5 tiêu chí đánh giá Video CV để tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Bằng cách đặt ra các tiêu chí đánh giá Video CV, nhà tuyển dụng sẽ có một bức tranh rõ ràng và chính xác về những gì mà họ đang tìm kiếm ở ứng viên.

Dưới đây là 5 nhóm tiêu chí mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng để đánh giá Video CV và lựa chọn ứng viên phù hợp.

Thời lượng Video

Tìm hiểu về Video CV

Nội dung Video CV nên ngắn gọn – khoảng 60 – 120s. Tuy nhiên, sẽ thật ấn tượng khi ứng viên biết cách “gói gọn” Video ứng tuyển của mình trong vòng 45 – 60s.

Bạn hoàn toàn có thể dành cho ứng viên của mình một điểm trừ khi Video CV của họ có thời lượng trên 3 phút. Bởi điều đó cho thấy ứng viên không biết cách chắt lọc thông tin. Họ không hiểu rõ đâu là thông tin quan trọng nhất mà một nhà tuyển dụng muốn thấy từ ứng viên.

Chất lượng Video

Để đánh giá chất lượng Video nhà tuyển dụng có thể dựa vào âm thanh và hình ảnh mà ứng viên cung cấp. Một Video CV đạt yêu cầu cần đảm bảo đem tới hình ảnh và âm thanh ở mức cơ bản. Cụ thể:

 • Âm thanh Video phải dễ nghe, không lẫn tạp âm bên ngoài
 • Hình ảnh trong Video rõ ràng, không nhòe mờ
 • Background không “lộn xộn”

Khi nhận được một Video CV với hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động, có “câu chuyện” rõ ràng, thì bạn hoàn toàn có thể dành cho ứng viên một điểm cộng để khuyến khích sự nỗ lực của họ.

Nội dung Video

Nội dung sẽ là yếu tố then chốt giúp bạn nhìn nhận được năng lực của ứng viên và xem xét tiềm năng của họ đối với doanh nghiệp. Vậy nên, trước hết bạn cần đánh giá xem ứng viên có cung cấp đủ những thông tin để bạn có thể đánh giá năng lực của họ không.

Những thông tin quan trọng cần có trong một Video CV bao gồm:

 • Thông tin cá nhân (Tên, tuổi, địa chỉ)
 • Chuyên môn (ngành, nghề)
 • Sự yêu thích đối với công việc
 • Thành tích đạt được
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Lời chào cuối Video

Tiếp đến, bạn cần đánh giá giá trị mà các thông tin ứng viên cung cấp mang lại. Nếu ứng viên chỉ nhắc lại những điều đã có sẵn trong CV hoặc nói quá nhiều những điều không liên quan đến vị trí ứng tuyển thì chắc hẳn đây là một Video không đạt yêu cầu. Bạn nên dành tặng cơ hội cho những ứng viên nắm bắt tốt giá trị tiềm năng của bản thân, hiểu những gì mình muốn và hiểu điều mà nhà tuyển dụng cần.

? Xem thêm: 4 mẫu Video CV giúp ứng viên thành công “đốn tim” nhà tuyển dụng

Sự chuyên nghiệp

Làm thế nào để bạn có thể đánh giá tính chuyên nghiệp của ứng viên thông qua Video CV? Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn có thể sử dụng để đánh giá.

 • Trang phục: Tuy là hình thức ứng tuyển qua Video nhưng không có nghĩa ứng viên được phép “thoải mái” với nhà tuyển dụng. Vậy nên, với tư cách là nhà tuyển dụng, bạn hoàn toàn được phép “đánh rớt” những người ăn mặc thiếu lịch sự và dành cơ hội cho những ứng viên khác.
 • Cách nói chuyện: Ứng viên của bạn nói chuyện có rõ ràng, lưu loát không? Nếu ứng viên thể hiện sự ấp úng, nói không mạch lạc, rõ chữ, bạn có thể cho rằng ứng viên thiếu sự chuẩn bị và chủ động.
 • Biểu cảm khuôn mặt: Video CV cho phép bạn quan sát biểu cảm khuôn mặt của ứng viên. Và ứng viên có biểu cảm thoải mái nên được đánh giá cao hơn những người thể hiện nét mặt căng cứng (biểu hiện của sự thiếu tự tin).
 • Ngôn ngữ hình thể: Một yếu tố nữa có thể giúp bạn đánh giá sự chuyên nghiệp của ứng viên là ngôn ngữ hình thể. Một ứng viên tiềm năng chắc hẳn sẽ là người thể hiện được yếu tố tâm lý vững vàng, có cách đứng, ngồi thoải mái, tự nhiên. Và hãy cho một điểm trừ với những ứng viên với tác phong cứng nhắc, hoạt động không tự nhiên nhé!

Điểm cộng cho sự sáng tạo

Video CV là sản phẩm của xu thế thời đại với sự sáng tạo độc đáo. Tùy vào từng ngành nghề, bạn có thể xem xét sự sáng tạo mà ứng viên mang lại để làm tiêu chí đánh giá tiềm năng của họ với công ty. Chẳng hạn, việc ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp trong tạo dựng clip (hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng,…) sẽ được đánh giá cao hơn nếu ứng tuyển vị trí Editor. Hay việc thể hiện được giọng nói êm ái, ngôn từ phong phú, cách truyền đạt dễ hiểu sẽ là điểm cộng nếu bạn ứng tuyển vào vị trí dẫn chương trình (MC),…

? Xem thêm: 8 lý do hàng đầu giúp bạn trả lời câu hỏi: “Tại sao nên ứng tuyển bằng Video CV?”

Lưu ý:

Video CV không phù hợp với tất cả mọi người, mọi ngành nghề,… Vì thế, đừng ngay lập tức “đánh rớt” các ứng viên có trình độ xuất sắc chỉ vì cách họ xuất hiện trong CV không thực sự tốt. Hãy cân nhắc cẩn thận xem đâu là điều quan trọng hơn đối vị trí công việc mà bạn đang tuyển dụng: cách giao tiếp, sự tự tin,… hay kiến thức chuyên môn?

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner