[BẬT MÍ] Cách deal lương khôn ngoan & thông minh nhất

4.5/5 - (5 votes)

Deal lương là quá trình thương lượng về vấn đề lương, phụ cấp,… giữa nhà tuyển dụng và ứng viên trong buổi phỏng vấn (interview). Nếu có kỹ năng deal lương sẽ giúp ứng viên nhận được mức lương xứng đáng với năng lực làm việc của bản thân. Dưới đây là các cách deal lương khôn ngoan và thông minh mà bạn nên áp dụng.

Xác định mức lương định thương lượng

Xác định mức lương định thương lượng
Ứng viên cần xác định mức lương mong muốn

Trước khi tham gia buổi interview, bạn cần xác định mức lương mong muốn để chủ động trong việc thương lượng. Bạn nên yêu cầu mức lương tương xứng với trình độ và năng lực của bạn.

Trong trường hợp bạn chưa nghĩ ra con số cụ thể cho mức lương mong muốn, bạn có thể khéo léo hỏi nhà tuyển dụng về khoảng lương mà công ty đặt ra cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể cân nhắc xem mức lương này có phù hợp với hay không. Nhưng bạn cũng cần quan tâm tới các yếu tố khác như phụ cấp hay môi trường làm việc,…

Nếu nhà tuyển dụng từ chối trả lời về mức lương, bạn hãy cân nhắc về mức độ công việc, trình độ và kinh nghiệm bản thân để đưa ra mức lương mong muốn.

? Xem thêm: Cập nhật thông tin về bảng xếp hệ số lương theo nghị định 204

Không đưa ra mức lương cụ thể

Bất kỳ buổi phỏng vấn nào thì nhà tuyển dụng đã chuẩn bị 1 mức lương để đàm phán với ứng viên. Nên khi được hỏi về mức lương mong muốn, bạn đừng nên vội vàng đưa ra mức lương cụ thể. Thay vào đó, nên áp dụng cách deal lương bằng việc đặt ra các câu hỏi “Tôi nghĩ mức lương trong khoảng …” hoặc “ Tôi mong muốn có mức lương tương tự với những nhân viên có cùng trình độ”,…

Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu về mức lương dao động của vị trí này trước khi đưa ra mức lương mong muốn.

Đặt câu hỏi ngược

Đặt câu hỏi ngược cho nhà tuyển dụng
Hỏi ngược lại nhà tuyển dụng cũng là cách deal lương thông minh

Dù lương là yếu tố quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải quan tâm tới những vấn đề khác như cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc hay phụ cấp.

Lương là một trong những yếu tố quan trọng, phản ánh năng lực làm việc của bạn. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tới các vấn đề khác như cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, phụ cấp,… Do đó, bạn nên có cái nhìn tổng quát về vấn đề này trước khi thương lượng mức lương mong muốn.

Nên khi nhận được câu hỏi về mức lương mong muốn thì bạn không nên nói luôn mức lương. Thay vào đó, bạn nên hỏi ngược lại những vấn đề như trách nhiệm công việc, cơ hội thăng tiến, học hỏi, chế độ đãi ngộ khác,…

Việc này đã thể hiện được sự quan tâm và nghiêm túc của bạn đối với cơ hội được làm việc tại doanh nghiệp. Và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao đối với những ai thực sự quan tâm tới công việc của họ. Đồng thời, họ còn chia sẻ thêm các quyền lợi khác để bạn có thể đưa ra được mức lương phù hợp.

Thật cẩn trọng khi nói về mức lương cũ

Nếu nhà tuyển dụng có hỏi về công việc hiện tại và mức lương cũ, thì bạn hãy trả lời. Bởi tại vị trí mới này, bạn có thể được trả mức lương cao hơn nhiều so với mức lương cũ. Do đó, câu trả lời về mức lương cũ sẽ là điểm quan trọng để doanh nghiệp trả lương cho bạn.

Tham khảo công việc và mức lương thị trường

Tham khảo công việc và mức lương thị trường
Tham khảo mức lương trên thị trường để đưa ra mức lương phù hợp

Tìm hiểu kỹ về mức lương trên thị trường là một trong những cách deal lương hiệu quả. Hãy tìm hiểu kỹ về công việc để chứng tỏ bạn là người quan tâm tới công việc. Điều này giúp bạn ghi điểm đối với doanh nghiệp và đây cũng là lợi thế khi đề cập tới mức lương mong muốn

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo mức lương về vị trí của bạn trên thị trường, để không đưa ra mức lương quá cao hoặc quá thấp. Bạn có thể tham khảo mức lương qua bạn bè, người thân,… Hoặc bạn có thể truy cập trang web Tra cứu lương của Jobsgo để xem mức lương dao động cho vị trí này như thế nào nhé!

Đừng vội từ chối hay đồng ý ngay

Nếu bạn thực sự yêu thích công việc này nhưng lại có mức lương quá thấp. Lúc này, bạn không nên từ chối ngay, mà thay vào đó bạn hãy yêu cầu nhà tuyển dụng cho bạn suy nghĩ một vài ngày.

Đây là cách để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng biết nhà bạn rất quan tâm tới vị trí này. Sau đó, bạn có thể gửi email hoặc gọi điện cho đơn vị tuyển dụng để thương lượng mức lương trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng.

? Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi deal lương cho sinh viên mới ra trường

Không bao giờ có một mức lương cụ thể cho mỗi vị trí công việc. Nhà tuyển dụng bao giờ cũng hướng tới mục đích có lợi cho doanh nghiệp, cũng như vừa trả lương thấp mà lại tuyển được nhân viên tiềm năng thì lại càng tốt. Trong khi đó, ứng viên lại mong muốn có mức lương cao và phù hợp với khả năng của mình. Nhưng nếu không biết cách deal lương như thế nào cho phù hợp thì sẽ dễ dàng bị chèn ép. Do đó, trước khi đến một cuộc phỏng vấn nào đó thì bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề về lương và những khoản phúc lợi để tránh bị thiệt thòi.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: