Không phải lúc nào chúng ta cũng trải qua một năm hoàn mỹ với nhiều đầu việc được hoàn thành một cách xuất sắc. Sẽ luôn có những năm chúng ta liên tục cảm thấy mắc kẹt, hoang mang, không tìm được lối thoát.

Khi năm mới đến, chúng ta thường hít một hơi thật sâu và mong chờ một khởi đầu tích cực hơn. Tuy nhiên, đâu đó trong thâm tâm, ta vẫn còn nặng trĩu vì những thất bại của năm trước. Vậy phải làm gì để “reset” lại bản thân sau một năm khó khăn?

Dành cho những người đã có một năm nhiều thất bại

Dành cho những người đã có một năm nhiều thất bại

1. Đánh giá giá trị những thất bại trong một năm vừa qua

Thất bại là điều đương nhiên trong cuộc sống. Sẽ có những ngày, bạn cảm thấy bị đắm chìm trong cảm giác bất lực, hoang mang, không biết phải làm gì. Tất cả mọi thứ đều xám xịt, vô nghĩa. Dường như không một ai bên cạnh có thể thay đổi tâm trí bạn.

Nhưng sau khi đã vượt qua và ngẫm lại, bạn sẽ phải cảm ơn những ngày tháng gian khổ đấy. Chính chúng là nguồn động lực thúc đẩy bạn trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai. Nếu tinh thần không bị thử thách, bạn sẽ không bao giờ học được cách trở nên cứng cỏi hơn.

Đừng bao giờ sợ thất bại. Hãy nhìn lại những khó khăn bạn phải đối mặt trong năm vừa qua và tự hỏi chính mình những câu hỏi sau:

  • Mình đã mắc sai lầm ở điểm nào?

Không phải lúc nào thất bại cũng hoàn toàn là lỗi của bạn, nhưng chắc hẳn bạn cũng chịu vài phần trách nhiệm trong đó. Hãy nhìn nhận lỗi lầm của bản thân một cách khách quan, viết ra một danh sách về những thứ đã đi sai hướng, từ đó xác định điều bạn có thể học hỏi và cải thiện.

  • Mình đã có thể làm gì khác?

Sau khi đã bình tĩnh phân tích, đánh giá sự việc đã qua, hãy xem xét lại những cách giải quyết khả thi. Bạn đã có thể nhờ ai giúp đỡ? Bạn cần phải phát triển thêm kĩ năng nào? Luôn sẵn sàng học hỏi và phát triển sẽ giúp bạn vững vàng hơn trên con đường đến với thành công.

  • Mình sẽ làm gì tiếp theo?

Bây giờ hãy tự thiết kế một kế hoạch hành động. Bạn muốn đi theo con đường cũ hay khám phá một con đường hoàn toàn mới lạ? Đọc qua một lần nữa những mục tiêu và kế hoạch của mình. Những thất bại vừa qua có thể níu chân bạn lại trong quá khứ, nhưng chúng cũng có thể là bệ phóng đến thành công của bạn trong tương lai. 

>> Lại thêm một năm lãng phí

 

2. Biết ơn những gì đã xảy ra

Hãy thử nhìn lại và nghĩ xem: Mình đã thay đổi như thế nào trong một năm vừa qua? 

Bạn có trở nên điềm tĩnh và chững chạc hơn? Hay bạn đã học được thói khiêm tốn, cần cù, chăm chỉ? Bất cứ chuyện gì xảy ra trong đời cũng sẽ khiến bạn khác đi so với phiên bản cũ của chính mình. 

Ai cũng muốn được thành công, nhưng bạn không bao giờ thực sự thành công cho đến khi đã trải qua thất bại. Để chạm tay vào chiến thắng, bạn sẽ phải chiến đấu với một quá trình gian nan, khốc liệt. Không ai bắt bạn không được mệt mỏi, than vãn. Nếu mệt, bạn có thể nghỉ giữa chừng, nhưng đừng vì thế mà vội từ bỏ một việc chỉ vì nó có vẻ khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Tôi cũng đã từng trải qua một quãng thời gian gian nan, không biết đi đâu về đâu. Mỗi ngày tôi đều cố gắng rời khỏi giường với hàng loạt những suy nghĩ bi quan, yểu nhược: “Mình là ai?”, “Mình đang làm gì?”, “Tại sao mình phải cố gắng?”. Sau này, khi nhìn lại quãng thời gian khó khăn đấy, tôi luôn thầm cảm ơn cuộc đời. Tôi nhận ra cuộc sống vốn là một liều thuốc đắng tăng sức đề kháng cho bản thân. Đau đớn chỉ là cảm giác nhất thời chúng ta bắt buộc trải qua để xóa sổ sự yếu đuối bên trong mình. Giờ đây, tôi không còn là một người yếu đuối, mong manh, dễ bị tổn thương như tôi đã từng.

 

3. Hi vọng vào tương lai

Điều này nghe có vẻ ngây thơ và rập khuôn, nhưng thực chất lại là hành động thực tế nhất những lúc gặp khó khăn.

Chúng ta đều có lúc gặp khủng hoảng, thất bại, muốn từ bỏ niềm tin. Việc giữ một thái độ bình tĩnh, tinh thần lạc quan khi xung quanh có quá nhiều thứ gây xao nhãng quả không dễ dàng. Vì thế, một trong những cách hiệu quả nhất giúp bạn đối diện với khó khăn hiện tại chính là toàn tâm toàn ý tin tưởng vào viễn cảnh tương lai. 

Đừng vội từ bỏ niềm tin vào bản thân mình. Đừng để lời đàm tiếu của thiên hạ làm bạn nhụt chí. Bạn đang đến gần hơn với sự thành công thông qua thất bại. Những giá trị bạn đang theo đuổi rồi sẽ dần dần xuất hiện xuyên suốt con đường lập nghiệp. Đôi khi, một cánh cửa đóng cũng chính là lúc một cánh cửa khác mở ra. Nên nhớ: Thành công chỉ đến từ những ai biết kiên cường.

JobsGO tin rằng mỗi dịp năm mới cũng chính là một cơ hội để bạn bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Không phải khi nào mọi việc cũng dễ dàng, không phải năm nào cũng là một năm hoàn hảo. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những phút giây hoàn hảo từ mọi khoảng thời gian trong cuộc sống. Khi tham gia quá trình tìm kiếm thành công, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vấp ngã. Đừng vì thế mà đứng yên một chỗ hay lùi bước lại phía sau. Hãy đủ can đảm để vùng dậy, đứng lên, và bắt lấy những cơ hội mới đang chuẩn bị xuất hiện trong tuyến thời gian tiếp theo!

JobsGO

Đã băng bởi Thu Thảo