Việc làm cho người có thiên hướng sáng tạo?

4.5/5 - (1 vote)
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Ai trong mỗi chúng ta cũng có một sở thích nhất định. Sẽ thật tuyệt vời biết mấy nếu ta có thể biến sở thích của mình thành một công việc có thu nhập cao. Với những người có thiên hướng sáng tạo, JobsGO biết rằng bạn sở hữu rất nhiều lựa chọn công việc trong cuộc sống. Bạn không nhất thiết phải trở thành họa sĩ hay nghệ sĩ chỉ vì có thiên hướng sáng tạo. Sau đây, JobsGO sẽ giới thiệu những việc làm lương cao lý tưởng dành cho những ai có thiên hướng sáng tạo nhé.

Việc làm cho người có thiên hướng sáng tạo?

1.Các lĩnh vực dành cho người có khả năng sáng tạo

– Nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật               

Nghệ thuật biểu diễn là lĩnh vực dành cho những người sáng tạo, đam mê kỹ năng nghệ thuật – bất kể là khiêu vũ, âm nhạc, sân khấu, thiết kế hay biểu diễn. Việc trở thành một diễn viên, ca sĩ hay vũ công chuyên nghiệp là điều không dễ dàng. Ngoài năng khiếu cá nhân, bạn còn cần trải qua các khóa đào tạo một cách bài bản. Ngoài ra, với một số loại hình nghệ thuật đặc biệt, bạn còn cần có hiểu biết về cách sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, để có thể tiến xa và có chỗ đứng trong sự nghiệp, bạn cần theo học tại một trường nghệ thuật uy tín, được đánh giá cao. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực này đều phải trải qua một chương trình đào tạo về nghệ thuật biểu diễn.

Giám đốc phòng trưng bày nghệ thuật, vũ công, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia, biên đạo múa… là những công việc nằm trong phạm vi của nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật. Không chỉ vậy, các công ty sản xuất cũng cần những người có khả năng sáng tạo để thiết kế và tạo ra các vở kịch, các bộ phim, chương trình truyền hình và video clip ca nhạc hấp dẫn.

– Truyền thông

Truyền thông là một ngành liên tục thay đổi. Do đó, những người chọn bước vào ngành truyền thông cũng phải sẵn sàng để sáng tạo nhiều hơn mỗi ngày. Các công ty truyền thông thường cần những người sáng tạo như biên tập viên, nhà viết kịch bản, người mẫu, nhiếp ảnh gia hay người vẽ truyện tranh và các nhà thiết kế đồ họa… Những người này sẽ tạo ra những sản phẩm mang thông điệp truyền thông qua các ấn phẩm hoặc những sản phẩm online, trên máy tính, tạo ra hiệu quả nhất định đối với người xem.

Ngành truyền thông bao gồm các công việc như: các nhà sản xuất, đạo diễn, nhân viên tạo ra các chương trình radio, tin tức, tài liệu…

– Thời trang

Ngành công nghiệp thời trang cũng đòi hỏi người tham gia phải có vô vàn sức sáng tạo. Tuy nhiên, đây cũng là một ngành cực kì cạnh tranh. Khi tham gia ngành thẩm mỹ, bạn sẽ thường xuyên nghiên cứu cải thiện tư duy về cái đẹp.Bạn sẽ tham gia thiết kế, sáng tạo các sản phẩm giúp mọi người có ngoại hình tốt hơn, bao gồm thiết kế thời trang quần áo, giày dép, đồ trang sức, túi xách, thắt lưng và nhiều phụ kiện khác.

Người làm trong lĩnh vực này thường vận dụng đầu óc sáng tạo kết hợp với kinh nghiệm bản thân để tạo ra những mẫu thiết kế đẹp mắt, hợp thời trang hay những kiểu trang điểm độc đáo, làm hài lòng khách lòng.

– Xây dựng và môi trường

Các lĩnh vực kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, thiết kế thương mại, công nghiệp và kiến ​​trúc cảnh quan yêu cầu người sáng tạo để thiết kế, xây dựng không gian an toàn, đầy đủ chức năng nhưng cũng mang những nét thẩm mỹ tinh tế. Vì vậy, người làm trong lĩnh vực này cũng cần phải có khả năng tư duy sáng tạo độc đáo, để tạo ra những mẫu mã, thiết kế mới mẻ, hợp thời. Nếu lựa chọn theo học các ngành về môi trường, các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về các vấn đề môi trường và tài nguyên thiên nhiên, cách quản lý các loại tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản, rừng, đất, nước, không khí,…

– Marketing

Khi tuyển dụng nhân viên Marketing, các công ty thường yêu cầu người có khả năng sáng tạo. Những người này sẽ làm những công việc như: thiết kế các chương trình, nghiên cứu thị trường, xác định chiến lược tiếp thị, kế hoạch kinh doanh, bán hàng cũng như lựa chọn, thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên các kênh truyền thông sao cho đạt hiệu quả tối đa.

Người làm trong lĩnh vực marketing phải thực sự hiểu rõ thị trường, sản phẩm kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để có chiến lược phù hợp, giúp công ty phát triển.

>> Học Marketing nhà hàng cùng “Itaewon Class”

Việc làm cho người có thiên hướng sáng tạo?

2.Các công việc dành cho người có khả năng sáng tạo

 

2.1 Thiết kế đồ họa 

Người thiết kế đồ họa là người tạo ra các mẫu thiết kế, hình minh hoạ sản phẩm. Bạn có thể tự làm cho chính mình hoặc làm thuê cho một công ti. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng sẽ thường xuyên phải làm việc với các phương tiện truyền thông đại chúng. Mức lương của một nhân viên thiết kế đồ họa sẽ dao động từ 10 – 20 triệu. 

Cách tính lương từ gross sang net

Các phần mềm cần biết sử dụng:

 • Adobe Photoshop
 • Adobe InDesign
 • Adobe Illustrator

2.2 (UX) designer

Những người thiết kế UX thường làm cho trang web, ứng dụng di động, phần mềm hoặc trò chơi video dễ dàng hơn, trực quan hơn đối với người dùng. Công việc của họ là nghiên cứu và đánh giá cách mọi người cảm nhận về một hệ thống cụ thể, từ đó thiết kế sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Họ cũng phân tích các thành phần cụ thể của hệ thống như tính hữu dụng, giá trị, uy tín và khả năng tiếp cận.

Các phần mềm cơ bản cần biết sử dụng:

 • JavaScript
 • Adobe Photoshop
 • Giao diện Người dùng (UI)

>> UX Designer là gì? Làm thế nào phân biệt UI và UX?

2.3 Nhiếp ảnh gia 

Nhiếp ảnh gia là người vận dụng kỹ năng sáng tạo cùng với hiểu biết chuyên môn để chụp ảnh nhằm kể một câu chuyện hoặc cung cấp tư liệu cho một sự kiện. Phần lớn các nhiếp ảnh gia ngày nay làm việc với máy ảnh số và phần mềm biên tập để chụp lại các đối tượng với các hình ảnh chất lượng thương mại. Một số đi đến một địa điểm để quay một sự kiện hoặc cảnh quan, trong khi một số khác có phòng thu riêng cho chân dung, công việc thương mại hoặc nghệ thuật.

Các phần mềm cơ bản cần biết sử dụng:

 • Lightroom
 • Adobe Photoshop

2.4 Thiết kế nội thất 

Các nhà thiết kế nội thất làm việc với không gian nội thất để nâng cao tính an toàn, tính năng và tính thẩm mỹ của nhà cửa, kiến trúc. Công việc của chuyên gia thiết kế nội thất bao gồm: Lựa chọn màu sắc, đồ đạc, sàn, ánh sáng và tất cả các yếu tố khác trong căn phòng hoặc tòa nhà. Các nhà thiết kế nội thất cũng phác hoạ ý tưởng của họ hoặc sử dụng phần mềm thiết kế để truyền đạt kế hoạch của họ với các kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu và nhà xây dựng, những người mang thiết kế của họ đến cuộc sống.

Phần mềm cơ bản cần biết sử dụng

 • Computer Aided Drafting/Design (CAD) Software

>> Interior Designer là gì? Interior Designer và Interior Decorator khác nhau chỗ nào?

2.5 Nghệ sĩ đa phương tiện & phim hoạt hình 

Các nghệ sĩ làm công việc sáng tạo này tạo ra hình ảnh động và các hiệu ứng đặc biệt cho phim, truyền hình, trò chơi điện tử và các hình thức truyền thông khác – cả 2D và 3D. Họ làm việc với các nhóm hoạt hình và nghệ sĩ để mang những ý tưởng vào cuộc sống bằng cách sử dụng phần mềm máy tính. Một số làm việc trong các phòng thu hoặc văn phòng, nhưng nhiều người tự làm chủ và làm việc ở nhà.

Phần mềm cơ bản cần biết sử dụng

 • Adobe Acrobat
 • Adobe Photoshop

2.6 Giám đốc nghệ thuật

Các giám đốc nghệ thuật quản lý đội ngũ chuyên gia thiết kế, xem xét và phê duyệt tất cả các tài liệu sáng tạo trước khi trình bày cho khách hàng. Họ làm việc theo nhiều cách khác nhau như tạp chí, báo chí, ấn phẩm trên mạng Internet và các cơ quan quảng cáo hoặc quan hệ công chúng. 

Phần mềm cơ bản cần biết sử dụng

 • Adobe Photoshop
 • Adobe InDesign

2.7 Quản lý quảng cáo và quảng bá 

Các chuyên gia quản lý quảng cáo thường làm việc trong các cơ quan để tổ chức các chiến dịch cho khách hàng. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm bán không gian quảng cáo hoặc thời gian cho các công ty truyền thông. Ngoài ra, họ còn làm việc với nhân viên bán hàng để phát triển các khái niệm cho các chiến dịch, hợp tác với các nhóm quảng cáo, đàm phán hợp đồng và chuẩn bị ngân sách chiến dịch tổng thể.

Các kỹ năng cần có:

 • Giao tiếp
 • Lập ngân sách
 • Quản lý dự án

>> Bí kíp Marketing: 10 hiệu ứng tâm lý nắm bắt tư duy khách hàng

Việc làm cho người có thiên hướng sáng tạo?

3.Các ngành học phù hợp cho người có khả năng sáng tạo

 

Ngành Báo chí

Ngành báo chí giúp bạn rèn luyện được khả năng viết lách, sáng tạo nội dung, tìm kiếm và cập nhật những xu hướng và thông tin hấp dẫn. Nếu bạn muốn cân nhắc làm việc trong ngành báo chí thì bạn nên chắc chắn về kĩ năng viết lách của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể làm tốt mọi công việc trên thị trường. Nhưng nếu bạn muốn tập trung hoàn toàn vào việc viết lách, việc lựa chọn trở thành một copywriter là phương án khác cũng rất hấp dẫn.

Ngành Marketing

Marketing là ngành bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như Nghiên cứu – Khảo sát thị trường, sales (Bán hàng), quảng cáo, quan hệ công chúng… Vì thế, khi học Marketing, bạn có thể phát triển được những kỹ năng hữu ích cho công việc sáng tạo nội dung cho các kịch bản quảng cáo, sự kiện, chương trình… Theo học ngành Marketing, sinh viên được trang bị khối kiến thức về: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,.. 

Ngoài kiến thức tổng quan, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng chuyên môn, chú trọng ngoại ngữ cùng kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, đàm phán – thương lượng,…

Ngành Ngôn ngữ

Lựa chọn các ngành Ngôn ngữ cũng có thể giúp ích cho công việc trở thành copywriter sau này. Nó sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền về ngôn ngữ, tạo bước đệm để bạn tự tin theo đuổi nghề viết sau này.

Tuy nhiên, những ngành nghề trên chỉ giúp bạn những kiến thức phụ trợ cho công việc trong ngành sáng tạo nói chung. Và bạn cần trải nghiệm thực tế nhiều hơn nếu có định hướng tương lai sẽ trở thành giám đốc sáng tạo.

>> Sinh viên ngành ngôn ngữ học ra trường làm gì?

Sáng tạo vừa là một tài năng thiên bẩm, vừa là một kỹ năng cần rèn luyện. Nếu là người có thiên hướng sáng tạo, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội, nhưng đồng thời cũng sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức. Điều quan trọng là bạn có đủ quyết tâm để trở thành người dẫn đầu trong ngành nghề mà mình lựa chọn không mà thôi!

 

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner