Thực tập sinh là gì? Những yêu cầu cơ bản đối với vị trí thực tập sinh

Đánh giá post

Thực tập sinh là gì? Thực tập sinh có những yêu cầu nào khi tuyển dụng? Nếu bạn là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp nhưng chưa có kinh nghiệm về công việc, thì làm việc tại vị trí thực tập sinh là phù hợp để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

1. Thực tập sinh là gì?

Thực tập là gì? Thực tập là khoảng thời gian mà nhà tuyển dụng cung cấp cho sinh viên/ sinh viên mới tốt nghiệp làm quen với môi trường công sở và học tập kỹ năng làm việc. Thực tập sinh là những bạn trải qua thời gian này.

Những sinh viên đang theo học tại trường cao đẳng, đại học hay các sinh viên mới ra trường thường sẽ bắt đầu làm quen với công việc ở vị trí thực tập sinh để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Ngoài sinh viên/ sinh viên mới ra trường, những người chuyển nghề chưa có kinh nghiệm cũng có thể bắt đầu lại từ vị trí của một thực tập sinh.

Có thể bạn quan tâm: Có một kỳ thực tập thành công, tại sao không?

thực tập sinh là gì
Thực tập sinh là gì

2. Những lợi ích khi làm thực tập sinh

Khi trở thành thực tập sinh, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời như sau.

2.1 Trau dồi chuyên môn, kỹ năng

Hiện nay, cơ hội để làm thực tập sinh tại các công ty vô cùng rộng mở. Ở đây bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiểu biết về ngành và được dạy các kiến thức chuyên môn. Điều này sẽ trở thành bước đệm giúp bạn phát triển sự nghiệp sau này.

Có thể bạn quan tâm: Cách viết CV thực tập chuyên nghiệp

2.2 Làm thực tập sinh để làm giàu kinh nghiệm

Những người làm trái ngành, sinh viên mới ra trường rất khó để tìm được một công việc chính thức. Lúc này, thay vì cố gắng ứng tuyển vào những vị trí việc làm yêu cầu kinh nghiệm, bạn nên xin làm thực tập sinh cho công ty. Bắt đầu ở vị trí thực tập sinh, bạn không chỉ có cơ hội để học hỏi, mà kinh nghiệm làm việc cũng giúp bạn làm dày CV để ứng tuyển vào vị trí công việc tốt hơn.

Trong thời gian đi học, rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn các công việc thiên về dịch vụ như bán hàng, làm việc trong các quán ăn, quán cafe,… Mặc dù vẫn giúp bạn cải thiện kỹ năng mềm, khả năng xử lý tình huống, nhưng những công việc này không giúp cho bạn kinh nghiệm để xin việc đúng chuyên ngành sau khi ra trường.

Có thể bạn quan tâm: Thực tập ở công ty nhỏ hay tập đoàn lớn?

2.3 Biết được bản thân phù hợp với công việc gì

Thông thường ngành học tại các trường cao đẳng, đại học khá rộng, ra trường có rất nhiều lựa chọn vị trí làm việc trong ngành. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy bối rối vì không biết nên theo đuổi công việc nào.

Trở thành thực tập sinh và tham gia vào các vị trí làm việc từ năm 2, năm 3 giúp bạn có thời gian để biết về yêu cầu công việc và tìm hiểu sự phù hợp và đam mê của bản thân với công việc gì. Định hướng được nghề nghiệp, công việc mà mình muốn gắn bó trong tương lai, bạn sẽ có định hướng để bổ sung những kỹ năng còn thiếu sẵn sàng cho việc phát triển công việc sau khi ra trường.

thực tập là gì
Những lợi ích khi làm thực tập sinh

2.4 Xây dựng mối quan hệ hữu ích cho tương lai

Trở thành thực tập sinh, bạn có cơ hội làm quen với nhiều người có chuyên môn và mối quan hệ trong nghề nghiệp. Mối quan hệ này vô cùng hữu ích để bạn tìm hiểu con đường nghề nghiệp, tiềm năng phát triển sau khi ra trường. Đôi khi bạn sẽ tiếp cận được cơ hội làm việc từ những anh/ chị đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Cách viết thư ngỏ xin thực tập tạo ấn tượng tốt

2.5 Có thêm thu nhập, biết cách quản lý tài chính

Tại nhiều công ty, thực tập sinh cũng có “lương”. Mặc dù không nhiều, nhưng số tiền này cũng đủ để bạn có thể mua một vài món đồ mình thích mà không cần xin “trợ cấp” từ cha mẹ.

3. Yêu cầu công việc đối với thực tập sinh

Sau khi đã hiểu về khái niệm thực tập sinh là gì và biết những lợi ích để trở thành thực tập sinh, thì bạn cần hiểu về những yêu cầu nếu muốn tìm được vị trí công việc này. Đối với vị trí thực tập sinh, nhà tuyển dụng chưa đòi hỏi bạn cần phải có chuyên môn sâu hay kỹ năng thành thạo mà họ sẵn sàng đào tạo. Tuy nhiên, có một số yêu cầu cơ bản cần có của thực tập sinh đó là:

thực tập sinh
Yêu cầu công việc đối với thực tập sinh
  • Có kiến thức “nền” về ngành nghề và khả năng tư duy, học hỏi tốt
  • Thực tập sinh cần rèn luyện các kỹ năng tin học cơ bản để đáp ứng việc nhận và xử lý các thao tác công việc
  • Các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm,…
  • Luôn nỗ lực, chăm chỉ, chủ động và có trách nhiệm với công việc được giao
  • Ham học hỏi, luôn luôn cải thiện bản thân để ngày một tốt hơn

Có thể bạn quan tâm: Cách làm báo cáo thực tập cho sinh viên

4. Mức lương của thực tập sinh

Thực tập sinh không phải là vị trí làm việc có mức lương hấp dẫn. Nhưng hiện nay, đa phần các công ty đều có các khoản hỗ trợ cho vị trí thực tập, thường dao động trong khoảng từ 1,5 – 3 triệu đồng/tháng. Hi vọng, những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ “thực tập sinh là gì?” cũng như cơ hội và yêu cầu đối với ngành nghề này.

Có thể bạn quan tâm: Kiến tập là gì? Bí quyết để có một kỳ kiến tập hiệu quả

Nếu bạn là sinh viên, hay chưa có kinh nghiệm nhiều cho vị trí công việc định hướng theo đuổi, thì ứng tuyển thực tập sinh là phù hợp. Truy cập vào website jobsgo.vn để tiếp cận các công việc thực tập sinh bạn nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: