Bảo hiểm nhân thọ là bạn đồng hành với người tham gia đến cuối đời. BHNT là thứ mà bạn nên mua sớm 5 năm còn hơn mua muộn 5 phút. Cùng App tìm việc JobsGO tìm hiểu xem bảo hiểm nhân thọ là gì và những lợi ích khi mua loại hình bảo hiểm này nhé!

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (Life insurance) là loại hình bảo hiểm mà người tham gia đóng những khoản phí định kỳ trong khoảng thời gian thỏa thuận trong hợp đồng (5 năm, 10 năm, 15 năm…) vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý. Công ty bảo hiểm sẽ phải đảm bảo trách nhiệm chi trả cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận trong hợp đồng ký kết khi có sự kiện rủi ro xảy ra như tai nạn, bệnh tật, bạo loạn, lừa đảo, chiến tranh… BHNT dành cho tính mạng con người, là một sự đảm bảo về tài chính, một hình thức tiết kiệm, đầu tư an toàn.

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng pháp lý trong đó các điều khoản của hợp đồng mô tả những sự kiện, điều khoản được nhận bảo hiểm. Có 4 đối tượng chính trong bản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

  • Công ty bảo hiểm: Có trách nhiệm thu phí bảo hiểm và chi trả các quyền lợi bảo hiểm
  • Bên mua bảo hiểm: Có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm
  • Người được bảo hiểm: Là người được hưởng những quyền lợi cơ bản, quyền lợi chính trong hợp đồng bảo hiểm. Công ty bảo phải chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp người thụ hưởng gặp các sự kiện rủi ro có trong hợp đồng.
  • Người thụ hưởng: Trường hợp Người được bảo hiểm tử vong, công ty bảo hiểm sẽ đền bù quyền lợi tử vong cho Người thụ hưởng. Người thụ hưởng có thể không cần có quan hệ huyết thống với Người được bảo hiểm.

Lưu ý: Nếu bạn tự mua bảo hiểm cho bản thân thì bạn vừa là bên mua bảo hiểm, vừa là người được bảo hiểm nhưng người thụ hưởng phải là một người khác.

bảo hiểm nhân thọ, life insurance

2. Cơ chế hoạt động của bảo hiểm nhân thọ

Tất cả phí bảo hiểm của các khách hàng đóng vào công ty bảo hiểm nhân thọ tạo thành quỹ dự trù tài chính. Quỹ được quản lý bởi công ty bảo hiểm và được giám sát bởi Bộ Tài chính Việt Nam.

Quỹ dùng chi trả khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro như tai nạn, bệnh tật, thương vong…

Một phần tiền trong quỹ theo dùng để chi trả khi khách hàng đáo hạn hợp đồng hoặc dừng hợp đồng giữa chừng. Có rất ít người hủy ngang hợp đồng và thời gian đáo hạn cũng khá lâu vì BHNT có tính dài hạn.

Một phần mang đi đầu tư dưới sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước theo quy định đầu tư trong nước.

Sau khi đầu tư có lợi nhuận thì công ty bảo hiểm nhân thọ chia lãi cho khách hàng. Cả hai bên đều có lợi.

3. Một số loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều loại khiến bạn dễ bị nhầm lẫn. Cùng JobsGo tham khảo một số loại BHNT phổ biến để tìm ra loại BHNT phù hợp với mục đích và tài chính của bản thân nhé!

Theo đối tượng tham gia bảo hiểm: BHNT cá nhân và BHNT nhóm.

Theo mức độ rủi ro thì có 3 loại bảo hiểm nhân thọ:

Bảo hiểm trong trường hợp tử vong:

Bảo hiểm trong trường hợp tử vong loại 1. Đây là loại hình bảo hiểm dành cho cái chết xảy ra trong thời hạn đã được quy định tại hợp đồng. Bảo hiểm nhân thọ này còn được gọi là bảo hiểm sinh mạng có thời hạn / bảo hiểm tạm thời.

Khi mua bảo hiểm sinh mạng có thời hạn, nếu cái chết không xảy ra trong thời hạn đó thì người nhận bảo hiểm không được chi trả một khoản tiền nào. Loại bảo hiểm này nhằm đảm bảo chi phí mai táng, thanh toán khoản nợ nần của người được bảo hiểm. Ngoài ra còn bảo trợ gia đình và người thân trong thời gian ngắn.

Bảo hiểm trong trường hợp tử vong loại 2. Đây là loại hình bảo hiểm trọn đời, không xác định thời gian.

Số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thừa kế khi người tham gia bảo hiểm chết. Bảo hiểm trọn đời được xem là hình thức tiết kiệm từ khi khách hàng còn khỏe mạnh đến thời điểm đáo hạn (thường từ 90 – 95 tuổi). Bảo hiểm trọn đời nhằm đảm bảo thu nhập ổn định cuộc sống, bảo vệ tài chính gia đình, lo cho con cái trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ:

Đây là loại hình bảo hiểm mà người tham gia sẽ chi trả những khoản tiền đều đặn trong thời hạn xác định hoặc suốt đời. Nếu người được bảo hiểm chết trước thời điểm thanh toán thì họ sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Đây là bảo hiểm nhân thọ đảm bảo thu nhập cố định cho khách hàng khi về hưu hoặc khi mất khả năng lao động. BHNT sinh kỳ nhằm giảm bớt áp lực cho xã hội hay con cái. Và người già sẽ không phải phụ thuộc nhiều vào phúc lợi xã hội mà được bảo trợ mức sống trong những năm còn lại của cuộc đời.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp:

Đây là loại phổ biến trên toàn thế giới và tại Việt Nam. BHNT hỗn hợp sẽ chi trả tiền khi người được bảo hiểm chết hoặc sống tới thời điểm đáo hạn hợp đồng. Loại bảo hiểm này thường có thời hạn xác định trong khoảng 5 năm, 10 năm, 20 năm… và có phí bảo hiểm thường không thay đổi trong suốt thời hạn bảo hiểm. Đây là khoản đầu tư an toàn, giúp trả nợ khi không còn khả năng tài chính và tạo lập quỹ giáo dục cho con cái…

bảo hiểm nhân thọ giống như chiếc ô

4. Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đây là vấn đề được quan tâm số một đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Mức phí tối thiểu mà bạn phải đóng là 3 triệu đồng / năm. Mức phí tối đa có thể lên đến vài trăm triệu tùy thuộc vào quyền lợi bạn nhận được.

Có một số loại phí cơ bản khi tham gia bảo hiểm nhân thọ như sau:

Phí bảo hiểm theo hóa đơn của hợp đồng chính: khoản phí bảo hiểm được sử dụng để đóng phí bảo hiểm định kỳ.

Phí bảo hiểm đóng thêm: khoản phí do bên mua bảo hiểm đóng thêm sau khi đã đóng đủ phí bảo hiểm cơ bản, phí bảo hiểm của sản phẩm bổ trợ đến hết năm hợp đồng hiện tại.

Phí bảo hiểm phân bổ: phần còn lại của phí bảo hiểm định kỳ.

Phí bảo hiểm rủi ro: khoản phí để đảm bảo chi trả cho các sự kiện bảo hiểm rủi ro trong hợp đồng chính.

Phí quản lý hợp đồng: Do công ty bảo hiểm quản lý, được khấu trừ từ giá trị tài khoản hợp đồng vào đúng ngày phát hành hợp đồng và ngày kỷ niệm hợp đồng hàng tháng.

Bạn phải đóng phí như thế nào? Hầu như các công ty bảo hiểm đã cho khách hàng đóng phí qua các ngân hàng hay quầy giao dịch. Điều này giúp bạn và công ty tiết kiệm được thời gian và tiện lợi hơn rất nhiều.

Bạn có thể đóng phí theo từng tháng, từng quý, nửa mặt hoặc cả năm tùy vào khả năng tài chính của mình. Thông thường, khách hàng sẽ đóng theo chu kỳ nửa năm hoặc một năm để tiết kiệm hơn.

bảo hiểm nhân thọ, life insurance

5. Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ muộn là một quyết định sai lầm vì cuối cùng thì bạn vẫn phải trả tiền nhưng trả hơn rất nhiều. Khi bạn khỏe mạnh, bạn tìm việc và kiếm tiền để lo cho cuộc sống thì bảo hiểm nhân thọ là người bảo vệ bạn, khi bạn mất đi khả năng lao động thì bảo hiểm nhân thọ lại là người bảo vệ những người thân của bạn.

Rủi ro là tất yếu vì vậy hãy để bảo hiểm nhân thọ đồng hành và giúp bạn vượt qua khó khăn. Một số lợi ích cơ bản của bảo hiểm nhân thọ như:

Bảo hiểm nhân thọ không mất tiền mua

Nghe có vẻ vô lý khi bạn vẫn phải đóng phí bảo hiểm định kỳ nhưng đó là số tiền bạn đang tích lũy. Đều đặn đóng phí, bạn nhận được là giá trị đáo hạn. Toàn bộ số tiền bạn đóng sẽ trở về với bạn, giá trị đáo hạn sẽ lớn hơn số tiền bạn đã đóng. Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ thu nhập của chính bạn.

Bảo hiểm nhân thọ chăm sóc và bảo vệ gia đình bạn

Trước các rủi ro bệnh tật mà bạn gặp phải, bảo hiểm nhân thọ giúp con cái bạn tiếp tục học hành thành tài. Khi bạn không còn khả năng lao động, bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả để thân nhân người tham gia bảo hiểm có được một cuộc sống tốt hơn.

Bảo hiểm nhân thọ là đứa con hiếu thảo khi về già

Chỉ cần “nuôi” chúng 10 năm, 20 năm là bạn đã được chăm sóc khi về già. Bạn được sống thoải mái và an nhàn, tự chủ kinh tế.

Bảo hiểm nhân thọ là bác sĩ tận tụy

Bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia có thể đối phó với các rủi ro bệnh tật. Bệnh tật như một kẻ trộm, đến mà không hề báo trước. Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp bạn yên tâm chữa bệnh trước tình trạng đắt đỏ tại các cơ sở y tế hiện nay. Từ đó giảm được gánh nặng kinh tế cho người thân của bạn

>> Tuyển dụng bảo hiểm

Với những lợi ích cụ thể như trên, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là điều cần thiết đối với những cá nhân, gia đình có người phụ thuộc vào tài chính!

JobsGO

Đã băng bởi Nam Nguyễn