[Tìm hiểu] Mô hình ASK trong tuyển dụng của doanh nghiệp

Mô hình ASK trong tuyển dụng được rất nhiều nhà quản lý áp dụng trong quá trình tìm nhân tài. Nếu như bạn đang tìm hiểu về mô hình này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau của JobsGO, chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp các thông tin hữu ích nhất.

Một số thông tin về mô hình ASK

Mô hình ASK là gì? ASK dùng để đánh giá năng lực phổ biến nhất trên thế giới. Nó là cụm từ được viết tắt bởi Attitude-Skill- Knowledge. Có thể nói mô hình này được áp dụng chủ yếu trong việc đào tạo, phát triển năng lực nhân viên. Mô hình ASK gồm có:

mô hình ask trong tuyển dụng
Một số thông tin về mô hình ASK

Attitude – Phẩm chất, thái độ

Theo lý thuyết mô hình ASK yếu tố này nằm trong phạm vi cảm xúc của cá nhân. Nó là cách mà cá nhân phản ứng lại tình huống thực tế trong công việc. Phẩm chất, thái độ của ứng viên được xác định phù hợp với từng vị trí khác nhau.

Skill- Kỹ năng

Skill thuộc các kỹ năng, thao tác mà người dùng đưa kiến thức thành hành động cụ thể. Trong trường hợp này có thể phân chia kỹ năng thành: Kỹ năng bắt chước, kỹ năng ứng dụng, kỹ năng vận dụng sáng tạo.

Knowledge – Kiến thức

Nó nằm trong năng lực tư duy, đây là những kiến thức, hiểu biết của một người sau khi trải qua quá trình giáo dục. Knowledge là năng lực thu thập thông tin, dữ liệu, hiểu vấn đề, phân tích, đánh giá, tổng hợp.

Đối với mỗi người, khi tiếp xúc và tham gia vào công việc nào đó thì kiến thức là cái cơ bản cần có nhất. Công việc, nhiệm vụ đảm nhận phức tạp bao nhiêu thì năng lực này càng cao. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp mà Knowledge cũng được cụ thể hoá hơn thành các yêu cầu.

Rất nhiều bạn thắc mắc không biết mô hình ASK của ai? Theo tìm hiểu của JobsGO, mô hình này chính thức được xây dựng năm 1956 từ một nhà tâm lý học giáo dục Benjamin Bloom (người Mỹ).

Mô hình ASK cái nào quan trọng nhất? Trên thực tế các yếu tố cấu thành nó đều quan trọng, chúng kết hợp với nhau để tạo thành mô hình hoàn chỉnh, có hiệu quả khi áp dụng.

👉 Xem thêm: 8C – Mô hình tuyển dụng hiệu quả mà doanh nghiệp cần biết

Mô hình ASK trong tuyển dụng

Mô hình ASK định vị bản thân rất quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là trong vấn đề tuyển dụng và đào tạo. Ở nội dung này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vai trò của ASK.

Vai trò trong việc sàng lọc ứng viên

Mô hình đánh giá năng lực ASK sẽ có kiến thức, thái độ, kỹ năng được xem như bắt buộc khi tuyển dụng. Việc sàng lọc CV xin việc của ứng viên là vấn đề đầu tiên mà ASK sẽ giúp bạn để từ đó có thể rút ngắn các khâu tuyển dụng, phỏng vấn mà đặc biệt sẽ không bỏ sót ứng viên tiềm năng.

Mô hình ASK trong tuyển dụng
Mô hình ASK đánh giá ứng viên

Không chỉ có vậy, áp dụng mô hình ASK còn giúp bộ phận tuyển dụng “săn lùng” được ứng viên chất lượng. Dựa vào những tiêu chí mà ASK đưa ra, họ sẽ dựa vào đó để tìm kiếm, tiếp cận đối tượng phù hợp.

Giúp đánh giá ứng viên trong phỏng vấn

Như ở trên đã nói mô hình đánh giá ASK giúp sàng lọc CV thì trong khâu phỏng vấn vẫn có thể áp dụng được. Với mô hình phỏng vấn ASK, nhà tuyển dụng cần làm rõ biểu hiện hành vi, chấm điểm cho từng mục kiến thức, kỹ năng, thái độ. Khi bộ phận nhân sự có định nghĩa chi tiết về các mức độ này thì sẽ đánh giá được ứng viên sát với thực tế nhất.

Điểm thái độ trong mô hình ASK cho ứng viên có thể đặt theo thứ tự từ 1 đến 5. Đối với những doanh nghiệp hướng theo tiêu chuẩn quốc tế thì quy trình này giúp chuẩn hóa quá trình tuyển dụng hơn.

👉 Xem thêm: Tháp nhu cầu – Ứng dụng mô hình quản lý nhân sự hiệu quả

Công dụng của mô hình ASK với doanh nghiệp

Giúp đánh giá nhân viên

Đánh giá nhân viên là một quá trình quan trọng không thể bỏ qua đối với doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là bước giúp công ty phát triển vững mạnh. Theo đó, mô hình ASK đề cập đến việc đánh giá, chấm điểm nhân viên, xem xét sự thay đổi của họ để đáp ứng công việc mỗi ngày.

 

Công dụng của mô hình ASK với doanh nghiệp
Công dụng của mô hình ASK với doanh nghiệp

Hiện nay cũng có một số công ty sử dụng mô hình ASK đánh giá năng lực nhà quản lý  trong việc nâng lương cho nhân viên. Khi nhân viên càng đạt điểm số cao thì mức lương và con đường thăng tiến càng phát triển.

Giúp xây dựng lộ trình Onboarding, đào tạo nội bộ công ty

Mô hình năng lực ASK luôn được bộ phận tuyển dụng nhân sự chờ đợi từ công ty. Bởi nó sẽ giúp nhân viên mới nắm rõ yêu cầu công việc. Đặc biệt nó còn phù hợp khi bạn sử dụng kiến thức, thái độ, kỹ năng làm nội dung giáo trình Onboarding người mới.

Quá trình đào tạo nhân sự trong công ty cần có mục đích, mục tiêu cụ thể để giúp nhân viên tiến gần với hình mẫu nhân viên lý tưởng đặt ra từ việc trình bày mô hình ASK.

Ví dụ về mô hình ASK

Để hiểu hơn về ASK bạn có thể tham khảo một mô hình ASK ví dụ cho vị trí copywriter như sau:

Ví dụ về mô hình ASK
Ví dụ về mô hình ASK
  • Knowledge là trình độ ngôn ngữ của ứng viên
  • Knowledge là trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung,…)
  • Skill là kỹ năng tư duy chiến lược
  • Skill là kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Attitude là khả năng sáng tạo, thay đổi trong công việc một cách linh hoạt

👉 Xem thêm: [Khám phá] Cách hoạt động của ATS trong quy trình quản lý tuyển dụng

ASK mô hình đặc trưng trong tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công và tìm được ứng viên tiềm năng. Để thật sự phát huy được hết tác dụng của mô hình này, việc đào tạo nhân viên nội bộ cũng cần có quy trình bài bản và nắm chắc nhược điểm của mô hình ASK. Như vậy, bài viết của JobsGO trong đã giúp bạn có được những thông tin hữu nhất. Ngoài ra bạn cũng đừng quên thường xuyên truy cập Jobsgo.vn để cập nhật bài viết mới nhé.