JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Luật/Pháp Chế » Chuyên viên Pháp chế là gì? Vai trò của Chuyên viên Pháp chế với doanh nghiệp

Chuyên viên Pháp chế có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Chuyên viên Pháp chế là gì? Công việc của họ ra sao?

chuyên viên pháp chế là gì?

Chuyên viên Pháp chế là gì?

Chuyên viên Pháp chế là gì?

Chuyên viên pháp lý thực hiện các công việc hành chính trong văn phòng luật hoặc bộ phận pháp chế của một tổ chức. Họ có thể làm việc cho trưởng bộ phận, giám đốc pháp lý hoặc những người quản lý khác.

Là người đại diện luật pháp của công ty, Chuyên viên Pháp lý sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện, xử lý các thủ tục, giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý.

Vai trò của Chuyên viên Pháp chế với doanh nghiệp

vai trò của chuyên viên pháp chế với doanh nghiệp

Chuyên viên Pháp chế là vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp lớn

Chuyên viên Pháp chế là người có vai trò quan trọng trong các hoạt động của công ty. Họ góp mặt trong tất cả các hoạt động và nắm bắt được mọi rất nhiều thông tin về doanh nghiệp từ hệ thống quản lý đến vận hành.

Công việc hàng ngày của Chuyên viên Pháp chế bao gồm:

  • Đảm nhận tất cả những vấn đề  pháp luật liên quan đến công ty.
  • Tham gia vào quá trình soạn thảo, kiểm tra tính hợp pháp của các hợp đồng, văn bản do công ty ban hành hoặc hợp tác ký kết.
  • Tư vấn những vấn đề pháp lý cho các hoạt động của công ty.
  • Nghiên cứu, cập nhật các vấn đề luật pháp liên quan đến hoạt động của công ty.
  • Kiểm tra hệ thống các chính sách, hoạt động, quy chế của công ty nhằm đảm bảo tính hợp pháp.
  • Quản lý các giấy tờ, thông tin, hồ sơ của công ty.
  • Giải quyết các vấn đề phát sinh.
  • Các công việc khác theo chỉ định của cấp trên.

Mức lương của Chuyên viên Pháp chế

Với vị trí và vai trò quan trọng, mức lương của Chuyên viên Pháp chế cho doanh nghiệp thuộc nhóm trung bình cao so với mặt bằng thị trường lao động Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, họ cũng được hưởng các chế độ thưởng từ việc hỗ trợ hoạt động luật pháp của các dự án lớn hoặc hỗ trợ công ty xử lý các vấn đề pháp luật phát sinh ổn thỏa.

Mức lương trung bình của Chuyên viên Pháp chế là 15 triệu đồng/tháng, tính chung trên thị trường cả nước.

Với doanh nghiệp nhỏ, chủ doanh nghiệp thường chọn các công ty luật với các dịch vụ tư vấn khi cần thiết. Với công ty vừa, mức lương Chuyên viên Pháp chế thường ở khoảng 11 – 15 triệu đồng/tháng. Đối với doanh nghiệp lớn, mức lương của vị trí này thường dao động trong khoảng 15 – 25 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ còn cao hơn nữa với môi trường làm việc thuộc các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam vốn nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài.

Kỹ năng và tố chất cần có của Chuyên viên Pháp chế

kỹ năng và tố chất cần có của chuyên viên pháp chế

Chuyên viên Pháp chế phải am hiểu về luật pháp; có tính linh động, khéo léo,…

Với đặc thù luật kinh tế và hoạt động trong môi trường doanh nghiệp, Chuyên viên Pháp chế cần rất nhiều kỹ năng và tố chất khác nhau.

Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực luật

Để có thể nắm bắt được toàn bộ các vấn đề luật pháp của doanh nghiệp, Chuyên viên Pháp chế cần là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp. Yêu cầu cơ bản hiện nay của nhiều doanh nghiệp là kinh nghiệm từ 1 – 2 năm. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp vừa và lớn, Chuyên viên Pháp chế cần có kinh nghiệm từ 3 – 4 năm trở lên, vì vấn đề pháp luật của nhóm doanh nghiệp này khá phức tạp và yêu cầu nhiều kinh nghiệm xử lý.

Có khả năng làm việc độc lập và phối hợp với các bộ phận khác

Chuyên viên Pháp chế có thể làm việc một mình hoặc có thêm 1-2 nhân viên pháp luật tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Bộ phận pháp chế là nơi tiếp xúc với nhiều bộ phận trong công ty về vấn đề luật pháp. Vậy nên họ cần có khả năng liên kết với hoạt động của các bộ phận khác bên cạnh khả năng hoạt động độc lập trong vấn đề chuyên môn.

Chủ động, nhiệt tình và nghiêm túc trong công việc

Với trách nhiệm năm bắt các vấn đề luật pháp, Chuyên viên Pháp chế cần nắm bắt nhanh chóng các thông tin của công ty, cũng như tình hình luật pháp của thị trường ngành kinh tế nói chung. Để làm được điều này, họ luôn cần phải chủ động trong quá trình cập nhật thông tin và nghiêm túc với công việc của mình. Khi Chuyên viên Pháp chế không thật sự tập trung vào công việc, họ sẽ không thể nhận ra những lỗ hổng luật pháp trong hoạt động của công ty. Điều này có thể dẫn đến những rắc rối pháp lý sau đó.

Sự khôn khéo, linh hoạt trong giao tiếp

Chuyên viên Pháp chế bên cạnh việc phải tiếp xúc nhiều với lãnh đạo công ty, họ còn phải tiếp xúc với đối tác, các cơ quan pháp lý và đôi khi là cả phóng viên, báo chí, công chúng. Vậy nên, giao tiếp không khéo và linh hoạt là khả năng cần có của một Chuyên viên Pháp chế để ứng phó với các trường hợp trên.

Trung thực và cẩn thận trong quá trình làm việc

Nếu sự chủ động và nghiêm túc giúp Chuyên viên Pháp chế hoàn thành tốt chuyên môn công việc, thì sự trung thực và cẩn thận là tố chất cần có để họ hoạt động một cách trách nhiệm với công ty. Là người nắm bắt những thông tin quan trọng của công ty, Chuyên viên Pháp chế cần có trách nhiệm bảo mật những thông tin đó trước các cá nhân, tổ chức bên ngoài công ty. Đạo đức nghề nghiệp cũng yêu cầu Chuyên viên Pháp chế thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong quá trình tư vấn luật pháp cho lãnh đạo công ty.

Ý thức chấp hành quy định của công ty bên cạnh chấp hành luật pháp

Ý thức chấp hành quy định công ty là điều mà bất kỳ nhân viên nào cũng cần tuân thủ. Chuyên viên Pháp chế cũng thuộc sự quản lý của doanh nghiệp. Họ có thể được ưu tiên một số nội quy về thời gian và môi trường làm việc, nhưng các nội quy nghĩa vụ khác vẫn cần được hoàn thành.

Các kỹ năng mềm cơ bản cần có

Kỹ năng mềm là điều tối thiểu đối với tất cả nhân sự thuộc bất kỳ ngành nghề nào. Kỹ năng tin học, ngoại ngữ, và các chứng chỉ liên quan,… cũng được yêu cầu đối với Chuyên viên Pháp chế.

Nhu cầu tuyển dụng Chuyên viên Pháp chế

nhu cầu tuyển dụng chuyên viên pháp chế

Vẫn có nhiều cơ hội cho các bạn muốn trở thành Chuyên viên Pháp chế

Nhu cầu nhân lực Chuyên viên Pháp chế không nằm trong top đầu, nhưng luôn duy trì ở mức độ trung bình. Do nền kinh tế phát triển và cạnh tranh, Chuyên viên Pháp chế đang trở thành nhân sự được săn đón khi các ông chủ đều muốn đảm bảo an toàn cho công ty mình. Khác với vị trí nhân viên pháp chế, Chuyên viên Pháp chế đòi hỏi yêu cầu chuyên môn và kinh nghiệm cao hơn.

JobsGO hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Chuyên viên Pháp chế là gì?” và hiểu hơn về vị trí việc làm này.

JobsGO

Đăng bởi van.dao