10 cách cân bằng cuộc sống khi mất thăng bằng và động lực

Đánh giá post
Job ngon - Lương 12Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Sáng quay cuồng trong công việc, tối lại lo gia đình rồi áp lực từ các mối quan hệ khiến chúng ta không tránh khỏi stress. Cuộc sống và công việc luôn lẫn lộn, bạn không biết phải dành thời gian làm việc nào đây. Chính sự mất cân bằng này khiến sức khỏe và tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực. Để công việc đạt hiệu quả và giữ các mối quan hệ hãy tham khảo ngay những cách cân bằng cuộc sống dưới đây. 

10 cách cân bằng cuộc sống khi mất thăng bằng và động lực
10 cách cân bằng cuộc sống khi mất thăng bằng và động lực

Quản lý thời gian khoa học hơn 

Một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy cuộc sống rối tung lên là do không sắp xếp việc làm và cuộc sống khoa học, hợp lý. Thậm chí điều này còn dẫn đến các công việc cần làm chồng chéo lên nhau. Hãy đưa ra mục tiêu thực tế hơn cùng với thời gian biểu cụ thể bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn. Thay vì bạn để cuộc đời trôi qua một cách tự nhiên, bạn phải đưa ra những toan tính kỹ lưỡng về điều mà bạn mong chờ trong cuộc sống và cách sử dụng thời gian để thực hiện nó. Không nên để bản thân rơi vào tình trạng thụ động, nước đến chân mới nhảy.  Nếu cuộc sống như một bản nhạc, hãy tìm cách làm nó hài hòa. Những giai điệu hay cũng được tạo nên từ chủ đích. Nếu thụ động và thiếu quan tâm, bản nhạc sẽ dần nhạt nhẽo và thiếu cân đối. 

Đơn giản hóa cuộc sống 

Bạn đừng để mình bị nhấn chìm trong hàng tá những lo lắng và âm thanh hỗn tạp của cuộc sống. Cũng đừng cố để trở nên hoàn hảo. Tống khứ bớt những điều phiền toái ra khỏi cuộc sống của mình và đối xử tốt với bản thân là điều nên làm. Công việc đã cố gắng nhưng không thể hoàn thành, bị sếp khiển trách vì không đúng tiến độ, tình cảm xa cách vì không có thời gian dành cho nhau… Sẽ có những ngày bạn cảm thấy bản thân không thể hoàn hảo dù đã cố gắng hết sức. Chẳng sao  hết, hãy thả lỏng và tiến lên phía trước.

👉 Xem thêm: Làm 2 công việc cùng lúc – Cách để cân bằng hiệu quả

Đơn giản hóa cuộc sống 
Hãy đơn giản hóa cuộc sống của mình

Giảm bớt lửa nhiệt tình 

Đừng quá đắm chìm trong công việc. Cuộc sống thực sự ngắn ngủi, không thể lúc nào cũng hối tiếc những điều trong quá khứ. Bạn phải cho mình thời gian, dừng lại một khoảnh khắc và dứt ra khỏi công việc. Bạn cần thời gian cho gia đình, bạn bè, cần nghỉ ngơi. 

Cùng với đó, đừng quá lo lắng rằng khi giảm bớt năng lượng, bạn sẽ trở nên thờ ơ và sao nhãng công việc. Sự thật hoàn toàn ngược lại bởi bạn sẽ có những phút giây sống chậm lại để nhìn nhận mọi thứ, để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý hơn trong tương lai. Do đó, hãy tạo cho mình những phút giây ý nghĩa thay vì chỉ xoay quanh công việc. Đây chính là cách cân bằng cuộc sống đơn giản mà đôi khi bạn lại vô tình bỏ qua.

Tránh xa các thiết bị điện tử

Nhiều người thường cho rằng, khi mệt mỏi thì lướt mạng xã hội, xem phim,… là hình thức giải trí tốt nhất. Đây là cách làm đúng nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả khi áp dụng đúng cách. Do vậy, đừng biến mình thành kẻ “nghiện” điện thoại khi dành hàng giờ đồng hồ bên chiếc Smartphone mà quên đi hết mọi thứ xung quanh.

Tránh xa các thiết bị điện tử
Tránh xa các thiết bị điện tử

Việc dành nhiều thời gian cho các trang mạng xã hội, lướt web không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn trở nên mệt mỏi, suy giảm thị lực hay đầu óc căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến chồng chéo công việc, ảnh hưởng đến quản lý thời gian. Sau đó, bạn sẽ càng áp lực hơn để chạy cho kịp deadline. Máy tính hay Smartphone cũng là công cụ để bạn nhận thông báo từ công ty. Đôi khi đối diện với những thông báo về công việc dồn dập càng khiến bạn stress và không thể giải quyết tốt công việc. Chỉ cần đặt điện thoại xuống, gập máy tính lại cũng đủ để bạn thấy bình yên giữa cuộc sống căng thẳng. Nếu chưa quen, bạn có thể giảm dần thời gian sử dụng điện thoại xuống dần thay vì “cách ly” ngay lập tức. 

👉 Xem thêm: Những cách lấy lại cân bằng giữa công việc và cuộc sống sau kỳ nghỉ Tết

Đừng cố quá thành “quá cố” 

Dù cả tá việc ở cơ quan và ở nhà trên vai, bạn vẫn muốn tự làm mọi việc. Bạn dễ trở thành một người ôm đồm nhiều thứ và có khả năng không thoát ra được. Điều này khiến bạn dễ lâm vào stress vì phải quyết quá nhiều thứ. Hãy nhận việc trong khả năng của mình và ưu tiên những công việc quan trọng. Ôm đồm quá nhiều không thể hiện được điều gì cả, nó chỉ làm bạn thêm căng thẳng và công việc không đạt được hiệu quả tốt.

Để dễ dàng hơn, bạn có thể liệt kê các đầu việc, đánh dấu các nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên thực hiện trước. Những thứ không liên quan hay khiến bạn trở nên mệt mỏi, hãy cân nhắc và dần loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống. Cách cân bằng cuộc sống đôi khi chỉ đơn giản như vậy thôi, bạn chỉ cần biết buông bỏ là đã thành công một phần.

Nhận giúp đỡ khi cần thiết

Nhận giúp đỡ khi cần thiết 
Nhận giúp đỡ khi cần thiết, không ôm đồm công việc

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau là câu nói quá quen thuộc. Dù bạn có vị trí nào, là sếp hay nhân viên bình thường bạn cũng không nên làm mọi thứ một mình. Để cân bằng cuộc sống và công việc, có thể tiến xa hơn, bạn vẫn cần một hậu phương vững chắc. Vì vậy, gặp khó khăn, những vấn đề vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bản thân đừng ngại ngần mà hãy nhờ giúp đỡ từ bạn bè, người thân hay đồng nghiệp. 

👉 Xem thêm: Kỹ năng hợp tác là gì? Làm sao để phát huy kỹ năng hợp tác hiệu quả?

Nâng cao hiểu biết

Đôi khi, sự bế tắc và mệt mỏi đến với chúng ta bởi khả năng phân tích, giải quyết vấn đề còn hạn chế. Nói cách khác, đôi khi mọi thứ không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Và việc bạn cảm thấy bế tắc, mất cân bằng là do bạn chưa đủ kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm để tháo gỡ các vấn đề. Vì vậy, khó khăn ở đâu, chúng ta sẽ giải quyết ở đó. Hãy bắt đầu bằng việc nâng cao vốn hiểu biết, tích lũy kinh nghiệm để không còn chênh vênh hay mất cân bằng trong cuộc sống. Tuy nhiên. Đây là quá trình đòi hỏi thời gian, kiên nhẫn và sự nghiêm túc mới có thể có hiệu quả tốt nhất.

Khám phá thế giới xung quanh

Khám phá thế giới xung quanh
Khám phá thế giới xung quanh

Khi gặp khó khăn, đa phần chúng ta thường tìm cách giải quyết, cách cân bằng cuộc sống để vượt qua những áp lực vô hình. Nhưng nếu bạn chỉ lựa chọn một lối mòn duy nhất cho mọi trường hợp thì cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao. Thế giới bên ngoài kia còn bao điều thú vị, hãy một lần dành thời gian khám phá những điều mới mẻ hơn. Và biết đâu khi đó, bạn sẽ tìm được những thứ thứ thực sự thuộc về bản thân mình, những thứ không khiến bản thân phải gồng lên chống đỡ áp lực. Hãy một lần thử và cảm nhận, bạn sẽ nhận ra cuộc đời tươi đẹp biết bao.

Hạn chế tiếp xúc với những thứ tiêu cực

Người ta thường nói, khi bạn ở lâu trong một môi trường tiêu cực hay ở cạnh một người có tính cách khó chịu, ít nhiều bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, thay vì tìm những cách phức tạp giải quyết vấn đề, hãy loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực đang làm mình chênh vênh trước. Khi đó, cuộc sống của bạn sẽ tự trở về quỹ đạo ban đầu dưới lăng kính của sự tích cực và lạc quan. 

Luôn lạc quan 

Cuộc sống luôn có những bất an. Những lúc vấp ngã, khó khăn hay chán cản chính sự lạc quan và năng lượng tích cực sẽ cứu bạn ra khỏi những cảm xúc này. Để cân bằng cuộc sống và công việc, bạn cũng nên cân bằng giữa điều tốt và xấu, để sự lạc quan thúc đẩy bản thân tiến lên. 

👉 Xem thêm: Cách sống lạc quan – “gác lại âu lo” để hạnh phúc hơn

Luôn lạc quan
Luôn lạc quan, cuộc sống của bạn sẽ dễ “thở” hơn

Mỗi khi cảm thấy quá áp lực, bạn hãy dừng công việc, sống chậm lại một chút và suy nghĩ về những vướng mắc mình gặp phải. Thực ra cân bằng giữa 2 khía cạnh cuộc sống và công việc không quá khó. Quan trọng là bạn đã thực sự hiểu về bản thân? Khi giải đáp được điều này thì bạn đã có chìa khóa giải quyết vấn đề rồi đấy. Hy vọng những cách cân bằng cuộc sống trên có thể hữu ích với bạn. Và đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè cùng tham khảo nhé. 

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner