì nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp cũng tăng theo. Do đó nghề sửa chữa thiết bị điện tử được xem là nghề dễ xin việc, dễ kiếm tiền trong xã hội ngày nay.

2.13 Sửa chữa phương tiện giao thông

Bên cạnh thiết bị điện tử thì phương tiện giao thông cũng là yếu tố thiết yếu, gắn liền với đời sống con người. Đây là công việc không đòi hỏi bằng cấp nên bạn có thể học nghề tại các trung tâm dạy nghề sau đó làm thuê tại các cơ sở sửa chữa hoặc tự mở một cửa hàng sửa chữa riêng của mình.

Học ngành gì dễ xin việc nhất?” – trên đây là thông tin về top 13 ngành nghề hot tại Việt Nam hiện nay với thị trường việc làm năng động, mở rộng. Hãy nhớ đón đọc những bài viết tiếp theo tại JobsGO để trang bị thông tin về các ngành nghề, trường đại học trên cả nước nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: