Chi phí tài chính là gì? Tổng hợp kiến thức bổ ích có liên quan

Đánh giá post

Chi phí tài chính là gì? Một kế toán viên phải hiểu chính xác để tính toán loại chi phí này cho doanh nghiệp. Nó là một kiến thức chuyên môn và có liên quan mật thiết đến nghiệp vụ khi hành nghề. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại chi phí này qua những kiến thức bổ ích được JobsGo tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Chi phí tài chính là gì? Ví dụ về chi phí tài chính

Chi phí tài chính hay Financial Charges chính là một khoản chi phí gắn liền với các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp. Ví dụ như:

chi phí tài chính là gì
Chi phí tài chính là gì?
 • Chi phí cho khoản góp vốn trong liên doanh sản xuất hoặc kinh doanh
 • Chi phí đối với khoản cho vay
 • Chi phí đối với khoản đi vay vốn
 • Chi phí cho việc góp vốn liên kết doanh nghiệp hoặc liên kết hoạt động
 • Chi phí lỗ chuyển nhượng chứng khoán ngắn hạn hoặc khoản lỗ tỷ giá chênh lệch trong quá trình bán ngoại tệ
 • Chi phí cho hoạt động giao dịch chứng khoán

Trong nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp, chi phí tài chính còn có tên gọi thông dụng với dân chuyên ngành là tài khoản 635. Nó phản ánh lên thực tế về các khoản chi phí phải thanh toán của doanh nghiệp. Nhân viên kế toán sẽ cần tính để đưa ra kết luận lãi hoặc lỗ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty.

Việc hạch toán đối với chi phí tài chính không chỉ thực hiện ghi chép mà còn là những khoản phát sinh thêm. Thông qua đó, kế toán có thể đưa ra được báo cáo về doanh thu lãi hoặc lỗ cho doanh nghiệp dựa trên con số thực tế.

👉 Xem thêm: Chi phí cơ hội là gì? Ý nghĩa của chi phí cơ hội như thế nào?

Chi phí tài chính gồm những gì?

Chi phí tài chính sẽ được chia thành chi phí bên nợ và bên có. Cụ thể như sau:

chi phí tài chính là gì
Bạn có biết chi phí tài chính gồm những gì hay không?
 • Chi phí tài chính đối với bên nợ sẽ gồm: Chi phí lỗ bán ngoại tệ, chi phí lãi tiền vay – lãi mua hàng trả chậm, chi phí chiết khấu thanh toán cho người mua, lãi thuê tài sản tài chính, các khoản lỗ do thực hiện thanh lý hoặc nhượng bán các khoản đầu tư, lỗ tỷ giá hối đoái phát sinh trong kỳ, số trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán hoặc tổn thất về đầu tư vào các đơn vị khác, lỗ tỷ giá hối đoái đến từ nguyên nhân đánh giá lại cuối năm tài chính đối với các mục tiền tệ có gốc từ ngoại tệ và các khoản chi phí cho hoạt động đầu tư tài chính khác của công ty.
 • Chi phí tài chính bên có sẽ gồm: Các khoản được ghi là giảm chi phí tài chính, hoàn nhập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh, tổn thất đầu tư cho các đơn vị khác, kết chuyển toàn bộ chi phí tài chính phát sinh cuối kỳ kế toán để xác định kết quả hoạt động kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải nắm được các loại chi phí sau sẽ không được tính vào chi phí tài chính: 

 • Chi phí bán hàng
 • Chi phí cho hoạt động sản xuất, kinh doanh
 • Chi phí quản lý trong doanh nghiệp
 • Chi phí cho các hoạt động xây dựng cơ bản
 • Chi phí đầu tư thông qua nguồn kinh phí khác

👉 Xem thêm: Chi phí tuyển dụng có những loại nào? Bí quyết tối ưu chi phí này

Chi phí tài chính thể hiện điều gì? 

Chi phí tài chính là những con số chính xác phản ánh được một phần nào đó cho hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi:

chi phí tài chính là gì
Financial Charges thể hiện điều gì?
 • Chi phí tài chính của doanh nghiệp ở mức thanh toán cao điều đó cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang được đẩy mạnh.
 • Chi phí tài chính doanh nghiệp phải chi trả thấp hoặc về lỗ, lãi không cao. Điều đó cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang rơi vào những khó khăn cần được giải quyết.

Thông qua chi phí tài chính, công ty có thể tiến hành chỉ đạo đội ngũ kế toán rà soát một cách chặt chẽ và chi tiết để tránh tình trạng thất toán tiền, tham nhũng, biển thủ công quỹ,…

Bản thân các nhà lãnh đạo trong công ty cũng dựa vào thông tin về chi phí tài chính để nhìn nhận và đánh giá lại quá trình sử dụng “nguồn tiền” của doanh nghiệp đã hiệu quả hay chưa. Từ đó có thể xây dựng lên những phương án điều chỉnh giúp hoạt động được tốt hơn.

Chi phí kinh doanh và chi phí tài chính khác nhau như thế nào?

Chi phí doanh nghiệp và chi phí tài chính có khác nhau hay không? Câu trả lời là có.

chi phí tài chính là gì
Chi phí kinh doanh và chi phí tài chính khác nhau như thế nào?

Chi phí kinh doanh là chi phí cho hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, thuế gián thu được bỏ ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí này không hề nằm trong chi phí tài chính như đã chia sẻ trong các phần thông tin trên.

Một nhân viên kế toán cần phải hiểu và phân biệt được chi phí tài chính và chi phí kinh doanh. Nhờ am hiểu và nắm chính xác, các bạn mới có thể tính các chi phí liên quan đến nghiệp vụ cho công ty một cách chuẩn xác được.

👉 Xem thêm: Tư vấn tài chính là gì? Kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính?

Như vậy, bài viết trên không chỉ giúp bạn đọc hiểu chi phí tài chính là gì mà còn nắm bắt được rất nhiều các thông tin hữu ích khác. Một kế toán cần phải biết về loại chi phí này trong nghiệp vụ, chuyên môn để phục vụ công việc. Đặc biệt, nếu bạn đang tìm công việc kế toán với thu nhập hấp dẫn, hãy truy cập ngay vào JobsGo để ứng tuyển những công việc “xịn sò” nhé! Chúc các bạn thành công.