Lao động phổ thông là gì? Cơ hội cho người làm lao động phổ thông

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

1.Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là cụm từ chỉ những người lao động không qua đào tạo, chưa có kinh nghiệm lao động gì đặc biệt. Lao động phổ thông thường bao gồm những người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở xuống. Độ tuổi của họ có thể dao động từ 16 – 50 tuổi.

Lao động phổ thông thường được biết là những người có kĩ năng và trình độ hạn chế. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì ngay cả những người có bằng cấp vẫn phải làm những công việc không đòi hỏi nhiều hiểu biết học thuật như: Grab, shipper, phục vụ bàn… Hiện nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp với lao động phổ thông chiếm đến 40% so với những nguồn nhân lực khác.

Lao động phổ thông
Lao động phổ thông

>> Ứng phó với biến đổi thị trường tuyển dụng, việc làm

2.Công việc của lao động phổ thông 

Công việc lao động phổ thông có thể được tóm tắt bằng 2 hình thức chủ yếu:

  • Làm trong các khu công nghiệp: sản xuất, may vá, lắp ghép linh kiện điện tử, phụ hồ, thợ xây, thợ sửa chữa xe… dưới sự hướng dẫn, chỉ huy và giám sát của quản lí.
  • Làm trong những cơ sở nhỏ lẻ: Bán hàng, thuê vá, giúp việc theo giờ, kinh doanh một số mặt hàng…

3.Thu nhập của lao động phổ thông

Hiện nay có nhiều việc làm lao động phổ thông được tuyển dụng với mức lương khá cao, trung bình dao động từ 4 đến 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, người lao động còn có thể được phụ cấp, tăng lương nếu có thâm niên làm lâu dài và kỹ năng, tay nghề tốt.

Trong thực tế, đây là 2 cách cơ bản các doanh nghiệp tính lương cho lao động phổ thông:

– Cách 1: 

Lương Tháng = (Lương + Phụ Cấp (Nếu có) / Ngày công chuẩn của tháng) x Số ngày làm việc thực tế

Theo cách này, lương tháng thường là con số cố định, chỉ giảm xuống khi người lao động nghỉ không hưởng lương. Họ nghỉ bao nhiêu ngày thi bị trừ bấy nhiêu tiền. Trong trường hợp không có biến động, tháng nào cũng đi làm đủ ngày theo quy định thì hưởng đủ mức tiền lương.

Cách 2

Lương Tháng = (Lương + Phụ Cấp (Nếu có) / 26 hoặc 24)x Số ngày làm việc thực tế

(Doanh nghiệp tự quy định 26 hay 24 ngày)

Với hình thức trả lương này, khi nghỉ không hưởng lương, người lao động cần cân nhắc nên nghỉ tháng nào để thu nhập ít bị ảnh hưởng nhất. Tình hình sản xuất của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng khi nhiều nhân viên cùng chọn nghỉ vào những tháng có ngày công chuẩn lớn nhằm giảm thiểu tiền công bị trừ.

Nhu cầu lao động phổ thông hiện nay rất cao

4.Yêu cầu đối với lao động phổ thông

Có sức khỏe tốt

Lao động phổ thông chủ yếu sử dụng sức lực để kiếm tiền. Do đó, những người làm lao động phổ thông cần đáp ứng những tiêu chí nhất định về mặt sức khỏe. Không ít do tính chất đặc thù mà sẽ có nhiều yêu cầu về chiều cao cân nặng đối với các ứng viên. 

>> Gợi ý các món ăn vặt tốt cho sức khỏe 

>> Bảo hiểm sức khỏe là gì? Những gì cần biết về BHSK?

Chăm chỉ, cần cù

Người ta vẫn có câu “Cần cù bù thông minh”. Các công việc lao động phổ thông thường không quá phức tạp. Do đó, để trở nên nổi bật và đạt được những cơ hội cao hơn trong quá trình làm việc đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù, luôn luôn tìm ra cách làm mới giúp cải thiện hiệu quả công việc hơn. Chính sự chăm chỉ mới sẽ giúp bạn thành thục công việc và có thể hoàn thành tốt công việc của mình một cách tốt nhất.

Chịu được áp lực tốt

Mỗi công việc đều có áp lực riêng, lao động phổ thông cũng không phải ngoại lệ. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực như: phát hiện lỗi sai trong khâu sản xuất, lắp ghép, chậm tiến độ… Do vậy, bạn cần phải có tâm lý vững vàng để giải quyết các tình huống có thể xảy ra.

5.Các nguồn tìm việc lao động phổ thông 

Cách thức tìm việc lao động phổ thông

– Thông qua các trung tâm tuyển dụng

Hiện các trung tâm tuyển dụng việc làm luôn sẵn sàng giới thiệu những công việc lao động phổ thông mới. Bằng việc nộp đơn vào các trung tâm tuyển dụng, bạn vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa không cần nhờ vả các mối quan hệ mới có thể tìm thấy cho mình một công việc phù hợp nhất.

– Thông qua các website tìm việc uy tín

Bên cạnh đó, sử dụng các website tìm việc cũng là một lựa chọn lí tưởng. Bạn vừa được giới thiệu công việc chi tiết, vừa được tư vấn miễn phí cách trình bày CV, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp,… Trong các website tìm việc ở nước ta, trang tuyển dụng JobsGO được đánh giá là lựa chọn hàng đầu vì khả năng liên tục tìm và giới thiệu các việc làm hấp dẫn, chất lượng cao; đội ngũ tư vấn hiểu sâu, kĩ vấn đề của người tìm việc để đưa ra các đánh giá, phân tích hướng nghiệp sâu sát nhất. 

Nếu bạn đang mong muốn tìm một công việc phù hợp, có nhiều khả năng thăng tiến thì JobsGO chắc chắn là sự lựa chọn số một. Hãy nhanh chóng lướt qua các cơ hội việc làm và tìm cho mình một vị trí thích hợp nhất nhé!

 

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner