Layoff là gì? Nên đối mặt với tình trạng layoff như thế nào?

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Lay off là cụm từ được sử dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về thuật ngữ này cũng như chưa sử dụng lay off một cách đúng nghĩa. Vậy nên, trong bài viết này, JobsGO sẽ giúp các bạn định nghĩa “Lay off là gì?” và những khía cạnh xoay quanh lay off để các bạn có thể hiểu cặn kẽ về nó.

1. Lay off là gì?

Layoff là gì
Lay off là gì?

Lay off là gì? Lay off là thuật ngữ chỉ việc các công ty, doanh nghiệp đình chỉ hoặc buộc người lao động thôi việc tạm thời, vĩnh viễn.

Nguyên nhân của điều này có thể đến từ bối cảnh của thị trường như khủng hoảng kinh tế hay do bản thân doanh nghiệp tiến hành tái cấu trúc, mua bán, sáp nhập công ty.

2. Thuật ngữ lay off được sử dụng khi nào?

Lay off là một thuật sự được sử dụng vô cùng phổ biến. Trước đây, lay off thường đi cùng với temporary, tức là doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ việc tạm thời. Lý do xuất phát từ việc do doanh nghiệp không còn nhu cầu hay không đủ khả năng chi trả lương nên muốn cắt giảm nhân sự. Và khi doanh nghiệp cần nhân sự cho vị trí đó thì nhân viên hoàn toàn có thể quay trở lại làm việc mà không cần trải qua quy trình tuyển dụng phức tạp.

Còn hiện nay, lay off được sử dụng chủ yếu với ý nghĩa là sa thải, tức là doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên. Tuy nhiên, nguyên nhân sa thải không phải bởi năng lực nhân viên mà là vì những yếu tố đến từ doanh nghiệp hoặc do ngoại cảnh tác động, cụ thể:

  • Doanh nghiệp không còn nhu cầu cho vị trí đó nên muốn cắt giảm nhân sự để tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.
  • Do khủng hoảng kinh tế hay do doanh nghiệp tái cấu trúc, mua bán, sáp nhập.

Xem thêm: Bị cho nghỉ việc cuối năm: Nhân viên “không được việc” hay doanh nghiệp “chiêu trò”?

3. Tìm hiểu thực trạng lay off hiện nay

Tìm hiểu thực trạng layoff hiện nay
Tìm hiểu thực trạng lay off hiện nay

Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái cùng những ảnh hưởng không mấy tích cực từ chính trị thế giới, nhiều công ty đã tiến hành sa thải nhân viên để có thể duy trì hiệu quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thực trạng này xảy ra với cả nhiều “ông lớn” trên thế giới như Meta, Shopee, Twitter, Netflix… Cụ thể:

  • Twitter: Khoảng 50% nhân sự trên toàn cầu bị sa thải
  • Meta: Sa thải hơn 11.000 nhân viên, chiếm khoảng 13% nhân sự
  • Snapchat: Số nhân viên bị sa thải là khoảng 1.300 người, chiếm 20% tổng nhân sự
  • Netflix: Qua 2 đợt cắt giảm giữa năm 2022, khoảng 450 nhân viên của Netflix đã bị sa thải
  • Amazon: Ông lớn Amazone cũng không nằm ngoài vòng xoáy cắt giảm nhân sự khi sa thải hơn 10.000 nhân viên trên toàn cầu
  • Sea (công ty mẹ của Shopee, SeaMonkey và Garena): Tập đoàn này đã tiến hành cắt giảm hơn 7.000 vị trí trong khoảng 6 tháng đầu năm 2022

4. Những ảnh hưởng của lay off

Việc doanh nghiệp tiến hành lay off có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng. Nó có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của nhân viên trong công ty. Thật vậy, nhân viên sẽ cảm thấy thiếu động lực và cảm giác an toàn với công việc bởi bất cứ khi nào họ cũng có thể bị sa thải. Họ không còn cống hiến hết mình nữa mà thay vào đó, họ có xu hướng tìm kiếm công việc khác ổn định hơn.

Những ảnh hưởng của layoff
Những ảnh hưởng của lay off

Bên cạnh đó, việc bị sa thải mà không phải do năng lực kém có thể dẫn đến sự phẫn nộ và những cảm xúc tiêu cực trong nhân viên. Từ đó, họ sẽ đưa ra những phản ánh không tốt về doanh nghiệp với bạn bè hay mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Định biên nhân sự là gì? Công thức tính định biên nhân sự

5. Nên đối mặt với tình trạng lay off như thế nào?

Việc lay off là điều mà cả người sử dụng lao động lẫn người lao động đều không mong muốn. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị công ty buộc thôi việc, bạn nên đối mặt như thế nào? Tham khảo ngay qua nội dung dưới đây nhé!

5.1 Đảm bảo quyền lợi của bản thân

Trong trường hợp bị doanh nghiệp buộc thôi việc bởi những lý do xuất phát từ bản thân doanh nghiệp, bạn sẽ được nhận những khoản trợ cấp từ công ty hay tổ chức khác, chẳng hạn như: trợ cấp thất nghiệp hay trợ cấp thôi việc… Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu kỹ và hoàn tất những thủ tục cần thiết để có thể đảm bảo quyền lợi cho bản thân nhé!

5.2 Quản lý chi tiêu

Quản lý chi tiêu
Quản lý chi tiêu

Đột ngột bị sa thải sẽ khiến khả năng tài chính của bạn suy giảm. Vậy nên, bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để đảm bảo có thể duy trì cuộc sống cho tới lúc tìm kiếm được công việc khác.

Xem thêm: 3 bước giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

5.3 Bắt đầu tìm một công việc khác

Khi tâm trạng bạn đã ổn định sau khi bị sa thải bất ngờ, bạn hãy bắt tay vào tìm một công việc khác. Bạn cần nhanh chóng cập nhật CV, portfolio… và ứng tuyển vào vị trí phù hợp trên Website của công ty hay thông quay các Website tuyển dụng như JobsGO.

5.4 Chăm sóc bản thân

Khi doanh nghiệp tiến hành lay off và bạn là một trong số nhân viên bị sa thải thì cũng đừng tự ti vì điều này không phải lỗi ở bạn. Vậy nên, bạn hãy gác lại tâm trạng buồn tủi, chán nản ở phía sau để mạnh mẽ tiến về những cơ hội ở phía trước.

Trên đây là những chia sẻ của JobsGO về lay off. Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ “Lay off là gì?” cũng như cách để đối mặt khi bị doanh nghiệp sa thải đột ngột. Chúc các bạn có thể mạnh mẽ vượt qua khó khăn và không ngừng nỗ lực, cố gắng để gặt hái thành công cho mình.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner