Kiến tập là gì? Bí quyết để có một kỳ kiến tập hiệu quả

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Kiến tập là một từ hết sức quen thuộc đối với sinh viên, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ ấy? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu xem “kiến tập là gì?” và khám phá những góc nhìn mới mẻ xung quanh “kiến tập” nhé!

Thực chất, kiến tập là gì?

Kiến tập là hình thức giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với những lý thuyết đã được giảng dạy trong quá trình học. Cụ thể, sinh viên được trực tiếp quan sát, theo dõi những công việc thực tế của công ty hay doanh nghiệp, quan sát những tình huống có thể xảy ra trong thực tế và cách thức giải quyết vấn đề. Từ đó giúp sinh viên có thể làm chủ kiến thức, đúc kết những kinh nghiệm quý báu cho bản thân và lấy đó làm hành trang cho giai đoạn sau này.

Kiến tập là gì?
Kiến tập là gì?

Bởi vậy có thể thấy rằng, kiến tập thực sự là rất quan trọng đối với sinh viên. Bởi nó giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế trước khi ra trường chứ không chỉ là những kiến thức suông trên lý thuyết.

? Xem thêm: Thực tập ở công ty nhỏ hay tập đoàn lớn?

Kiến tập với thực tập có giống nhau?

Chắc hẳn, không ít người trong số các bạn đọc ở đây đã từng nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Thật vậy, bởi chúng đều nhằm giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn với những kiến thức đã học, vận dụng những kiến thức ấy trong môi trường thực tế của công ty và doanh nghiệp.

Kiến tập với thực tập có giống nhau hay không?
Kiến tập với thực tập có giống nhau hay không?

Tuy nhiên kiến tập và thực tập lại có những điểm khác biệt căn bản với nhau. Và JobsGO sẽ giúp các bạn sinh viên ở đây dễ dàng hơn trong việc phân biệt hai khái niệm trên.

Hiểu đúng về thực tập

Thực tập là quá trình sinh viên vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học vào trong thực tiễn, sử dụng kiến thức chuyên môn để hoàn thành những công việc được giao ở các công ty, doanh nghiệp. Và đặc biệt, thực tập thường chỉ diễn ra vào năm cuối cùng cho các bạn sinh viên. Bởi vậy mà đó sẽ là cơ hội giúp các bạn sinh viên tích lũy kinh nghiệm, đa dạng hóa những trải nghiệm của bản thân.

Trong quá trình thực tập, các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện tác phong làm việc, có kỹ năng phản ứng nhanh với các tình huống và khả năng xử lý rủi ro trong công việc. Đó là nền tảng quan trọng giúp sinh viên thích nghi với công việc thực tế sau khi ra trường.

Hiểu đúng về kiến tập

Khác với thực tập, kiến tập chỉ là việc quan sát, theo dõi quá trình hoạt động thực tế của công ty, doanh nghiệp nhằm học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Thêm nữa, kiến tập là một hoạt động có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong suốt quá trình học Đại học, Cao đẳng và thường diễn ra trước thời gian thực tập. Bởi nó giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về những lý thuyết đã được học, làm giảm thiểu sự bỡ ngỡ trong quá trình thực tập cũng như làm việc sau này.

? Xem thêm: Có một kỳ thực tập thành công, tại sao không?

Bí quyết để có một kỳ kiến tập thành công

Các bạn sinh viên có thể dễ dàng nhận ra vai trò cũng như tầm quan trọng của kiến tập. Nhưng làm thế nào để có thể tận dụng tốt kỳ kiến tập trong quá trình học vẫn luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều người. Nếu bạn chưa có câu trả lời thì hãy cùng JobsGO khám phá bí quyết để có một kỳ kiến tập hiệu quả nhé!

Có sự chủ động tìm hiểu thông tin về địa điểm kiến tập

Trước hết, dù được sắp xếp hay tự chủ động chọn địa điểm kiến tập thì hãy chú trọng tới việc tìm hiểu những thông tin về họ. Bạn nắm bắt được càng nhiều thông tin, bạn sẽ càng có lợi trong quá trình kiến tập.

Về cơ bản, những thông tin mà bạn cần tìm hiểu là:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa điểm
 • Sứ mệnh và chiến lược
 • Lĩnh vực hoạt động
 • Thành tích nổi bật
 • Cơ cấu tổ chức phòng ban
 • Bộ phận bạn đến kiến tập
 • Nhiệm vụ cũng như vị trí trong kỳ kiến tập của bạn,…
Chủ động tìm hiểu thông tin
Chủ động tìm hiểu thông tin

Đừng bao giờ tham gia kỳ kiến tập với tâm thế bị động, không có sự tìm hiểu thông tin trước. Điều đó sẽ gây bất lợi cho chính bản thân bạn. Bạn sẽ chẳng học hỏi hay tích lũy được bất cứ kinh nghiệm nào trong kỳ kiến tập đó. Thêm nữa, nó còn làm mất thời gian và tiền bạc của bạn. 

Vậy nên, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về nơi kiến tập của mình nhé!

Thân thiện, hòa đồng với môi trường kiến tập

Kiến tập là việc bạn phải quan sát, theo dõi trực tiếp những công việc trên thực tế tại công ty, doanh nghiệp nên khó tránh khỏi những lạ lẫm, bỡ ngỡ ban đầu. Tuy nhiên, bạn hãy chủ động làm quen, thích nghi với môi trường mới này để có những kỷ niệm đáng nhớ trong kỳ kiến tập.

Chủ động thích nghi với môi trường kiến tập
Chủ động thích nghi với môi trường kiến tập

Bạn nên:

 • Chuẩn bị trang phục sao cho phù hợp với môi trường làm việc của công ty
 • Chủ động làm quen với những anh chị nhân viên trong công ty để mở rộng mối quan hệ cũng như thuận tiện hơn trong suốt quá trình kiến tập
 • Tuân thủ kỷ luật của nơi kiến tập để thể hiện sự tôn trọng cơ bản của mình dành cho họ
 • Tích cực trong quá trình quan sát, thu thập dữ liệu và ghi chép
Chủ động quan sát, thu thập dữ liệu và ghi chép trong suốt quá trình
Chủ động quan sát, thu thập dữ liệu và ghi chép trong suốt quá trình

Quá trình kiến tập sẽ là cơ hội tốt giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều từ thực tiễn. Vậy nên đừng ngại ngần mà hãy luôn chủ động trong suốt quá trình.

Trước tiên, hãy hoàn thành tốt những công việc mà mình được giao và sẵn sàng làm những công việc khác khi có thể. Bạn đừng ngại sai, mà hãy chủ động hỏi lại những điều mình còn đang băn khoăn, thắc mắc. Bên cạnh đó, hãy thật tỉ mỉ trong quá trình quan sát cách thức làm việc của những nhân viên trong công ty.

Những điều cần được chú trọng là:

 • Tác phong làm việc
 • Thái độ ứng xử
 • Cách xử lý vấn đề trong thực tế,…

Và bạn cần có sự liên tưởng từ những hoạt động thực tiễn tới những lý thuyết đã được học để trau dồi thêm kinh nghiệm thực tế cho bản thân, làm nền tảng cho sự vận dụng sau này. Quá trình quan sát cần được ghi chép lại một cách cẩn thận để không bỏ sót bất kỳ điều hữu ích nào.

? Xem thêm: 7 bí kíp biến việc thực tập của bạn thành một công việc chính thức

Tổng kết lại những kinh nghiệm từ kỳ kiến tập

Đây là bước quan trọng và không thể thiếu của một kỳ kiến tập. Tuy nhiên, chỉ với những điều bạn quan sát và tìm hiểu được trong quá trình kiến tập tại công ty là không thể đủ để hoàn thiện một báo cáo kiến tập tốt được. Tức là ngoài những gì bạn được nghe và được thấy tại nơi kiến tập, bạn phải tìm hiểu thêm những thông tin khác bên ngoài. Bạn hiểu càng sâu và rộng về công ty, bạn không chỉ có một báo cáo kiến tập tốt mà kỳ kiến tập của bạn sẽ thật sự đem lại hiệu quả cho bản thân bạn.

Đúc kết lại kinh nghiệm sau kỳ kiến tập
Đúc kết lại kinh nghiệm sau kỳ kiến tập

Và sau đó hãy gửi lại báo cáo kiến tập cho bên công ty để họ xem xét và đánh giá. Điều này thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và gần gũi góp phần tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp.

Kết

Những điều trên đây là những kinh nghiệm mà JobsGO đã tích lũy được và muốn chia sẻ tới các bạn sinh viên của chúng ta. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã thực sự hiểu “kiến tập là gì?” và có những chuẩn bị thật tốt trước mỗi kỳ kiến tập của bản thân. Cuối cùng, JobsGO chúc các bạn trong suốt quãng đường Đại học, Cao đẳng sẽ có thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ, trang bị được những hành trang vững chắc cho cuộc sống sau này.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner