La bàn hướng nghiệp – Lựa chọn hoàn hảo để định hướng nghề nghiệp

Đánh giá post

Hiện nay, vấn đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên chưa thực sự được đề cao và chú trọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của xã hội. Hiểu được điều đó, JobsGO đã cho ra mắt công cụ La bàn hướng nghiệp với mong muốn giúp học sinh, sinh viên có thể xác định được nghề nghiệp phù hợp cũng như tiềm năng phát triển của bản thân với ngành nghề để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên đang bị bỏ quên

Theo khảo sát của Bộ GD&ĐT được thực hiện với sinh viên năm nhất về ngành nghề đã chọn, kết quả thu được như sau:

 • 65,4% sinh viên năm thứ nhất chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học.
 • 50,8% không biết học xong sẽ làm việc gì và nơi nào tuyển dụng họ.
 • 75,6% sinh viên ít thỏa mãn với nghề đã chọn, học rồi mới thấy không hợp.
 • 32,4% sinh viên muốn được thi lại vào năm sau.

Một khảo sát khác dành học sinh về nguyện vọng nghề nghiệp cũng chỉ ra rằng:

 • Gần 50% học sinh không biết chọn ngành, nghề phù hợp.
 • Hơn 40% học sinh không biết mình thích gì, giỏi gì.
 • 77% mong muốn được tư vấn chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân.

Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc thiếu định hướng trong việc chọn ngành chọn nghề của học sinh, sinh viên. Thật vậy, theo khảo sát về xu hướng chọn nghề nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo với khoảng 31.000 học sinh, sinh viên tham gia, có đến 57% người trả lời việc chọn ngành là do bản thân tự tìm thông tin và muốn tự quyết định, còn khoảng 31% người tham gia khảo sát chọn ngành là nghe lời khuyên của cha mẹ, thầy cô.

Có thể thấy, không ít học sinh, sinh viên ngay từ khi lựa chọn ngành học hoàn toàn phụ thuộc vào tâm lý của bản thân, không có một sự định hướng cụ thể và cũng không được ai khuyên. Đôi khi, việc chọn ngành học cũng chỉ vì đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay là phải “có bằng đại học”.

Ngoài việc mất phương hướng trong chọn ngành học, trường học, nhiều học sinh, sinh viên còn thiếu định hướng trong quá trình chọn nghề. Họ thiếu hiểu biết và cũng không được ai dẫn dắt, chỉ bảo về những nghề nghiệp liên quan đến ngành học của mình. Vì thế, họ bước vào thị trường như một “trang giấy trắng”.

Chính bởi những điều trên, không ngạc nhiên khi một bộ phận sinh viên hiện nay ra trường nhưng vật chật vật tìm việc hoặc phải ngậm ngùi lựa chọn một công việc không liên quan tới chuyên môn của bản thân.

La bàn hướng nghiệp: Hướng nghiệp từ sớm để chọn đúng ngành nghề

jobsgo ra mắt công cụ hướng nghiệp

Thấu hiểu những khó khăn mà học sinh, sinh viên đang gặp phải trong việc chọn ngành, chọn nghề, JobsGO đã cho ra mắt La bàn hướng nghiệp. Đây chính là công cụ định hướng nghề nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Dựa trên ngân hàng dữ liệu với hơn 5 triệu hồ sơ xin việc, La bàn hướng nghiệp sẽ tiến hành phân tích và đưa ra những kết quả giúp các bạn khám phá con đường nghề nghiệp tiềm năng của mình sau khi tốt nghiệp, cụ thể:

 • Các vị trí công việc phổ biến với ngành: Sau khi chọn ngành, trường học mà bạn muốn tìm hiểu, La bàn hướng nghiệp sẽ đưa ra cho bạn một danh sách các công việc phổ biến. Kết quả này thu được sau khi La bàn hướng nghiệp tiến hành thống kê và phân tích từ dữ liệu CV của cựu sinh viên.
 • Các nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực này: Danh sách nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực là những công ty có nhiều cựu sinh viên làm việc tại đó. Nhờ có danh sách này, bạn có thể nghiên cứu tìm hiểu về các công ty và lựa chọn ra một số môi trường tiềm năng mà bạn mong muốn được làm việc.
 • Tỷ lệ phần trăm cựu sinh viên tiến lên vị trí quản lý sau 3 năm và 5 năm ra trường: Từ hệ thống dữ liệu của cựu sinh viên ngành, trường đó, La bàn hướng nghiệp cũng sẽ thống kê cho bạn mức độ thăng tiến của cựu sinh viên từ 3 – 5 năm sau khi ra trường. Đây là căn cứ quan trọng giúp bạn xác định được tiềm năng phát triển của bản thân trong ngành.
 • Sự chênh lệch giới tính trong ngành: La bàn hướng nghiệp sẽ đưa ra cho bạn một kết quả phân tích về tỷ lệ nam – nữ của ngành học đó, nhằm giúp bạn có thể đưa ra quyết định chính xác cho bản thân.

Chắc chắn với sự trợ giúp của La bàn hướng nghiệp, các bạn sẽ rút ngắn được thời gian, công sức trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cũng như giảm bớt được gánh nặng và áp lực khi xin việc sau tốt nghiệp.

La bàn hướng nghiệp – Lựa chọn hoàn hảo để định hướng nghề nghiệp và khám phá tương lai tươi sáng của bạn! Hãy bắt đầu hành trình nghề nghiệp của bạn với sự tự tin và chuẩn bị tốt nhất ngay hôm nay.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: