JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Khác » 10 chứng chỉ cần có để trở thành Business Analyst chuyên nghiệp

Hiện nay, chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst) đang là một trong những công việc “hot” và luôn khát nhân sự. Tuy nhiên, để trở thành một BA chuyên nghiệp, kỹ năng là chưa đủ mà bạn còn cần có chứng chỉ hành nghề đạt chuẩn. Nếu bạn muốn thăng tiến và phát triển sự nghiệp Business Analyst, 10 chứng chỉ dưới đây sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Cùng JobsGO tìm hiểu top 10 chứng chỉ hành nghề Business Analyst ngay nhé.

1. Certified Analytics Professional (CAP)

Chứng chỉ Certified Analytics Professional là một chứng nhận có giá trị chứng minh cho kỹ năng và hiểu biết của bạn khi xử lý các dữ liệu phức tạp nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp chiến lược đúng đắn nhất. 

Điều kiện dự thi CAP

Để đạt được chứng chỉ này, bạn cần có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực Business Analyst. Cùng với đó, bạn phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm hoặc bằng cử nhân trong các lĩnh vực liên quan cũng 7 năm kinh nghiệm về xử lý và phân tích dữ liệu (data analysis). 

Bạn cũng có thế tham gia kỳ thi aCAP cấp độ liên kết nếu bạn sở hữu bằng thạc sĩ với 3 năm kinh nghiệm về dữ liệu và phân tích.

Lệ phí thi chứng chỉ CAP

 • 495$ cho INFORMS member, 695$ cho non-members
 • Kỳ thi aCAP: 200$ cho INFORMS member, 300$ cho non-members

2. IIBA Entry Certificate in Business Analysis (ECBA)

Chứng chỉ ECBA là chứng nhận cấp độ đầu tiên của Viện Quốc tế về Phân tích Kinh doanh (IIBA). Đây là chứng chỉ dành cho những người mới làm BA với mức entry-level. 

Các vị trí công việc trong lĩnh vực Business Analyst

Các vị trí công việc trong lĩnh vực Business Analyst

Điều kiện dự thi ECBA

Để được tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ ECBA, bạn cần trải qua ít nhất 21 giờ đào tạo chuyên môn phân tích nghiệp vụ trong 4 năm gần nhất. Bạn không cần phải gia hạn chứng chỉ ECBA, tuy nhiên bạn có thể chuyển sang cấp chứng chỉ bậc 2, bậc 3.

Lệ phí thi chứng chỉ ECBA

 • Phí đăng ký: 60$
 • Lệ phí: 110$ for members, 235$ for non-members
 • Phí thi lại: 89$ for members, 195$ for non-members
 • Phí gia hạn: không áp dụng

>>> Xem thêm: Business Analyst (BA) là gì? Những điều cần biết để trở thành một BA chuyên nghiệp

3. IIBA Certification of Competency in Business Analysis (CCBA)

IIBA Certification of Competency in Business Analysis là chứng chỉ cấp độ 2 cấp bởi IIBA. Bài thi CCBA bao gồm 130 câu hỏi trắc nghiệm dựa trên tình huống và yêu cầu thêm một vài câu hỏi phân tích. Kỳ thi bao gồm các nguyên tắc cơ bản, năng lực cơ bản, các khái niệm chính về phân tích nghiệp vụ, kỹ thuật và tất cả 6 lĩnh vực kiến thức được đề cập trong Sách Kiến thức về Phân tích kinh doanh (BABOK).

BABOK là tài liệu không thể thiếu với người làm Business Analyst

BABOK là tài liệu không thể thiếu với Business Analyst khi thi chứng chỉ BA

Điều kiện dự thi CCBA

Để tham gia thi chứng chỉ CCBA, bạn cần có tối thiểu 3.750 giờ làm công việc Business Analyst phù hợp với hướng dẫn BABOK của IIBA trong 7 năm gần nhất, 900 giờ trong 2/6 lĩnh vực kiến thức theo BABOK hoặc 500 giờ trong 4/6 lĩnh vực kiến thức theo BABOK.

Ngoài ra, bạn cũng cần có ít nhất 21 giờ đào tạo phát triển chuyên môn phân tích nghiệp vụ trong bốn năm gần nhất và 2 tài liệu tham khảo chuyên môn.

Lệ phí thi chứng chỉ CCBA

 • Phí đăng ký: 125$
 • Lệ phí thi: 325$ for members, 450$ for non-members 
 • Phí thi lại: 250$ for members, 375$ for non-members 
 • Phí gia hạn: 85$ for members, 120$ for non-members 

4. IIBA Certified Business Analysis Professional (CBAP)

Chứng chỉ CBAP là chứng chỉ cấp độ 3 của IIBA và là mức độ dành cho các chuyên gia lâu năm trong ngành Business Analyst. Kỳ thi kéo dài trong 3,5 giờ và bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm dựa trên các bài tập tình huống. Sau khi vượt qua kỳ thi, bạn cần báo cáo ít nhất 60 giờ về các đơn vị phát triển liên tục 3 năm 1 lần.

Các chứng chỉ BA được chứng nhận bởi tổ chức IIBA

Các chứng chỉ BA được chứng nhận bởi tổ chức IIBA

Điều kiện dự thi CBAP

Để đủ điều kiện thi chứng chỉ CBAP, bạn sẽ cần tối thiểu 7.500 giờ kinh nghiệm làm việc trong vai trò Business Analyst trong 10 năm gần nhất, 900 giờ kinh nghiệm làm việc trong 4/6 lĩnh vực kiến ​​thức theo BABOK, ít nhất 35 giờ phát triển chuyên môn trong bốn năm và tài liệu tham khảo chuyên môn.

Lệ phí thi chứng chỉ CBAP:

 • Phí đăng ký: 125$
 • Lệ phí thi: 325$ for members, 450$ for non-members 
 • Phí thi lại: 250$ for members, 375$ for non-members 
 • Phí gia hạn: 85$ for members, 120$ for non-members 

>>> Xem thêm: Phân tích tài chính là gì? Tố chất để trở thành nhân sự cấp cao của doanh nghiệp

5. IIBA Agile Analysis Certification (AAC)

Theo IIBA, như một phương pháp luận, Agile (phương pháp phát triển linh hoạt) đã trở nên vô cùng cần thiết với các nhà phân tích nghiệp vụ trong vài năm gần đây. Kỳ thi chứng chỉ AAC được tổ chức nhằm đánh giá kỹ năng Agile của bạn và để chứng nhận rằng bạn có thể làm việc trong môi trường doanh nghiệp một cách linh hoạt và thích nghi nhanh chóng với mọi sự thay đổi. 

Kỳ thi được phát triển bằng cách sử dụng hướng dẫn Agile Extension theo BABOK xuất hiện từ tháng 5 năm 2018. AAC là một chứng chỉ business analyst độc lập và tách biệt với các chứng chỉ phân tích nghiệp vụ kinh doanh khác của IIBA.

Kỳ thi được diễn ra theo hình thức thi từ xa và bao gồm 85 câu hỏi trắc nghiệm dựa trên các kịch bản diễn ra trong 2 giờ. Bốn chủ đề chính của kỳ thi bao gồm tư duy linh hoạt (30%), chân trời chiến lược (10%), chân trời sáng kiến (25%) và chân trời phân phối (35%). Chứng nhận AAC sẽ có thời hạn trong 3 năm, sau đó bạn sẽ cần tham gia thi để gia hạn.

Điều kiện dự thi AAC

Không có bất kỳ yêu cầu nào cụ thể về điều kiện để tham gia kỳ thi, nhưng IIBA khuyến nghị ít nhất bạn nên có 2 đến 3 năm kinh nghiệm liên quan đến Agile.

Lệ phí thi chứng chỉ AAC

 • Lệ phí thi: 250$ for members, 375$ for non-members 
 • Phí thi lại: 200$ for members, 325$ for non-members 
 • Phí gia hạn: 30$ for members, 50$ for non-members 

6. IIBA Certification in Business Data Analytics (CBDA)

Chứng nhận phân tích dữ liệu kinh doanh (CBDA) từ IIBA là một chứng chỉ business analyst mới nhằm công nhận khả năng bạn có thể thực hiện hiệu quả công việc phân tích liên quan đến hỗ trợ các sáng kiến phân tích kinh doanh. Để vượt qua kỳ thi, bạn cần có kỹ năng xem xét một vấn đề kinh doanh trong thế giới thực, xác định các nguồn dữ liệu và cách thu thập, phân tích dữ liệu, diễn giải và báo cáo kết quả từ các dữ liệu.

Mẫu chứng chỉ CBDA do tổ chức IIBA chứng nhận

Mẫu chứng chỉ CBDA do tổ chức IIBA cấp chứng nhận

Sau đó, bạn sẽ cần chứng minh những kết quả mà bạn có được ảnh hưởng như thế nào đến việc ra quyết định kinh doanh và hướng dẫn các chiến lược cấp công ty về phân tích kinh doanh.

Lệ phí thi chứng chỉ CBDA

 • Lệ phí thi: 450$ for members, 575$ for non-members 
 • Phí thi lại: 400$ for members, 525$ for non-members 
 • Phí gia hạn: 30$ for members, 50$ for non-members 

>>> Xem thêm: Top 8 ngành nghề có mức thu nhập cao tại Việt Nam

7. IREB Certified Professional for Requirements Engineering (CPRE)

Chứng chỉ CPRE được cấp bởi Hội đồng Kỹ thuật Yêu cầu Quốc tế (IREB) dành cho những BA làm việc trong lĩnh vực Requirements Engineering (RE). Chứng chỉ này được chia làm 3 cấp độ chính.

Cấp độ 1 là cấp độ nền tảng, nơi bạn sẽ được chứng nhận hiểu biết cơ bản về RE. Cấp độ 2 là cấp độ nâng cao, nơi bạn có thể chọn giữa 3 lựa chọn: Requirements Elicitation and Consolidation, Requirements Modeling and Requirements Management. Tuy nhiên bạn cần đợi 12 tháng sau khi thi cấp độ cơ bản để tiếp tục với cấp độ nâng cao. Cấp độ 3 là cấp độ Chuyên gia chứng nhận bạn ở “Cấp cao nhất” với kiến thức chuyên gia, bao gồm cả kinh nghiệm thực hành cũng như kiến thức và kỹ năng của bạn đạt được thông qua các chứng chỉ đó. Chứng nhận của bạn sẽ không hết hạn và bạn sẽ không cần phải gia hạn nó.

Lệ phí thi chứng chỉ CPRE

 • Tùy theo Trung tâm khảo thí
 • Phí gia hạn: Không áp dụng

8. PMI Professional in Business Analysis (PBA) Certification

Chứng chỉ PBA dành cho người làm Business Analyst làm việc với các dự án hoặc chương trình, các nhà quản lý dự án và chương trình làm việc qua phân tích. Chứng chỉ này tập trung vào đào tạo phân tích kinh doanh thông qua các dự án thực hành và thử nghiệm các nguyên tắc, công cụ và nguyên tắc cơ bản trong công việc phân tích kinh doanh.

Mẫu chứng chỉ PMI Professional in Business Analysis dành cho người làm BA

Mẫu chứng chỉ PMI Professional in Business Analysis dành cho người làm BA

Điều kiện dự thi PBA

Nếu bạn đã có bằng cử nhân, bạn sẽ cần ít nhất ba năm kinh nghiệm hoặc 4.500 giờ về phân tích kinh doanh liên tục trong vòng 8 năm gần nhất để đạt được chứng chỉ PBA. Nếu không có bằng cử nhân, bạn sẽ cần 5 năm hoặc 7.500 giờ kinh nghiệm.

Bạn sẽ phải kiếm được 60 đơn vị phát triển chuyên nghiệp trong vòng 3 năm sau khi hoàn thành chứng nhận để duy trì trạng thái gia hạn của mình. Nếu bạn để gia hạn hết hiệu lực, thông tin đăng nhập của bạn sẽ bị tạm ngưng trong một năm cho đến khi bạn đáp ứng các yêu cầu, sau đó thông tin đó sẽ bị chấm dứt và bạn cần phải đăng ký lại.

Lệ phí thi chứng chỉ PBA

 • Phí đăng ký: 405$ for PMI members, $555 for non-members
 • Lệ phí thi: không áp dụng
 • Phí thi lại: 275$ for PMI members, 375$ for non-members 
 • Phí gia hạn: 60$ for PMI members, 150$ for non-members 

>>> Xem thêm: MÔ TẢ CÔNG VIỆC CHUYÊN VIÊN PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH

9. IQBBA Certified Foundation Level Business Analyst (CFLBA)

Chứng chỉ CPRE là chứng chỉ BA được cấp bởi Hội đồng Chứng nhận Quốc tế về Phân tích kinh doanh (IQBBA) như một chứng chỉ cấp đầu vào, qua đó giúp bạn đủ điều kiện để bạn đạt được các cấp chứng chỉ cao hơn. Đây là chứng chỉ dành cho Business Analyst được công nhận trên toàn cầu với các trung tâm đào tạo và tổ chức thi được công nhận trên toàn thế giới. 

Những người thi chứng chỉ này nhằm chứng minh khả năng tham gia vào việc phân tích các quy trình kinh doanh trong một tổ chức, lập mô hình kinh doanh và cải tiến quy trình. Cấp độ kỳ thi này bao gồm phân tích doanh nghiệp, lập kế hoạch quy trình phân tích kinh doanh, phân tích các yêu cầu và xác nhận giải pháp, công cụ và kỹ thuật kinh doanh.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra cấp độ đầu vào, bạn có thể tiếp tục học lên các chứng chỉ cao hơn như Certified Advanced Level Business Analyst (CALBA) và Certified Expert Level Business Analyst (CELBA).

Lệ phí thi chứng chỉ CFLBA: 250$

10. SimpliLearn Business Analyst Masters Program

Nếu bạn là người mới tại vị trí Business Analyst hoặc muốn thay đổi nghề nghiệp và bắt đầu trên con đường của một nhà phân tích nghiệp vụ, SimpliLearn cung cấp Chương trình Thạc sĩ Phân tích Nghiệp vụ được IIBA công nhận. Thông qua chương trình, bạn có thể chọn lấy chứng chỉ CCBA cũng như các chứng chỉ về Agile Scrum Foundation, Digital Transformation for Leaders, Python for Data Science và R Lập trình cho Data Science. Hoàn thành chương trình cũng sẽ giúp bạn kiếm được 35 IIBA và 25 PMI đơn vị phát triển chuyên nghiệp.

SimpliLearn Business Analyst Masters Program là khóa học mà người làm Business Analyst nên theo học

SimpliLearn Business Analyst Masters Program là khóa học mà người làm Business Analyst nên theo học

Khóa học hứa hẹn sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia về Excel, CBAP, Tableau, Agile Scrum Master, SQL, CCBA và Agile Scrum Foundation. Bạn cũng sẽ học cách xây dựng bảng điều khiển tương tác, áp dụng các công cụ và khái niệm thống kê. Thêm nữa, bạn sẽ nắm vững phương pháp luận scrum linh hoạt, lập kế hoạch và theo dõi các dự án Scrum, hiểu các khái niệm chính về phân tích kinh doanh, phân tích dữ liệu bằng Tableau và hơn thế nữa.

Học phí: 1.299$

Kết: 

Qua bài viết trên đây, JobsGO đã đưa đến bạn 10 chứng chỉ cần thiết đối với một Business Analyst chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích trên con đường phát triển nghề nghiệp Business Analyst của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm các việc làm Business Analyst chất lượng, bạn hãy truy cập ngay vào website tìm việc làm JobsGO nhé. 

 

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn