Bác sĩ đa khoa học bao nhiêu năm? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

5/5 - (1 vote)

Có thể nói bác sĩ đa khoa là một ngành hot nhất từ trước đến nay. Ngành học này thu hút các bạn theo đuổi, không chỉ bởi đam mê mà còn vì mức thu nhập ổn định. Vậy bạn có biết học bác sĩ bao nhiêu năm? Bài viết sau đây JobsGO sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Bác sĩ đa khoa là gì?

Bác sĩ đa khoa chính là những người có khả năng chuyên môn để thực hiện điều trị các chứng bệnh cấp, mãn tính.

Bác sĩ đa khoa là gì?
Bác sĩ đa khoa là gì?

Bác sĩ đa khoa sẽ đưa ra chẩn đoán, biện pháp dựa trên những triệu chứng, biểu hiện, phân tích về bệnh để phòng ngừa, chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Có thể thấy bác sĩ đa khoa là một người quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người bệnh.

👉 Xem thêm: Registered nurse nghĩa là gì?

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến bác sĩ đa khoa

Sau đây là một số giải đáp cho những thắc mắc mà chúng tôi thường gặp liên quan đến ngành bác sĩ đa khoa.

Bác sĩ đa khoa học mấy năm?

Đặc thù của công việc liên quan đến tính mạng con người, chính vì thế mà với sinh viên theo học ngành này sẽ phải học liên tục trong 6 năm.

Ngay sau khi thực hiện xong chương trình đào tạo này thì các bạn sẽ được cấp bằng đa khoa. Trong trường hợp sinh viên muốn làm bác sĩ chuyên khoa thì phải đào tạo thêm 3 năm nữa để đủ điều kiện làm việc.

Tại buổi thảo luận về kinh tế và xã hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tuyến đã có một đề xuất cho ngành này: Đối với sinh viên theo học bác sĩ y đa khoa 6 năm tại các trường đại học thì phải có tối thiểu từ 2 – 3 năm học chuyên khoa.

Bác sĩ đa khoa học mấy năm?
Học bác sĩ bao nhiêu năm?

Sinh viên sẽ phải thi nếu như muốn chấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ. Có thể thấy như vậy sẽ chắc chắn được chất lượng đào tạo và đầu ra cho của ngành.

Sau khi đã rõ học bác sĩ bao nhiêu năm rồi thì bác sĩ đa khoa sẽ học trường nào? Cùng tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo bạn nhé!

Bác sĩ đa khoa học trường nào?

Hiện nay nước ta đang có tương đối nhiều trường đại học đào tạo chuyên về Y đa khoa. Nó sẽ là một điều kiện vô cùng tốt giúp các bạn theo đuổi ước mơ. Bạn có thể tham khảo thêm một số trường top đầu như sau:

 • Trường đại học Y Hà Nội.
 • Đại học Y Dược TPHCM.
 • Trường đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương.
 • Trường đại học quốc gia Hà Nội (khoa Y dược).
 • Trường đại học Y dược – đại học Huế.
 • Trường đại học Phan Châu Trinh.
 • Trường đại học dân lập Duy Tân.
 • Trường đại học Y dược – đại học Thái Nguyên.
 • Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội.
 • Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
 • Trường đại học Trà Vinh.

👉 Xem thêm: Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Tổng hợp những thông tin bạn cần biết

Bác sĩ đa khoa thi khối gì? Lấy bao nhiêu điểm?

Bác sĩ đa khoa thi khối gì?
Bác sĩ đa khoa thi khối gì?

Ngày nay, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã mở rộng các phương án tuyển sinh cho chuyên ngành y. Thay vì chỉ xét tuyển duy nhất khối B gồm các môn Toán, Hóa, SInh và khối A gồm các môn Toán, Lý, Hoá, các trường y sẽ xét tuyển thêm các tổ hợp môn như sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hoá).
 • A02 (Toán, Lý, Sinh).
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh).
 • B01 (Toán, Sinh, Sử).
 • B03 (Toán, Sinh, Văn).
 • B04 (Toán, Sinh, Giáo dục công dân).
 • D01 (Toán, Văn, Anh).
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục gồm Đại học, Cao đẳng và Trung cấp sẽ xét tổng điểm 3 môn dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia từ cao tới thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Ngoài ra, ngành Y dược là ngành học có đầu vào tương đối cao. Do đó, với những trường đại học đào tạo Y top đầu, điểm chuẩn sẽ vào khoảng 25 – 29 điểm. Các trường trung bình, thuộc hệ cao đẳng và trung cấp có điểm chuẩn cho ngành y dao động khoảng 16 – 18 điểm.

Bác sĩ đa khoa ngắn hạn hệ 4 năm là gì?

Việc đào tạo bác sĩ đa khoa ngắn hạn hệ 4 năm được Cục khoa học công nghệ và đào tạo – Bộ Y tế đề xuất trong hội thảo đổi mới đào tạo nhân lực ngành y tế (diễn ra tại Hồ Chí Minh).

Theo đó, ông Nguyễn Minh Lợi (đang giữ chức phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ đào tạo – Bộ Y tế đã đề xuất một mô hình mới. Việc đào tạo sẽ được chia thành 2 giai đoạn là học 4 năm rồi cấp bằng cử nhân y khoa, học thêm 2 năm nữa để được cấp bằng bác sĩ y khoa, thế nhưng chưa được phép hành nghề (học tại trường hoặc bệnh viện).

Nếu như đã được cấp bằng bác sĩ y khoa thì phải thực tập 1 năm tại bệnh viện và phải thi đạt chứng chỉ hành nghề thì mới có thể chữa bệnh hoặc học chuyên khoa.

👉 Xem thêm: Y sĩ là gì? Những thông tin hữu ích về y sĩ bạn cần biết

Học bác sĩ đa khoa ra làm gì?

Dưới đây, JobsGO xin tổng hợp các đầu việc phù hợp cho các cử nhân y đa khoa có cơ hội thử sức sau khi tốt nghiệp:

Bác sĩ ngoại khoa

Sau khi ra trường, bạn có thể làm bác sĩ ngoại khoa tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Công việc chính của bạn là điều trị và tư vấn các bệnh nhân có bệnh lý về ngoại khoa.

Ngoài ra, bạn sẽ tham gia thực hiện phẫu thuật (tiết niệu, tiêu hoá, bướu cổ,…); hội chuẩn bệnh án của bệnh nhân.

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề Y chuyên khoa

Học bác sĩ đa khoa ra làm gì?
Học bác sĩ đa khoa ra làm gì?

Bác sĩ nội khoa

Công việc chính của bác sĩ nội khoa là thực hiện các công việc chẩn đoán và điều trị các bệnh bên trong cơ thể. Mức lương của ngành bác sĩ này khoảng 10 đến 20 triệu đồng. Bên cạnh có chứng chỉ chuyên ngành bạn cần có chứng chỉ hành nghề để trở thành bác sĩ nội khoa.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, các bạn còn có thể thi tuyển bác sĩ nội trú để học chuyên sâu hơn về chuyên ngành mình thích.

Bác sĩ răng hàm mặt

Đây là ngành có triển vọng khá tốt bởi nhu cầu làm đẹp của mọi người càng cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm bác sĩ răng hàm mặt với công việc chính là điều trị và tư vấn các bệnh lý về răng hàm mặt. Đồng thời, thực hiện phẫu thuật, tiểu phẫu về răng hàm mặt.

👉 Xem thêm: Học Y dược ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Y dược

Lương bác sĩ đa khoa bao nhiêu?

Có lẽ mức lương của bác sĩ đa khoa cũng là vấn đề đang được rất nhiều bạn trẻ chú ý đến. Vậy bạn có biết sau khi tốt nghiệp và đi làm lương của mình là bao nhiêu?

Trên thực tế, lương của bác sĩ đa khoa dao động từ 18 – 53 triệu đồng (Theo Salaryexplorer). Tuy nhiên mức lương trung bình của bác sĩ đa khoa sẽ là 35 triệu. Sau từ 2 – 3 năm kinh nghiệm bạn còn có cơ hội đạt mức lương cao hơn nữa.

Nhìn chung, với mức lương như vậy được đánh giá là không thấp nhưng cũng không chưa phải là cao. Thế nhưng đây lại là một công việc có tính ổn định lâu dài, vì thế mà vẫn thu hút được nhiều bạn trẻ.

Như vậy, nội dung trên đây bạn đã cùng JobsGO trả lời xong về vấn đề học bác sĩ bao nhiêu năm. Rất mong rằng với chia sẻ này đã giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, bạn hãy nhớ truy cập vào Jobsgo.vn thường xuyên để đọc thêm nhiều bài viết mới nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: