Kế toán tổng hợp là gì? Công việc và kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp

Đánh giá post

Kế toán tổng hợp là vị trí rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Vậy kế toán tổng hợp là gì? Công việc của họ như thế nào? Mức lương ra sao? Tìm hiểu kỹ hơn về vị trí công việc này qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về kế toán tổng hợp

1.1 Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là gì? Kế toán tổng hợp (General Accountant) là vị trí kế toán quan trọng của phòng kế toán trong công ty. Nhân viên kế toán tổng hợp sẽ thực hiện việc lưu trữ, phản ảnh và thực hiện các nghiệp vụ kế toán.

Kế toán tổng hợp là gì?
Kế toán tổng hợp là gì?

1.2 Kế toán tổng hợp có phải kế toán nội bộ không?

Kế toán tổng hợp chính là một trong những vị trí thuộc bộ phận kế toán nội bộ của công ty. Do đó, kế toán tổng hợp được xem là một phần không thể thiếu trong kế toán nội bộ. Ngoài ra, kế toán nội bộ còn có các vị trí kế toán khác như:

2. Vai trò của kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp

Kế toán tổng hợp đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Cụ thể vai trò đó được thể hiện qua 2 trọng trách chính như sau:

hạch toán tổng hợp là gì
Vai trò của kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp
 • Họ sẽ kiểm tra và trực tiếp đưa ra các yêu cầu nhằm điều chỉnh đối với các nghiệp vụ kế toán chưa đúng hoặc có sai sót.
 • Yêu cầu kế toán viên cung cấp báo cáo đầy đủ và kịp thời để phục vụ công tác tổng hợp vào sổ sách, lập báo cáo và lưu trữ dữ liệu.

>> Xem thêm: Kế toán quản trị là gì?

3. Mô tả công việc kế toán tổng hợp

Công việc của kế toán tổng hợp là gì? Họ phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, nó sẽ được chia thành các công việc theo ngày, tháng, quý, năm. Chi tiết như sau:

3.1 Công việc hàng ngày

 • Thu thập và tập hợp các dữ liệu, số liệu, chứng từ kế toán để phục vụ công tác xử lý, lưu trữ.
 • Lập phiếu thu – chi, xuất hàng, nhập kho, hoá đơn,.. khi có phát sinh nghiệp vụ kế toán nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tránh nhầm lẫn, thiếu sót.
 • Nhập dữ liệu tài chính vào sổ quỹ, sổ kế toán, sổ tiền gửi và các sổ có liên quan khác.
 • Kiểm tra về tính hợp lệ của các chứng từ, hoá đơn kế toán trước khi nhập chúng vào sổ kế toán tổng hợp.

>> Xem thêm: Kế toán công là gì?

kế toán tổng hợp
Mô tả công việc kế toán tổng hợp

3.2 Công việc hàng tháng

 • Thực hiện việc theo dõi và có thể kiểm tra hàng tháng nhằm kiểm soát công nợ của khách hàng, nhà cung cấp.
 • Kê khai toàn bộ các hóa đơn đầu ra đã phát sinh trong tháng của doanh nghiệp.
 • Tạo bảng tính lương cho toàn bộ nhân viên trong công ty bao gồm: Lương cơ bản, lương làm thêm, chế độ bảo hiểm, phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng,… theo quy định của công ty.
 • Lập tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN và làm báo cáo trình bày về tình hình các loại thuế đi kèm hoá đơn khi sử dụng theo báo cáo hàng tháng.

>> Xem thêm: Kế toán doanh nghiệp là gì?

3.3 Công việc hàng quý

 • Thực hiện việc rà soát và kiểm tra toàn bộ hoá đơn, các chứng từ đã ghi nhận vào sổ kế toán để lập tờ khai GTGT theo quý. Đồng thời kế toán nội bộ cũng sẽ tính tạm thuế TNCN, TNDN.
 • Tiến hành lập báo cáo tài chính theo quý theo yêu cầu của cấp trên và ban lãnh đạo doanh nghiệp.

3.4 Công việc hàng năm

Công việc hàng năm của kế toán tổng hợp được chia thành giai đoạn đầu năm và cuối năm. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn đầu năm
  • Thực hiện kê khai để nộp thuế môn bài đầu năm cho doanh nghiệp trước 31/1 hàng năm.
  • Nộp tờ khai thuế GTGT, TNCN và tạm tính thuế TNDN của năm liền kề trước.
  • Nộp báo cáo tài chính, tờ khai thuế TNDN, TNCN của năm liền kề trước. Nộp trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ báo cáo năm trước.
 • Giai đoạn cuối năm:
  • Kiểm tra và đối soát toàn bộ hoá đơn, chứng từ kế toán trong năm để hạch toán cuối năm.

>> Xem thêm: Hạch toán là gì?

4. Kiến thức, kỹ năng kế toán tổng hợp cần có

Kiến thức và kỹ năng cần có của một kế toán tổng hợp là gì? Cùng tìm hiểu qua chia sẻ được JobsGO tổng hợp dưới đây:

kế toán tổng hợp làm gì
Kiến thức, kỹ năng kế toán tổng hợp cần có

4.1 Trình độ, kiến thức

Kế toán tổng hợp là vị trí cần có cả trình độ và kiến thức chuyên môn. Bạn cần phải trải qua đào tạo chuyên nghiệp và bài bản về kế toán – tài chính tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp. Bạn phải thành thạo các nghiệp vụ kế toán từ cơ bản cho đến nâng cao để phục vụ công việc.

>> Xem thêm: Tìm việc kế toán trưởng

4.2 Kỹ năng

Ngoài trình độ và kiến thức, một kế toán tổng hợp giỏi còn cần phải sở hữu những kỹ năng sau:

 • Có năng lực thực hiện các nghiệp vụ kế toán, tổng hợp và nắm vững các chế độ kế toán hiện nay để áp dụng phù hợp cho doanh nghiệp.
 • Có kỹ năng sắp xếp, tổ chức và xây dựng các kế hoạch triển khai nhiệm vụ được giao phó, phân công một cách khoa học và hiệu quả.
 • Có kỹ năng tổng hợp, phân tích và lập báo cáo chuẩn, chính xác và đúng quy định.
 • Có kỹ năng ngoại ngữ như: Tiếng Anh, Trung, Hàn,..
 • Có kỹ năng sử dụng máy tính, phần mềm kế toán, Excel.

5. Mức lương kế toán tổng hợp

Mức lương của kế toán tổng hợp cao hay thấp dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Kinh nghiệm, năng lực, môi trường làm việc, khối lượng công việc, tình hình tài chính doanh nghiệp,…

kế toán tổng hợp làm những gì
Mức lương kế toán tổng hợp

Nhìn chung, mức lương cho kế toán tổng hợp tại thị trường việc làm Việt Nam hiện nay như sau:

 • Sinh viên mới ra trường có mức lương từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, nếu làm việc tại các thành phố lớn hoặc doanh nghiệp lớn mức lương có thể đạt 7 – 9 triệu đồng/tháng.
 • Kế toán có kinh nghiệm làm việc khi ứng tuyển vào vị trí kế toán tổng hợp sẽ có mức lương từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Kế toán tổng hợp có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm mức lương sẽ từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những kế toán có trên 5 năm kinh nghiệm, có năng lực và chuyên môn sâu có thể nhận được mức lương trên 15 triệu đồng/tháng. Đặc biệt khi kế toán làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, thu nhập có thể đạt ở mức 20 – 40 triệu đồng/tháng.

Từ kế toán tổng hợp bạn có thể thăng tiến lên vị trí kế toán trưởng với mức thu nhập cực hấp dẫn từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. Nếu bạn làm kế toán trưởng cho các doanh nghiệp lớn, tập đoàn FDI có thể nhận mức lương từ 50 – 100 triệu đồng/tháng.

6. Những khó khăn kế toán tổng hợp thường gặp

Ngành nghề nào cũng có khó khăn riêng của nó. Vậy khó khăn của nghề kế toán tổng hợp là gì? Bên cạnh quyền lợi và mức thu nhập hấp dẫn, kế toán tổng hợp gặp không ít khó khăn trong con đường sự nghiệp của mình, cụ thể như sau:

kế toán tổng hợp cần làm những gì
Những khó khăn kế toán tổng hợp thường gặp
 • Thứ nhất, bạn luôn phải tuân thủ đúng quy chuẩn, chuẩn mực kế toán. Quy chuẩn này sẽ luôn thay đổi theo biến động của thị trường và kế toán phải cập nhật thường xuyên các thông tin, quyết định để đảm bảo không có sự cố, sai sót trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán.
 • Thứ hai, bạn phải kiểm soát rất nhiều loại dữ liệu kế toán khác nhau. Chúng khiến bạn luôn phải căng não để tập trung trong quá trình làm việc tránh xảy ra sai sót. Hiện tại, với sự phát triển của công nghệ, đã có phần mềm kế toán hỗ trợ, điều này giảm bớt gánh nặng nhưng đòi hỏi người kế toán tổng hợp cần có kỹ năng tin học văn phòng, biết xử lý dữ liệu trên máy tính nhanh, an toàn và bảo mật.
 • Thứ ba, kế toán tổng hợp luôn phải quản lý lượng hoá đơn, chứng từ kế toán rất lớn. Bạn luôn cần kiểm tra để đảm bảo tất cả chúng đều hợp lệ và ăn khớp với nhau. Điều này sẽ tạo nên áp lực lớn cho bạn trong quá trình làm việc và dễ xảy ra nhầm lẫn, sai sót.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu “kế toán tổng hợp là gì?”, đồng thời cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về vị trí công việc này trong doanh nghiệp. Truy cập ngay vào JobsGO.vn để tạo CV online ấn tượng và tìm việc làm kế toán tổng hợp cũng như ứng tuyển tuyển dụng kế toán tổng hợp tại các công ty, doanh nghiệp nhanh chóng nhất nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: