Vốn hóa thị trường là gì? Cách tính vốn hóa thị trường như thế nào?

Đánh giá post

Vốn hóa thị trường là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thị trường tài chính? Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu vốn hóa thị trường là gì? Cách tính vốn hóa thị trường như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về vấn đề này nhé.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường của toàn bộ số cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành được tính theo giá trị tiền đô ở một thời điểm. Đây là một phương pháp giúp ước tính giá trị công ty một cách dễ dàng.

von-hoa-thi-truong-la-gi-1
Vốn hóa thị trường là gì?

Công thức tính vốn hóa thị trường cụ thể như sau:

Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu hiện có

Ví dụ: Một công ty có 5 triệu cổ phiếu được bán với giá 80 USD mỗi cổ phiếu sẽ có vốn hóa thị trường là 400 triệu USD.

Vốn hóa thị trường tiền ảo là gì?

Vốn hóa thị trường tiền ảo là giá trị thị trường hiện tại của một hệ thống tiền điện tử nào đó. 

Cách tính vốn hóa thị trường tiền ảo:

Vốn hóa thị trường tiền ảo = Nguồn cung lưu hành của tài sản tiền điện tử x Giá của một đơn vị riêng lẻ

Chẳng hạn: Tính giá trị vốn hóa của đồng Alice Coin. Alice Coin có tổng nguồn cung là 1.000 đồng tiền và tất cả chúng đều đang được lưu hành. Hiện nay, giá thị trường đồng Alice Coin được tính là 100 USD. Như vậy, vốn hóa thị trường Alice Coin = 1.000 × 100 USD = 100.000 USD.

Giả sử 1 Bitcoin có giá 4000 USD, tổng số bitcoin là 15.500.000. Vốn hóa thị trường Bitcoin là: 15.500.000 x 4000 = 62.000.000 USD.

👉 Xem thêm: Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm và phân loại vốn đầu tư công

von-hoa-thi-truong-la-gi-2
Vốn hóa thị trường tiền ảo là gì?

Vốn hóa thị trường chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán là số tiền mà bạn chi trả để có thể sở hữu được một mã cổ phiếu của công ty đang được lưu hành trên thị trường chứng khoán. Ở thị trường Việt Nam, vốn hóa thị trường chứng khoán được tính theo nhiều công thức khác nhau. Công thức tính vốn hóa thị trường chứng khoán phổ biến nhất là:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu x giá trị một cổ phiếu

Cách tính này khá đơn giản, người mua cổ phiếu chỉ cần nắm bắt các thông tin về giá cả và số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường là có thể tính toán được. 

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

von-hoa-thi-truong-la-gi-3
Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

Vốn hóa thị trường pha loãng là hiện tượng các nhà đầu tư tăng số lượng cổ phiếu trên thị trường và ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ đông khác. Nếu toàn bộ mọi quyền chọn mua cổ phiếu đều được thực hiện bằng cách chuyển đổi từ chứng khoán, thì khi đó giá trị thị trường của công ty đó được gọi là vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn.

Khi số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên, mỗi cổ đông hiện hữu sở hữu một phần nhỏ hơn của công ty, làm cho mỗi cổ phiếu bị giảm giá trị. 

Ví dụ: Giả sử ban đầu công ty A phát hành 1 triệu cổ phiếu. Sau đó công ty A lựa chọn thêm 100 cổ phiếu lưu hành trên thị trường từ chuyển đổi chứng khoán. Với giá thị trường hiện tại là 5 đô la một cổ phiếu, điều đó sẽ đưa vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn xuống còn 52,5 triệu đô la. 

👉 Xem thêm: Gross Profit là gì? Gross Profit có lợi ích như thế nào?

Tỷ lệ vốn hóa là gì? So sánh vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

von-hoa-thi-truong-la-gi-4
So sánh vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

Tỷ lệ vốn hóa là khái niệm gắn tỷ trọng của một loại cổ phần hoặc vốn vay với tổng giá trị vốn hóa thị trường của một công ty. Thông thường, các doanh nghiệp, công ty lớn sẽ cung cấp nhiều loại cổ phiếu: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu. 

Mỗi loại cổ phiếu sẽ có tỷ lệ cơ cấu vốn khác nhau. Việc tính toán tỷ lệ vốn hóa cho thấy tầm quan trọng tương đối của từng loại cổ phiếu trong cơ cấu vốn.

Vốn hóa thị trường và vốn hóa là những thông số quan trọng trong định giá một doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn đánh giá sự phát triển của công ty, doanh nghiệp đó thì chỉ cần hai chỉ số này là đủ: 

So sánh vốn hóa thị trường và vốn điều lệ

Vốn hóa thị trường

Vốn điều lệ

Là cơ sở để đánh giá quy mô phát triển của doanh nghiệp Là cơ sở giúp định lượng giá trị thực của doanh nghiệp
Phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu của công ty đang được phát hành trên thị trường  Không phụ thuộc vào giá trị cổ phần, phụ thuộc vào loại tài sản của công ty
Giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có xu hướng biến động theo thời gian. Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ không biến động theo thời gian như vốn doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vốn hóa thị trường mà bạn cần nắm bắt. Vốn hóa thị trường là cơ sở để định giá của công ty theo từng thời điểm cụ thể. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, bạn có thể có thêm kiến thức về vốn hóa thị trường. Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp, một nhà đầu tư  thì nên tìm hiểu thêm về khái niệm này nhé.

👉 Xem thêm: Net Income là gì? Cách tính thu nhập ròng Net Income như thế nào?

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: