Công Nhân Vận Hành Máy CNC – Việc Làm Có Nhu Cầu Tuyển Dụng Cao

Đánh giá post

Nhu cầu tuyển dụng công nhân vận hành máy CNC đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Vậy bạn hiểu gì về vị trí này? Công việc của họ như thế nào? Mức lương nhận được có cao không? Đọc bài viết để có câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.

1. Công Nhân Vận Hành Máy CNC Là Gì?

Công nhân vận hành máy CNC là vị trí vô cùng quan trọng và thiết yếu trong việc đảm bảo quá trình hoạt động liên tục của các dây chuyền sản xuất. Những công nhân này sẽ trực tiếp điều khiển, vận hành các thiết bị, máy móc CNC (Computer Numerical Control) tiên tiến và hiệu quả cao, thực hiện các công đoạn gia công chi tiết, cắt gọt kim loại hoặc gia công vật liệu theo chương trình số được lập trình sẵn.

Công Nhân Vận Hành Máy CNC Là Gì?
Công Nhân Vận Hành Máy CNC Là Gì?

Nhờ sự am hiểu về nguyên lý hoạt động, cách thức vận hành của máy CNC cùng kỹ năng thao tác thành thạo, những công nhân này đóng vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm cũng như năng suất, hiệu quả của toàn bộ quy trình sản xuất. Họ cần đảm bảo máy móc luôn hoạt động tối ưu, phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, ngăn ngừa đứt gãy xảy ra trong quá trình gia công.

2. Mô Tả Công Việc Công Nhân Vận Hành Máy CNC

Với vị trí này thì công việc sẽ khá nhiều và vất vả. Khác với các nhân viên vận hành, người quản lý chỉ đứng hướng dẫn, chỉ đạo thì công nhân sẽ trực tiếp đứng để điều khiển máy. Cụ thể, nhiệm vụ hàng ngày của họ như sau:

 • Tiếp nhận các yêu cầu công việc từ quản lý, chuẩn bị công tác vận hành máy CNC theo hướng dẫn và quy định.
 • Khởi động máy CNC, kiểm tra kỹ lưỡng máy móc trước khi bắt đầu làm việc.
 • Đứng vận hành máy phay CNC theo yêu cầu, hồ sơ sản xuất, đưa các vật liệu xây dựng để tạo ra sản phẩm.
 • Luôn phải theo dõi sát sao, can thiệp kịp thời khi có sự cố xảy ra.
 • Chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình vận hành máy CNC được giao.
 • Đảm bảo chất lượng của các sản phẩm được sản xuất ra.
 • Thực hiện công việc vệ sinh máy móc, thiết bị máy CNC, đảm bảo không bị hỏng hóc.
 • Báo cáo công việc hàng ngày cho quản lý, quản đốc, các vấn đề gặp phải trong quá trình làm việc.

👉 Xem thêm: CNC là gì? Cơ hội việc làm nhân viên vận hành CNC năm 2021

3. Yêu Cầu Cần Có Đối Với Công Nhân Vận Hành Máy CNC

Tùy vào từng đơn vị tuyển dụng mà các tiêu chí đặt ra sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, vì đây là vị trí cần làm việc trực tiếp với máy móc nên yêu cầu cũng sẽ không quá cao, thường sẽ như sau:

 • Độ tuổi phù hợp: Hầu hết các đơn vị tuyển dụng sẽ ưu tiên lực lượng lao động trẻ, trong độ tuổi từ 22 – 40 với sức khỏe tốt, đáp ứng được công việc nặng nhọc, thường xuyên phải đứng nhiều giờ liên tục.
 • Trình độ học vấn: Không quá cầu kỳ, chỉ cần trình độ sơ cấp hoặc trung cấp là đủ. Tuy nhiên, ưu tiên sẽ dành cho những ứng viên có kiến thức nền tảng về kỹ thuật, máy móc để dễ dàng tiếp thu quá trình đào tạo sau này.

 • Kỹ năng: Điều kiện tiên quyết là phải có khả năng sử dụng máy móc, am hiểu về nguyên lý hoạt động cơ bản của chúng. Ngoài ra, ứng viên cần phải có kỹ năng quan sát, phán đoán tốt để kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống bất thường xảy ra trong quá trình vận hành.
 • Tính cách cá nhân: Công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, sự tỉ mỉ, cẩn trọng và khả năng tập trung lâu dài. Người lao động cần có đức tính kiên nhẫn, cẩn thận và luôn sẵn sàng làm việc liên tục trong nhiều giờ, tăng ca nếu có yêu cầu.  
 • Các nhà tuyển dụng cũng rất chú trọng đến phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật nghiêm túc trong công việc của ứng viên. Đồng thời khả năng làm việc theo nhóm, hợp tác với đồng nghiệp cũng là một tiêu chí quan trọng.

Tóm lại, đây là những yêu cầu tối thiểu mà công nhân cần đáp ứng để làm tốt nhiệm vụ vận hành máy CNC, đảm bảo năng suất và hiệu quả sản xuất cao nhất.

4. Mức Lương Công Nhân Vận Hành Máy CNC

Với vị trí công nhân vận hành máy CNC đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, mặc dù không phải là công việc quá chuyên môn hóa nhưng mức thu nhập cũng ở mức khá ổn định và đáng mong đợi, phù hợp với trình độ cũng như đối tượng lao động phổ thông.

Theo khảo sát mới nhất của các trang tuyển dụng, mức lương khởi điểm cho vị trí công nhân vận hành máy CNC tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất dao động trong khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cho nhân viên mới. Đây là mức lương cơ bản chưa bao gồm các khoản phụ cấp, thưởng khác.

Tuy nhiên, đối với những công nhân giỏi, làm việc năng suất cao, chăm chỉ tăng ca thì thu nhập có thể đạt mức 12-15 triệu đồng/tháng nhờ các khoản phụ cấp, thưởng sản phẩm, thâm niên và các chế độ khác tùy theo chính sách của từng doanh nghiệp.

Mức lương công nhân vận hành máy CNC có sự chênh lệch giữa các doanh nghiệp quy mô lớn nhỏ khác nhau. Các công ty lớn, tập đoàn sản xuất quy mô quốc tế thường có mức thù lao cao hơn so với các doanh nghiệp nhỏ hơn. Bên cạnh đó, khu vực làm việc cũng ảnh hưởng đến mức lương như tại các thành phố lớn, khu công nghiệp trọng điểm thì lương sẽ cao hơn so với khu vực khác.

Ngoài mức lương cơ bản, nhiều doanh nghiệp cũng có chính sách thưởng lương tháng 13, lương tháng 14 và các phúc lợi xã hội khác để ghi nhận, khuyến khích sự nỗ lực của người lao động. Đây được xem là một trong những ưu điểm của công việc này.

Nhìn chung, mức lương trả cho công nhân vận hành máy CNC là phù hợp với vị trí công việc và có xu hướng tăng lên theo quá trình tích lũy kinh nghiệm, thâm niên công tác.

👉 Xem thêm: Mức lương nhân viên vận hành máy

5. Nhu Cầu Tuyển Dụng Công Nhân Vận Hành Máy CNC

Xu hướng tự động hóa ngày càng gia tăng khiến nhu cầu tuyển công nhân vận hành máy CNC tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn luôn ở mức cao. Đây được coi là vị trí phù hợp cho lực lượng lao động phổ thông chưa có trình độ cao vì công việc tương đối đơn giản, chỉ cần qua quá trình đào tạo ngắn hạn. 

Theo báo cáo mới nhất của các trang tuyển dụng việc làm, nhu cầu tuyển dụng công nhân vận hành máy CNC luôn ở mức cao và có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Đây là hệ quả trực tiếp từ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tự động hóa ngày càng phát triển tại các nhà máy, xưởng sản xuất.

Các khu công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn luôn là nơi có nhu cầu tuyển dụng lớn cho vị trí này. Chỉ riêng tại các khu công nghiệp lớn như Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Khu công nghiệp Tân Tạo… nhu cầu tuyển dụng hàng năm lên tới hàng nghìn lao động cho vị trí công nhân vận hành máy CNC.

Nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lớn là do các doanh nghiệp đang trong giai đoạn mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm nhiều dây chuyền máy móc hiện đại để tăng năng suất lao động. Đồng thời, lực lượng lao động lâu năm cũng dần già đi, nghỉ hưu nên việc tuyển nhân sự mới luôn được chú trọng.

Bên cạnh đó, công việc vận hành máy CNC tương đối nặng nhọc, áp lực cao nên tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, chuyển sang công việc khác cũng khá cao, khoảng 20-25%/năm theo thống kê. Điều này càng làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này.

Với mức thu nhập khá và cơ hội việc làm rộng mở, nghề công nhân vận hành máy CNC được đánh giá là phù hợp với nhiều đối tượng lao động, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao. Đây được coi là một lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng cho nhiều bạn trẻ ưa thích làm việc trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo.

Qua những thông tin trên đây, bạn đọc đã nắm rõ về việc làm công nhân vận hành máy CNC rồi phải không? Chúc các bạn may mắn và nhanh chóng tìm được công việc như ý nhé.

Câu hỏi thường gặp

1. Tìm Việc Làm Công Nhân Vận Hành Máy CNC Ở Đâu?

Bạn có thể tìm việc cho vị trí này này tại các trang web việc làm uy tín như JobsGO hoặc liên hệ các trường đào tạo nghề về gia công cơ khí.

2. Công Việc Của Nhân Viên Vận Hành Máy CNC Có Khó Khăn, Áp Lực Gì?

Đây là công việc vất vả, thường phải đứng nhiều giờ liền. Đòi hỏi sự tập trung cao độ, chịu áp lực về tiến độ, năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: