Suy nghĩ tích cực – “chìa khóa vàng” để bạn thành công và hạnh phúc hơn

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

“Khi bạn đang buồn thì hãy vui lên”. Lời an ủi tưởng chừng vô nghĩa này thực chất có giá trị rất lớn. Bởi, cách để giải quyết nỗi buồn chỉ có thể là suy nghĩ tích cực và vui vẻ hơn. Vậy suy nghĩ tích cực đem đến những lợi ích gì và làm thế nào để hình thành suy nghĩ tích cực? Cùng JobsGO tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

suy-nghi-tich-cuc-1
Suy nghĩ tích cực – chìa khóa giúp bạn thành công

“Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội”. “Chìa khóa vàng” giúp con người mở cánh cửa thành công chính là luôn suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh. 

Thế nào là suy nghĩ tích cực?

Suy nghĩ tích cực là suy nghĩ hướng đến mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống dù ở bất cứ tình huống nào. Một người có suy nghĩ tích cực sẽ luôn giữ thái độ lạc quan, yêu đời và tìm thấy những điểm tốt, điểm hay trong mọi vấn đề.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bạn sẽ ảo tưởng về cuộc sống “màu hồng”, bỏ qua thực tế đang gặp phải.

Suy nghĩ tích cực đơn giản là bạn luôn cố gắng suy nghĩ đến những điều tốt đẹp và nỗ lực thay đổi để cuộc sống trở nên tốt hơn.

Nếu người tích cực nhìn cuộc sống một cách lạc quan thì người tiêu cực luôn nghĩ về cuộc sống với cái nhìn bi quan và chán nản. Khoa học đã chứng minh được rằng những người luôn vui vẻ, lạc quan có khả năng tăng tuổi thọ hơn và tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, trầm cảm thấp hơn. Bởi lẽ, suy nghĩ tích cực là cách giúp bạn “đánh bại” mọi căng thẳng, âu lo trong cuộc sống.

suy-nghi-tich-cuc-2
Thế nào là suy nghĩ tích cực?

? Xem thêm: 3 nguyên tắc quan trọng để thành công trong công việc và cuộc sống

Sức mạnh của suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực không chỉ đem đến lợi ích đối với tâm trạng mà còn có sức mạnh tuyệt vời với sức khỏe mỗi chúng ta. Suy nghĩ tích cực mang đến những tác dụng như:

  • Tinh thần lạc quan, vui vẻ, cười nhiều hơn, tâm trạng tốt hơn
  • Tăng khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề
  • Tránh nguy cơ mắc trầm cảm và các bệnh về tâm lý
  • Sức khỏe thể chất, khả năng đề kháng tốt hơn
  • Tăng tuổi thọ
  • Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch
  • Vượt qua thời gian khó khăn và căng thẳng tốt hơn
  • Giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như bệnh hô hấp, nhiễm trùng, ung thư và đột quỵ…

Những người có suy nghĩ tích cực luôn có xu hướng sống lành mạnh. Không chỉ chăm chỉ tập thể dục, thể thao; họ còn xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, từ đó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Cách khai thác sức mạnh của suy nghĩ tích cực

Để phát huy sức mạnh của suy nghĩ tích cực, bạn có thể tham khảo những cách sau: 

“Gác lại âu lo” bằng cách cười nhiều hơn

suy-nghi-tich-cuc-3
Khai thác sức mạnh của suy nghĩ tích cực như thế nào?

Mọi người vẫn thường quan niệm: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Theo các nghiên cứu khoa học, nụ cười có khả năng thay đổi cấu trúc não bộ và lan tỏa sự tích cực tới những người xung quanh. Đương nhiên, mọi người sẽ có cái nhìn thiện cảm với những người luôn nở nụ cười vui vẻ thay vì một khuôn mặt chán nản, buồn bã. Vì vậy, hãy cười thật nhiều và tìm kiếm những điều vui vẻ trong cuộc sống nhé.

? Xem thêm: Câu nói giúp lấy lại niềm tin trong cuộc sống

Khám phá cơ hội trong mọi khó khăn

Một trong những cách rèn luyện suy nghĩ tích cực chính là luôn tìm kiếm cơ hội tốt đẹp trong mọi hoàn cảnh. Khi bạn phải đối mặt với khó khăn, thử thách, thay vì than trách, buồn bã, hãy tìm kiếm những điểm tốt trong tình huống đó. Mỗi chúng ta hãy học cách nhẹ nhàng và khuyến khích bản thân.

Suy nghĩ về tương lai tốt đẹp

suy-nghi-tich-cuc-4
Luôn cười thật nhiều và hướng về tương lai tốt đẹp

Khi chúng ta tưởng tượng về tương lai tốt đẹp, bản thân sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ và viết ra những mong muốn của mình trong tương lai từ sức khỏe, mối quan hệ gia đình, xã hội, sự nghiệp… để đặt ra kế hoạch chinh phục ước muốn này nhé.

Liệt kê những điều khiến bạn biết ơn

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ghi chép lại những điều khiến họ cảm thấy biết ơn sẽ giúp họ có suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn. Bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để viết ra những điều mình biết ơn, những câu chuyện làm cho mình hạnh phúc trong cuộc sống.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Một người có suy nghĩ tích cực luôn biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình. Do đó, chúng ta nên xây dựng lối sống lành mạnh và khoa học.

Các ngày trong tuần bạn nên tập thể dục thường xuyên, bởi nó có ảnh hưởng rất tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thiết lập chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo một sức khỏe thật tốt, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giữ tinh thần luôn thoải mái, hạnh phúc.

suy-nghi-tich-cuc-5
Xây dựng lối sống lành mạnh

? Xem thêm: Đối thoại với Thượng đế và bài học cần nhớ về sự thành công

Giao tiếp, trò chuyện với những người tích cực

Đây là cách để bạn cảm nhận và lan tỏa những điều tích cực trong cuộc sống đến với mọi người. Khi tiếp xúc với những người tích cực, bạn cũng sẽ trở nên hạnh phúc và yêu đời hơn. Bởi, họ sẽ luôn cho bạn lời khuyên và động viên bạn trong mọi tình huống. Trái lại, những người tiêu cực, bi quan lại khiến bạn căng thẳng hơn và nghi ngờ vào chính khả năng của mình.

Gợi ý 3 cuốn sách hay giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn

Đọc sách để hình thành suy nghĩ tích cực và hạnh phúc
Đọc sách để hình thành suy nghĩ tích cực và hạnh phúc

Suy nghĩ tích cực không phải tự nhiên mà có mà đó là cả một quá trình rèn luyện. Dưới đây là những cuốn sách giúp bạn hình thành suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Sức mạnh của hiện tại – The Power Of Now

Đây là cuốn sách nổi tiếng của Eckhart Tolle, được xuất bản năm 2016. “Sức mạnh của hiện tại” là tác phẩm được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ và được bình chọn là cuốn sách bán chạy nhất thế giới. 

Thông qua cuốn sách, tác giả đã mang đến những câu chuyện, triết lý sâu sắc về các giá trị quý báu và tìm kiếm nguồn sức mạnh tinh thần trong mỗi con người.

Cuốn sách mang đến một thông điệp: Mỗi chúng ta hãy tập trung vào hiện tại, không âu lo, suy nghĩ về quá khứ và tương lai để vượt lên mọi suy nghĩ tiêu cực và gìn giữ các mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

Success Through A Positive Mental Attitude – Thành công thông qua thái độ tích cực

Cuốn sách này được viết bởi Napoleon Hill. Đây là tác phẩm kinh điển mang đến thái độ tích cực, lạc quan cho rất nhiều độc giả. Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến chính là: thái độ tích cực là chìa khóa của hạnh phúc và những điều tốt đẹp. 

Hơn ai hết, chúng ta hiểu rằng, thái độ sống quyết định rất nhiều đến sức khỏe, sự thành công và hạnh phúc của một người nào đó. Bất cứ ai có thái độ tích cực, suy nghĩ lạc quan, lối sống lành mạnh đều có thể đạt được ước mơ của mình.

Hạnh phúc là không chờ đợi – Happiness In Hard Times

suy-nghi-tich-cuc-6
Cuốn sách “Hạnh phúc là không chờ đợi”

“Hạnh phúc là không chờ đợi” là cuốn sách được sáng tác bởi tác giả Andrew Matthews. Từ tác phẩm này, mỗi chúng ta nhận thấy một bài học cho riêng mình, đó là cách khám phá hạnh phúc và động lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Cuốn sách mang đến những câu chuyện có thật với những con người thật. Họ đã trải qua những điều bất hạnh, đau khổ từ bệnh tật đến mọi rủi ro trong cuộc sống. Cách những con người đó vực dậy sau khó khăn chính là nguồn sức mạnh to lớn, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi chúng ta.

Kết luận

Suy nghĩ tích cực không chỉ là “chìa khóa vàng” để bạn trở nên thành công và hạnh phúc hơn, mà nó còn làm được nhiều điều hơn thế. Vậy tại sao chúng ta lại không dẹp bỏ những muộn phiền trong lòng, tránh xa mọi căng thẳng, buồn bã để suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn? Hãy học cách vui vẻ và tích cực để cảm nhận cuộc sống muôn màu này, bạn nhé!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner