[Bật mí] Quản lý thị trường học ngành gì? Học trường nào?

Đánh giá post

Quản lý thị trường là một ngành học khá mới trong nhiều năm gần đây. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về ngành này thì hãy đọc hết bài viết sau. Chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “quản lý thị trường là gì?”, “Quản lý thị trường học ngành gì?”.

Quản lý thị trường là gì?

Quản lý thị trường là lực lượng tổ chức có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát thị trường thương mại nhằm mục đích phòng chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn quản lý.

quản lý thị trường học ngành gì
Quản lý thị trường là gì?

Quản lý thị trường thuộc đội quản lý thị trường Nhà nước. Đội quản lý sẽ có trụ sở làm việc và tài khoản giao dịch cùng với kho bạc Nhà nước.

👉 Xem thêm: Ngành quản lý kinh tế là gì? Khám phá cơ hội việc làm hấp dẫn

Nhiệm vụ của quản lý thị trường

 • Thực hiện quản lý địa bàn, các lĩnh vực kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Thống kê các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động thương mại trên toàn khu vực nhằm dễ dàng kiểm soát các hoạt động kinh doanh.
 • Kiểm tra, rà soát và đấu tranh chống lại những hoạt động kinh doanh vi phạm chính sách và pháp luật Nhà nước.
 • Ngăn chặn kịp thời những hoạt động kinh doanh vi phạm Pháp luật, ảnh hưởng đến cộng đồng. 
 • Xử phạt hành chính các hoạt động thương mại, công nghiệp trái với quy định của nhà nước. 
 • Thông báo, tuyên truyền, phổ biến những chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động thương mại.

Quản lý thị trường học ngành gì? Học ở đâu?

Quản lý thị trường là một ngành học còn khá mới mẻ. Trước đây, ngành quản lý thị trường không được đào tạo hệ chính quy. Hầu hết, những người làm trong cục quản lý thị trường đều học thuế hoặc hải quan.

quản lý thị trường học ngành gì
Quản lý thị trường học ngành gì? Học ở đâu?

Tuy nhiên, đến đầu năm 2021 trở đi, Tổng cục Quản lý thị trường đã kết hợp với trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân để mở một chuyên ngành chuyên đào tạo về quản lý thị trường. Đây cũng là chuyên ngành quản lý thị trường đầu tiên đào tạo bàn bản về các nghiệp vụ quản lý thị trường. 

Trong năm 2022, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành này như sau:

 • Mã xét tuyển: POHE 6
 • Chỉ tiêu: 60 sinh viên
 • Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh), D09 (Toán, Sử, Tiếng Anh).
 • Điểm chuẩn của ngành năm 2021 là 36,75 điểm.

Tuy là một ngành mới, thế nhưng với kinh nghiệm dày dặn của mình thì việc tuyển sinh ngành mới này không gặp nhiều khó khăn.

Sinh viên ngành quản lý thị trường sẽ được trau dồi kiến thức ở các lĩnh vực như: Quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, nghiệp vụ điều tra thị trường, nghiệp vụ thanh tra thị trường, pháp luật thị trường, bảo hộ sở hữu trí tuệ,…

Việc xây dựng khung đào tạo chính quy giúp đảm bảo nguồn lực đầu vào cho cục Quản lý thị trường. Nguồn lực chất lượng, đã được đào tạo chuyên sâu và có kiến thức phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phòng chống các hoạt động vi phạm chính sách thương mại.

👉 Xem thêm: Ngành Quản lý công nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Cơ hội việc làm ngành quản lý thị trường

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ được tạo điều kiện làm việc tại:

 • Tổng cục Quản lý thị trường.
 • Cục quản lý thị trường các địa phương, hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Cán bộ nghiên cứu, hoạch định chính sách về thị trường, thương mại.
 • Giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng.
 • Cán bộ tư vấn tại trung tâm tư vấn về thị trường và thương mại.

Đây là những cơ hội tốt để các bạn học hỏi và phát triển bản thân, cống hiến vì cộng đồng.

Mức lương của Quản lý thị trường

Lương của ngành quản lý thị trường cũng là vấn đề mà rất nhiều bạn sinh viên quan tâm. Ở nội dung này, JobsGO sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ.

Theo thông tư 02/2022/TT/BTC của Bộ công thương thì các ngạch công chức quản lý thị trường sẽ áp dụng bảng 2 ban hành theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Ngạch kiểm soát viên cao cấp thị trường, áp dụng bảng lương công chức loại A3, nhóm 1, từ hệ số lương 6,20 đến 8,00.
 • Ngạch kiểm soát viên chính thị trường, áp dụng bảng lương công chức loại A2, nhóm 1 từ hệ số lương 4,40 đến 6,78.
 • Ngạch kiểm soát viên thị trường, áp dụng bảng lương công chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến 4,98.
 • Ngạch kiểm soát viên trung cấp thị trường, áp dụng bảng lương công chức loại A0, từ hệ số 2,10 đến 4,89.

Hiện nay mức lương cơ sở là 1.490.000đ/tháng, lương công chức quản lý thị trường sẽ dao động từ 3.129.000 đ đến 11.920.000đ/tháng.

Đối với những bạn làm ngoài nhà nước thì mức lương sẽ tùy thuộc vào từng vị trí, nhiệm vụ công việc. Trung bình thu nhập của họ dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

👉 Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Tổng quan về nghiên cứu thị trường

Cần làm gì để việc quản lý thị trường hiệu quả?

 • Thứ nhất, để nhiệm vụ quản lý thị trường tốt thì cần có một cơ chế, chính sách đúng đắn với tình hình thực tế, hợp với lòng dân. Chính vì thế cần phải tiếp tục xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ, hoàn thiện. Trên thực tế lĩnh vực quản lý thị trường còn nhiều tồn tại là do định hướng cơ chế, chính sách chưa được quan tâm kịp thời.
 • Thứ hai, đối với nhà sản xuất về cơ bản còn khá nhỏ lẻ, hàng hóa sản xuất ra chất lượng chưa thật sự đảm bảo, mẫu mã kém cạnh tranh so với thị trường. Đặc biệt, ý thức của các doanh nghiệp cũng chưa thật sự tốt, nhận thức về mặt pháp luật còn nhiều hạn chế. Chính vì thế mà các cơ quan quản lý thị trường phải quan tâm nhiều hơn, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển đúng hướng.
Cần làm gì để việc quản lý thị trường hiệu quả?
Cần làm gì để việc quản lý thị trường hiệu quả?
 • Thứ ba, vai trò của cấp ủy, chính quyền có vai trò đặc biệt quan trọng với công tác quản lý thị trường. Các cơ quan này phải thực hiện giải pháp hỗ trợ thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ,…
 • Thứ tư, người tiêu dùng có vai trò quyết định trong công tác quản lý thị trường. Rất nhiều người vẫn sử dụng sản phẩm mặc dù biết đó là hàng giả, hàng kém chất lượng bởi giá thành rẻ. Vì thế mà chúng ta cần phải nói không với hàng lậu, hàng giả, hàng nhái. Khi mua hàng bạn nên xem nhãn mác, hạn sử dụng, nơi sản xuất, tập thói quen mua hàng phải lấy hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Nếu phát hiện ra các trường hợp vi phạm bạn cần báo ngay cho cơ quan quản lý thị trường.
 • Thứ năm, lực lượng quản lý thị trường phải làm đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với công việc, tuyệt đối không bao che cho những trường hợp vi phạm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành học quản lý thị trường. Sau bài viết này, chắc chắn bạn đã có câu trả lời “quản lý thị trường học ngành gì?”. Nếu bạn cảm thấy yêu thích ngành học này hãy tìm hiểu kĩ hơn về nó nhé. 

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: