Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung hay và ấn tượng

5/5 - (1 vote)

Đối với những người mới học tiếng Trung hoặc tham gia phỏng vấn trong các công ty yêu cầu tiếng Trung thì việc giới thiệu bản thân bằng ngôn ngữ này là rất quan trọng. Một khởi đầu tốt đẹp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người nghe. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung thu hút thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của JobsGO.

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung
Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung

1. Cấu Trúc Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Đơn Giản

Để có màn giới thiệu bản thân hấp dẫn, thu hút, bạn nên tìm hiểu về các cấu trúc cơ bản trong giao tiếp tiếng Trung như sau:

1.1 Trong Chào Hỏi Xã Giao

Trong tiếng Trung có 2 dạng câu chào hỏi xã giao rất đơn giản mà hầu hết chúng ta đều sử dụng đó là:

 • Xin chào/ Nǐ hǎo
 • Chào mọi người/ Dàjiā hǎo!

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cấu trúc câu chào theo thời điểm trong ngày như:

 • Chào buổi sáng/ Zǎoshàng hǎo
 • Chào buổi chiều/ xiàwǔ hǎo
 • Chào buổi tối/ wǎnshàng hǎo

Tuy nhiên, cấu trúc chào theo ngày sẽ được áp dụng nhiều hơn trong môi trường văn phòng, bạn bè thân thiết. Còn nếu là ứng viên phỏng vấn thì bạn nên sử dụng mẫu đầu tiên.

1.2 Khi Giới Thiệu Tên

Việc giới thiệu tên cũng rất cần thiết đối với một người mới. Ngay sau câu chào, để cuộc trò chuyện được tốt hơn thì bạn nên giới thiệu về họ tên của mình. Cấu trúc cho câu giới thiệu này có thể là:

Tên tôi là…/ Wǒ jiào… /Wǒ shì…

Hoặc bạn có thể giới thiệu về tên đầy đủ như sau:

 • Tôi họ Trần tên Ngọc Mai/ Wǒ xìng chén, jiào yù méi
 • Tôi tên là Phạm Thị Bích Diệp/ wǒ jiào fàn shì bì yè
 • Tôi tên là Tiểu Lan/ wǒ de míngzì jiào xiǎo lán

1.3 Khi Giới Thiệu Tuổi

Giới thiệu tuổi cũng khá đa dạng, bạn có thể nói về năm sinh, tuổi, con giáp hay dùng 1 con số tương đối. Ví dụ như sau:

 • Tôi năm nay 27 tuổi/ Wǒ jīnnián 27 suì (Giới thiệu tuổi)
 • Tôi sinh năm 1997/ Wǒ shì 1997 nián chūshēng (giới thiệu năm sinh)
 • Tôi tuổi con Hổ/ Wǒ shǔ lǎohǔ (giới thiệu con giáp)
 • Tôi năm nay gần 30 tuổi/wǒ chàbùduō sānshí suìle (sử dụng một con số tương đối)

Về cơ bản việc giới thiệu về tên hay tuổi là để bạn dễ dàng và tiện trong việc xưng hô, giao tiếp với nhau. Vì vậy mà trong một cuộc trò chuyện thì bạn nên giới thiệu ngay đầu tiên. Còn với ứng viên thì nên dùng mẫu tuổi hoặc năm sinh, như vậy sẽ tạo cảm giác tôn trọng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Bí quyết giới thiệu bản thân chinh phục nhà tuyển dụng

1.4 Giới Thiệu Quê Quán

Trong những trường hợp làm việc, công tác ở nước ngoài thì thường sẽ phải giới thiệu đến quê quán, quốc tịch hoặc nơi bạn sinh sống. Bạn có thể sử dụng một trong những cấu trúc sau:

 • Khi giới thiệu về quê: Tôi sinh ra tại/Wǒ chūshēng yú hoặc Quê tôi ở/ Wǒ de lǎojiā shì.
 • Khi giới thiệu về nơi ở: Tôi đang ở Hà Nội/ Wǒ xiànzài zhù zài hénèi hoặc từ năm 2019 tôi đã ở Hà Nội/ wǒ cóng 2019 nián jiù zài hénèi shēnghuó.
 • Nếu giới thiệu về quốc tịch: Tôi là người Việt Nam hoặc tôi đến từ Việt Nam/ Wǒ shì yuènán rén/ Wǒ láizì yuènán.

1.5 Giới Thiệu Về Học Vấn, Công Việc

Trong cuộc gặp mặt đầu tiên câu hỏi về học vấn, công việc cũng được rất nhiều người quan tâm. Bạn muốn khẳng định khả năng tiếng Trung lưu loát của mình thì hãy tham khảo ngay một số mẫu câu như sau:

 • Tôi là sinh viên đại học/ wǒ shì dàxuéshēng.
 • Tôi là giáo viên/ wǒ de gōngzuò shì lǎoshī.
 • Tôi tốt nghiệp trường học viện báo chí và tuyên truyền/ wǒ bìyè yú xīnwén yǔ chuánbò xuéyuàn.

1.6 Giới Thiệu Về Gia Đình

Nếu bạn muốn giới thiệu gia đình của mình về ai đó thì có thể tham khảo ngay một số mẫu câu như:

 • Nhà tôi có 4 người/ Wǒjiā yǒu 4 kǒu rén.
 • Bố tôi làm giáo viên còn mẹ tôi làm bác sĩ/ Wǒ bàba shì lǎoshī, māmā shì yīshēng.
 • Tôi là con trai 1 trong gia đình/ Wǒ shì dú shēng érzi.
 • Em gái tôi đang là học sinh/Mèimei shì xuéshēng.

1.7 Giới Thiệu Về Bạn Bè

Giới thiệu về bạn bè là trường hợp gặp khá ít trong giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung. Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua những mẫu câu đơn giản sau, vì nếu có người hỏi bạn sẽ trả lời được ngay.

 • Tôi chơi với rất nhiều bạn/ Wǒ yǒu hěnduō péngyǒu.
 • Bạn tôi rất xinh đẹp/ Wǒ de guīmì hěn piàoliang.
 • Tôi và bạn tôi có chung sở thích du lịch/ Wǒ gēn péngyǒu dōu hěn xǐhuān qù lǚyóu.

1.8 Giới Thiệu Về Sở Thích

Khi nói về sở thích cá nhân của mình với ai đó bạn sẽ rất dễ tạo được ấn tượng mạnh, đặc biệt là trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu như sau:

 • Tôi rất thích đi du lịch/ Wǒ de àihào shì lǚyóu.
 • Tôi là người đam mê bóng đá/ Wǒ shì yīgè qiúmí.
 • Tôi rất thích nghe nhạc/ Tīng yīnyuè.
 • Tôi thích nấu ăn vào thời gian rảnh/ Yèyú shíjiān wǒ xǐhuān zuò fàn.

Xem thêm: Top 10 sở thích giúp bạn đánh thức năng lực bản thân

1.9 Giới Thiệu Về Tình Trạng Hôn Nhân

Nếu bạn biết thêm các mẫu câu nói về tình trạng hôn nhân sẽ giúp cho màn giới thiệu của bản thân ấn tượng và sâu sắc hơn. Người nghe sẽ đánh giá khả năng tiếng Trung của bạn tốt.

 • Tôi vẫn đang độc thân/ Wǒ xiànzài hái dānshēn.
 • Tôi đã kết hôn/ Wǒ gāng jiéhūn.
 • Tôi đã có bạn trai/ Wǒ yǒu nán péngyǒule.

2. Những Lưu Ý Cần Phải Biết Khi Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung

Để cho bài giới thiệu bằng tiếng Trung được diễn ra tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Về thời gian giới thiệu bản thân: Khi giới thiệu bản thân, bạn cần tránh hai khuynh hướng cực đoan. Một là quá ngắn gọn, chỉ nói vài câu đơn giản không đủ để người đối diện hiểu rõ về bạn. Hai là quá dài dòng, lan man kể lể những chi tiết không liên quan, làm mất đi trọng tâm chính. Thay vào đó, hãy dành khoảng 1-2 phút để trình bày vấn tồn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ những thông tin cần thiết về bản thân như họ tên, tuổi tác, quê quán, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn
 • Nội dung giới thiệu: Bạn nên bắt đầu bằng thông tin cơ bản như họ tên, tuổi tác, quê quán và trình độ học vấn. Tiếp đó là kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn nổi bật liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đừng quên chia sẻ về sở thích, đam mê và những điểm đặc biệt giúp tạo ấn tượng khác biệt so với ứng viên khác. Cuối cùng, bạn có thể nói thêm về lý do mình mong muốn làm việc tại đây để thể hiện quyết tâm và sự phù hợp với môi trường ứng tuyển.
 • Cách bắt tay: Khi bắt đầu giao tiếp, phong cách bắt tay của bạn rất quan trọng để tạo ấn tượng đầu tiên. Nếu đối tượng là người lớn tuổi hơn hoặc ở vị trí cần tôn trọng, bạn nên dùng cả hai tay để bắt lấy bàn tay của họ, đồng thời có thể kết hợp với cúi đầu nhẹ nhàng để thể hiện sự lịch sự. Đừng quá lỏng lẻo hay quá chặt tay, mà hãy bắt tay vừa đủ chặt, tạo cảm giác thân thiện nhưng không quá tự nhiên.
 • Không nên nhấn mạnh về khuyết điểm của bản thân: Trong quá trình giới thiệu, tránh nhấn mạnh quá nhiều vào khuyết điểm của bản thân, đặc biệt là về khả năng ngôn ngữ. Nếu bạn liên tục nói rằng “khả năng tiếng Trung của tôi không được tốt lắm” hoặc “mong nhà tuyển dụng thông cảm vì trình độ còn hạn chế”…, điều đó sẽ để lại ấn tượng xấu về bạn trong mắt người đối diện. Thay vào đó, hãy tập trung khai thác triệt để những ưu điểm mạnh mẽ khác và cách thức bạn sẽ vượt qua khó khăn để người khác hiểu được năng lực thực sự.
 • Ngôn ngữ cơ thể: Trong suốt quá trình, ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng để truyền tải thông điệp thuyết phục. Hãy giao tiếp bằng ánh mắt tự nhiên, mỉm cười thân thiện nhưng vẫn lịch sự. Giữ tư thế đứng/ngồi thẳng người, tránh những cử chỉ như đưa tay hoặc lắc lư thái quá. Điều này sẽ giúp bạn trông bình tĩnh, tự tin và tỏ ra quyết đoán.

Xem thêm: Mẫu CV tiếng Trung xin việc mới và chuẩn nhất

3. Một Số Mẫu Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Đơn Giản

Bạn có thể tham khảo các bài mẫu tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung dưới đây:

3.1. Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung

Xin chào nhà tuyển dụng, tôi xin tự giới thiệu tôi tên là Bình, năm nay tôi 27 tuổi và tôi đến từ Quảng Ninh. Hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ thông tin. 

“Zhāopìn rényuán nín hǎo, wǒ xiǎng jièshào yīxià zìjǐ, wǒ jiào Binh, jīnnián 27 suì, láizì guǎng níng shěng. Mùqián wǒ zài hénèi shēnghuó hé gōngzuò. Wǒ zài xìnxī jìshù hángyè yǒngyǒu 3 nián gōngzuò jīngyàn.”

Hoặc

Xin chào mọi người, tôi tên là Linh, năm nay tôi 25 tuổi và hiện nay tôi đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi là nhân viên mới của phòng kinh doanh, rất mong được mọi người giúp đỡ trong thời gian tới.

 “Dàjiā hǎo, wǒ jiào Linh, jīnnián 25 suì, mùqián zhù zài hénèi. Wǒ shì xiāoshòu bù de xīn yuángōng, qídài zài bùjiǔ de jiānglái dédào dàjiā de bāngzhù.”

3.2. Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Cho Sinh Viên

Xin chào mọi người, mình tên là Hà, năm nay mình 20 tuổi, hiện mình đang sinh sống, học tập tại Hà Nội. Ngôi trường mình theo học là Học viện báo chí và tuyên truyền, với chuyên ngành báo điện tử. Mình rất yêu thích tiếng Trung và muốn có thêm nhiều bạn mới. 

“Dàjiā hǎo, wǒ jiào hā, jīnnián 20 suì, mùqián zài hénèi shēnghuó hé xuéxí. Wǒ jiùdú de xuéxiào shì xīnwén xuānchuán xuéyuàn, diànzǐ xīnwén zhuānyè. Wǒ zhēn de hěn xǐhuān zhōngwén, xiǎng jiéjiāo gèng duō xīn péngyǒu.”

3.3. Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Khi Phỏng Vấn

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Trung như sau:

Xin chào nhà tuyển dụng, tôi tên là Ngọc, năm nay 26 tuổi. Tôi học chuyên ngành báo điện tử tại trường Học viện báo chí và tuyên truyền. Tôi đã có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực viết báo điện tử. Thế mạnh của tôi là khả năng săn tin mới nhanh, nắm bắt được nhu cầu khách hàng. 

Zhāopìn rényuán nín hǎo, wǒ jiào Ngoc, jīnnián 26 suì. Wǒ zài xīnwén yǔ chuánbò xuéyuàn zhǔ xiū diànzǐ xīnwén. Wǒ zài diànzǐ bàozhǐ xiězuò lǐngyù yǒu 2 nián de jīngyàn. Wǒ de qiángxiàng shì nénggòu kuàisù sōuxún xīn xiāoxī bìng bǎwò kèhù xūqiú.

3.4. Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Xin Việc

Tên tôi là Ngọc, tôi đến từ Hà Nội, tôi đã tốt nghiệp tại trường đại học Công nghệ. Rất vui và vinh dự khi được gia nhập Công ty ABC. Trước đó, tôi làm việc tại công ty BCD. Tôi hy vọng rằng sau ngày hôm nay, tôi có thể nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của mọi người và chúng ta có thể làm việc cùng nhau.

 “Wǒ de míngzì shì Ngoc, lái zì Ha Noi, shì dai hoc Cong Nghe de bì yè shēng. Wǒ fēicháng gāoxìng yě fēicháng róng xìng de jiārù dào ABC zhè ge dàjiātíng zhōng lái. Jiārù ABC zhīqián, wǒ zài BCD dānrèn Xìnxī jìshù zǒngjiān. Xī wàng zài jīnhòu de gōngzuò hé shēnghuó zhōng dé dào dà jiā duō duō de zhǐ dǎo hé bāngzhù, hé zuò yú kuài!”

Xem thêm: 5 cơ hội việc làm lương cao cho người biết tiếng Trung

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu xong về cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung đơn giản mà thu hút người nghe. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn.

Câu hỏi thường gặp

1. Có Nên Đề Cập Đến Sở Thích Cá Nhân Khi Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Được Không?

Hoàn toàn có thể chia sẻ về sở thích cá nhân, miễn là chúng liên quan đến công việc hoặc giúp tạo điểm nhấn khác biệt cho bạn. Tuy nhiên, hãy tránh đi quá sâu vào chi tiết về những sở thích không liên quan.

2. Nên Giới Thiệu Bao Nhiêu Thông Tin Về Bản Thân?

Điều quan trọng là cân bằng giữa việc cung cấp đủ thông tin nhưng không quá dài dòng. Bạn nên tập trung vào các thông tin then chốt như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, sở thích và lý do mong muốn làm việc tại công ty/tổ chức. Thời gian giới thiệu nên khoảng 1-2 phút.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: