Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm và phân loại vốn đầu tư công

4.5/5 - (1 vote)

Bạn từng nghe nói rất nhiều về “vốn đầu tư công” nhưng không thực sự hiểu “vốn đầu tư công là gì?” và “đặc điểm của vốn đầu tư công thế nào?”. Vậy thì bạn đã đến đúng nơi. Bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về vốn đầu tư công.

Vốn đầu tư là gì? Vốn đầu tư công là gì?

von-dau-tu-cong-la-gi-1
Vốn đầu tư công là gì?

Vốn đầu tư là tiền hay tài sản khác được sử dụng để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Trong khi đó, Theo điều 4 Luật Đầu tư Công (2013): “Đầu tư công là hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và đầu tư vào các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.”

Như vậy, vốn đầu tư công là khái niệm dùng để chỉ nguồn vốn mà Nhà nước chi tiền ngân sách ra, để đầu tư vào các dự án cần thiết phục vụ đời sống của nhân dân và sự phát triển của cộng đồng.

👉 Xem thêm: Kickstart là gì?

Giải ngân vốn đầu tư công là gì?

Việc giải ngân vốn đầu tư công là quá trình chi vốn đầu tư của nhà nước, được dùng để triển khai thực hiện các dự án như xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế, chính trị, xã hội,… 

Đặc điểm của vốn đầu tư công 

von-dau-tu-cong-la-gi-3
Đặc điểm của vốn đầu tư công

Dựa trên khái niệm vốn đầu tư công đã nêu trên và các điều luật liên quan chúng ta có thể nhận thấy 2 đặc điểm nổi bật của loại vốn này. Cụ thể như sau:

  • Theo điều 1, Luật Đầu tư Công, vốn đầu tư công bao gồm: vốn ngân sách nhà nước, vốn công trái quốc gia, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn trái phiếu chính quyền địa phương, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước, vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước, các khoản vốn vay khác của ngân sách địa phương để đầu tư,…
  • Vốn đầu tư công được sử dụng để đầu tư vào các chương trình, dự án kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và đầu tư vào các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

👉 Xem thêm: Đầu tư là gì? 101 cách đầu tư vào bản thân không bao giờ lỗ vốn

Vốn đầu tư công có những loại nào?

Sau khi đã biết được vốn đầu tư công là gì, bạn cần biết được các loại vốn đầu tư công. Có 5 loại vốn đầu tư công đó là:

Vốn ngân sách nhà nước

von-dau-tu-cong-la-gi-4
Vốn đầu tư công có những loại nào?

Vốn ngân sách nhà nước là gì? Đây là nguồn vốn được quyết định và giải ngân vốn đầu tư công đến các bộ ngành, địa phương. Nguồn vốn giải ngân đầu tư công đến từ ngân sách nhà nước, được dùng để xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội. Đây là nguồn vốn không hoàn lại, không có khả năng thu hồi vốn hay thu hồi vốn chậm. Vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế nhà nước. 

Vốn đầu tư từ các chương trình hỗ trợ

Vốn đầu tư từ các chương trình hỗ trợ là nguồn vốn đầu tư đến từ các chương trình hỗ trợ đầu tư quốc gia được quyết định bởi chính phủ nhà nước.

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn tín dụng đầu tư là nguồn vốn của nhà nước, được chính phủ cho vay với mức lãi suất bằng với nguồn vốn tự do hay vốn ODA. Vốn tín dụng này được sử dụng để đầu tư vào các dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên của nhà nước nhằm thực hiện các mục tiêu nhất định.

>> Tìm hiểu thêm: Investor là gì?

von-dau-tu-cong-la-gi-2
Vốn tín dụng đầu tư

Vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước

Vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước gồm có giải ngân tiền vốn từ ngân sách nhà nước đã cấp cho doanh nghiệp, cùng với các khoản thu có lợi nhuận hoặc vốn vay của doanh nghiệp do Nhà nước bảo lãnh. Quản lý và phân bố sử dụng đúng cách vốn đầu tư cho các doanh nghiệp nhà nước ở các lĩnh vực được dùng để đẩy mạnh sự phát triển của kinh tế đất nước. 

👉 Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ như thế nào?

Vốn vay trong nước và nước ngoài

Bên cạnh các nguồn vốn đến từ nguồn trong nước như ngân sách nhà nước, tín dụng đầu tư, thì nguồn vốn vay từ cả trong nước và nước ngoài cũng cần thiết để thực hiện những dự án cần thiết.

Đây là nguồn vốn vay trong nước và nước ngoài đối với những dự án đầu tư trong nước. Nguồn vốn trong nước gồm trái phiếu địa phương hoặc trái phiếu chính phủ (phiếu ngoại tệ, phiếu kho bạc, trái phiếu đầu tư, công trái xây dựng…).

Vốn nhà nước ngoài đầu tư công là gì?

von-dau-tu-cong-la-gi-5
Vốn nhà nước ngoài đầu tư công là gì?

Ở các phần trên, chắc hẳn bạn đã biết được vốn đầu tư công là gì, vậy vốn nhà nước ngoài đầu tư công là gì?

Theo Luật đầu tư công, vốn ngoài đầu tư công là vốn nhà nước không đến từ ngân sách nhà nước. Nguồn vốn này đến từ các nguồn thu của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp được sử dụng để đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Vốn sự nghiệp có phải là vốn đầu tư công không?

Vốn sự nghiệp là vốn từ nguồn ngân sách nhà nước cấp cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhằm mục đích chi trả cho các hoạt động sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất,…

Như vậy, vốn sự nghiệp không mang tính chất đầu tư, nên không phải là vốn đầu tư công.

von-dau-tu-cong-la-gi-6
Vốn sự nghiệp có phải là vốn đầu tư công không?

Trên đây là một số thông tin về “vốn đầu tư công là gì?” và những đặc điểm của loại vốn đầu tư này. Các cấp ban ngành cần quản lý và sử dụng đúng nguồn vốn đầu tư để xây dựng và phát triển nền kinh tế đất nước và nâng cao cuộc sống của người dân. Để đón đọc những thông tin hữu ích khác về xã hội, vị trí việc làm, hãy truy cập vào jobsgo.vn bạn nhé.

👉 Xem thêm: Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: