JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Khách Sạn & Nhà Hàng » 9 vị trí làm việc trong nhà hàng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Nhà hàng là lĩnh vực kinh doanh gồm nhiều bộ phận, nhiều vị trí liên kết chặt chẽ với nhau. Vậy bạn có tò mò nhà hàng gồm những vị trí công việc nào và yêu cầu của từng công việc đó là gì? Cùng JobsGO khám phá công việc hàng ngày của từng vị trí làm việc trong một nhà hàng nhé.

Bếp trưởng 

Bếp trưởng - nhân vật quyền lực

Bếp trưởng – nhân vật quyền lực

Bếp trưởng đóng vai trò quan trọng trong khu vực bếp, là linh hồn của các món ăn. Họ không chỉ là người đảm bảo những bữa ăn chất lượng cho nhà hàng mà còn là người quản lý đội ngũ nhân viên trong bếp. Công việc chính của Bếp trưởng bao gồm: 

  • Điều hành, quản lý chung toàn bộ công việc trong bếp.
  • Lên thực đơn, xây dựng thực đơn và các món ăn đặc biệt trong nhà hàng.
  • Chịu trách nhiệm quy định về chất lượng của các món ăn trong nhà hàng.
  • Quản lý, kiểm soát nguồn cung, số lượng, chất lượng nguyên vật liệu trong bếp.
  • Quản lý hệ thống dụng cụ, thiết bị nhà bếp.
  • Tham gia buổi họp, kết hợp với các bộ phận khác trong nhà hàng để thiết kế món ăn mới, theo mùa, theo dịp đặc biệt.

Bếp trưởng là một vị trí làm việc trong nhà hàng có khối lượng công việc lớn. Vì vậy, người Bếp trưởng không chỉ cần có kỹ năng nấu ăn tốt mà còn có thêm kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc. Để trở thành Bếp trưởng cần mất nhiều thời gian, nghị lực, kỹ năng chuyên môn mới đạt được. Theo JobsGO mức lương trung bình của Bếp trưởng là 15 triệu đồng/ tháng trở lên. Tại nhà hàng cao cấp mức lương trung bình có thể cao hơn rất nhiều.

TÌM VIỆC Bếp trưởng

Bếp chính

Bếp chính phụ trách công việc chế biến món ăn chính trong nhà hàng. Vị trí này có thể linh hoạt dựa theo quy mô của nhà hàng. Ở nhà hàng nhỏ, thường Bếp trưởng sẽ đảm nhiệm cả vị trí Bếp chính. Ngược lại, ở nhà hàng lớn, Bếp chính là vị trí được phân tách riêng. Mỗi Bếp chính sẽ phụ trách chuyên nhóm món ăn nào đó ví dụ như nhóm bít tết, nhóm mỳ ý, nhóm đồ chay, nhóm hải sản… Công việc cụ thể của Bếp chính gồm:

  • Hỗ trợ Bếp trưởng kiểm tra nguyên vật liệu, chuẩn bị dụng cụ làm bếp cần thiết cho công việc của mình.
  • Chế biến món ăn theo đơn gọi món.
  • Sáng tạo công thức cho món ăn mới.
  • Giữ gìn, quản lý khu vực bếp, cũng như dụng cụ, thiết bị làm bếp.
  • Hỗ trợ, hướng dẫn phụ bếp cũng như thành viên mới.

Bếp chính là người đằng sau phối hợp cùng Bếp trưởng quản lý thực đơn và căn bếp của nhà hàng. Tương tự như Bếp trưởng, Bếp chính là vị trí áp lực đòi hỏi nhiều sự cố gắng, nỗ lực. Ngoài ra, vị trí này đòi hỏi phải đổi mới, sáng tạo, học hỏi hằng ngày. Đi đôi với sự vất vả là mức thu nhập hấp dẫn từ 12 triệu đồng/ tháng trở lên (theo Disney Cooking).

TÌM VIỆC Bếp chính

Phụ bếp 

Đây là vị trí khởi đầu của đa số đầu bếp. Để vươn lên thành Bếp trưởng, Bếp chính ai cũng phải trải qua vị trí thấp nhất là Phụ bếp.

Nhiệm vụ chính của Phụ bếp là hỗ trợ chế biến món ăn, sơ chế nguyên liệu theo sự phân công của Bếp trưởng, Bếp chính. Công việc chi tiết có thể kể đến như sau: 

  • Chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế toàn bộ nguyên liệu cần thiết, chế biến thực phẩm tươi sống.
  • Hỗ trợ nấu nướng.
  • Bảo quản, giữ gìn vị trí khu vực làm bếp được phân công.
  • Làm các công việc khác theo hướng dẫn, sắp xếp của bếp trưởng. 

Hiện nay mức lương của các Phụ bếp trong nhà hàng hiện nay không quá cao chỉ từ 5 – 6 triệu đồng. Tuy nhiên để bước lên đỉnh cao, phải đi từ bậc thấp nhất. Vị trí phụ bếp là cơ hội tuyệt vời để bạn có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm từ đầu bếp lành nghề. Những kiến thức quý giá đó sẽ tạo thành hành trang vững chắc khi bạn bước vào nghề.

TÌM VIỆC phụ bếp

Nhân viên phục vụ 

Nhân viên phục vụ: công việc yêu cầu nhiều kỹ năng

Nhân viên phục vụ: công việc yêu cầu nhiều kỹ năng

Phục vụ là một trong những vị trí làm việc trong nhà hàng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Nhân viên phục vụ chính là cầu nối giữa khách hàng và nhà bếp. Người làm phục vụ sẽ có công việc sau đây: 

  • Nhận order, phục vụ món.
  • Hỗ trợ vấn đề khách hàng.
  • Phục vụ món ăn theo đúng thứ tự, yêu cầu và quy trình của nhà hàng.
  • Đầu ca cần chuẩn bị chén dĩa, sắp xếp dụng cụ ăn uống, gấp giấy ăn, trang trí ly. Sắp xếp bàn tiệc theo yêu cầu riêng.
  • Trình menu, tư vấn chọn món, ghi nhận order và chuyển order cho quầy bar, bếp.
  • Kiểm soát và đảm bảo đồ dùng trên bàn ăn, phục vụ ngay khi cần.

Người phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, vì thế họ phải là người nhanh nhẹn, có kỹ năng giao tiếp lịch sự và khả năng sắp xếp công việc hợp lý. Mức lương nhân viên phục vụ nhà hàng trung bình là 6 triệu đồng trở lên (theo JobsGO).

TÌM VIỆC nhân viên phục vụ

Nhân viên quầy bar

Bartender: người chế biến đồ uống

Bartender: người chế biến đồ uống

Trong một vài nhà hàng, quầy bar được tách riêng với khu vực phòng ăn. Quầy bar là nơi chế biến đồ uống dành cho khách hàng. Nơi đây cũng mang lại nguồn thu khá lớn dành cho nhà hàng. Thông thường 1 quầy bar chỉ có 1 – 2 nhân viên đảm nhiệm. Công việc chính của các Bartender là: 

  • Chuẩn bị sắp xếp dụng cụ, nguyên liệu cần thiết cho công việc pha chế.
  • Nhận order và phục vụ đồ uống theo yêu cầu của khách hàng.
  • Trò chuyện với khách hàng và gợi ý món đồ uống đặc sắc.
  • Đối với 1 số Bartender, họ còn thực hiện biểu diễn cách pha chế.
  • Vệ sinh và kiểm soát đồ uống, nguyên liệu.

Nhân viên quầy bar cần ngoài kỹ năng và kinh nghiệm còn cần có sự lắng nghe, thấu hiểu tâm lý khách hàng để phục vụ loại đồ uống phù hợp nhất với họ. Nhân viên quầy bar có mức lương dao động từ 7 triệu trở lên/ tháng.

TÌM VIỆC nhân viên quầy bar

Phía trên là nhóm nhân viên thuộc công việc chế biến, phục vụ đồ ăn. Tiếp sau đây JobsGO sẽ giới thiệu về vị trí thuộc khối văn phòng trong nhà hàng.

Lễ tân 

Nhân viên lễ tân là người đón tiếp khách hàng

Nhân viên lễ tân là người đón tiếp khách hàng

Lễ tân có thể coi là bộ mặt của nhà hàng, là người đầu tiên khách hàng gặp khi bước vào. Công việc hằng ngày của một nhân viên lễ tân là: 

  • Đón tiếp khách hàng, sắp xếp bàn ăn và hỗ trợ khách hàng.
  • Tiếp nhận lịch đặt bàn qua điện thoại, email, từ trang web của khách hàng. Sắp xếp lịch đặt bàn phù hợp với lịch trình của nhà hàng và khách hàng.
  • Báo cáo quản lý về các công việc trong nhà hàng và các sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động nhà hàng.

Nhân viên lễ tân tại nhà hàng có mức lương dao động từ 7 triệu đồng trở lên (Theo JobsGO).

TÌM VIỆC nhân viên lễ tân

Thu ngân

Thu ngân phụ trách việc thanh toán

Thu ngân phụ trách việc thanh toán

Nhân viên thu ngân phụ trách công việc hỗ trợ thanh toán của khách hàng. Ngoài ra, nhân viên thu ngân cũng có thể giữ quỹ tiền của nhà hàng. Công việc chính của nhân viên thu ngân là: 

  • Thực hiện thanh toán.
  • Kiểm quỹ, kiểm tra thiết bị, vật dụng quầy thanh toán như máy móc, hóa đơn, tiền lẻ, giấy in.
  • Hỗ trợ các bộ phận khác khi có yêu cầu.
  • Đảm bảo số tiền mặt khớp với doanh thu hằng ngày.
  • Lập báo cáo doanh thu hằng ngày.

Công việc của Thu ngân không quá phức tạp tuy nhiên để làm tốt ở vị trí này bạn cần đảm bảo những yêu cầu cần thiết như: tính toán nhanh nhẹn, trung thực, cẩn thận. Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ dịch vụ, quy trình làm việc của nhà hàng và biết cách phân biệt tiền thật tiền giả chính xác. Đối với công việc Thu ngân mức lương dao động từ 6 triệu đồng/ tháng trở lên.

TÌM VIỆC Thu ngân

Bộ phận quản lý

Bộ phận quản lý điều phối toàn bộ quá trình vận hành

Bộ phận quản lý điều phối toàn bộ quá trình vận hành

Bộ phận quản lý là người điều phối, sắp xếp toàn bộ quá trình hoạt động của nhà hàng. Bộ phận này luôn luôn phải nắm bắt và kiểm soát mọi vấn đề xảy ra.

  • Xây dựng quy trình làm việc và bộ máy quản lý cho nhà hàng.
  • Giám sát và phát triển hệ thống kinh doanh chung.
  • Quản lý hoạt động tài chính và nhân sự.
  • Phối hợp cùng nhiều bộ phận khác vận hành và phát triển nhà hàng.
  • Quản lý tài sản, hàng hóa.
  • Quản lý tiêu chuẩn phục vụ của nhân viên.
  • Sắp xếp điều động nhân viên từng vị trí công việc.
  • Bộ phận chăm sóc khách hàng: giải quyết khiếu nại, tạo ra chương trình tri ân, chăm sóc khách hàng.

Mỗi công việc sẽ phân đến từng bộ phận quản lý khác nhau. Bộ phận quản lý hoạt động giống một công ty. Một quản lý nhà hàng giỏi là người lãnh đạo giỏi. Quản lý là công việc cấp cao, được nhân viên nhà hàng tôn trọng nhưng cũng có nhiều khó khăn, áp lực. Chính vì thế đòi hỏi người quản lý phải trang bị đầy đủ kỹ năng từ chuyên môn đến kỹ năng mềm.Theo khảo sát của JobsGO mức lương quản lý nhà hàng từ 14 triệu đồng/ tháng trở lên.

TÌM VIỆC quản lý nhà hàng

Bộ phận kỹ thuật 

Với tần suất hoạt động cao, đôi khi không nghỉ, các máy móc, thiết bị, hệ thống điện, hệ thống nước luôn trong tình trạng quá tải. Do đó, đa số nhà hàng hầu như đều bố trí Bộ phận kỹ thuật luôn luôn kiểm tra, duy trì và đảm bảo chất lượng các trang thiết bị.

Công việc của một nhân viên kỹ thuật như sau:

  • Giám sát, chịu trách nhiệm các thiết bị máy móc, hệ thống nước, hệ thống điện.
  • Lên lịch kiểm tra định kỳ toàn bộ hệ thống máy móc.
  • Thực hiện ca trực kỹ thuật để giải quyết vấn đề kỹ thuật ngay lập tức.

Theo JobsGO mức lương bộ phận kỹ thuật từ 10 triệu đồng trở lên một tháng.

TÌM VIỆC làm kỹ thuật

Kết

Việc vận hành một nhà hàng là điều phức tạp. Với đặc thù ngành dịch vụ, mỗi nhà hàng luôn chú ý từng chi tiết để làm hài lòng thực khách. Như vậy, để một nhà hàng trở nên tốt nhất, toàn bộ nhân viên trong nhà hàng cần hiểu rõ công việc của mình và luôn luôn chỉn chu từng công việc dù là nhỏ nhặt nhất.

Phía bên trên là 9 vị trí làm việc trong nhà hàng có nhu cầu tuyển dụng cao mà JobsGO muốn giới thiệu với bạn. Mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ cấu làm việc và yêu cầu của từng vị trí đồng thời tìm kiếm được công việc phù hợp với mình.

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn