[Tìm hiểu] Shipper là gì? Những khó khăn trong nghề Shipper

Nhu cầu mua sắm online tăng nhanh như hiện nay, nghề Shipper có thêm điều kiện để mở rộng. Đây cũng là công việc nhận nhận được nhiều quan tâm của lao động nhất. Vậy bạn có biết Shipper là gì?

Tìm hiểu Shipper nghĩa là gì?

Trước khi khai thác khái niệm shipper là gì, chúng ta sẽ cần biết ship là gì? Ship có liên quan đến lĩnh vực vận tải, thương mại điện tử. Khi dịch nghĩa từ tiếng Anh thì ship là vận tải, vận chuyển. Như vậy, ship hiểu theo nghĩa đơn giản là vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác.

shipper-la-gi-1
Tìm hiểu Shipper nghĩa là gì?

Theo đó, Shipper chính là người thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa. Cụ thể hơn thì họ là người trực tiếp lấy hàng từ người có nhu cầu gửi đến người có nhu cầu nhận (khách hàng). Các sản phẩm mà Shipper giao khá đa dạng, từ quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn đến đồ gia dụng,…

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của internet, con người thường lựa chọn hình thức mua sắm online nhiều. Chính vì thế mà các cửa hàng, doanh nghiệp luôn tìm kiếm người chuyên phụ trách việc giao hàng.  Có thể nói đây cũng là điều kiện để chạy Shipper có nhiều cơ hội hấp dẫn hơn từ việc làm cho đến mức lương.

Vậy Shipper lương bao nhiêu? Là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Trung bình mức lương của người giao hàng từ 7 – 12 triệu đồng, tùy thuộc vào mức độ làm việc, môi trường và hình thức làm việc của họ.

Phân loại Shipper

Có thể nói Shipper là gì trong logistics linh hoạt về thời gian làm việc, vì vậy mà tùy thuộc vào mục đích làm việc của họ được chia thành 4 hình thức cơ bản như sau:

Shipper tự do

Họ là người giao hàng không có giờ giấc cố định, cũng không thuộc quyền quản lý của bất kỳ một công ty nào. Với hình thức này, họ sẽ nhận tiền luôn sau khi giao hàng thành công. Tuy nhiên với Shipper tự do sẽ không có chế độ bảo hiểm, đãi ngộ nào từ doanh nghiệp. Đây là vị trí công việc thu hút được các bạn học sinh, sinh viên, xe ôm, tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Shipper bán tự do

shipper-la-gi-2
Phân loại Shipper

Họ cũng không thuộc sự quản lý của các công ty, thế nhưng việc làm Shipper là công việc tạo ra thu nhập chính của họ. Thời gian giao hàng khá nhiều, có sự chuyên nghiệp hơn Shipper tự do và mức thu nhập cũng ổn định hơn.

Shipper công nghệ

Công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh và có nhiều ứng dụng giao hàng công nghệ cao ra đời phục vụ cho mua sắm online. Người giao hàng sẽ liên kết với đơn vị thông qua một số ứng dụng để nhận đơn giao.

Shipper chuyên nghiệp

Họ chính là người giao hàng của một đơn vị vận chuyển nào đó. Công việc thường ngày của Shipper chuyên nghiệp được sắp xếp dưới sự quản lý và điều phối của công ty. Bên cạnh đó họ cũng được ký hợp đồng lao động, được đóng bảo hiểm xã hội và hưởng các phụ cấp, trợ cấp của doanh nghiệp.

?  Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên giao hàng

Làm shipper cho công ty nào tốt nhất?

Nhu cầu tuyển dụng Direct shipper cao khiến cho nhiều người không biết nên làm cho công ty nào. Để giúp bạn giải quyết khó khăn đó, hãy cùng tìm hiểu trong nội dung phần này nhé.

shipper-la-gi-3
Làm shipper cho công ty nào tốt nhất?
  • Grab: Đây là một ứng dụng chuyên gọi taxi, xe ôm và giao hàng được rất nhiều người sử dụng. Khi làm cho Grab bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khác nhau như: Ngoài mức lương thì còn được nhận thưởng hàng tuần, hàng tháng, quy trình đăng ký shipper cũng rất đơn giản, thu nhập cho cả người làm việc bán thời gian và toàn thời gian luôn cao và ổn định.
  • Go-Viet: Đây cũng là một ứng dụng khá nổi tiếng được nhiều người biết đến. Go-Viet còn tích hợp các dịch vụ giao đồ ăn, đồ uống, hàng hóa,… kết nối với nhiều nhà hàng, doanh nghiệp. Cũng bởi vậy mà công việc của shipper đa dạng hơn nhiều.
  • Viettel Post: Đây là đơn vị cung cấp các dịch vụ về vận chuyển, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế. Hiện nay đơn vị này có hệ thống trên cả nước, bạn có thể đăng ký làm việc ở bất kỳ chi nhánh nào mình mong muốn.

Ngoài ra còn có các đơn vị uy tín khác như: Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, Foody, Ninja Van,… Khi trở thành nhân viên chính thức của các doanh nghiệp vận chuyển này bạn có cơ hội nhận mức lương tương đối cao và ổn định.

Những khó khăn trong nghề Shipper

Shipper thường xuyên phải di chuyển ngoài đường, vì thế mà trong công việc họ gặp rất nhiều khó khăn, điển hình như:

shipper-la-gi-4
Những khó khăn trong nghề Shipper
  • Đối với người giao hàng làm việc với hình thức tự do, bán tự do, chi phí giao hàng sẽ do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Chính vì thế mà có nhiều trường hợp người cần giao hàng báo hủy đơn khi tìm được Shipper rẻ hơn.
  • Trên thực tế có rất nhiều trường hợp khách hàng đặt hàng xong bom hàng, vì thế mà người Shipper sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cho món hàng đó. Cũng có khách hàng hẹn giao hàng lại nhiều lần khiến cho người giao hàng tốn thời gian, công sức và chi phí đi lại.
  • Tại các thành phố lớn trong những khung giờ cao điểm thường bị tắc đường, vì thế mà việc giao hàng chậm trễ hơn thỏa thuận, họ sẽ bị khách hàng phàn nàn, đánh giá sao thấp.
  • Shipper thường phải di chuyển ngoài đường, họ phải đối mặt với nắng, mưa, khói, bụi, đặc biệt còn có nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Bên cạnh đó, nghề Shipper còn gặp phải rất nhiều khó khăn khác từ yếu tố ngoại cảnh, khách hàng,… Có thể nói đây là nghề có tiềm năng phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm Shipper mà vẫn chưa biết cách ứng tuyển? Hãy đăng nhập ngay website Jobsgo.vn để nộp hồ sơ, chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối với doanh nghiệp có nhu cầu sớm nhất.

?  Xem thêm: Tìm việc làm shipper mới nhất

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong Shipper là gì? Thu nhập của shipper là gì? Rất hy vọng bài viết này có ích với bạn.