5 lỗi Video CV cần tránh nếu ứng viên không muốn “mất điểm”

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Video CV có thể cho nhà tuyển dụng thấy cá tính, sự sáng tạo, niềm đam mê và động lực của bạn. Chính vì thế, khi được chuẩn bị tốt, công cụ này sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh và giúp bạn trở nên nổi bật hơn những ứng viên khác. Ngược lại, một Video “tệ” có thể “phóng đại” nhược điểm và khiến bạn bị “đánh rớt” ngay lập tức.

5 lỗi video cv cần tránh

Hời hợt trong việc “bán mình”

Không chuẩn bị trước khi nhấn nút quay là một điều làm cho Video ứng tuyển của bạn trở nên kém giá trị. Một video cẩu thả, không có cấu trúc rõ ràng khiến nhà tuyển dụng không sẵn sàng “lắng nghe” bạn. Vậy nên, JobsGO khuyên bạn, để thành công chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính, hãy chuẩn bị kỹ càng trong việc tạo dựng Video CV của bản thân.

Có lẽ, việc đầu tiên bạn nên làm là xây dựng kịch bản để có cái nhìn toàn cảnh nhất về Video ứng tuyển của mình. Một kịch bản Video cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn kiểm soát được những sai sót xảy ra trong quá trình quay để kịp thời chỉnh sửa. Trong khoảng 60s ngắn gọn của Video CV, hãy đảm bảo gửi tới nhà tuyển dụng những góc nhìn chân thực nhất về bản thân, cụ thể như:

  • Giới thiệu về bản thân (Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ).
  • Chuyên môn/ Kinh nghiệm/ Thành tích đạt được.
  • Mục tiêu nghề nghiệp.
  • Lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng.

Sau khi đã thiết kế được một kịch bản hoàn chỉnh thì bạn đừng nên vội vàng bắt tay vào quay ngay. Tại sao không tập trước máy quay với những nội dung đã chuẩn bị? Điều đó sẽ giúp bạn truyền tải bản thân một cách trơn tru hơn đấy.

? Xem thêm: 5 mẹo hàng đầu giúp bạn sở hữu ngay một Video CV “xịn sò”

Sử dụng thiết bị quay không phù hợp

Với việc chọn thu lại hình ảnh cá nhân bằng điện thoại, hãy đảm bảo điện thoại có camera tốt và độ phân giải cao. Nếu không, bạn sẽ chỉ mang lại một video nhiễu hạt cùng ánh sáng kém dù bạn dành nhiều tâm huyết để chỉnh sửa sau đó. Bạn nên mượn một máy ảnh kỹ thuật số để góp phần tạo nên những hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân. Và dù quay bằng máy ảnh hay điện thoại, bạn vẫn nên gắn thiết bị của mình vào chân máy quay để tạo sự ổn định, hạn chế những tác động từ ngoại cảnh.

Nếu bạn chọn điện thoại để quay hình thì hãy nhớ quay theo chiều ngang để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi trên máy tính. Đây là một điều cơ bản nhưng không ít ứng viên vẫn sai sót trong quá trình thực hiện. Việc quay hình theo chiều dọc giúp bạn dễ dàng theo dõi bằng điện thoại nhưng lại làm cho video của bạn xuất hiện màn đen ở hai bên khi đăng tải trên Youtube hay khi gửi tới nhà tuyển dụng. Điều đó tạo ra bố cục không đẹp mắt cho Video ứng tuyển của bạn.

“Kể chuyện” trong một bối cảnh “lộn xộn”

Nhiều bạn nghĩ rằng việc xuất hiện trong một bối cảnh nhiều màu sắc, nhiều hình ảnh sẽ giúp thu hút nhà tuyển dụng hơn. Tuy nhiên, chẳng phải là vậy. Điều đó làm bạn trở nên “nhạt nhòa” hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ khó có thể tập trung vào bạn giữa một khung cảnh “lộn xộn” như vậy. Và tất nhiên, giá trị “câu chuyện” bạn mang tới sẽ bị giảm đi.

Vậy nên, một phòng yên tĩnh, đủ ánh sáng với phông tường trơn là gợi ý mà JobsGO gửi tặng bạn. Hãy làm mình thật nổi bật so với những yếu tố ngoại cảnh để “dành trọn” ánh nhìn từ nhà tuyển dụng nhé!

Biến Video CV trở thành bản sao của CV

tại sao nên sử dụng video resume

Đừng biến Video CV thành bản sao của CV “giấy”

Đây là một lỗi cực kỳ nghiêm trọng khiến bạn mất đi cơ hội thành công khi ứng tuyển. Theo dõi video của bạn đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng đang mong chờ nhiều hơn những gì họ thấy trong bản sơ yếu lý lịch truyền thống. Vậy nên nếu chỉ thuật lại y nguyên những nội dung đã có thì thật khó để níu chân người xem.

Thậm chí có nhiều ứng viên đặt bản CV trước mặt rồi lặp lại như một cái máy và vui sướng cho rằng nhà tuyển dụng sẽ không phát hiện “mẹo” đấy của mình. Tin tôi đi, họ có đủ kinh nghiệm để nhận ra những chiêu trò của ứng viên.

Điều duy nhất làm bạn khác biệt so với phần đông còn lại chính là ở tính cách của bạn. Thật vậy, sẽ luôn có những người kinh nghiệm hơn bạn, thành tích nổi bật hơn bạn nhưng sẽ chẳng có một ai có tính cách giống bạn. Nên hãy tận dụng tốt sự độc đáo, sáng tạo của Video CV để thành công “quảng cáo” bản thân với nhà tuyển dụng. Tạo dựng những hình ảnh gắn liền với “thương hiệu” của bản thân làm nhà tuyển tuyển “phải” nhớ sẽ giúp ứng viên thành công vượt qua những “đối thủ nặng ký” mặc cho sự non nớt về kinh nghiệm.

? Xem thêm: 6 bước đơn giản để sở hữu Video CV và “bước ra khỏi đám đông”

Quá thoải mái với nhà tuyển dụng

Nhiều ứng viên nghĩ rằng ứng tuyển bằng Video cho phép bản thân thoải mái hơn so với phỏng vấn trực tiếp. Vậy nên, họ ăn mặc một cách tùy tiện, nói chuyện cũng “bông đùa”. 

Nhưng xin hãy nhớ rằng, dù là qua sự truyền tải online, nhưng những gì bạn thể hiện trong video là căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Vậy nên hãy thật chỉn chu trước nhà tuyển dụng với trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng và một chút trang điểm nhẹ nhàng để trở nên ấn tượng hơn chứ đừng xuất hiện bằng một hình ảnh luộm thuộm. Truyền tải được sự nghiêm túc, trân trọng với vị trí đang ứng tuyển sẽ giúp bạn “ghi điểm” thành công với nhà tuyển dụng đấy.

Có lẽ, những điều trên sẽ giúp ứng viên có cái nhìn trực quan nhất về ứng tuyển và tránh được những sai lầm không đáng có để thành công đạt được ước mơ của mình.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner