Lương Net và lương Gross là gì? Nên nhận lương Gross hay Net có lợi hơn?

5/5 - (1 vote)

Hiện nay có rất nhiều hình thức trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó, có 2 hình thức trả lương được sử dụng phổ biến nhất là lương Net và lương Gross. Vậy hai loại hình lương này có điểm gì khác nhau? Nên lựa chọn hình thức tính lương nào là có lợi nhất?

lương net và lương gross
Lương Net và lương Gross là gì?

1. Lương Net và lương Gross là gì?

Hiện tại không có văn bản pháp luật nào có quy định cụ thể về lương Net và lương Gross. Nhưng các bạn có thể hiểu về các hình thức trả lương đơn giản như sau:

1.1 Lương Net là gì?

Lương Net là số tiền người lao động được nhận khi đã trừ đi hết các khoản thuế thuế TNCN (nếu có) và bảo hiểm. Đây là khoản tiền thực tế bạn nhận được sau khi có lương mà không cần trừ đi bất cứ khoản phí nào nữa.

Ví dụ: Nếu 1 công ty offer bạn mức lương là 5 triệu Net thì có nghĩa là số tiền bạn sẽ nhận được trong mỗi tháng chính xác là trọn vẹn 5 triệu. Bạn sẽ không cần phải chi trả thêm bất kỳ khoản nào trong số tiền lương bạn nhận được.

lương net và lương gross là gì
Lương Net là gì?

👉 Xem thêm: Lương cứng là gì?

1.2 Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập 1 tháng mà người lao động sẽ nhận được. Khoản lương này bao gồm cả các khoản trợ cấp, phụ cấp và hoa hồng,… Ngoài ra, nó còn bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm hay thuế TNCN (nếu có). Vì thế mà số tiền lương thực nhận sẽ được nhận ít hơn lương Gross.

Ví dụ: Nếu công ty A offer bạn mức lương 10 triệu Gross thì đồng nghĩa với việc bạn chỉ nhận mức thực lãnh là 8 triệu 950 ngàn vì bạn đã phải trích ra 8% cho Bảo hiểm Xã hội, 1.5% Bảo hiểm Y tế và 1% bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra với mức lương Gross là 10 triệu bạn còn phải chi trả mức thuế thu nhập cá nhân nữa. 

👉 Xem thêm: Lương gộp là gì? Nên nhận lương gộp hay lương ròng?

2. Phân biệt lương Net và lương Gross

Tiêu chí Lương Net Lương Gross
 Khái niệm Là tiền lương thực nhận của người lao động trong mỗi kỳ trả lương. Là tổng tiền người lao động được công ty chi trả trong kỳ lương.
 Về bảo hiểm và thuế Không thuế TNCN, BHYT, BHXH, BHNT. Bao gồm:

BHXH: 8%

BHYT: 1.5%

BHTN: 1%,

Thuế TNCN (nếu có)

 Ưu điểm Người lao động nhận được đúng số tiền đã thỏa thuận với công ty. Người lao động có thể chủ động tính toán được tổng mức lương mà mình sẽ được nhận. Đảm bảo quyền lợi và chế độ bảo hiểm của mình.
 Nhược điểm Người lao động tự phải nộp bảo hiểm và thuế TNCN.

Nếu doanh nghiệp sử dụng lương Net để đóng bảo hiểm thì mức đóng bảo hiểm sẽ thấp hơn so với lương Gross. Dẫn tới chế độ bảo hiểm cũng thấp theo.

Người lao động phải tự tính số tiền phải đóng bảo hiểm, thuế TNCN.

Đồng thời, cập nhật những quy định về việc đóng khoản để tránh bị NSDLĐ tính sai.

👉 Xem thêm: Lương khoán là gì? Lương tháng 13 là gì?

3. Người lao động nên nhận lương Gross hay lương Net?

Về mặt lý thuyết, dù nhận lương theo hình thức lương Net hay lương Gross thì số tiền mà người lao động nhận được vẫn như nhau. Nhưng trên thực tế, nếu nhận lương Net thì người lao động có thể chịu nhiều rủi ro hơn.

phân biệt lương net và lương gross
Nên thỏa thuận lương Net hay lương Gross?

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp thường đóng bảo hiểm theo lương Net để giảm thiểu chi phí. Bởi mức lương thấp kéo theo mức bảo hiểm cũng thấp, dẫn tới các chế độ bảo hiểm cũng thấp hơn với quyền lợi đáng ra bạn sẽ được hưởng.

Còn nếu nhận lương Gross thì có thể khiến bạn có cảm giác mình sẽ bị “mất” một khoản tiền, nhưng giữa lương Net và lương Gross thì bạn vẫn NÊN lựa chọn mức lương Gross. Bởi tất cả các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…), mức đóng bảo hiểm mà bạn được hưởng sẽ dựa trên mức lương Gross.

Dù ban đầu chọn lương Gross bạn sẽ hơi tốn công để tính toán. Nhưng về sau người bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình. Nếu có thể thì bạn hãy đàm phán mức lương Gross với nhà tuyển dụng. Còn nếu được trả theo mức lương Net thì các bạn cần hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp sẽ đóng cho bạn để hiểu rõ quyền lợi của mình.

👉 Xem thêm: Quy định mới về tiền lương trong thời kỳ giãn cách xã hội

4. Cách tính lương Net khi nhận lương Gross và ngược lại

Để tính lương Net sang Gross hay tính lương Gross sang Net thì mọi người có thể tính dựa theo công thức sau:

cách tính lương net và lương gross
Cách tính lương Net và lương Gross

4.1 Cách tính lương Gross

Lương Gross = Lương Net + BHXH + BHTN + BHYT + Thuế TNCN

👉 Xem thêm: C and B là gì? Công việc của nhân viên C&B

4.2 Cách tính lương Net

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

  • BHXH: Bảo hiểm Xã hội (8%).
  • BHTN: Bảo hiểm Thất nghiệp (1%).
  • BHYT: Bảo hiểm Y tế (1.5%).
  • Thuế TNCN: Thuế Thu nhập Cá nhân (% tùy vào giá trị lương).

Ví dụ: Ví dụ: Anh A làm nhân viên kinh doanh cho công ty B với mức lương Gross là 20 triệu đồng/tháng. Anh A có 1 người phụ thuộc thì cách tính lương Net của anh như sau: Lương Net ( anh A) = 20 triệu đồng – (BHXH + BHYT + BHTN) – thuế TNCN (nếu có). Trong đó: Các khoản đóng bảo hiểm (BHXH + BHYT + BHTN):

  • Bảo hiểm xã hội: 20 triệu đồng x 8% = 1,6 triệu đồng
  • Bảo hiểm thất nghiệp: 20 triệu đồng x 1% = 200.000 đồng
  • Bảo hiểm y tế: 20 triệu đồng x 1,5% = 300.000 đồng

Như vậy tổng số tiền anh A phải trích để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc/tháng là: 1,6 triệu đồng + 200.000 đồng + 300.000 đồng= 2,1 triệu đồng.  Anh A được giảm trừ:

  • Giảm trừ gia cảnh với chính bản thân: 11 triệu đồng
  • Giảm trừ gia cảnh cho 01 người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng
  • Các khoản bảo hiểm bắt buộc: 2,1 triệu đồng

Thu nhập tính thuế của anh A:

20 triệu đồng – 11 triệu đồng – 4,4 triệu đồng – 2,1 triệu đồng = 2,5 triệu đồng

Nếu anh A ký hợp đồng lao động trên 03 tháng thì thuế thu nhập cá nhân của anh A được tính theo biểu lũy tiến từng phần. Thu nhập tính thuế của anh A là 2,5 triệu đồng thì thuộc bậc 1 với thuế suất là 5%.

Theo đó, tiền thuế TNCN anh A phải đóng là: 2,5 triệu đồng x 5% = 125.000 đồng. Như vậy, số tiền anh A thực nhận mỗi tháng là: 20 triệu đồng – 2,1 triệu đồng – 125.000 đồng = 17,775 triệu đồng.

Đơn giản hơn, các bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi lương Gross sang Net hoặc từ Net sang Gross của JobsGo. Các bạn chỉ cần truy cập vào trang web: >> Công cụ tính lương JobsGO.

Tiếp theo bạn chỉ cần cung cấp các thông số như: mức thu nhập, mức đóng bảo hiểm, số người phụ thuộc. Sau đó, công cụ này sẽ tính toán, phân tích từng loại chi phí để bạn có thể hiểu rõ mức lương công ty đang trả bạn.

👉 Xem thêm: Net Income là gì? Cách tính thu nhập ròng Net Income như thế nào?

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ bản chất của lương Net và lương Gross. Để đọc thêm nhiều bài viết thú vị về chuyện công việc, nghề nghiệp, luật lao động, bạn có thể theo dõi trang blog JobsGO.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: