Làm công nhân hay làm văn phòng? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

Đánh giá post

Làm công nhân hay làm văn phòng? Đây là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, đặt ta hiện nay. Vậy thực tế đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Công nhân và văn phòng, tính chất công việc như thế nào?

Có thể thấy, lựa chọn công việc, nghề nghiệp vẫn luôn là điều khá khó khăn, nan giải đối với mỗi chúng ta. Có những người được định hướng ngay từ đầu, gia đình có điều kiện sẽ lựa chọn công việc văn phòng. Tuy nhiên, một số người kém may mắn hơn thì sẽ không đủ khả năng theo đuổi sự nghiệp học tập và chấp nhận đi làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp. Vậy việc làm công nhân và việc làm nhân viên văn phòng có gì khác nhau? Tính chất công việc như thế nào?

Công nhân và văn phòng, tính chất công việc như thế nào?
Công nhân và văn phòng, tính chất công việc như thế nào?

Công nhân là một tầng lớp lao động phổ thông trong xã hội. Họ sẽ đảm nhiệm những công việc chân tay trong các đơn vị sản xuất như là làm may, cơ khí, điện tử, lắp ráp linh kiện, phụ hồ, xây dựng,… Theo đó, tính chất công việc của công nhân rất vất vả, nhiều người phải làm việc ngoài mưa, nắng, khuân vác nặng nhọc. Thời gian làm việc của công nhân khá dài, từ khoảng 10 – 12 tiếng/ngày.

Còn đối với dân văn phòng thì ngược lại. Họ là những người lao động trí óc, làm việc dựa vào kiến thức, óc sáng tạo. Những đối tượng này sẽ làm việc trong văn phòng hiện đại, có đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị phục vụ cho công việc. Thời gian làm việc dành cho dân văn phòng cũng ít hơn so với công nhân, chỉ từ 7,5 – 8 tiếng/ngày, ngoài ra còn được nghỉ cuối tuần.

Như vậy, có thể nói, công nhân và văn phòng là 2 thái cực trái ngược nhau với tính chất công việc hoàn toàn khác biệt.

👉 Xem thêm: Nếu có quyền lựa chọn, bạn thích làm việc ở nhà hay đến văn phòng?

Tại sao lại có sự so sánh giữa công nhân và dân văn phòng?

Trong thời gian gần đây, trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những câu hỏi so sánh về việc làm công nhân và văn phòng? Vậy điều gì đã khiến cho vấn đề này “nổi” lên như thế?

Thực tế, nguyên nhân cốt lõi của sự so sánh này chính là ở mức lương. Nhiều người cho rằng, làm công nhân lương và thu nhập còn cao hơn làm văn phòng. Theo khảo sát đưa ra, dân văn phòng lương trung bình chỉ khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, công nhân một số đơn vị có khả năng đạt được mức lương là 10 – 12 triệu đồng/tháng. Vậy chẳng phải làm công nhân không yêu cầu bằng cấp, trình độ mà lương vẫn tốt hơn hay sao?

Tại sao lại có sự so sánh giữa công nhân và dân văn phòng?
Tại sao lại có sự so sánh giữa công nhân và dân văn phòng?

Bên cạnh đó, một số dân văn phòng thường xuyên phải tăng ca, làm việc đêm hôm tại nhà chỉ để hoàn thành KPI mà không được hưởng lương. Còn công nhân nếu làm tăng ca thì sẽ được tính tiền tăng ca theo quy định. Điều này khiến cho nhiều bạn trẻ trở nên áp lực, căng thẳng và đôi khi muốn từ bỏ công việc văn phòng để làm công nhân.

Mặt khác, công nhân trong các doanh nghiệp lớn được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ, các chính sách theo đúng quy định của nhà nước. Trong khi đó, dân văn phòng làm việc trong các tổ chức tư nhân quy mô nhỏ thì lại không được hưởng những điều này. Không ít công ty lách luật, trốn thuế và không đưa ra bất kỳ chế độ nào dành cho nhân viên. Đây cũng là một trong những vấn đề khiến dân văn phòng chán nản và có sự so sánh với công nhân.

👉 Xem thêm: Lao động phổ thông là gì? Cơ hội cho người làm lao động phổ thông

Vậy nên làm công nhân hay làm văn phòng?

Với sự so sánh trên, một câu hỏi được đặt ra là nên làm công nhân hay làm văn phòng?

Trên thực tế, công việc nào cũng sẽ có những khó khăn, vất vả nhất định. Mỗi người sẽ có những suy nghĩ, quan điểm riêng trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu có cơ hội, có điều kiện thì lời khuyên chân thành nhất là các bạn nên chọn công việc văn phòng bởi những lý do sau:

Bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp hơn

Vậy nên làm công nhân hay làm văn phòng?
Vậy nên làm công nhân hay làm văn phòng?

Làm nhân viên văn phòng bước đầu có thể lương sẽ không quá cao, thậm chí là rất thấp đối với một số lĩnh vực. Thế nhưng, sau một thời gian làm việc, cống hiến, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm thì bạn có thể tự nâng cao trình độ của bản thân mình. Điều này đồng nghĩa với cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp cũng sẽ tốt hơn. Và khi bạn đạt đến một vị trí cao, việc hưởng mức lương hấp dẫn, như mong đợi cũng là điều không quá khó khăn.

Bạn có mối quan hệ xã hội tốt hơn

Công việc văn phòng mang đến cho bạn rất nhiều mối quan hệ tốt, gặp gỡ những người tài giỏi trong ngành, trong nghề. Từ đó, các bạn có thể học hỏi để nâng cao năng lực của bản thân và trở thành một phiên bản xuất sắc nhất.

Công việc văn phòng hiện nay không đơn giản chỉ ngồi máy tính 8 tiếng đồng hồ, các bạn có thể được giao lưu, gặp gỡ khách hàng và mở rộng các mối quan hệ tốt đẹp cho mình. Đây sẽ là một lợi thế vô cùng lớn để các bạn xây dựng, phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Bạn có thể đảm bảo sức khỏe tốt hơn

Bên cạnh những yếu tố liên quan đến sự nghiệp thì sức khỏe cũng là điều rất cần bạn quan tâm. Thay vì làm công nhân ngày 10 – 12 tiếng, vất vả mưa – nắng, đêm hôm thì tại sao các bạn không chọn việc văn phòng khi bản thân và gia đình có khả năng đáp ứng?

Làm trong văn phòng, bạn sẽ tránh được các yếu tố về thời tiết, thiên tai, những mối nguy hiểm ngoài trời, độc hại trong nhà máy,… Tất cả những điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chúng ta.

Bạn có thể đảm bảo sức khỏe tốt hơn
Bạn có thể đảm bảo sức khỏe tốt hơn

Như vậy, với những lý do trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết bản thân nên lựa chọn công việc nào rồi phải không nào? Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa làm công nhân là xấu. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, với những lao động phổ thông khi không có bằng cấp, trình độ chuyên môn, gia đình khó khăn thì có lẽ đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Chắc chắn một điều rằng, bất cứ người công nhân nào cũng đều mơ ước, mong muốn có một công việc nhàn hạ và ổn định hơn. Do đó, nếu có điều kiện và đủ khả năng, các bạn nên tự tạo cho mình những cơ hội việc làm tốt nhất nhé.

👉 Xem thêm: [Giải đáp] Làm công nhân điện tử có độc hại không?

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của JobsGO sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn và phát triển sự nghiệp thật tốt nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: