JobsGO Blog » Phát Triển Bản Thân » Lương » Lương Net và lương Gross là gì? Nên nhận lương Net hay Gross?

Hiện nay có rất nhiều hình thức trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó, có 2 hình thức trả lương được sử dụng phổ biến nhất là lương Net và lương Gross. Vậy hai loại hình lương này có điểm gì khác nhau? Nên lựa chọn hình thức tính lương nào là có lợi nhất?

Lương Net và lương Gross là gì?

Hiểu đúng về lương net và lương gross

Hiểu đúng về lương net và lương gross

Hiện tại không có văn bản pháp luật nào có quy định cụ thể về lương Gross và lương Net. Nhưng các bạn có thể hiểu về các hình thức tính lương này đơn giản như sau:

  • Lương Gross: Lương Gross là tổng thu nhập 1 tháng mà người lao động sẽ nhận được. Khoản lương này bao gồm cả các khoản trợ cấp, phụ cấp và hoa hồng,… Ngoài ra, nó còn bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm hay thuế TNCN (nếu có). Vì thế mà số tiền lương thực nhận sẽ được nhận ít hơn lương Gross.
  • Lương Net: Lương Net là số tiền người lao động được nhận khi đã trừ đi hết các khoản thuế thuế TNCN (nếu có) và bảo hiểm.

Phân biệt lương Net và lương gross

Để phân biệt lương Gross và lương Net, ta có thể dựa trên một số tiêu chí sau:

Tiêu chí Lương NetLương Gross
Khái niệmLà số tiền thực nhận của người lao động trong mỗi kỳ trả lươngLà tổng số tiền người lao động được NSDLĐ chi trả trong kỳ lương
Về thuế TNCN và bảo hiểmKhông thuế TNCN, BHYT, BHXH, BHNTBao gồm:

  • Thuế TNCN (nếu có)
  • BHTN là: 1%
  • BHYT là: 1.5%
  • BHXH là: 8%
Ưu điểmNgười lao động sẽ được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận. Chủ động tính toán được tổng mức lương mà mình sẽ được nhận.

Đảm bảo quyền lợi và chế độ bảo hiểm của mình.

Nhược điểmNgười lao động tự phải nộp bảo hiểm và thuế TNCN.

Nếu doanh nghiệp sử dụng lương Net để đóng bảo hiểm thì mức đóng bảo hiểm sẽ thấp hơn so với lương Gross. Dẫn tới chế độ bảo hiểm cũng thấp theo.

Phải tự tính số tiền phải đóng bảo hiểm, thuế TNCN. 

Đồng thời, cập nhật những quy định về việc đóng khoản để tránh bị NSDLĐ tính sai.

Nên nhận lương Net hay lương Gross?

Về mặt lý thuyết, dù nhận lương theo hình thức lương Net hay lương Gross thì số tiền mà người lao động nhận được vẫn như nhau. Nhưng trên thực tế, nếu nhận lương Net thì người lao động có thể chịu nhiều rủi ro hơn.

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp thường đóng bảo hiểm theo lương Net để giảm thiểu chi phí. Bởi mức lương thấp kéo theo mức bảo hiểm cũng thấp, dẫn tới các chế độ bảo hiểm cũng thấp hơn với quyền lợi đáng ra bạn sẽ được hưởng.

Nên nhận lương net hay lương gross

Để đảm bảo quyền lợi người lao động nên nhận lương Gross

Còn nếu nhận lương Gross thì có thể khiến bạn có cảm giác mình sẽ bị “mất” một khoản tiền, nhưng bạn vẫn nên lựa chọn mức lương này. Bởi tất cả các chế độ đãi ngộ, mức đóng bảo hiểm mà bạn được hưởng sẽ dựa trên mức lương Gross.

Dù ban đầu chọn lương Gross bạn sẽ hơi tốn công để tính toán. Nhưng về sau người bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình.

Cách quy đổi lương Gross – Net 

Để tính lương Net sang Gross hay tính lương Gross sang Net thì mọi người có thể tính dựa theo công thức sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Cách quy đổi lương Gross - Net

Hướng dẫn quy đổi lương Net sang lương Gross và ngược lại

Hoặc các bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi lương Gross sang Net hoặc từ Net sang Gross của JobsGo. Các bạn chỉ cần truy cập vào trang web: https://jobsgo.vn/tinh-luong-gross-net.html. Tiếp đến, bạn chỉ cần cung cấp các thông số như: mức thu nhập, mức đóng bảo hiểm, số người phụ thuộc. Sau đó, công cụ này sẽ tính toán, phân tích từng loại chi phí để bạn có thể hiểu rõ mức lương nhà tuyển dụng đang trả bạn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ bản chất của lương Net và lương Gross. Cho nên, nếu có thể thì bạn hãy đàm phán mức lương Gross với nhà tuyển dụng. Còn nếu được trả theo mức lương Net thì các bạn cần hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp sẽ đóng cho bạn để hiểu rõ quyền lợi của mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề gì, hãy để lại comment dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé!

JobsGO

Đăng bởi van.dao

Để lại 1 bình luận