Reference là gì? Reference sẽ thu hút nhà tuyển dụng ra sao?

Đánh giá post

Reference là gì? Bên cạnh việc hiểu là tài liệu tham khảo thì References lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong CV. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên lại bỏ qua mục này hay chưa biết cách viết Reference hợp lý. Vậy thì bài viết dưới đây của JobsGO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Reference, cùng theo dõi nhé.

Reference nghĩa là gì?

reference là gì
Reference nghĩa là gì?

Reference trong CV là gì? Reference meaning được hiểu theo 2 cách cơ bản. 

 • Thứ nhất, References đó là dạng tài liệu tham khảo. Nó mang vai trò tôn trọng tác giả vì chính quyền sở hữu, tạo ra tác phẩm theo quy định pháp luật. Các phần trích dẫn có Reference sẽ minh chứng về việc cá nhân bạn không đạo văn, ăn cắp ý tưởng của tác giả.
 • Thứ hai, Reference đó là chỉ người giới thiệu/ người tham chiếu cho ứng viên nào đó được đề cập trong CV xin việc. Vai trò Reference đảm nhận là chứng thực mọi thông tin bạn đưa ra là đúng. Tại CV xin việc khi viết mục Reference bạn cần đưa ra danh sách người giới thiệu có thể liên hệ xác minh.

Nhìn chung, nhà tuyển dụng sẽ xem thông tin phần Reference để biết được ai sẽ là “nhân chứng” cho điều bạn trình bày. Đáng chú ý là thông tin này sẽ rất có lợi cho các ứng viên là sinh viên mới ra trường.

Một số khái niệm liên quan về Reference bạn cần biết

reference là gì
Một số khái niệm liên quan về Reference bạn cần biết

Ngoài Reference thì các bạn cũng cần quan tâm đến một số thuật ngữ liên quan khác để tránh nhầm lẫn như sau:

 • Variable reference là gì? Variable reference được biết đến là một tham chiếu biến có chức năng truyền tham số vào hàm. Thuật ngữ được sử dụng nhiều tại lĩnh vực công nghệ. 
 • Preference là gì? Preference có nghĩa đơn giản là sự ưa thích, quyền ưu tiên.
 • Our reference là gì? Thuật ngữ này cũng giống với reference nhưng để chỉ về tài liệu tham khảo của nhiều cá nhân tham gia dự án thay vì cho một ứng viên.
 • Số Reference là gì? Số tham chiếu sẽ thường được sử dụng bởi các tổ chức tài chính. Vai trò của số này là để giúp biên dịch cũng như truy vấn hàng triệu giao dịch giúp việc quản lý dễ dàng hơn.

👉 Xem thêm: Hướng dẫn viết CV từ A-Z với công cụ CV GO

Viết Reference vào CV, nên hay không nên?

Reference là một trong những phần được đề cập ở CV xin việc. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng cần đến nó trong quá trình sàng lọc hồ sơ. Vậy nên nhiều ứng viên thắc mắc là có bắt buộc cần tới Reference trong CV hay không? 

Thực tế, tùy thuộc vào từng tình huống, hoàn cảnh khác nhau mà các bạn có thể đưa Reference vào CV. 

reference là gì
Viết Reference vào CV, nên hay không nên?

Lý do vì sao nên viết Reference?

Bất kể ứng viên nào cũng vậy sẽ luôn có xu hướng PR bản thân nhiều hơn khi viết CV xin việc. Tất nhiên trong vô vàn CV gửi tới nhà tuyển dụng bạn cần có mẹo để được chọn. Mẹo ở đây chính là việc đề cập năng lực bản thân tại mục Reference, người tham chiếu sẽ mang lại đánh giá khách quan. 

Bên cạnh đó Reference thể hiện về các cá nhân đã từng làm việc với bạn trước đó. Họ sẽ giúp bạn chứng minh năng lực, sự trung thực kèm theo triển vọng tương lai đi xa hơn với vị trí ứng tuyển.

Lý do vì sao không nên viết Reference?

Reference sẽ không nhất thiết là bắt buộc cung cấp. Hiện nay có rất nhiều ứng viên đi tìm công việc mới là vì họ không hợp công ty cũ. Và nếu đưa Reference vào CV chính là điểm “chí mạng” cản trở công việc của bạn. Hơn nữa bạn cũng đâu thể biết trong cuộc trao đổi họ đã nói gì về bạn đâu.

Một số trường hợp khác là do người tham chiếu sẽ thấy phiền vì lộ thông tin cá nhân bởi bạn gửi tới nhiều nhà tuyển dụng. Lúc này nhà tuyển dụng nào cũng liên hệ thì đương nhiên người tham chiếu thấy bản thân bị làm phiền.

👉 Xem thêm: 10 điều không nên đưa vào CV

reference là gì
Lý do vì sao không nên viết Reference?

Một vài lưu ý nhỏ cho bạn khi viết Reference trong CV

Nếu bạn thực sự muốn chinh phục được nhà tuyển dụng thì trong quá trình viết Reference cũng nên chú ý về một vài điểm dưới đây: 

 • Luôn nhớ việc trao đổi, hỏi về việc người tham chiếu có đồng ý cho bạn sử dụng thông tin cá nhân hay không? Việc hỏi trước đó còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.
 • Các thông tin liên lạc người tham chiếu sẽ cần đảm bảo chính xác vì nếu sai nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ bạn. Vấn đề nghi ngờ từ nhà tuyển dụng còn ảnh hưởng tới kết quả duyệt CV. 
 • Chọn lọc người tham chiếu phù hợp để liệt kê thay vì đưa ra tất cả điều đó mang lại khả năng thuyết phục cao hơn. 
 • Tránh đưa người thân hoặc bạn bè ngẫu nhiên, các cá nhân ít tương tác vào mục Reference.

  reference là gì
  Một vài lưu ý nhỏ cho bạn khi viết Reference trong CV

Các thông tin kèm lưu ý tại bài viết chính là điều bổ ích hỗ trợ bạn hoàn thành tốt CV xin việc. Ngoài việc hiểu được Reference là gì thì bạn cũng nên theo dõi các bài viết khác mà JobsGO chia sẻ để bổ sung nhiều thông tin hơn cho bản thân nhé.

👉 Xem thêm: Bí quyết “hạ gục” nhà tuyển dụng bằng mẫu CV cho người có kinh nghiệm

Ngoài ra, cùng tìm hiểu thêm các thành phần khác trong CV là gì nữa nhé:

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: