Có nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn không? Viết như thế nào?

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Không ít trường hợp ứng viên sau khi phỏng vấn không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Mặc dù rất mong đợi, song các bạn vẫn cảm thấy e ngại về việc hỏi kết quả. Vậy có nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn không? Và cách viết mail như thế nào để khéo léo, thể hiện sự chuyên nghiệp? Cùng tham khảo bài viết sau để được giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Có nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn hay không?

“Liệu có nên gửi mail hỏi nhà tuyển dụng về kết quả phỏng vấn xin việc không?”. Đây là câu hỏi được rất nhiều ứng viên đặt ra. 

Có nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn hay không?
Có nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn hay không?

Thực tế, sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ hẹn thời gian phản hồi. Tùy thuộc vào quy định, tình hình của từng công ty mà thời gian sẽ dài/ngắn khác nhau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhà tuyển dụng không nhắc gì đến vấn đề này và cũng không có thông báo gì về kết quả phỏng vấn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

 • Bạn trượt phỏng vấn: đây là trường hợp xấu nhất và không ít nhà tuyển dụng đã lựa chọn cách im lặng. Tất nhiên, đó không phải là cách làm chuyên nghiệp song cũng không thể loại trừ khả năng này.
 • Nhà tuyển dụng có quá nhiều ứng viên và cần thêm thời gian xem xét, lựa chọn người phù hợp nhất.
 • Nhà tuyển dụng đã chọn được ứng viên nhưng vẫn muốn lưu lại thông tin của bạn cho các trường hợp khác.

Nhưng dù là bất kỳ lý do gì, bạn cũng vẫn có quyền được biết kết quả như thế nào? Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể viết mail để hỏi nhà tuyển dụng. Đây là điều hết sức bình thường, thậm chí còn thể hiện bạn là một người rất cầu thị, mong muốn có được công việc. 

👉 Xem thêm: Sau buổi phỏng vấn việc làm, bước tiếp theo là gì?

Khi nào nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn?

Khi nào nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn?
Khi nào nên viết mail này?

Bạn nên viết mail để hỏi về kết quả nếu không nhận được phản hồi. Thế nhưng, bạn cũng cần lưu ý về thời gian để gửi mail đi là khi nào?

Bạn không nên gửi mail đi quá sớm, cũng không nên quá muộn. Nếu chỉ khoảng 1 – 2 ngày bạn đã hỏi thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người khá nóng vội, thiếu kiên nhẫn và biết đâu bạn lại mất đi cơ hội việc làm chỉ vì điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn gửi mail quá muộn thì có thể nhà tuyển dụng đã không còn nhớ bạn là ai hay thậm chí họ đã có thêm các đợt phỏng vấn khác.

Theo JobsGO, thời gian thích hợp nhất để bạn viết và gửi email là sau khoảng 2 tuần. Đối với những công ty lớn, đông ứng viên thì bạn hãy kiên nhẫn đợi khoảng 3 tuần nhé.

>> Xem thêm: Cách từ chối phỏng vấn khéo léo không làm mất lòng nhà tuyển dụng

Hướng dẫn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn khéo léo

Đối với một mẫu mail hỏi kết quả phỏng vấn, bạn cần có những nội dung cơ bản sau:

Hướng dẫn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn khéo léo
Hướng dẫn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn khéo léo
 • Tiêu đề mail: đây là phần rất quan trọng, quyết định đến việc nhà tuyển dụng có đọc thư của bạn hay không. Do đó, hãy lưu ý viết ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề như “THƯ HỎI THĂM KẾT QUẢ PHỎNG VẤN” và quan trọng là hãy trả lời ngay tại thư mời phỏng vấn trước đó nhé. Như vậy nhà tuyển dụng mới dễ dàng nắm bắt thông tin về ứng viên.
 • Lời chào đầu thư: phần này bạn sẽ gửi đến nhà tuyển dụng một lời chào như “kính chào anh/chị” để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự.
 • Gợi nhớ về buổi phỏng vấn: bạn cần làm sao để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng hình dung, nhớ ra được bạn là ai, từng tham gia phỏng vấn vị trí nào,… bằng việc dẫn dắt câu chuyện phù hợp kèm các thông tin như họ tên, thời gian tham gia phỏng vấn, vị trí,…
 • Hỏi về kết quả phỏng vấn: đây là mục đích chính mà bạn cần nêu ra, đồng thời bạn cũng cần thể hiện sự hào hứng, nhiệt huyết với vị trí này. Văn phong, câu chữ sử dụng khi hỏi kết quả cũng nên nhẹ nhàng, tự nhiên, không khoa trương về năng lực của bạn.
 • Bổ sung thêm nội dung phỏng vấn: nếu nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thêm về bạn, hãy sẵn sàng bổ sung thêm.
 • Gửi lời chúc đến nhà tuyển dụng: việc cảm ơn là cần thiết, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, vừa giúp bạn tạo thêm thiện cảm trước nhà tuyển dụng.
 • Ký tên: cuối cùng bạn cần ký tên và đính kèm thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên hệ khi cần nhé.

👉 Xem thêm: Tổng hợp cách giải quyết khi nhà tuyển dụng không hồi âm?

Lưu ý khi viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Việc viết mail này thực tế không quá khó, song bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý khi viết mail hỏi kết quả phỏng vấn
Lưu ý khi viết mail
 • Mail cần viết ngắn gọn, không quá dài dòng, lan man nhưng cũng không nên cộc lốc 1 câu hỏi. Bạn nên viết khoảng 200 – 300 từ là hợp lý.
 • Trong mail không sử dụng các icon thể hiện cảm xúc, nó sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.
 • Sử dụng từ ngữ phù hợp, lịch sự, dù bạn đã rất nôn nóng nhưng vẫn phải bình tĩnh và tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Trước khi gửi mail, bạn hãy kiểm tra lại kỹ lưỡng, tránh mắc các lỗi như chính tả, lỗi gõ văn bản, các ký tự sai,…

👉 Xem thêm: 7 điều cần lưu ý khi trả lời thư mời phỏng vấn (kèm mẫu)

Tham khảo mẫu mail hỏi kết quả phỏng vấn

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp phải chờ đợi quá lâu mà không nhận được kết quả phỏng vấn nhưng lại chưa có kinh nghiệm và chưa biết nên viết mail như thế nào? Ngoài việc thực hiện theo hướng dẫn trên, bạn có thể tham khảo một mẫu mail đơn giản dưới đây:

Tham khảo mẫu mail hỏi kết quả phỏng vấn
Tham khảo mẫu mail hỏi kết quả phỏng vấn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp các bạn sớm nhận được thông báo từ phía nhà tuyển dụng nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner