Headhunter là gì? Mức lương khủng của nghề săn đầu người

4.8/5 - (19 votes)

Tuyển dụng nhân sự cấp cao ngày một khó khăn, đó là lý do Headhunter – Thợ săn đầu người ra đời nhằm giải quyết nhu cầu doanh nghiệp. Vậy Headhunter là gì? Phí dịch vụ Headhunter là bao nhiêu?

Đội ngũ Headhunter chuyên nghiệp là nơi được các doanh nghiệp tin tưởng để tuyển dụng được các vị trí cấp cao như trưởng phòng, giám đốc,CEO hoặc những nhân sự đặc thù. Cùng JobsGO tìm hiểu về các công ty săn đầu người và nghề săn đầu người hiện nay tại Việt Nam nhé!

Headhunter là gì?

Headhunter (thợ săn đầu người) là những người chuyên tìm ra các ứng viên tài giỏi, các nhân sự cấp cao cho các tập đoàn, doanh nghiệp.

Headhunter thường xuất thân từ các nhóm ngành Kinh tế và Xã hội. Khi tư vấn cho ứng viên, Headhunter sẽ không thu bất cứ khoản phí nào từ ứng viên và sẽ giúp ứng viên tìm được vị trí phù hợp, phát huy năng lực và phát triển được sự nghiệp một cách tốt nhất.

Mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn, nhu cầu nhân lực chất lượng cao tăng. Đặc biệt, nhân viên ở vị trí càng cao thì càng khó tuyển dụng được một ứng viên chất lượng. phát từ nhu cầu này, Headhunter ra đời để thay doanh nghiệp đi tìm ứng viên đó.

headhunter là gì?
Headhunter được mệnh danh là “thợ săn đầu người” với nhiệm vụ chính là tìm kiếm nhân tài cho các doanh nghiệp

Vì sao doanh nghiệp lại cần tìm đến các dịch vụ săn đầu người?

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có bộ phận Nhân sự để phụ trách tuyển dụng, tìm người. Vậy thì tại sao doanh nghiệp vẫn cần tìm đến các công ty săn đầu người?

Bộ phận Nhân sự gặp khó khăn trong việc tuyển dụng ứng viên cấp cao hoặc yêu cầu cao theo chỉ tiêu của cấp trên.

Ứng viên thì nhiều, nhưng ứng viên cao cấp thì ít. Một số vị trí lại càng khó tuyển hơn, ví dụ như Lập trình viên biết Tiếng Nhật, Phiên dịch Tiếng Nhật N1,…

Những người có đủ năng lực, kinh nghiệm thường khá kín tiếng, hầu như không công khai thông tin của mình trên các website tìm việc.

Thông thường, nhân sự ở cấp lãnh đạo hoặc ứng viên có trình độ cao thường không dự tuyển qua đăng website tìm việc hay các phương tiện thông tin đại chúng. Họ không có thời gian và cũng không thèm gửi hồ sơ dự tuyển. Họ sẽ chỉ ứng tuyển khi đã tìm hiểu đầy đủ về doanh nghiệp, công việc cần làm.

Các Headhunter thường tìm được cách tiếp cận những nhân tài này qua mạng lưới quan hệ rộng lớn của mình.

Qua những buổi làm quen, nói chuyện, hay các cuộc hỏi thăm thường xuyên, các thợ săn sẽ “đãi cát tìm vàng”, chọn ra ứng viên phù hợp với tiêu chí của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Headhunter và Recruiter có gì khác nhau?

Công việc của nghề săn đầu người là gì?

Headhunter là người mang ứng viên và nhà tuyển dụng tới gần nhau hơn. Mỗi “thợ săn” có cách làm việc khác nhau, nhưng đều có các đặc điểm chung dưới đây: 

  • Khi bắt đầu một dự án mới, Headhunter sẽ tìm kiếm thông tin để hiểu về vị trí việc làm đang được đăng tuyển của doanh nghiệp. 
  • Tiếp đó, các thợ săn sẽ nghiên cứu để xác định doanh nghiệp và ứng viên cấp cao cần tiếp cận. 
  • Những ứng viên tiềm năng sẽ được lựa chọn và liên hệ trước qua điện thoại. 
  • Sau các bước tuyển dụng ban đầu của Headhunter, doanh nghiệp sẽ nhận được hồ sơ ứng viên và bản đánh giá chi tiết về năng lực từng người. Ứng viên nào đạt yêu cầu cơ bản sẽ được doanh nghiệp liên hệ phỏng vấn trực tiếp.
  • Kết thúc buổi phỏng vấn, nếu ứng viên được chọn, doanh nghiệp sẽ thảo luận với ứng viên đó về công việc cụ thể cùng chế độ lương, thưởng, chính sách đãi ngộ… qua gặp trực tiếp hoặc qua thư mời thử việc. Thư mời thử việc sẽ được gửi đồng thời cho cả ứng viên và  Headhunter. 

Một quy trình tuyển dụng sử dụng Headhunting thường kéo dài từ 5 – 6 tuần. Công việc của các thợ săn đầu người chưa dừng lại ở việc tìm ứng viên, tạo ra các buổi phỏng vấn cho ứng viên với doanh nghiệp. Nếu ứng viên trúng tuyển, Headhunter lại tiếp tục theo dõi ứng viên làm việc ở công ty đó và tư vấn thêm cho ứng viên các thông tin về doanh nghiệp. Nếu như ứng viên không thể tiếp tục công việc thì các thợ săn cần tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp phù hợp cho ứng viên.

Đây là những công việc thường ngày của nghề thợ săn đầu người hiện nay. Nghề thợ săn đầu người luôn phải đối mặt với các vấn đề về đạo đức nghề nghiệp, giữ bí mật thông tin khách hàng, đối đáp với các ứng viên cao cấp và khách hàng khó tính.

Yêu cầu công việc của Headhunter

Mọi thợ săn đầu người đều là nhà tuyển dụng nhân sự giỏi, nhưng nhà tuyển dụng giỏi chưa chắc đã có thể là thợ săn đầu người. 

Một Headhunter giỏi cần có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng nhân sự, tra cứu, truy xuất thông tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt, biết cách xây dựng, mở rộng và phát triển các mối quan hệ. Thêm nữa, thợ săn đầu người cần có một góc nhìn, thái độ khách quan trong việc đánh giá ứng viên dựa vào năng lực, tố chất, hành động chứ không phải bằng cảm tính chủ quan.

Mức lương khủng của Headhunter

Headhunter là một nghề đầy thử thách, nhưng bù lại mức thu nhập lại ở mức khá cao. Lương cứng của một Headhunter trong công ty chuyên về dịch vụ săn đầu người uy tín sẽ được tính theo số năm kinh nghiệm.

Với kinh nghiệm dưới 1 năm, mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/tháng, từ 1 – 3 năm là 10 – 17 triệu đồng/ tháng, từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, lương cứng của Headhunter có thể từ 1.000 đôla/tháng trở lên. Các chuyên gia săn đầu người được hưởng hoa hồng doanh số bằng 10 – 20% tổng chi phí khách hàng phải trả cho công ty săn đầu người. Thường mức chi phí này bằng khoảng 2 – 5 tháng lương nhân sự.

TRA CỨU LƯƠNG 2022

Một số công ty headhunt uy tín tại Việt Nam

NIC

Công ty cổ phần Tư vấn Nhân lực NIC đang là lĩnh vực được chú trọng trong tập đoàn NIC Group. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, NIC đang là công ty có chỗ đứng trong ngành dịch vụ săn đầu người. Giống như Navigos, NIC có một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và xây dựng cho mình hình ảnh đơn vị cung cấp nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam.

headhunter
Công ty săn đầu người giống một dạng ‘mai mối” nhân tài và doanh nghiệp

Manpower Việt Nam

Một trong ba ông lớn của nghề săn đầu người khác là Manpower Việt Nam. Với hơn 11 năm kinh nghiệm và nguồn vốn từ tập đoàn ManPower Group, đơn vị này đang hoạt động trong các ngành tuyển dụng, tư vấn nhân sự và giải pháp lao động. Manpower chỉ cung cấp nhân sự tập trung vào một số ngành nghề như bảo hiểm, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng…

FirstAlliance

Thành lập vào năm 1998, First Alliance là một trong những công ty tư vấn nhân sự lớn nhất tại Việt Nam. FA tập trung vào phát triển các loại dịch vụ về Tìm kiếm và lựa chọn ứng viên, phòng Nhân sự thuê ngoài, tính lương,…

Năm 2016, First Alliances trở thành thành viên của PERSOLKELLY – một liên doanh giữa PERSOL Holdings (trước đây là Temp Holdings) và Kelly Services, nhằm cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân lực từ đầu đến cuối. FA hiện có gần 1.800 nhân viên tại 42 trong số các công ty trải dài trên 13 quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương.

Talentnet

Đây là công ty được phát triển từ bộ phận nhân sự của PricewaterhouseCoopers – tập đoàn tư vấn kiểm toán lớn tại Đông Nam Á. Mục tiêu của công ty là kết nối được những ứng viên tài giỏi với các doanh nghiệp thông qua đội ngũ tuyển dụng chuyên nghiệp, lượng data khủng có được từ website.

Săn đầu người đang trở thành dịch vụ tuyển dụng nhân sự đang phát triển lớn mạnh ở  Việt Nam. Với sự đầu tư liên tục của các doanh nghiệp nước ngoài, chắc chắn dịch vụ tìm kiếm nhân sự cấp cao này sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới. Qua những thông tin trên, JobsGO hi vọng đã chia sẻ với bạn các vấn đề cơ bản về công ty săn đầu người và nghề săn đầu người tại Việt Nam.