JobsGO Blog » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng » Bí quyết để bạn không ngừng sáng tạo

Ngày nay, sáng tạo là một yếu tố rất quan trọng trong mỗi công việc. Khi cơ hội dần tăng lên  thì bạn không thể bỏ qua những bí kíp để không ngừng sáng tạo dưới đây. Cùng JobsGO note lại ngay nhé!

Quan tâm đến giấc ngủ của bạn

sáng tạo - giấc ngủ

Bạn cần có một tinh thần tỉnh táo và sảng khoái trước khi nghĩ đến việc bật ra một ideal đầy sáng tạo. Việc ngủ đủ giúp bạn minh mẫn và sẵn sàng hoạt động hết công suất cho công việc của mình. Sự sáng tạo cũng là một loại trí tuệ. Vậy nên hãy vận hành chúng với một bộ não thật năng động nhé. Một ngày ngủ 6-8 tiếng là đủ chuẩn cho hoạt động não bộ rồi đấy.

Luyện tập thể chất tạo nền tảng cho tư duy

Các bài viết về “luyện não luôn khuyên bạn nên tập thể dụng nhiều hơn. Một logic cơ bản là khi các bộ phận khác khỏe mạnh thì não cũng được khỏe lây. Hơn nữa vận động giúp bạn ngủ ngon và ngủ ngon giúp duy trì tốt hoạt động não bộ của bạn hằng ngày.

sáng tạo - thể dục

Xem thêm: Tập thể dục – Bí quyết để dáng đẹp

Ăn gì để thêm sáng tạo?

Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng vì chúng cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Những dưỡng chất đó sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn để tạo nền tảng tốt nhất rèn luyện sự sáng tạo. Sau đây sẽ là một vài thực phẩm tốt cho sức khỏe

Trứng: Trứng cung cấp năng lượng và các vitamin cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể hằng ngày

Các loại hạt: Với các loại hạt, bên cạnh vitamin, chất đạm thì các hoạt chất oxy hóa cũng rất các tác dụng với hoạt động não bộ, giúp tinh thần tỉnh táo. Chúng ta cũng biết đến các loại hạt rất tốt cho não như hạt điều, óc chó,…

Rau xanh: Cũng giống như các loại hạt nhưng rau xanh chứa nhiều hơn chất khoáng, chất xơ giúp thải độc và tăng cường sức khỏe.

sáng tạo - ăn uống

Dành thời gian phát triển bản thân

Việc rèn luyện chính là bước quan trọng của việc tăng khả năng sáng tạo. Sự sáng tạo nhiều lúc không đơn thuần là bản năng mà còn có thể phát triển qua tri thức. Khi sự hiểu biết của chúng ta phong phú, chúng ta sẽ có nhiều nền tảng hơn để triển khai các ý tưởng mới. Vậy nên việc học thêm nhiều kiến thức cũng sẽ giúp nâng cao khả năng sáng tạo của bạn.

Bên cạnh đó, các kỹ năng nghệ thuật là một công cụ giúp phát triển sự sáng tạo rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hội họa và âm nhạc giúp tăng sự thông minh và nhanh nhạy trong tư duy. Hơn nữa, một người biết về nghệ thuật thì sẽ có nhiều cảm hứng hơn. Tư duy của họ cũng không bị gò bó hay đè nặng bởi những thông tin khô cứng.

Viết linh tinh

Bạn có biết những người thông minh nhất thế giới là ai không? Theo một khảo sát từ Mỹ, khi khảo sát trí thông minh trên những nhóm đối tượng nghề nghiệp khác nhau thì nhà văn chính là những người có trí thông minh toàn diện nhất. Bạn có nghĩ điều này liên quan đến chuyện “viết linh tinh”???

sáng tạo - viết

Trên thực tế thì không hẳn là vậy. Các nhà văn thì làm việc liên tục nên trí tuệ và sự sáng tạo của họ được bồi đắp qua từng ngày. Còn “viết linh tinh” là một phương pháp rèn luyện não bộ được phát triển từ lợi ích của công việc viết lách. Các dây thần kinh vận động liên kết trực tiếp với não, nên khi tay hoạt động thì não bộ cũng đồng thời được rèn luyện. Khi bạn viết, vẽ những nét nguệch ngoạc, não bộ của bạn sẽ không bị giới hạn bởi thông tin. Chúng sẽ được rèn luyện để tư duy đa dạng và phát triển những ý tưởng mới từ đó.

Vượt ra khỏi vùng an toàn của bạn

Nói một cách khác là bạn hãy để bản thân trải nghiệm nhiều hơn. Đừng chỉ ăn ở những nhà hàng quen thuộc hay mua sắm ở những gian hàng hợp gu bạn. Cũng đừng chỉ làm những điều bạn cho là phù hợp với bản thân hay gò bó mình trong khuôn mẫu. Thỉnh thoảng hãy thả lỏng bản thân và thử những cái mới. Những điều này sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm cùng với kiến thức. Trải nghiệm để bạn nhìn thấy những điều mới mẻ khơi gợi cảm hứng. Kiến thức sẽ cho bạn nền tảng biến những ý tưởng ấy thành sự thật.

Du lịch nhiều hơn

Cũng giống như việc để bản thân trải nghiệm những điều mới mẻ thì du lịch cũng là việc bạn đến một thành phố mới và khai phá bản thân. Tuy nhiên, du lịch mang đến cho bạn những trải nghiệm thực tế và yêu cầu nhiều kỹ năng hơn. Những tình huống bất ngờ không chủ đích. Những hoàn cảnh yêu cần bạn phải phản ứng và nhanh chóng xử lý tình huống. Hay những văn hóa giao tiếp mà bạn phải thích nghi để hòa nhập và tận hưởng.

Tất cả những việc đó sẽ khai phá những tiềm năng mới tiềm ẩn mà bạn không hề hay biết. Đó là cơ sở để não bạn làm quen với việc nghĩ về những cái mới nhiều hơn. Nếu có thể, hãy hạn chế việc đi du lịch theo tour. Thay vào đó, hãy tự lên kế hoạch cho mình. Thậm chí bạn hãy du lịch ngẫu hứng, không cần bất kỳ lịch trình nào. 

du lịch

Sống cân bằng hơn

Khi bạn bị quá tải với một nội dung, vô hình trung, nội dung đó sẽ bó gọn tư duy của bạn. Trong cuộc sống cũng vậy, đừng chỉ tập trung cho công việc, hãy sống cân bằng hơn để tư duy của bạn hướng về nhiều khía cạnh trong cuộc sống. 

Một cuộc sống cân bằng cũng sẽ giúp bạn có được cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Đây cũng là cơ sở để sự sáng tạo phát huy.

Xem thêm: Cách lấy lại cân bằng trong cuộc sống

Đặt câu hỏi nhiều hơn

đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi không chỉ là để giải quyết tư duy logic của bạn mà còn là một cách để phát triển thêm thông tin. Từ những nội dung có sẵn, triển khai thêm nhiều thông tin hơn dựa trên các câu hỏi là cách để bạn phát triển sự sáng tạo của mình. 

Điều này đặc biệt quan trọng với những người làm công việc sáng tạo. Những câu hỏi không nên quá “con người”. Đôi khi bất thường một chút, hài hước một chút, vô lý một chút,…cũng là một ý hay. Biết đâu được, ý tưởng lại vô tình bật ra khi bạn đang tự hỏi những câu thắc mắc bâng quơ. Đó chính là cách mà sự sáng tạo trở nên đặc biệt và quan trọng trong cuộc sống.

Sự sáng tạo là một điều rất quan trọng không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Sáng tạo cũng là một loại trí tuệ. Vậy nên bạn cần rèn luyện chúng thay vì tin vào bản năng. JobsGO mong rằng bài viết này hữu ích và thú vị đối với bạn, đừng quên theo dõi thêm các bài viết của JobsGO nhé.

Xem thêm: Việc làm cho người có thiên hướng sáng tạo

JobsGO

Đã băng bởi Hanh Trang