Lý tưởng là gì? 5 bước giúp bạn “nạp đầy” lý tưởng sống

4.9/5 - (65 votes)

Muốn thành công, bạn nhất định phải có lý tưởng sống. Vậy lý tưởng là gì? Làm sao để tìm được lý tưởng sống? Bài viết này sẽ cho bạn những câu trả lời thuyết phục nhất!

1. Tìm hiểu lý tưởng là gì?

Nếu được giao đề bài: “viết đoạn văn về lí tưởng sống của mình”, bạn tự tin có thể hoàn thành được bao nhiêu phần? Bạn đã thực sự hiểu lý tưởng là gì?

1.1 Lý tưởng là gì?

lý tưởng
Lý tưởng là gì?

Tưởng chừng đây là câu hỏi đơn giản nhưng thực tế lại rất ít người có thể trả lời lý tưởng sống của mình là gì?

Lý tưởng có thể được hiểu là những suy nghĩ và định hướng hành động tích cực trong mỗi cá nhân. Lý tưởng chính là mục đích cao cả nhất mà con người muốn hướng tới, nó bắt đầu từ những nhận thức, quan điểm sống và kết thúc là những hành động mang tính tích cực.

Một ví dụ cụ thể giúp bạn hình dung về khái niệm này chính là biểu hiện của lòng yêu Nước trong lớp trẻ ngày nay và thời cách mạng. Lý tưởng cách mạng là gì? Trước kia, lý tưởng của thanh niên Việt Nam hy sinh thân mình vì độc lập tổ Quốc. Nhưng ngày nay lại khác, lý tưởng cách mạng mà chúng ta cần hướng đến là sống có ích cho xã hội, xây dựng và bảo vệ Nước nhà hùng mạnh, sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Xem thêm: Triết ký Ikigai là gì? Xác định Ikigai của bản thân

1.2 Biểu hiện của lý tưởng

Một người luôn vững vàng định hướng trước mọi biến cố cuộc đời chính là người có lý tưởng sống. Họ luôn luôn cố gắng và vươn lên trong mọi nghịch cảnh, không ngại gian khổ để đạt được những thành tựu tốt nhất. Khi vấp ngã, người có lý tưởng thay vì chán nản, buông xuôi sẽ tìm cách vươn lên để đi tiếp theo con đường mình đã chọn.

Ngược lại, người không có lý tưởng rất dễ mông lung trong con đường sự nghiệp. Họ cũng dễ chán nản và có xu hướng sống tiêu cực hơn. Nhóm đối tượng này ít coi trọng lý tưởng và thậm chí không hiểu về lý tưởng sống.

Xem thêm: Chân dung ứng viên lý tưởng trong mắt nhà tuyển dụng

1.3 Vai trò của lý tưởng

tính chất của lý tưởng
Vai trò của lý tưởng

Ai cũng có những suy nghĩ, những lối đi riêng nhưng suy cho cùng, cái đích mà mọi người luôn hướng tới chính là sự thành công và hạnh phúc. Để được như thế, chúng ta nhất định phải có những lý tưởng sống. Vai trò của lý tưởng sống với mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng.

Lý tưởng vừa truyền thêm động lực, lại dẫn dắt và giúp chúng ta có thêm sức. Cũng như Jackma, để xây dựng được đế chế Alibaba hùng mạnh, ông đã không ngừng nuôi dưỡng lý tưởng thoát nghèo. Người hiểu được lý tưởng là gì sẽ dễ có được những điều mình muốn từ sức mạnh của khát khao. Đồng thời, lý tưởng sống cũng là kim chỉ nam giúp con người biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, lan toả những điều tốt đẹp tới xã hội.

Xem thêm: Rat Race là gì? Cách thoát khỏi vòng lặp Rat Race

2. 5 cách giúp bạn lấy lại lý tưởng

Nếu muốn đạt được những dấu ấn trong cuộc đời, lý tưởng sống là điều đầu tiên bạn cần trang bị. Vậy, bạn có lý tưởng hay chưa? Nếu chưa, hãy thử áp dụng những biện pháp sau đây nhé:

2.1 Lắng nghe bản thân

Cuộc sống này có ý nghĩa như thế nào với bạn? Bạn có đang hài lòng với công việc, với kế hoạch hằng ngày hay không? Điều gì làm bạn cảm thấy thích và thấy ghét. Lắng nghe bản thân là cách đơn giản giúp bạn tìm được đam mê của mình, tìm được những việc mà mình thực sự muốn làm và làm tốt.

Xem thêm: 7 yếu tố tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng

lý tưởng sống
Lắng nghe bản thân

2.2 Tự đánh giá năng lực

Một bài test sẽ có vai trò vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn thử khai phá mình ở một lĩnh vực nào đó. Nắm được năng lực cùng những điểm mạnh điểm yếu của mình chính là tiền để để bạn có được công việc thoả mãn những mong muốn của bản thân.

2.3 Đừng ngại thử thách

Nếu đang cảm thấy cần một lý do để làm mới cuộc sống mình thì bạn hãy thử nghiền ngẫm bộ phim ‘Yes man’. Nhân vật Jim Carrey trong câu chuyện đó đã thách thức mình bằng cách “say yes” với tất cả lời đề nghị trong vòng một năm. Cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn thêm vào đó những phiêu lưu mới mẻ mà mình chưa từng dám thực hiện.

2.4 Kiên trì với ước mơ của riêng mình

Đừng cố đáp ứng kỳ vọng của những người khác khi nó không phải đam mê của bạn. Việc sống trong một căn hộ sang trọng hay kiếm được nhiều đến đâu cũng khó khiến bạn hài lòng nếu không được theo đuổi đam mê. Trong trường hợp chưa đủ kiên trì và sự mạnh dạn trong việc thực hiện ước mơ thì việc gặp gỡ, kết bạn với những người có cùng lý tưởng là một lời khuyên hữu ích.

Xem thêm: Kiên trì là gì? Kiên trì là chìa khóa giúp bạn thành công!

vai trò của lý tưởng
Kiên trì với ước mơ của riêng mình

2.5 Kiên trì, kiên trì và kiên trì

Lý tưởng sống là gì? Chính là việc kiên định với những mục tiêu. Không ai thành công ngay từ những bước đầu. Để đạt được bất kể một thành tựu nào đó, bạn phải không ngừng nỗ lực vươn lên. Cũng giống như việc rèn luyện thể chất, kết quả chỉ đi với việc duy trì thường xuyên tập luyện. Nếu cảm thấy thiếu động lực mỗi ngày, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu, ghi ra giấy những đầu việc mình cần thực hiện. Miễn là không bỏ cuộc, thành công sẽ đến với bạn.

Lý tưởng là gì? Hy vọng rằng bài viết trên đã cho bạn biết câu trả lời chính xác. Hãy tiếp tục cố gắng để mỗi ngày trôi qua đều trở nên có ích nhé. Và cũng đừng quên có JobsGO ở đây để làm rõ mọi băn khoăn cho hành trình sự nghiệp của bạn.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: