[Tổng hợp] Các sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay

Khi công nghệ phát triển thì các sàn thương mại điện tử cũng theo đó hình thành và mở rộng, thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân, người tiêu dùng. Để nắm rõ  hơn, hãy cùng JobsGO tìm hiểu ở bài viết sau.

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?
Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Sàn giao dịch thương mại điện tử hay còn được biết đến là sàn thương mại điện tử. Đây là trang web diễn ra toàn bộ hoạt động mua, bán, giao dịch online giữa người mua và người bán.

Hiểu theo một khác thì đây chính là những website thương mại điện tử. Nó cho phép doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (thương nhân) là chủ sở hữu hoặc quản lý trang web đó có thể trực tiếp bán hàng, cung cấp các dịch vụ mà khách hàng có nhu cầu tại đó.

👉 Xem thêm: Thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam

Sàn thương mại điện tử Shopee

Có thể nói, với tốc độ phát triển của mạng internet như hiện nay, Shopee đang dần phủ sóng khắp cả nước. Shopee đang dần trở thành kênh bán hàng hiệu quả hàng đầu và cũng là sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam Đặc biệt, Sàn thương mại điện tử Shopee đang dần trở thành một xu hướng mua sắm của không ít bộ phận giới trẻ.

Bản chất của Shopee chính là một social E-commerce Platform là nền tảng website thương mại điện tử có tích hợp cùng mạng xã hội. Chính vì thế mà người dùng có thể tương tác dễ dàng hơn với người bán hàng trên Shopee, việc trao đổi thông tin cũng thuận tiện hơn.

Sàn thương mại điện tử Lazada

Các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam
Các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam

Khác với Shopee, Lazada là một doanh nghiệp thương mại điện tử của Đức, được thành lập bởi Maximilian Bittner. Hiện nay Lazada đang hoạt động và phát triển tại các nước khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore. Mãi cho đến năm 2015 Lazada được mua lại bởi Jack Ma, đã có những bước phát triển vô cùng nổi bật ở nước ta. Trở thành một trong những sàn thương mại điện tử lớn, cung cấp nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng.

Sàn thương mại điện tử Tiki

Có thể bạn chưa biết, định hướng ban đầu mà Tiki hướng đến là một nhà sách trực tuyến. Thế nhưng sau 9 năm hoạt động và phát triển, Tiki đã trở thành một trang web thương mại điện tử nổi bật, cung cấp sản phẩm thuộc 15 ngành khác nhau.

Hiện nay Tiki đang hoạt động tuân theo mô hình B2C. Cùng với mục tiêu là trang thương mại điện tử uy tín hàng đầu cho khách hàng, vì thế Tiki đặt ra những quy định nghiêm ngặt cho người bán. Cụ thể, người bán hàng phải cung cấp giấy phép kinh doanh, chứng minh nguồn gốc tài sản,…

Ngoài ra, tại nước ta còn có rất nhiều các sàn thương mại khác hoạt động và phát triển lớn mạnh như: Sàn thương mại điện tử nông sản, Sen Đỏ,…

👉 Xem thêm: [Góc hướng nghiệp] Ngành thương mại điện tử học trường nào tốt?

Các sản thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới

Sàn thương mại điện tử Alibaba

Sàn thương mại điện tử Alibaba
Sàn thương mại điện tử Alibaba

Nếu như là một tín đồ hàng Quảng Châu chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Alibaba được. Đây là một sàn thương mại điện tử Trung Quốc vô cùng lớn, thay đổi nhiều thói quen của người tiêu dùng.

Khác với các trang buôn bán khác, Alibaba là một sàn chuyên bán sỉ, bán buôn các loại mặt hàng như: Máy móc, linh kiện, đồ điện tử, đồ dùng gia dụng,…

Một khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử Alibaba bạn cần phải lưu ý:

  •  Giá để trên trang web chỉ là giá tham khảo, nếu muốn biết giá chính xác bạn phải nhắn tin hỏi trực tiếp nhà sản xuất.
  •  Thời gian giao hàng tương đối lâu.
  •  Các phụ phí giao hàng cũng cao hơn nhiều so với các trang khác.

👉 Xem thêm: Marketplace là gì? Giải đáp 5 câu hỏi thường gặp về Marketplace

Sàn thương mại điện tử Amazon

Sàn thương mại điện tử Amazon trực thuộc công ty Amazon.com Inc được dành riêng cho thị trường Mỹ. Với sự phát triển vượt bậc, Amazon trở thành một trang web bán lẻ hàng đầu trên thế giới, phân phối khắp 220 nước với hàng triệu người dùng. Lượng khách hàng tăng nhanh, nhu cầu của họ cũng nhiều lên. Amazon muốn đáp ứng toàn bộ nhu cầu đó và đã trở thành một kho hàng khổng lồ.

Nếu như bạn muốn kinh doanh, buôn bán trên sàn thương mại này, trước tiên phải đăng ký gian hàng và trả tiền thuê gian hàng đó là xong. Nhìn chung về thủ tục mua bán trên Amazon tương đối đơn giản, không phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho 3 bên.

Ngoài 2 sàn thương mại điện tử này, bạn còn có thể tham khảo thêm sàn thương mại điện tử Fado, sàn thương mại điện tử Postmart cũng khá hấp dẫn và thú vị đó.

Sàn thương mại điện tử Amazon
Sàn thương mại điện tử Amazon

Như vậy có thể thấy tốc độ phát triển của các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước. Đây cũng là điều kiện tốt cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Khi người bán kích được cầu, người mua dễ dàng mua hơn. Với bài viết này, JobsGO đã tổng hợp giúp bạn các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ở Việt Nam và thế giới. Rất mong rằng chia sẻ này sẽ có ích cho bạn.