JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Kinh Doanh » CEO là gì? Vai trò của CEO với sự thành công của doanh nghiệp

CEO là gì? CEO là người có vai trò “đầu tàu” để đề ra chiến lược kinh doanh quyết định đến sự thành công của bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Vậy CEO làm những công việc gì? Cần những yếu tố gì để trở thành một CEO thành công. Tìm hiểu những thông tin về vị trí CEO ngay dưới đây bạn nhé.

CEO là gì?

CEO là từ viết tắt của Chief Executive Officer, dịch nghĩa là Giám đốc điều hành. Ở Việt Nam, vị trí CEO có thể là từ chỉ chức danh như Giám đốc công ty, Giám đốc điều hành, Tổng giám đốc.

CEO là gì?

CEO là gì?

CEO là người nắm giữ chức vụ cao nhất trong doanh nghiệp, có trách nhiệm đưa ra các quyết định với mục đích đem đến thành công cho công ty. CEO chịu trách nhiệm điều hành đưa ra chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch để phát triển công ty dựa trên các mục tiêu tài chính.

👉 Xem thêm: 3 nguyên tắc quan trọng để thành công trong công việc và cuộc sống

Công việc của CEO là gì?

Trở thành một CEO cần phải đảm đương khối lượng công việc lớn với trách nhiệm cực kỳ nặng nề. Là nhân viên, bạn chỉ cần đáp ứng việc tối ưu một vị trí công việc, còn là CEO bạn phải là người vạch ra đường đi nước bước cho doanh nghiệp, chịu trách nhiệm cho sự thành bại của hoạt động kinh doanh.

CEO đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn

CEO đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn

Dưới đây là một số công việc chính của CEO:

 • Đưa ra chiến lược nhằm thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn của công ty.
 • Định hướng cụ thể về đường hướng phát triển và lập kế hoạch cụ thể cho công ty theo từng giai đoạn. 
 • Chỉ đạo việc xây dựng và triển khai các kế hoạch kinh doanh. Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn theo từng giai đoạn phát triển.
 • Chịu trách nhiệm về kế hoạch tài chính, nỗ lực để tình hình kinh doanh của công ty tăng trưởng thu được lợi nhuận và đạt được các mục tiêu đề ra. 
 • Đưa ra những đề xuất, ý kiến nhằm cải thiện hoạt động của công ty.
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển, quảng bá hình ảnh của công ty với đối tác khách hàng. 
 • Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty. Chú trọng hoạt động nội bộ gắn kết nhân viên trong công ty, tập thể vững mạnh.
 • Tham gia đàm phán và đưa ra quyết định việc ký kết các hợp đồng, phê duyệt các dự án đầu tư của công ty. 
 • Quyết định phát triển các dự án, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối, tiếp thị sản phẩm ra thị trường. 
 • Theo dõi, kiểm soát, đánh giá và phê duyệt các chính sách tài chính, điều chỉnh ngân sách, duyệt thu chi trong công ty, doanh nghiệp. 
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự của các phòng ban trong công ty, chính sách tuyển dụng, bổ nhiệm, miễn nhiệm, định mức tiền lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp, khen thưởng cho nhân viên công ty. 
 • Thiết lập bộ máy quản lý nhân sự công ty, đề ra các nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể của từng phòng ban và đảm bảo hiệu suất làm việc đem đến hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số công việc mà CEO cần đảm nhiệm. Thực tế, vai trò của CEO trong doanh nghiệp còn lớn hơn nhiều. Trở thành CEO là vị trí không phải ai cũng có thể đảm đương được.

Những yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO

Với khối lượng công việc lớn đã được mô tả ở phần trên đây, CEO là vị trí nghề nghiệp cần phải là người giỏi, có chuyên môn và kỹ năng.

Làm gì để trở thành CEO thành công?

Làm gì để trở thành CEO thành công?

Dưới đây là những yêu cầu cơ bản để trở thành CEO.

Có kiến thức đa lĩnh vực

Để trở thành người điều hành, quản lý và phát triển công ty, CEO phải là người có kiến thức tốt, kiến thức tổng quan về doanh nghiệp, về các vị trí ngành nghề, và kiến thức xã hội, nhanh nhạy với xu hướng phát triển của nền kinh tế.

Giám đốc điều hành cần tích lũy khối lượng lớn về kiến thức, họ không cần hiểu biết quá chuyên sâu nhưng cần nắm bắt được các yếu tố cơ bản của từng phòng ban, nhân viên. Hiểu biết về kinh tế – xã hội giúp CEO có tầm nhìn chiến lược để đưa ra được chiến lược kinh doanh hiệu quả.

👉 Xem thêm: “Bỏ bùa” nhà tuyển dụng với 7 cụm từ “mạnh mẽ” này!

Có nền tảng về khoa học quản trị

Giám đốc điều hành đóng vai trò điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh và hiệu quả công việc của công ty. Để làm được điều này, CEO cần nắm được các kiến thức về quản lý, xây dựng tổ chức khoa học, đặt ra các mục tiêu và yêu cầu phát triển của từng phòng ban đảm bảo sự phát triển chung của công ty. 

CEO cần có chuyên môn và kỹ năng tốt

CEO cần có chuyên môn và kỹ năng tốt

Kỹ năng mềm tốt

CEO tham gia giao kết, hợp tác, đàm phán với các đối tác, khách hàng nên đòi hỏi có kỹ năng mềm tốt. Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, kỹ năng thuyết trình, đàm phán thuyết phục, kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả, kỹ năng lãnh đạo và quyết đoán khi đưa ra quyết định. 

Có kinh nghiệm làm việc

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ muốn lập nghiệp từ sớm, trở thành các CEO khi tuổi đời còn rất trẻ. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành CEO cần có kinh nghiệm làm việc dày dặn, đã trải nghiệm và thử thách ở nhiều môi trường làm việc, các lĩnh vực khác nhau. Có kinh nghiệm làm việc và biết cách xử lý các vấn đề với tầm nhìn rộng, CEO mới đủ năng lực để  tổ chức, điều hành và quản lý một công ty. 

Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc cao

CEO là người làm nhiều công việc, chịu trách nhiệm với sự thành công hoặc thất bại của mỗi dự án của công ty. Luôn luôn làm việc với cường độ, áp lực cao; giám đốc điều hành cần có sức khỏe tốt và tinh thần thép để vượt qua những khó khăn, thử thách đưa công ty ngày một phát triển.

Kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được khái niệm “CEO là gì?”, những công việc và đòi hỏi của CEO. Nếu muốn trở thành CEO trong tương lai, hãy rèn luyện bản thân để trở thành một CEO thành công bạn nhé.

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn