Học tiếng Trung ra trường làm gì? Cơ hội cho SV học tiếng Trung

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bên cạnh tiếng Anh thì học tiếng Trung cũng mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Bạn đang có định hướng học ngôn ngữ này nhưng còn băn khoăn rằng học tiếng Trung ra trường làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hướng công việc có thể làm nếu học tốt tiếng Trung. 

học tiếng Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học những gì?

Muốn học bài bản về tiếng Trung thì ngành ngôn ngữ Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo chuyên sâu về:

Các kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Trung

 • Kiến thức về từ vựng
 • Khả năng dịch thuật
 • Kiến thức văn phạm

Song song đó chương trình đào tạo ngành tiếng Trung còn đi sâu vào văn hóa đất nước và tình hình kinh tế, chính trị, con người Trung Quốc giúp bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau sử dụng ngôn ngữ này. 

? Nhận cơ hội việc làm tiếng Trung: Tại đây 

Học tiếng Trung ra trường làm gì?

Trung Quốc là đất nước rộng lớn, được mệnh danh là công xưởng của Thế giới. Trung Quốc cũng là nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực với các nhà máy, xí nghiệp, công ty trên khắp nước. Thêm nữa, việc xuất nhập khẩu hàng thương mại giữa nước ta và Trung Quốc rất phát triển, lượt khách Trung hàng năm đến tham quan du lịch lớn. Tất cả những lý do này khiến cơ hội nghề nghiệp của người có tiếng Trung rất cao. 

Vậy cụ thể là học tiếng Trung ra trường làm gì? Thông thạo tiếng Trung Quốc bạn có cơ hội đảm nhiệm các vị trí công việc sử dụng ngôn ngữ này như là:

Làm giáo viên dạy tiếng Trung

làm giáo viên dạy tiếng Trung
Giáo viên dạy tiếng Trung

Giỏi tiếng Trung, yêu thích và có khả năng giảng dạy bạn có thể trở thành giáo viên tiếng Trung tại các trường học với ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Hoặc bạn có thể dạy học ngôn ngữ này ở các trung tâm, các lớp ôn thi chứng chỉ tiếng Trung HSK, dạy cá nhân 1:1, dạy nhóm,…

Mức lương cho giáo viên, giảng viên tiếng Trung hiện nay khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào đối tượng, lứa tuổi hay các buổi đứng lớp mà thu nhập giảng dạy tiếng Trung cũng dao động lớn.

Biên phiên dịch tiếng Trung

Các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam có đối tác là công ty Trung Quốc đều có nhu cầu tuyển dụng các vị trí biên phiên dịch tiếng Trung. Nếu bạn là người có khả năng thành thạo ngôn ngữ, có kỹ năng biên phiên dịch, đã thi chứng chỉ tiếng Trung thì đây là công việc hấp dẫn với mức lương cao dành cho bạn.

? Xem thêm: Mô tả công việc Biên dịch viên tiếng Trung

Làm việc tại công ty xuất nhập khẩu Trung Quốc

Làm việc tại công ty xuất nhập khẩu Trung Quốc
Tiếng Trung là lợi thế để xin việc vào các công ty xuất nhập khẩu Trung Quốc

Trung Quốc và Việt Nam có hoạt động giao thương và xuất nhập khẩu nhộn nhịp. Vì vậy nếu thành thạo tiếng Trung cùng với chuyên môn bạn sẽ làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu với mức lương hấp dẫn. 

Tự nhập hàng và kinh doanh

Hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, từ đồ gia dụng đến quần áo, các đồ thiết yếu, đồ điện tử,… Vì thế nếu biết tiếng Trung bạn có thể liên hệ với các xưởng, công ty Trung Quốc để nhập được hàng giá tốt về bán lấy lợi nhuận. Tự liên hệ nhập hàng từ đầu mối, không cần qua trung gian thì bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh về giá hơn. 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch thành thạo tiếng Trung có cơ hội làm việc cao, thu nhập hấp dẫn

Trung Quốc và Việt Nam gần ngay biên giới của nhau nên khách Trung đến Việt Nam hay khách Việt sang Trung Quốc du lịch với số lượt người rất lớn. Nhu cầu tuyển hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung do đó rất nhiều. Đây là công việc mơ ước cho các bạn với mức lương hấp dẫn cùng cơ hội đi và khám phá du lịch ở nhiều nơi.

? Xem thêm: Ngành du lịch là gì? Học ngành du lịch có phải lựa chọn mạo hiểm?

Học tiếng Trung ở đâu chất lượng?

Học tiếng Trung ở đâu chất lượng?
Học tiếng Trung ở các trường đào tạo uy tín

Ngôn ngữ Trung được đào tạo ở nhiều trường đại học uy tín phải kể đến như:

 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Ngoại ngữ
 • Đại học Sư phạm
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Thăng Long
 • Viện đại học Mở

Ngoài các trường đại học, cao đẳng thì bạn có thể rút ngắn thời gian học tiếng Trung với các khóa học từ cơ bản đến nâng cao của các trung tâm. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thì học chuyên sâu tại ngành ngôn ngữ Trung là lựa chọn tốt nhất cho các bạn theo đuổi công việc đòi hỏi kỹ năng về tiếng chuyên sâu như biên phiên dịch, giảng dạy tiếng Trung.

? Xem thêm: Bí quyết giúp bạn tỏa sáng với CV xin việc tiếng Trung

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu về định hướng học tiếng Trung ra trường làm gì. Chúc bạn học tốt tiếng Trung và có được công việc phù hợp. Tìm các công việc với ngôn ngữ Trung Quốc tại website jobsgo.vn bạn nhé.