Top 5 kỹ năng cần có khi theo học ngành xây dựng hiện nay

Đánh giá post

Bạn muốn biết những kỹ năng cần có khi theo học ngành xây dựng để trở thành một kỹ sư? Bài viết dưới đây của JobsGo sẽ tổng hợp những kỹ năng quan trọng nhất mà một kỹ sư xây dựng phải có. Đọc và bỏ túi thông tin bổ ích cho bản thân nhé!

TÌM VIỆC LÀM kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng phải có tiếng nói chung với kiến trúc sư

Kỹ năng cần có của kỹ sư xây dựng đầu tiên phải nhắc đến đó chính là bạn phải có tiếng nói chung và kiến trúc sư. Bởi:

  • Kiến trúc sư là người tạo nên những bản vẽ thiết kế công trình, còn kỹ sư xây dựng là người xem chúng và phát hiện ra những điểm sai lệch hoặc chưa được. Họ cần có tiếng nói chung thì kết quả công việc mới đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Chung tiếng nói giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư sẽ giúp hoàn trình hoàn thiện bản vẽ và hiện thực hóa ý tưởng được tốt nhất. Nhờ vậy mà các công trình xây dựng tạo ra luôn đảm bảo chất lượng về kỹ thuật và đẹp cả hình thức đúng với yêu cầu của khách hàng, chủ đầu tư.

👉 Xem thêm: Học xây dựng ra trường làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho SV xây dựng

Kỹ sư xây dựng phải có tiếng nói chung với kiến trúc sư
Kỹ sư xây dựng phải có tiếng nói chung với kiến trúc sư

Yêu cầu của ngành xây dựng phải có kỹ năng đọc bản vẽ, lập dự toán, hồ sơ thầu

Kỹ năng cần có khi theo học ngành xây dựng mà các kỹ sư xây dựng tương lại phải có đó là khả năng đọc bản vẽ, lập dự toán và hồ sơ dự thầu. 

Đọc bản vẽ là kỹ năng vô cùng quan trọng, bởi nó chính là ngôn ngữ giao tiếp của ngành xây dựng. Nó là tiếng nói chung của người thiết kế, người thi công và chủ đầu tư của dự án. Việc đọc chính xác bản vẽ sẽ giúp quá trình xây dựng được chuẩn chỉ nhất theo đúng yêu cầu, kỹ thuật xây dựng.

Bên cạnh đó, một kỹ sư xây dựng phải có kỹ năng bóc tách về khối lượng nguyên vật liệu từ bản vẽ, lên dự toán về tài chính và thời gian thi công. Đồng thời bạn phải biết cách tạo dựng một hồ sơ dự thầu đúng chuẩn.

Năng lực của người kỹ sư thể hiện qua kỹ năng tự nghiên cứu

Ngành xây dựng đang ngày càng phát triển, khiến mỗi ngày nó sẽ có những điều mới khiến người kỹ sư phải tìm hiểu và nghiên cứu để bổ sung kiến thức cho bản thân. Nó là bí quyết để giúp các bạn hiểu về công nghệ, kỹ thuật các phần mềm và thiết bị mới ứng dụng trong ngành xây dựng hiện nay. Từ đó bạn có thể đưa vào áp dụng để tăng hiệu quả công việc cho bản thân và doanh nghiệp.

Năng lực của người kỹ sư thể hiện qua kỹ năng tự nghiên cứu
Năng lực của người kỹ sư thể hiện qua kỹ năng tự nghiên cứu

Không những vậy, tự nghiên cứu là kỹ năng cần có khi theo học nghề xây dựng. Nó sẽ giúp bạn hiểu về các thông tư, quy định của nhà nước dành cho ngành xây dựng. Bạn cần bổ sung những kiến thức để không biến bản thân “lạc hậu” với thời đại. Đây là bí quyết để bạn luôn là người đi đầu xu hướng trong lĩnh vực này.

👉 Xem thêm: Kỹ sư xây dựng – nghề có triển vọng trong năm 2022

Yêu cầu của kỹ sư xây dựng là kỹ năng sử dụng phần mềm

Kỹ sư xây dựng cần học giỏi môn gì? Ngành xây dựng cần giỏi các môn khoa học tự nhiên như toán, lý và mỹ thuật. Tuy nhiên đối với một kỹ sư xây dựng giỏi môn học chưa đủ mà còn cần giỏi về sử dụng phần mềm chuyên dụng để hỗ trợ công việc một cách hiệu quả nhất.

Một kỹ sư xây dựng nhất định phải biết cách sử dụng thành thạo đối với các phần mềm chuyên dụng như: 

  • AutoCAD
  • Phần mềm dự toán, dự thầu, quyết toán GXD
  • Phần mềm 3Dmax

Phần mềm chính là những công cụ quan trọng hỗ trợ kỹ sư xây dựng hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách dễ dàng và nhanh chóng. Kỹ năng sử dụng máy tính và tin học văn phòng thành thạo sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho công việc của các bạn đấy nhé!

Kỹ năng mềm của kỹ sư xây dựng là giỏi ngoại ngữ

Kỹ năng mềm của kỹ sư xây dựng là giỏi ngoại ngữ
Kỹ năng mềm của kỹ sư xây dựng là giỏi ngoại ngữ

Cuối cùng trong danh sách những kỹ năng cần có khi theo học ngành xây dựng chính là kỹ năng mềm về ngoại ngữ. Trong quá trình làm việc, các bạn có thể phải hợp tác với các khách hàng nước ngoài hoặc tìm hiểu tài liệu bằng tiếng Anh. Vì vậy ngoại ngữ rất quan trọng và hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc.

Tiếng Anh là kỹ năng mềm ngành xây dựng rất cần thiết với một người kỹ sư xây dựng trong thế kỷ 21 này. Nó không chỉ giúp bạn tiếp cận được với công việc mà còn dễ dàng nắm bắt những cơ hội việc làm cực hấp dẫn tại các công ty nước ngoài đấy nhé! Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đều tuyển dụng với yêu cầu ngoại ngữ đối với kỹ sư xây dựng.

👉 Xem thêm: Kỹ sư hạ tầng – Việc làm “hot” với nhu cầu tuyển dụng cao

Như vậy, bài viết trên của JobsGo đã gửi đến bạn đọc top 5 kỹ năng cần có khi theo học ngành xây dựng hiện nay. Một kỹ sư xây dựng có đầy đủ những kỹ năng đó sẽ có thu nhập cực tốt và nắm được những vị trí công việc tại những môi trường doanh nghiệp lớn. Ứng tuyển ngay vào Jobs cực xịn trên Jobsgo.vn các bạn nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: