[Tổng hợp] Thông tin cơ bản về các loại bảo hiểm hiện nay!

Đánh giá post

Từ lâu, bảo hiểm vẫn luôn gắn liền với cuộc sống, đảm bảo về quyền lợi của con người. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng nắm rõ được khái niệm bảo hiểm là gì? Có các loại bảo hiểm nào được sử dụng hiện nay? Vậy thì trong bài viết dưới đây, JobsGO sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin cần thiết nhất về bảo hiểm, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Tìm hiểu về khái niệm bảo hiểm

Bảo hiểm có thể hiểu là hoạt động mà thông qua đó, các cá nhân sẽ có quyền hưởng trợ cấp nhờ vào một khoản đóng góp nhất định nào đó cho mình hay cho người thứ 3 trong các trường hợp rủi ro. Khoản trợ cấp này sẽ do một tổ chức nào đó đứng ra chi trả, họ sẽ có trách nhiệm với toàn bộ các rủi ro, đền bù những thiệt hại cho người tham gia.

cac-loai-bao-hiem-1
Tìm hiểu về khái niệm bảo hiểm

Cụ thể, khi xảy ra bất kỳ sự cố gì thì phía công ty bảo hiểm, các đơn vị liên quan sẽ căn cứ vào điều khoản có trong hợp đồng để xử lý, giải quyết quyền lợi cho người tham gia. Toàn bộ những quyền lợi, chế độ bảo hiểm mà cá nhân được hưởng sẽ được ghi lại trong giấy chứng nhận hoặc là các văn bản xác nhận.

Tóm lại, bảo hiểm chính là một hình thức về quản lý rủi ro, là phương pháp nhằm mục đích để bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân hay tổ chức trước những tổn thất. Đó có thể là những vấn đề xảy ra ngẫu nhiên về tài sản, sinh mạng, tai nạn lao động, tai nạn giao thông,… gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

2. Vai trò của bảo hiểm đối với con người như thế nào?

Hiện nay, bảo hiểm là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết mà bất kỳ ai cũng đều cần tham gia. Vậy vai trò của bảo hiểm hiện nay như thế nào?

cac-loai-bao-hiem-2
Vai trò của bảo hiểm đối với con người như thế nào?
 • Thứ nhất, bảo hiểm giúp bảo vệ các vấn đề tài chính cho gia đình. Bởi trong cuộc sống sẽ luôn có những rủi ro mà không ai biết trước. Ví dụ bản thân bạn hay các thành viên trong gia đình bạn bất ngờ ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp,… thì sẽ cần có những hỗ trợ từ bảo hiểm để có thể vượt qua, tiếp tục với cuộc sống.
 • Thứ hai, tham gia bảo hiểm cũng được xem là một cách để các bạn có thể chuẩn bị được nguồn vốn kinh doanh trong tương lai. Bảo hiểm sẽ giúp con người vừa được bảo vệ, vừa được tích lũy và trân trọng sức lao động của mình hơn. Nhất là khi các bạn muốn bắt đầu một công việc nào đó trong sự nghiệp thì bảo hiểm chính là giải pháp an toàn.
 • Thứ ba, việc tham gia bảo hiểm cũng là cách để chúng ta chuẩn bị tài chính cho giai đoạn hưu trí an nhàn. Khi đã đến tuổi về hưu, sức lao động giảm đi, bạn sẽ không thể tiếp tục công việc hiện tại nữa thì số tiền bảo hiểm chi trả mỗi tháng có thể đủ để đảm bảo cho cuộc sống đầy đủ, giúp chúng ta không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào ai.

Như vậy, bảo hiểm đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi con người, được xem là chiếc “phao cứu sinh” mỗi khi chúng ta gặp phải khó khăn trong cuộc sống.

👉 Xem thêm: Tìm việc làm bảo hiểm mới nhất

3. Các loại bảo hiểm hiện nay

Có nhiều cách để phân chia cũng như phân biệt các loại bảo hiểm hiện nay. Tuy nhiên, cách đơn giản và phổ biến nhất chính là phân biệt theo khía cạnh kinh tế, xã hội. Theo đó, bảo hiểm bao gồm có 2 loại là do nhà nước thực hiện và bảo hiểm thương mại. Để hiểu rõ hơn về các loại bảo hiểm này, mời các bạn cùng theo dõi những phân tích dưới đây.

3.1. Bảo hiểm do nhà nước thực hiện

cac-loai-bao-hiem-3
Bảo hiểm do nhà nước thực hiện

Đây là loại bảo hiểm đã xuất hiện từ rất lâu và đã trở nên rất quen thuộc đối với con người. Có 3 loại bảo hiểm do nhà nước thực hiện đó là:

3.1.1. Bảo hiểm tiền gửi

Hiểu đơn giản thì đây là loại bảo hiểm nhằm mục đích bảo đảm sẽ hoàn trả tiền gửi đối với người tham gia trong hạn mức khi tổ chức lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả hoặc phá sản.

Và theo như quyết định mới nhất (21/2017/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi thì số tiền được trả của một cá nhân tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa sẽ là 75 triệu đồng.

3.1.2. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bắt buộc và được áp dụng với các đối tượng theo quy định đưa ra từ Luật bảo hiểm y tế. Các cá nhân tham gia loại bảo hiểm này nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe, hoàn toàn không có mục đích lợi nhuận, do nhà nước đứng ra thực hiện.

Theo Luật, mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng sẽ tối đa bằng 6% tiền lương hoặc là mức lương cơ sở của các cá nhân. Riêng một số đối tượng như người có công với cách mạng, học sinh – sinh viên, các hộ gia đình cận nghèo,… thì nhà nước sẽ hỗ trợ từ 30 – 100%.

3.1.3. Bảo hiểm xã hội

cac-loai-bao-hiem-4
Bảo hiểm xã hội

Ngoài 2 loại trên, nhà nước còn thực hiện bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đây là loại bảo hiểm thể hiện cho sự bảo đảm thay thế hay bù đắp 1 phần thu nhập nếu người lao động bị giảm hay mất thu nhập ở một số trường hợp nhất định. Cụ thể đó là người lao động bị ốm đau, tai nạn, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hết tuổi lao động,… thì sẽ được hỗ trợ dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, có 2 loại bảo hiểm xã hội đó là bắt buộc và tự nguyện dành cho người lao động.

 • Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ do nhà nước tổ chức và người lao động sẽ cần tham gia. Mức đóng bảo hiểm sẽ bằng 8% mức tiền lương hàng tháng hoặc lương cơ sở. Số tiền này sẽ đóng vào quỹ hưu trí và quỹ tử tuất. Các chế độ thuộc bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm có ốm đau, tai nạn, thai sản, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.
 • Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì do nhà nước thực hiện và người lao động sẽ được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng. Theo loại bảo hiểm này thì nhà nước cũng sẽ hỗ trợ để người lao động tham gia hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hưu trí và tử tuất.

👉 Xem thêm: Bảo hiểm xã hội là gì? Những điều cần biết về Bảo hiểm xã hội

3.2. Bảo hiểm thương mại

Bên cạnh bảo hiểm do nhà nước thực hiện thì còn có thêm các loại bảo hiểm thương mại như là:

3.2.1. Bảo hiểm nhân thọ

cac-loai-bao-hiem-5
Thông tin về bảo hiểm nhân thọ

Đây là loại nghiệp vụ bảo hiểm dành cho các trường hợp mà người được bảo hiểm sống hoặc là chết. Chi tiết về 7 nghiệp vụ của bảo hiểm nhân thọ như sau:

 • Bảo hiểm sinh kỳ sử dụng trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến thời hạn nhất định. Doanh nghiệp thực hiện sẽ cần chi trả tiền cho người tham giam gia nếu như người đó vẫn sống đến thời hạn đã thỏa thuận.
 • Bảo hiểm tử kỳ sử dụng trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong thời hạn nhất định. Doanh nghiệp thực hiện sẽ phải chi trả tiền nếu người tham gia gặp rủi ro và qua đời trong thời gian đã thỏa thuận ở hợp đồng.
 • Bảo hiểm hỗn hợp sử dụng kết hợp cả sinh kỳ và tử kỳ.
 • Bảo hiểm trọn đời sử dụng cho trường hợp mà người tham gia qua đời ở bất kỳ thời điểm nào.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ sử dụng cho trường hợp người tham gia sống đến 1 thời hạn nhất định và sau đó doanh nghiệp sẽ cần trả tiền theo định kỳ cho người thụ hưởng đã được thỏa thuận.
 • Bảo hiểm hưu trí dành cho những trường hợp người tham gia đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp trả tiền theo thỏa thuận.
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ kết hợp cả yếu tố rủi ro và đầu tư sinh lời.

3.2.2. Bảo hiểm sức khỏe

cac-loai-bao-hiem-6
Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Loại bảo hiểm này sử dụng cho các trường hợp mà người tham gia bị thương tật, ốm đau, tai nạn,… và được doanh nghiệp trả tiền theo thỏa thuận hợp đồng. Đối với bảo hiểm sức khỏe thì gồm 3 nghiệp vụ:

 • Bảo hiểm tai nạn con người dành cho các trường hợp người tham gia bị tổn thương thân thể hay tử vong do tai nạn.
 • Bảo hiểm y tế sử dụng nhằm mục đích là hỗ trợ các chi phí về khám chữa bệnh nếu người tham gia không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn.
 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nhằm hỗ trợ các chi phí về điều trị, trợ cấp nếu người tham gia bị ốm, bệnh tật, tai nạn, phẫu thuật, thai sản,…

3.2.3. Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ có thể hiểu là loại nghiệp vụ liên quan đến bảo vệ tài sản, trách nhiệm dân sự cũng như một số trường hợp không thuộc bảo hiểm nhân thọ. Trong loại bảo hiểm này phân chia thành:

cac-loai-bao-hiem-7
Các loại bảo hiểm phi nhân thọ
 • Bảo hiểm tài sản, thiệt hại dành cho các đối tượng tài sản như là vật có thực, tiền, giấy tờ có thể trị giá được bằng tiền, quyền tài sản.
 • Bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển đường bộ, biển, thủy nội địa, hàng không, đường sắt.
 • Bảo hiểm hàng không dành cho hoạt động của máy bay và những rủi ro khi vận chuyển bằng đường hàng không.
 • Bảo hiểm xe cơ giới dành cho các chủ xe không may bị rủi ro liên quan đến con người, xe hoặc hàng hóa.
 • Bảo hiểm cháy nổ sử dụng để bồi thường cho các thiệt hại với tài sản tại các cơ sở được bảo hiểm.
 • Bảo hiểm thân tàu, trách nhiệm dân sự của chủ tàu sử dụng để bồi thường cho các thiệt hại đối với thân vỏ tàu, các máy móc, trang thiết bị tàu, tai nạn bất ngờ,…
 • Bảo hiểm trách nhiệm dành cho các trường hợp rủi ro liên quan đến trách nhiệm pháp lý, các nghĩa vụ bồi thường thiệt hại từ phía người tham gia bảo hiểm gây nên.
 • Bảo hiểm tín dụng, rủi ro tài chính dành cho những khoản vay, giúp cho người tham gia có thể trả nợ ngân hàng khi bất ngờ gặp rủi ro.
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh dành cho các trường hợp rủi ro về tài sản trong quá trình kinh doanh, sản xuất.
 • Bảo hiểm nông nghiệp dành cho các đối tượng trong ngành nông – lâm – thủy sản.

Bài viết trên đây của JobsGO đã tổng hợp chi tiết thông tin về các loại bảo hiểm hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ nắm rõ và lựa chọn được loại bảo hiểm phù hợp với mục đích, nhu cầu của mình nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: