JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Chuyên viên là gì? Những thông tin mới nhất về ngạch chuyên viên

Hiện nay, chuyên viên là một trong những ngành nghề được đông đảo nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về những thông tin xoay quanh vị trí này. Chính vì vậy, ở bài viết dưới đây JobsGO sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc liên quan đến câu hỏi “chuyên viên là gì?” “viên chức có phải chuyên viên không?” và những thông tin bổ ích liên quan đến ngành nghề thú vị này.

1.Khái niệm cơ bản về chuyên viên

chuyên viên là gì

Khái niệm cơ bản về chuyên viên

Nói một cách ngắn gọn nhất, chuyên viên chính là những người làm trong bộ máy hành chính của nhà nước. Để đảm nhận vị trí quan trọng này đòi hỏi người chuyên viên phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng và trình độ nghiệp vụ tốt ở bậc đại học bởi họ được xem là “trợ thủ đắc lực” cho các lãnh đạo, cơ quan, tổ chức nhà nước. 

Để ứng tuyển vào vị trí chuyên viên đòi hỏi ở mỗi ứng viên không chỉ có trình độ học tập xuất sắc mà còn phải thông thạo một ngoại ngữ với trình độ A.

2. Ngạch chuyên viên và những thông tin liên quan

Hiện nay, trong bộ máy hành chính của đất nước ta, các công chức, viên chức, cán bộ nhà nước đều được phân chia theo ngạch và làm việc từ cấp Quận/ Huyện trở lên. Dưới đây là các mã ngạch dưới đây và vị trí chuyên viên tương đương với mã ngạch đó.

chuyên viên là gì

Ngạch chuyên viên và những thông tin liên quan

 • Mã ngạch 01.001: Ngạch chuyên viên cao cấp bao gồm các vị trí như Thanh tra viên cao cấp, kế toán viên cao cấp, kiểm toán viên cao cấp,…
 • Mã ngạch 01.002: Ngành chuyên viên chính bao gồm các vị trí như kế toán viên chính, kiểm toán viên chính, thanh tra viên chính,…
 • Mã ngạch 01.003: Ngành chuyên viên bao gồm các vị trí như kế toán viên, kiểm toán viên, thanh tra viên,…
 • Mã ngạch 01.004: Ngạch cán sự bao gồm các vị trí như kế toán viên trung cấp, kiểm soát viên trung cấp, kiểm tra viên trung cấp hải quan,…
 • Mã ngạch 01.005: Ngạch nhân viên bao gồm các vị trí  nhân viên đánh máy, nhân viên kỹ thuật, nhân viên văn thư,…

3. Mức lương của ngạch chuyên viên năm 2021

Chuyên viên là một trong những vị trí đòi hỏi ứng viên phải có trình độ và kỹ năng chuyên môn cao. Do đó, cách sắp xếp lương của ngành nghề này luôn là dấu chấm hỏi của rất nhiều người. Dưới đây là một số thông tin về mức lương chuyên viên hữu ích mà JobsGO muốn cung cấp cho các bạn.

Cách sắp xếp lương của vị trí chuyên viên nhà nước vẫn đang được thực hiện theo Khoản 6 Điều 1 Thông tư 05/2017/TT-BNV. Cụ thể như sau:

Công thức tính lương chuyên viên: Lương = Hệ số x mức lương cơ sở

Tính đến hiện nay, nước ta vẫn áp dụng công thức này bởi vì trong năm 2021 không điều chỉnh tăng lương cơ sở (theo quy định tại Nghị quyết 128/2020/QH14) và lùi thời điểm cải cách tiền lương đến 01/7/2022.

chuyên viên là gì

Mức lương của ngạch chuyên viên năm 2021

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Chuyên viên tuyển dụng

4. Tiêu chuẩn nào để trở thành chuyên viên

Dưới đây là một số tiêu chuẩn quản lý nhà nước ngạch chuyên viên. Để trở thành một chuyên viên giỏi bạn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Có kiến thức chuyên môn tốt và khả năng nắm vững các quy định của pháp luật, chính sách trong lĩnh vực được giao.
 • Hiểu rõ được các mục tiêu, đối tượng quản lý, hệ thống nguyên tắc và các cơ chế nghiệp vụ. Đồng thời bạn cần nắm bắt tốt những vấn đề cơ bản của khoa học quản lý và tổ chức quản lý.
 • Có kỹ năng tin học văn phòng như soạn thảo văn bản, kỹ năng thuyết trình về những vấn đề cần nghiên cứu, tham mưu.
 • Không ngừng trau dồi kiến thức về ngành. Ngoài ra, bạn còn phải biết cách xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể về các dự án, lĩnh vực được giao.
 • Học cách tổng hợp vấn đề, nghiên cứu, đề xuất những cải tiến nghiệp vụ quản lý.
 • Có khả năng làm việc độc lập và teamwork tốt, biết cách quản lý và triển khai công việc đảm bảo đầy đủ theo tiến độ một cách chất lượng, hiệu quả.
 • Có kiến thức sâu rộng về kinh tế – xã hội, nắm được những xu hướng phát triển của ngành và lĩnh vực của đất nước.
 • Những công chức muốn dự thi nâng ngạch chuyên viên cần phải có thời gian giữ ngạch cán sự hoặc tương đương tối thiểu là 3 năm. Trường hợp đang giữ ngạch nhân viên thì thời gian giữ ngạch nhân viên hoặc tương đương tối thiểu là 5 năm.

  chuyên viên là gì

  Tiêu chuẩn nào để trở thành chuyên viên

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Chuyên viên thẩm định

5. Chuyên viên cần có những chứng chỉ nào?

Ngoài những tiêu chuẩn ngạch chuyên viên, các ứng viên cần đáp ứng đầy đủ các văn bằng chứng chỉ sau đây:

 • Bằng tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành đào tạo phù hợp với lĩnh vực mong muốn công tác.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam  hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.
 • Có chứng chỉ tin học văn phòng đạt chuẩn theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định.

  chuyên viên là gì

  Chuyên viên cần có những chứng chỉ nào?

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của JobsGO đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về các vấn đề xoay quanh vị trí chuyên viên. Đồng thời, bạn cũng nắm rõ những thông tin cơ bản về ngạch chuyên viên cũng như phương thức thi tuyển. Chúc các bạn sẽ sớm đạt được ước mơ của mình nhé!

JobsGO

Đăng bởi hong.nguyen