JobsGO Blog » Phát Triển Bản Thân » Chứng Chỉ Hành Nghề » Chứng chỉ hành nghề Y là gì? Quy định cấp chứng chỉ hành nghề Y 2021

Ngành Y là ngành liên quan đến tính mạng của con người nên nó luôn đòi hỏi khắt khe về các loại chứng chỉ. Trong đó, quan trọng nhất là chứng chỉ hành nghề Y. Đây là một loại chứng chỉ được nhà nước cấp phép để có thể hoạt động trong ngành Y một cách hợp pháp. Vậy những công việc nào yêu cầu chứng chỉ hành nghề ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé. 

Chứng chỉ hành nghề Y là gì?

chứng chỉ hành nghề y

Chứng chỉ hành nghề Y là gì?

Chứng chỉ hành nghề Y là kết quả của một quá trình không ngừng nỗ lực, cố gắng học hỏi tích lũy kinh nghiệm của những con người theo đuổi ngành Y. Đây là văn bằng mà bất cứ người học Y nào cũng phải có nếu muốn hoạt động trong ngành Y. Chứng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước cho tất cả những người làm việc trong ngành Y trên toàn đất nước Việt Nam, kể cả cá nhân là người nước ngoài.

👉 Xem thêm: Học Y dược ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Y dược

Những công việc nào yêu cầu các chứng chỉ hành nghề Y?

công việc cần chứng chỉ hành nghề Y

 Những công việc nào yêu cầu các chứng chỉ hành nghề Y?

Theo đúng quy định Pháp Luật, bất cứ ai theo đuổi ngành Y cũng phải có chứng chỉ hành nghề. Theo đó những công việc cụ thể yêu cầu chứng chỉ gồm có:

 • Bác sỹ, y sỹ: Toàn bộ những bác sĩ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ thẩm mỹ,… ở mọi cấp địa phương đến trung ương, phòng khám đều yêu cầu chứng chỉ hành nghề.
 • Điều dưỡng viên: Điều dưỡng viên ở ở mọi cấp địa phương đến trung ương, phòng khám đều yêu cầu chứng chỉ hành nghề.
 • Hộ sinh viên: Những người tham gia chăm sóc sức khỏe sản khoa và phụ khoa.
 • Kỹ thuật viên: bao gồm gây mê, hồi sức, vật lý trị liệu.
 • Lương y: những bác sĩ thuộc phạm vi y học cổ truyền.
 • Người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Mức lương của người hành nghề Y

mức lương của người làm nghề y

Mức lương của người hành nghề Y bao nhiêu?

Ngành Y càng ngày càng được xã hội chú trọng phát triển. Hiện nay, mức thu nhập của Bác Sĩ tại Việt Nam nằm trong những ngành có thu nhập cao. Mức lương trung bình của một Bác Sĩ là khoảng từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng. Với những bác sĩ mới vào nghề có thể sẽ thấp hơn. Mức lương trung bình của một điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng. Mức lương này có thể có sự thay đổi tùy vào trình độ, kinh nghiệm của mỗi người. 

Ngành Y có những quy định vô cùng khắt khe, chỉ những người có chứng chỉ hành nghề Y mới được hoạt động một cách hợp pháp. Những trường hợp hành nghề không có chứng chỉ sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng.

👉 Xem thêm: Học Y học dự phòng ra làm gì? Mức lương thế nào?

Điều kiện để có chứng chỉ hành nghề Y 2021?

Điều kiện để có chứng chỉ hành nghề Y

Điều kiện để có chứng chỉ hành nghề Y?

Ngành Y có yêu cầu khá khắt khe khi cấp chứng chỉ hành nghề. Do vậy, một người chỉ được cấp chứng chỉ hành nghề khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có văn bằng chứng nhận hành nghề như: Văn bằng Tốt nghiệp các trường chuyên môn liên quan đến y tế; Giấy chứng là lương y; giấy chứng nhận phương pháp chữa bệnh;…
 • Ngoài kiến thức chuyên môn, để được cấp chứng chỉ hành nghề, mỗi người cần phải có một khoảng thời gian thực hành tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh để trau dồi năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Ngoại trừ trường hợp là lương y, những người có bài thuốc gia truyền sẽ không phải thực hiện hình thức này. Tùy mỗi công việc mà thời gian thực tập khác nhau: 

(1) Đối với bác sĩ, phải có thời gian 18 tháng thực hành tại bệnh viện, viện nghiên cứu thuộc công việc chuyên môn.

(2) Đối với nghề y sĩ phải 12 tháng tại bệnh viện.

 • Người yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề Y phải có giấy chứng nhận của tổ chức Y tế về điều kiện đảm bảo an toàn sức khỏe khi hành nghề Y.

Học Y ở đâu tốt nhất?

Học chứng chỉ hành nghề Y ở đâu tốt nhất?

Học Y ở đâu tốt nhất?

Chứng chỉ hành nghề Y là do Cơ quan Nhà nước cấp cho những người muốn theo đuổi ngành Y phù hợp với tiêu chuẩn đã đề ra. Trong đó, tiêu chuẩn về bằng cấp là tiêu chuẩn cơ bản nhất mà Văng bằng Tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến y học. Sau đây là danh sách các trường được phép cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm có rất nhiều trường. Một số trường có thể kể đến như:

 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Học viện Quân y
 • Trường Đại Học Y Dược – ĐHQGHN
 • Trường Đại học Y Dược Thái Bình
 • Khoa Y – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Ngoài ra, còn rất nhiều cơ sở trên cả nước đào tạo ngành học này. Sau khi học tập tại các trường, mỗi sinh viên sẽ được cử đi thực tập tại các bệnh viện để đạt tiêu chuẩn xin chứng chỉ hành nghề Y.

Chứng chỉ hành nghề Y là loại chứng chỉ bắt buộc với ai có định hướng làm việc liên quan đến ngành này. Chính vì vậy, nếu thật sự muốn theo đổi công việc này hãy chuẩn bị thật tốt để sở hữu được chứng chỉ hành nghề.

👉 Xem thêm: Học viện Quân y ra trường làm gì?

Với những thông tin mà JobsGO chia sẻ trên đây mong rằng sẽ hữu ích giúp bạn hiểu biết về chứng chỉ hành nghề Y. Hy vọng những thông tin có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm về ngành Y thì hãy lên trên website jobsgo.vn bạn nhé.

JobsGO

Đăng bởi van.dao