Học xây dựng ra trường làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho SV xây dựng

Bạn quan tâm đến ngành học xây dựng, nhưng vẫn băn khoăn với định hướng nghề nghiệp sau này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được thị trường tuyển dụng và định hướng được “học xây dựng ra trường làm gì?”.

học xây dựng

Ngành xây dựng là gì?

Chúng ta cần có nhà để ở, cần trường học, bệnh viện, các công trình công cộng,… đây là những thành tựu của ngành xây dựng. Ngành xây dựng bao gồm những hoạt động từ thiết kế bản vẽ đến thi công hạ tầng các công trình xây dựng.

Học xây dựng ra trường làm gì?

học xây dựng ra trường làm gì?
Kỹ sư xây dựng đọc bản vẽ thi công

Xây dựng là ngành học được nhiều bạn nam lựa chọn tham gia học tập và định hướng nghề nghiệp. Vậy học xây dựng ra trường làm gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành xây dựng có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Kiến trúc sư
 • Kỹ sư vật liệu xây dựng
 • Kỹ sư kết cấu công trình
 • Kỹ sư điện nước
 • Thiết bị kỹ thuật
 • Quản lý dự án xây dựng
 • Chủ thầu xây dựng
 • Kỹ sư vật lý kiến trúc cảnh quan công trình xây dựng
 • Kỹ sư cơ khí xây dựng
 • … 

Về cơ bản các vị trí công việc ngành xây dựng liên quan đến thiết kế, thi công hay quản lý thi công dự án xây dựng. Rất nhiều kỹ sư trong ngành xây dựng phải làm việc di chuyển theo công trình, thường xuyên phải xa nhà với điều kiện làm việc vất vả và rủi ro tai nạn lao động.

? Nhận cơ hội việc làm Kỹ sư xây dựng: Tại đây 

Mức lương của kỹ sư xây dựng

Mức lương của kỹ sư xây dựng
Mức thu nhập ngành xây dựng có sự dao động lớn tùy vào vị trí công việc, kinh nghiệm

Nhu cầu xây dựng các công trình xây dựng ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành gia tăng. Tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng trên trang tuyển dụng jobsgo.vn, ta thấy được những vị trí làm việc hấp dẫn với mức thu nhập khá tốt.

Mức thu nhập của nhân sự làm việc trong ngành xây dựng có dao động lớn, tùy thuộc vào vị trí công việc, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Cụ thể sinh viên xây dựng mới tốt nghiệp có mức lương khởi điểm vào khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Khi có kỹ năng và kinh nghiệm từ 4 năm thì kỹ sư xây dựng có mức thu nhập hấp dẫn từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng. Đặc biệt những người làm công việc quản lý, chỉ huy thi công công trình xây dựng thì mức thu nhập có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng/tháng. 

Trường nào đào tạo ngành xây dựng uy tín?

Trường nào đào tạo ngành xây dựng?
Chọn học ngành xây dựng tại các trường đại học, cao đẳng uy tín

Bạn định hướng lựa chọn ngành học xây dựng và đang lựa chọn trường đào tạo uy tín? Các trường đại học đào tạo ngành xây dựng với chất lượng tốt phải kể đến đó là:

Đại học Xây dựng

Trường Đại học xây dựng tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT. Đối với các ngành xây dựng như kỹ thuật xây dựng, kiến trúc, xây dựng cầu đường,… điểm tuyển sinh ở mức từ 16 – 22 điểm với các khối A, A01, D07, V00, V02,… tùy ngành.

Đại học Giao thông vận tải

Trường tuyển sinh nhóm ngành xây dựng dựa trên kết quả thi THPT xét khối A00, A01, D01, D07 với số điểm phổ biến là 17 – 20 điểm tùy ngành.

Đại học Kiến trúc

Trường tuyển sinh nhóm ngành xây dựng bằng kết quả thi THPT xét khối A00; A01; B00; D07 phổ biến mức điểm là 16 – 17 điểm.

Đại học Bách khoa TP HCM

Trường tuyển sinh nhóm ngành xây dựng bằng kết quả thi THPT xét khối A00, A01 mức điểm chuẩn là 24. 

Đại học Thủy Lợi

Trường tuyển sinh nhóm ngành xây dựng bằng kết quả thi THPT xét khối A00, A01, D01, D07 với mức điểm chuẩn khá thấp từ 15 – 16 điểm.

Thông tin thêm:

Bạn cũng có thể học xây dựng tại các trường Trung cấp, Cao đẳng như:

 • Cao đẳng xây dựng số 1 địa chỉ đường Trung Văn, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Cao đẳng xây dựng TP.HCM, số 190, Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trường Trung cấp xây dựng, số 2, phường Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội

Có rất nhiều chuyên ngành xây dựng chuyên sâu bạn có thể lựa chọn phù hợp với khả năng và định hướng nghề nghiệp tương lai như vật liệu xây dựng, cơ khí xây dựng, cầu đường, kinh tế và quản lý xây dựng, kỹ thuật môi trường, kiến trúc và quy hoạch,…

? Xem thêm: Khối A học ngành gì? Top 5 ngành nghề khối A “hot” nhất 5 năm tới

Học và làm ngành xây dựng cần có những tố chất gì?

Học và làm ngành xây dựng cần có những tố chất gì?
Kỹ sư xây dựng cần có những chuyên môn và kỹ năng tốt

Để làm việc trong ngành xây dựng, trước tiên bạn cần có đam mê với ngành kỹ thuật, yêu thích công việc của ngành xây dựng. Giỏi tính toán và có tư duy logic thì bạn mới có khả năng lập kế hoạch dự án, thiết kế các ý tưởng và kiểm tra, đánh giá các thiết kế chính xác.

Làm việc tại môi trường công trình xây dựng, thường xuyên phải di chuyển và chịu rủi ro tai nạn lao động nên bạn cần có sức khỏe tốt, chăm chỉ, có khả năng chịu được áp lực công việc vất vả. Kỹ sư xây dựng cần có chuyên môn về ngành và kỹ năng đọc bản vẽ kỹ thuật, có tinh thần hợp tác và làm việc nhóm.

? Xem thêm: Khối D học ngành gì? Top 5 ngành nghề khối D dễ xin việc trong tương lai

Mong rằng, những thông tin trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về ngành và có được định hướng học xây dựng ra trường làm gì. Nếu có đủ chuyên môn và kỹ năng làm việc, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí nghề nghiệp trong ngành xây dựng với mức thu nhập rất cao.