Top 5 mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp và chuẩn nhất 2023

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Bạn đang cần nghỉ việc và muốn thông báo tới ban quản lý bằng một đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp? Dưới đây là một số lời khuyên về thủ tục cũng như cách viết đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn.

1. Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc là gì?
Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc là một tài liệu cần thiết trong hồ sơ xin nghỉ việc của bạn. Nó thể hiện mong muốn, lý do chấm dứt hợp đồng lao động đối với doanh nghiệp hiện tại. Sau khi được chấp thuận thì bạn đã hoàn toàn hợp pháp rời khỏi doanh nghiệp và được nhận đầy đủ lương, trợ cấp theo quy định.

2. Khi nào cần viết đơn xin nghỉ việc?

Việc tìm kiếm được một vị trí phù hợp, gắn bó lâu dài với một công ty là điều có vẻ khá viên mãn. Thế nhưng, không phải nơi nào cũng tạo điều kiện để chúng ta thăng tiến, phát triển hơn trong sự nghiệp. Sẽ có những thời điểm mà bạn cần xem xét, cân nhắc đến vấn đề nghỉ việc, tìm kiếm cho mình những cơ hội mới hơn. Vậy thời điểm nào cần viết đơn xin nghỉ việc?

Thông thường, nhân viên khi có ý định nghỉ việc thì sẽ cần phải báo trước cho bộ phận nhân sự từ 15 – 30 ngày tùy vào quy định của từng công ty. Khi xin nghỉ, bên cạnh thông báo trực tiếp thì các bạn sẽ cần viết đơn, gửi mail cho cấp trên để gửi lời cảm ơn, bàn giao công việc,… Đơn xin nghỉ việc sẽ cần phải được gửi đến đúng người, đúng thời điểm để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trước khi kết thúc công việc tại công ty.

Xem thêm: Cách xin nghỉ việc nhẹ nhàng, khéo léo

3. Những thủ tục quan trọng bên cạnh nộp đơn xin nghỉ việc

Khi có ý định nghỉ việc, bạn bắt buộc phải có sự thông báo với công ty trước 30-45 ngày. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào loại hợp đồng lao động ban đầu hoặc quy định riêng của công ty.

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên kể cho đồng nghiệp trước khi thông báo với sếp. Việc sếp biết bạn muốn nghỉ việc qua lời người khác sẽ để lại ấn tượng không tốt.

Tiếp theo, bạn sẽ cần viết và nộp một đơn xin nghỉ việc. Tài liệu này là quan trọng nhất để cấp trên chấp nhận đề nghị nghỉ việc của bạn. Trong nhiều trường hợp, quá trình xin nghỉ của bạn không hề dễ dàng do công ty gây khó khăn. Vì vậy, một lá đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn và “dễ đi vào lòng người” sẽ giúp hài lòng cả đôi bên.

Những thủ tục quan trọng bên cạnh nộp đơn xin nghỉ việc
Những thủ tục quan trọng bên cạnh nộp đơn xin nghỉ việc

Sau khi cấp trên chấp thuận nghỉ việc, bạn sẽ được thanh toán lương, trợ cấp và chấm dứt những hợp đồng khác (chẳng hạn như bảo hiểm). Bạn cũng cần hoàn thành đầy đủ những nhiệm vụ công việc còn lại. Ngoài ra, khi được yêu cầu kèm cặp và hướng dẫn nhân viên mới, bạn cũng nên dành tâm huyết.

4. Các bước chi tiết khi viết đơn xin nghỉ việc

Một đơn xin nghỉ việc thường có những thông tin cơ bản sau:

 • Phần mở đầu và thông báo thôi việc
 • Lý do thôi việc
 • Lời cảm ơn
 • Những thông tin khác cần thông báo và chữ ký

Trước khi gửi đơn xin nghỉ việc, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ quy định nghỉ việc của công ty. Có thể hỏi người quản lý về việc ai là người chịu trách nhiệm tiếp nhận đơn xin nghỉ việc của bạn.

4.1 Phần mở đầu và thông báo từ chức

Bạn có 2 lựa chọn là sử dụng mẫu viết đơn xin nghỉ việc trực tuyến hoặc bản viết tay. Với cả hai hình thức này đều cần có đủ thông tin mở đầu về:

 • Lời chào lịch sự, trang trọng (kính gửi, Dear(,…)
 • Họ tên
 • Vị trí công việc và phòng ban hiện tại

Sau đó, bạn nên nói một vài câu về thông báo nghỉ việc của mình. Đừng quên ngày tháng cụ thể mà bạn sẽ chính thức rời khỏi công ty. Và đảm bảo là bạn tuân thủ quy định về số ngày làm việc còn lại mà bài viết đề cập bên trên.

Các bước chi tiết khi viết đơn xin nghỉ việc
Các bước chi tiết khi viết đơn xin nghỉ việc

4.2 Lý do xin nghỉ việc

Đây là phần quan trọng để cấp trên quyết định chấp nhận hay từ chối đơn xin nghỉ việc của bạn. Lý do thôi việc cũng khiến các “nhân viên sắp cũ” phải đau đầu suy nghĩ.

Mặc dù có rất nhiều lý do cá nhân dẫn đến quyết định từ chức, nhưng không phải bạn nên nói tất cả. Đôi khi “sự thật mất lòng” sẽ để lại dấu ấn xấu về bạn trong lòng sếp và công ty. Hãy cẩn thận chọn lọc một chút để lý do thôi việc vẫn có thể “đẹp lòng” đôi bên.

Dựa vào tình hình làm việc cụ thể, bạn có thể tham khảo một số lý do chính đáng như:

 • Do chuyển chỗ ở, chuyển nhà
 • Do chữa bệnh, sức khỏe không cho phép
 • Môi trường làm việc không phù hợp
 • Mong muốn thay đổi ngành nghề
 • Mong muốn có cơ hội phát triển cao hơn
 • Chuyển định hướng, đi học thêm,…

4.3 Lời cảm ơn

Kể cả trường hợp rất bất mãn rời khỏi công ty, bạn cũng nên lịch sự cảm ơn trong đơn xin nghỉ việc. Chúng ta nên cố gắng giữ những mối quan hệ tích cực trong cuộc sống. Bởi lẽ sẽ có nhiều lúc bạn cần tới sự giúp đỡ từ mọi người hay cả từ sếp cũ, đồng nghiệp cũ.

Chắc chắn trong quá trình làm việc bạn cũng có những điều hài lòng, những điều học tập được từ công ty. Hãy nói về chúng một cách chân thành và gửi lời cảm ơn tới mọi người. Sự thật là ấn tượng cuối cùng cũng quan trọng như ấn tượng ban đầu vậy.

4.4 Những thông tin khác cần thông báo

Bạn cần liệt kê những thông tin, vấn đề mà bạn muốn được công ty giải quyết trước khi nghỉ việc. Cuối cùng, bạn hãy kết thúc đơn xin nghỉ việc bằng chữ ký và ngày tháng viết.

5. Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Nhiều người nghĩ rằng, xin nghỉ việc là điều rất đơn giản, chỉ cần báo nghỉ là xong. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Trước khi viết đơn xin nghỉ việc, các bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

5.1 Đảm bảo có lý do nghỉ việc hợp lý, thuyết phục

Lý do xin nghỉ việc là điều rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến việc đơn xin nghỉ việc của bạn được chấp nhận hay không? Vì vậy, hãy thật tỉnh táo để đưa ra lý do phù hợp, thuyết phục được cấp trên phê duyệt sớm.

Đưa ra lý do xin nghỉ việc sẽ không quá khó khăn nếu như bạn quyết định rời đi vì mong muốn chính đáng. Còn nếu bạn không chuyên nghiệp trong cách làm việc thì chắc chắn sẽ không được giữ lại làm việc đến thời điểm này. Hãy làm sao để cấp trên có thể đồng cảm và nghỉ việc một cách thoải mái nhất.

5.2 Lưu ý về thời gian nghỉ việc

Trong đơn xin nghỉ việc, các bạn sẽ cần phải thể hiện sự rõ ràng, nhất là thời gian mà mình mong muốn nghỉ. Việc bạn chia sẻ về thời gian nghỉ sẽ giúp cho các Sếp nắm bắt thông tin và thực hiện bàn giao, tiếp nhận công việc cho phù hợp. Đồng thời, căn cứ vào thời gian mà bạn đưa ra, họ cũng có thể tìm kiếm nhân sự mới thay thế cho vị trí của bạn kịp thời.

Với những trường hợp bạn đảm nhiệm vị trí cao trong công ty như là leader, trưởng phòng,… thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để bàn giao. Thậm chí, bạn cũng có thể cân nhắc kéo dài thời gian nếu cần để bộ phận nhân sự tìm được người phù hợp nhất cho vị trí của bạn sau này.

5.3 Chia sẻ về những vấn đề về công việc đang thực hiện

Chia sẻ về những vấn đề về công việc đang thực hiện
Chia sẻ về những vấn đề về công việc đang thực hiện

Nếu là một nhân viên có tâm và có tầm, luôn nhiệt huyết và coi trọng công việc thì bạn hoàn toàn có thể chia sẻ với cấp trên về những vấn đề dang dở của dự án. Hãy trình bày chi tiết về những gì còn tồn đọng, tính hiệu quả hay gợi ý một số giải pháp cần thiết. Mặc dù sắp tới không còn làm việc, gắn bó với công ty nhưng việc chia sẻ này cũng giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với cấp trên.

5.4 Đừng quên nói lời cảm ơn

Dù bạn gắn bó với công ty trong khoảng thời gian dài hay ngắn thì khi rời đi cũng cần phải có lời cảm ơn. Ít nhất khi làm việc, bạn cũng đã có những trải nghiệm thực tế, cọ xát và giúp mình có thể hiểu biết, sự trưởng thành. Do đó, gửi lời cảm ơn sẽ giúp thể hiện bạn là người sống biết điều, hành xử chuyên nghiệp.

Xem thêm: Nhảy việc – Được và Mất

6. Những điều không nên viết trong đơn xin nghỉ việc

Mặc dù viết đơn xin nghỉ việc khá đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên vẫn không ít người mắc phải những lỗi đáng tiếc, làm giảm đi sự chuyên nghiệp, để lại ấn tượng không tốt. Do đó, khi viết thư này, các bạn hãy lưu ý về một số thông tin nên cũng như không nên đề cập như sau:

6.1 Những điều nên viết trong đơn xin nghỉ việc

 • Nên viết một lá đơn xin nghỉ việc thật ngắn gọn và gửi trực tiếp đến Sếp của bạn. Hãy để Sếp là người đầu tiên biết quyết định nghỉ việc, không để họ nghe được từ người khác.
 • Thông báo thời gian nghỉ việc đúng thời điểm và đúng quy định. Nếu có thể hãy đưa ra đề nghị bạn sẽ hoàn thành hết công việc của dự án đang dang dở. Vì không ít trường hợp nhân viên nghỉ ngang, bỏ dự án và gây khó khăn cho công ty, khách hàng.
Những điều nên và không nên viết trong đơn xin nghỉ việc
Những điều nên và không nên viết trong đơn xin nghỉ việc

6.2 Những điều không nên viết trong đơn xin nghỉ việc

Trong đơn xin nghỉ việc, các bạn cần hết sức lưu ý về những vấn đề tối kỵ, không nên đề cập như là:

 • Kể xấu, bôi nhọ đồng nghiệp, cấp trên hay ca ngợi công ty mới, huênh hoang về công việc mới.
 • Dù điều này giúp bạn thoải mái nhưng sẽ khiến bạn để lại ấn tượng xấu, thậm chí Sếp có thể gây khó dễ cho vấn đề nghỉ việc.
 • Nghỉ ngay lập tức hoặc là không thông báo nghỉ theo đúng quy định của công ty.
 • Không hoàn trả lại tài sản, tài liệu của công ty, làm hỏng các dữ liệu, cơ sở, dự án,… Không hoàn thành công việc còn lại, không bàn giao đầy đủ cho công ty.

7. Mẫu đơn xin nghỉ việc thuyết phục

Rất nhiều người luôn mất nhiều thời gian khi viết đơn xin nghỉ việc, họ không biết phải trình bày như thế nào cho ngắn gọn, súc tích, thuyết phục. Vậy thì bạn đừng lo, dưới đây sẽ là những mẫu viết đơn xin nghỉ việc đáp ứng được những tiêu chí của bạn:

7.1 Mẫu đơn xin nghỉ việc 1

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: BGĐ Công ty……………………

Tôi tên là: …………………………………………….

Ngày sinh: …………………………………

Chức vụ: ………………………………..

Bộ phận…………………………………………

Hôm nay, tôi làm đơn này với nội dung:

Tôi xin phép được thôi việc tại Quý Công ty kể từ ngày…. tháng…. năm… với lý do: …….…………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………….. ………………………………………………………………………………….. ……………………………………………………………………………………

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của BGĐ, tôi sẽ tiếp tục làm tốt các công việc được giao, đồng thời tiến hành bàn giao công việc cho ông/bà:…………………………………………

Rất mong BGĐ công ty xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

Xin trân trọng cảm ơn!

……, ngày …… tháng …… năm……

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

TÀI NGAY

7.2 Mẫu đơn xin nghỉ việc 2

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: BGĐ Công ty……………………

Tôi tên là: …………………………………………….

Ngày sinh: …………………………………

Chức vụ: ………………………………..

Bộ phận…………………………………………

Nay tôi làm đơn này, kính xin Ban giám đốc cho tôi được thôi việc kể từ ngày ……… tháng ….. năm ….

Lý do: ……………………………………………… ………………………………………………………………

Tôi đã bàn giao công việc cho:……………….Bộ phận :…………

Tôi xin cam đoan đã bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan trước khi nghỉ việc.

Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

……, ngày …… tháng …… năm……

Trưởng bộ phận Người làm đơn

TÀI NGAY

7.3 Mẫu viết đơn xin nghỉ việc 3

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: BGĐ Công ty……………………

Tôi tên là: …………………………………………….

Bộ phận…………………………………………

Nay tôi viết đơn này kính mong BGĐ Công ty chấp thuận cho tôi được thôi việc kể từ ngày:……………………………………..

Lý do thôi việc: ……………………………………..……………………………

……………………………………..…………………………………………….. ……………………………………..…………………………………………….. ……………………………………..……………………………………………..

Tôi thực hiện việc báo trước là ……….ngày, kể từ ngày làm đơn.

Tôi sẽ tiến hành bàn giao công việc cho……………………………….

Thời gian được làm việc ở đây là thời gian mà tôi vô cùng trân trọng.

Cảm ơn BGĐ Công ty đã hỗ trợ và giúp đỡ.

Kính đề nghị Ban Giám đốc xem xét và giải quyết.

……, ngày …… tháng …… năm……

Người làm đơn

TÀI NGAY

7.4 Mẫu đơn xin nghỉ việc 4

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: – Ban Giám đốc Công ty ……………….

– Trưởng phòng Nhân sự ………………

– Trưởng phòng .……………………….

Tôi tên là: …………………………………………….

Ngày tháng năm sinh: ………………………………………………

Chức vụ: ………………………. Bộ phận…………………………………………

Tôi làm đơn này với nội dung:

Tôi xin phép được thôi việc tại Quý Công ty kể từ ngày (7)….tháng…. năm… với lý do(8): ……………………………

Tôi rất hài lòng và lấy làm vinh dự lớn được làm việc tại đây trong thời gian qua. Hơn…. năm làm việc, Quý Công ty đã hết sức tạo điều kiện giúp đỡ, cũng như cho tôi có được may mắn làm việc với những đồng nghiệp chân thành, dễ mến trong một môi trường làm việc năng động, thoải mái.

Những ngày tháng làm việc tại Quý Công ty đã giúp tôi có nhiều kinh nghiệm …………………………………………

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian qua và kính chúc cho Công ty phát triển bền vững và đạt được nhiều thành công hơn mong muốn.

Rất mong Ban Giám đốc công ty xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Ban Giám đốc, tôi sẽ tiếp tục làm việc nghiêm túc và tiến hành bàn giao công việc, các tài sản, dụng cụ cho ông/bà: …………………………………..

Bộ phận: ……………………………………………………………………………….

Các công việc được bàn giao: ……………………………………

Tôi cam đoan sẽ bàn giao toàn bộ cho người có liên quan trước khi nghỉ việc.

……, ngày …… tháng …… năm……

Người làm đơn

TÀI NGAY

7.5 Mẫu viết đơn xin nghỉ việc 5

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: – .……………………….

– .……………………….

– .……………………….

Tôi tên là: …………………………………………….

Chức vụ: ……………………….……………………..

Đơn vị: ………………………………………………..

Thời gian đã làm việc tại công ty…………………………………

Thời hạn hợp đồng lao động hiện tại……………………………… Giải trình lý do muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn………………

Bắt đầu chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày……………………………

Ý kiến của người quản lý trực tiếp………………………………………

Ý kiến của Phòng nhân sự………………………………………………

Ý kiến của Giám đốc điều hành…………………………………………

……, ngày …… tháng …… năm……

Người làm đơn

TÀI NGAY

8. 5 lý do nghỉ việc hợp lý để điền vào mẫu đơn xin nghỉ việc

Trong đơn xin nghỉ việc, phần lý do xin nghỉ việc luôn khiến chúng ta đau đầu vì không thể nói thẳng lý do là lương quá thấp, môi trường không tốt hay sếp quá khó tính… Bởi như vậy sẽ làm mất mối quan hệ tốt đẹp với mọi người trong công ty. Hãy để JobsGO giúp bạn giải quyết vấn đề trên bằng một vài lý do xin nghỉ việc thuyết phục dưới đây nhé!

8.1 Không còn phù hợp với công việc

Bạn có thể trình bày như sau:

Sau khoảng thời gian gắn bó với công việc, tôi nhận thấy rằng đây chưa phải là đam mê, là công việc mà tôi thật sự muốn gắn bó. Dù tôi luôn hoàn thành mọi công việc được giao nhưng càng ngày tôi càng thấy mình không còn hứng thú với nó. Vì vậy, tôi viết đơn này với mong muốn được nghỉ việc để có thể tìm một công việc phù hợp với bản thân mình hơn.

8.2 Tìm một môi trường làm việc mới tốt hơn

Với lý do này, bạn có thể trình bày như sau:

Khi phải viết đơn xin nghỉ việc, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy khá buồn vì sẽ phải chia tay một nơi làm việc tốt như vậy. Tuy nhiên, bởi là một người luôn tìm kiếm những điều mới và thích trải nghiệm nên bản thân tôi muốn được thay đổi môi trường làm việc để có thể học hỏi nhiều hơn nữa cũng như tìm cơ hội phát triển bản thân mình.

Thời gian làm việc tại công ty [tên công ty] tôi đã rất may mắn được làm việc cùng những đồng nghiệp giỏi giang và họ đã giúp tôi rất nhiều trong công việc. Tôi chân thành chúc cho công ty mọi điều may mắn và thành công.

8.3 Gặp vấn đề trong chuyện gia đình

Bạn có thể viết lý do như sau:

Trong thời gian gần đây, gia đình tôi có xảy ra nhiều chuyện ở quê cần tôi về giải quyết công việc chung và mong muốn của gia đình là muốn tôi về quê ổn định cuộc sống. Thế nên, tôi không thể tiếp tục công việc hiện tại được nữa và tôi có nguyện vọng xin nghỉ việc để về quê sinh sống và làm việc.

8.4 Chỗ làm quá xa so với nơi ở

Bạn có thể trình bày như sau:

Thật tiếc vì tôi phải đưa ra quyết định là nghỉ việc ở công ty, nơi mà tôi đã coi như ngôi nhà thứ 2 của mình. Vì vướng mắc chuyện nơi ở, do sắp tới tôi sẽ phải chuyển đến sinh sống ở chỗ mới rất xa công ty nên tôi nghĩ rằng đây là trở ngại lớn trong quá trình làm việc của tôi. Do vậy, tôi rất mong quý công ty thông cảm cũng như chấp thuận cho đơn xin nghỉ việc của tôi.

8.5 Tìm được cơ hội làm việc tốt hơn và phù hợp hơn

Với lý do này, bạn có thể trình bày như sau:

Sau nhiều lần đắn đo và suy nghĩ, tôi quyết định sẽ nhận việc ở một vị trí mới phù hợp với bản thân mình hơn. Đây là quyết định mà tôi thấy rất làm tiếc và cũng rất buồn.

Cảm ơn công ty thời gian qua đã cho tôi một môi trường làm việc tuyệt vời cùng những người đồng nghiệp thân thiện. Cảm ơn công ty đã tin tưởng tôi suốt thời gian qua và kính chúc công ty sẽ thành công và phát triển.

Xem thêm: Mẫu đơn xin từ chức mới nhất

Đơn xin nghỉ việc sẽ là dấu ấn cuối cùng bạn để lại công ty. Hãy trau chuốt và viết với một thái độ tích cực. Đừng quên “note” những lưu ý trong bài để hoàn thiện đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn nhất nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner