Chiến lược thương hiệu là gì? Hệ thống đánh giá chiến lược

Đánh giá post

Chiến lược thương hiệu đang là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến. Bởi nó chính là bước quan trọng để đạt mục tiêu đề ra. Để hiểu rõ hơn về chiến lược này cùng các thông tin liên quan, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết này.

Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu trong tiếng Anh còn được gọi là Brand Strategy. Hiểu một cách đơn giản thì nó chính là việc doanh nghiệp xây dựng, quản lý khái niệm và suy nghĩ của khách hàng để tạo nên hình ảnh đẹp cho mình.

Đây cũng là một bản kế hoạch dài hạn được doanh nghiệp lập ra để đạt được mục tiêu cụ thể.

👉 Xem thêm: Các chiến lược Marketing

Chiến lược thương hiệu là gì?
Chiến lược thương hiệu là gì?

Hệ thống đánh giá chiến lược thương hiệu gồm những gì?

Chiến lược phải có mục đích cụ thể

Mỗi khi bạn làm việc gì thì điều quan trọng nhất đó là xác định mục tiêu đạt được. Đối với việc lên chiến lược cũng vậy, khi bạn hiểu rõ mục tiêu đặt ra cho doanh nghiệp là gì? Nó sẽ giúp bạn tập trung vào những giá trị khác biệt so với đối thủ. Vậy như thế nào là một mục tiêu tốt, mục tiêu hiệu quả? Đó là khi nó có tính khả thi cao, có thể đo lường dễ dàng.

👉 Xem thêm: Chiến dịch marketing là gì? 5 chiến dịch marketing của các nhãn hàng lớn

Chiến lược có tính nhất quán

Một điều bạn cần phải biết đó là khi có sự nhất quán trong các chiến lược, sẽ tạo ra được giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, sự nhất quán này còn đảm bảo rằng các thông điệp bạn truyền tải cũng có sự thống nhất, phù hợp. Bên cạnh đó, nó còn hình thành tiêu chuẩn chung để khách hàng dễ dàng đánh giá, nhận diện thương hiệu. Sự nhất quán, đồng điệu trong chiến lược sẽ tăng độ trung thành của khách hàng hơn nhiều.

👉 Xem thêm: Thương hiệu cá nhân là gì?

Một chiến lược phải có cảm xúc

Trên thực tế, khách hàng quyết định mua hàng sẽ thiên về cảm xúc nhiều hơn lý trí. Như vậy cũng có nghĩa yếu tố cảm xúc rất quan trọng với một chiến lược. Trong tâm lý học cũng đã chứng minh được, con người sẽ có xu hướng thân thiết hơn với những thứ cùng giá trị, cùng niềm tin, cùng sở thích.

👉 Xem thêm: Tagline là gì?

Một chiến lược phải có cảm xúc
Một chiến lược phải có cảm xúc

Chiến lược phải phù hợp với doanh nghiệp

Bạn cần phải hiểu một điều rằng, cái gì phù hợp với mình mới là thứ tốt nhất. Có thể cùng một chiến lược nhưng doanh nghiệp này áp dụng thành công, doanh nghiệp khác lại không. Chính vì thế, khi xây dựng chiến lược cần quan tâm đến yếu tố phù hợp.

Với một công ty, không cần có nhiều giá trị thương hiệu cốt lõi, nhiều điểm khác biệt. Tất cả cần phải phù hợp với quy mô, phạm vi, thế mạnh mà doanh nghiệp đó đang có. Bởi vậy, cần phải xây dựng chiến cần biết cái nào phù hợp với công ty để tạo ra giá trị đích thực.

👉 Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Các cách tiếp cận thị trường mục tiêu

Một chiến lược hiệu quả phải đảm bảo tính linh hoạt

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhận thức của con người về mọi vấn đề cũng tốt hơn. Đặc biệt là trong lĩnh vực  kinh doanh, họ liên tục thay đổi từng ngày để thích nghi. Tính linh hoạt của chiến lược sẽ giúp cho thương hiệu tối đa hóa khả năng sáng tạo trong truyền thông. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ việc mở rộng sản phẩm tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

👉 Xem thêm: Marketing là gì?

Nhân viên sẽ quyết định sự phát triển của chiến lược

Nhân viên sẽ quyết định đến chiến lược phát triển của thương hiệu
Nhân viên sẽ quyết định đến chiến lược phát triển của thương hiệu

Một chiến lược dù có hoàn hảo đến đâu, có tốt đến đâu thì yếu tố con người vẫn luôn là quan trọng và nó quyết định sự thành công của chiến lược. Bởi nhân viên công ty mới là người đảm nhận, thực hiện hóa chiến lược đã xây dựng. Cũng chính vì thế mà bạn nên đào tạo, phát huy tối đa nguồn lực của nhân viên mà mình đang có. Bên cạnh đó, nhân viên cũng sẽ là kênh truyền thông hiệu quả cần chú ý đến.

👉 Xem thêm: Roadshow là gì?

Ví dụ về chiến lược thương hiệu sản phẩm

Để hiểu rõ hơn về chiến lược phát triển thương hiệu thì bạn hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua chiến lược của Coca-Cola. Logo của thương hiệu này được chuẩn hóa vào năm 1923 và không thay đổi. Kết quả là hơn 100 năm qua, Coca-cola đã in sâu trong trí nhớ của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Ví dụ chiến lược thương hiệu nguồn: Dựa theo chiến lược này, doanh nghiệp sẽ xây dựng thương hiệu mẹ, sau đó sẽ đặt tên sản phẩm có gắn tên thương hiệu mẹ. Để áp dụng được chiến lược này thì buộc thương hiệu mẹ phải có chỗ đứng trên thị trường. Cho đến hiện nay, tập đoàn Sony đang áp dụng chiến lược này rất hiệu quả, khi mà các sản phẩm đều có tên Sony.

Như vậy, có thể nói chiến lược  xây dựng, phát triển thương hiệu thật sự quan trọng với doanh nghiệp. Nó giúp cho doanh nghiệp có chỗ đứng, tạo niềm tin trong khách hàng và đem về nguồn lợi nhuận khổng lồ. Thế nhưng để xây dựng một chiến lược thành công cần xem xét nhiều yếu tố đánh giá khác nhau. Chính vì thế mà doanh nghiệp phải thật sự tỉnh táo, kịp thời trong vấn đề này.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Quản Lý Thương Hiệu

Ví dụ về chiến lược thương hiệu sản phẩm
Ví dụ về chiến lược thương hiệu sản phẩm

Bài viết trên đây bạn đã cùng JobsGO tìm hiểu xong chiến lược phát triển thương hiệu và hệ thống đánh giá chiến lược hiệu quả. Rất mong rằng các thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner