BackEnd là gì? Tổng hợp kiến thức về công việc BackEnd

Đánh giá post

BackEnd là gì mà lại khiến nhiều kỹ sư IT hiện nay lựa chọn đến vậy? Cùng tìm hiểu về nghề hấp dẫn này qua chia sẻ của JobsGo trong bài viết dưới đây nhé!

TÌM VIỆC LÀM backend

Backend là gì?

Back-end tiếng Việt là gì? Nó dùng để chỉ đến hiển thị của ứng dụng hoặc website mà người dùng có thể thấy được. Nó giống như bộ não với nhiệm vụ xử lý mọi yêu cầu, câu lệnh của con người, sau đó hiển thị kết quả, thông tin chính xác lên màn hình để người dùng nhìn thấy.

BackEnd là gì là gì
Backend là gì?

BackEnd được cấu thành từ 3 thành phần chính là máy chủ, cơ sở dữ liệu và ứng dụng. Thông qua đó các website hoạt động một cách hiệu quả và trả về cho người dùng những thông tin chính xác qua tốc độ load cực nhanh.

Một lập trình Back-end cần học gì?

Một lập trình viên đảm nhận công việc về BackEnd cần phải học và có kiến thức về:

 • Ngôn ngữ lập trình cho máy chủ để viết lên “sự vận hành” cho website, ứng dụng hoặc phần mềm. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến cho BackEnd như: PHP, HTML, CSS, Python, JavaScript.
 • Hệ thống cơ sở dữ liệu là các khung framework có sẵn để các bạn sử dụng cho hoạt động lập trình của mình.
 • Kiến thức về bảo mật để tránh sự tấn công gây hại đối với ứng dụng, web hoặc phần mềm và đảm bảo thông tin an toàn với người dùng.
 • Ngoài ra, làm lập trình BackEnd các bạn cũng nên trang bị thêm kiến thức về Front-end. Nó sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình làm việc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

👉 Xem thêm: Web Developers – Xu hướng việc làm thời công nghệ 4.0

Công việc của lập trình viên BackEnd như thế nào?

Một lập trình viên đảm nhận công việc BackEnd sẽ cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

BackEnd là gì
Công việc của lập trình viên BackEnd như thế nào?
 • Thứ nhất, lập trình mọi hoạt động, các chương trình chạy trên máy chủ như: Xác thực tài khoản, thông tin người dùng, trình tự xử lý, tối ưu hoạt động, tốc độ phản hồi yêu cầu từ người sử dụng web, app.
 • Thứ hai, tự động hoá một số hoạt động giúp hạn chế các thao tác lập đi lập lại của người dùng khi sử dụng web, ứng dụng. 
 • Thứ ba, xác nhận và cập nhật cơ sở dữ liệu bằng mã code, đảm bảo tính hợp lệ của thông tin và máy chủ có thể hiểu được yêu cầu từ người dùng.
 • Thứ tư, truy cập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau để viết mã code xử lý dữ liệu. Tối ưu hoá quá trình thực hiện các lệnh để có được kết quả hiển thị chính xác nhất với người dùng.
 • Thứ năm, thiết lập giao diện API thông minh để cho phép các yêu cầu dịch vụ, dữ liệu được trao đổi qua lại với nhau.

Giải đáp: Front-end và Back-end cái nào khó hơn?

Đây là vấn đề mà không ít các IT trẻ đang tìm hiểu trước khi lựa chọn lĩnh vực đi chuyên sâu. Để đánh giá cái nào khó hơn rất khó đối với ngành công nghệ thông tin này. Front-end và Back-end có hướng đi khác nhau và hướng giải quyết các vấn đề của web khác nhau, nhưng nó sẽ hợp lại để mang đến một web chất lượng nhất cho người dùng.

BackEnd là gì
Giải đáp: Front-end và Back-end cái nào khó hơn?

Vì vậy, không có cái nào khó hơn cái nào, nó chỉ khó khi bạn không đầu tư thời gian để tìm hiểu mà thôi. Muốn làm lập trình viên Backend hoặc Front-end, các bạn hãy đánh giá xem bản thân thích lập trình và xử lý dữ liệu để mọi hoạt động của web chạy theo một hệ thống nhất định hay muốn xây dựng phần nhìn hiển thị cho người dùng trải nghiệm.

Mỗi vị trí đều có những cái hay riêng, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định chọn lựa một lĩnh vực chuyên sâu để làm nhé!

👉 Xem thêm: Lập trình Frontend là gì? Mô tả công việc của nhân viên Frontend

Hé lộ về mức lương IT BackEnd

Lương Front end và back end cũng không có quá nhiều chênh lệch. Nhìn chung so với nhiều ngành thì IT BackEnd có thu nhập tốt hơn. Tại Việt Nam, mức lương cho lập trình viên BackEnd dao động từ 12 triệu – 25 triệu đồng/tháng. Nhưng nếu bạn đảm nhận những vị trí quản lý thì mức lương sẽ lên đến 30 – 60 triệu đồng/tháng. 

BackEnd là gì
Hé lộ về mức lương IT làm BackEnd

Mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào “trình” của kỹ sư IT BackEnd. Đồng thời quy mô doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ cũng khiến thu nhập của nghề BackEnd có sự chênh lệch cao thấp, nhưng không nhiều.

Bí quyết tìm việc làm BackEnd nhanh, hiệu quả

Muốn tìm việc làm BackEnd nhanh và hiệu quả có nhiều cách khác nhau. JobsGo sẽ chỉ bạn 3 cách tuyệt nhất và dễ dàng áp dụng nhất như sau:

 • Cách 1: Tìm việc thông qua mạng xã hội: Facebook, Linkedin,.. Đặc biệt bạn chỉ cần tạo Profile ấn tượng trên Linkedin, nhà tuyển dụng sẽ tự liên hệ với bạn mà không cần tốn công tìm kiếm bởi thị trường việc làm IT hiện nay rất “khát nhân sự”.
 • Cách 2: Tìm việc qua giới thiệu của bạn bè cùng ngành.
 • Cách 3: Tìm việc qua web chuyên nghiệp về IT hoặc bạn có thể tìm việc trên JobsGo.vn. Tạo hồ sơ ứng viên trên JobsGo.vn sẽ giúp bạn nhận được tin tuyển dụng nhanh chóng để gửi CV vào những Jobs “xịn sò” sớm nhất nhé!

👉 Xem thêm: Giải đáp: Có nên học nhiều ngôn ngữ lập trình hay không?

Như vậy, bài viết trên của JobsGo đã giúp bạn hiểu BackEnd là gì cùng các thông tin liên quan. Lập trình viên BackEnd là một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời cho các bạn muốn làm lập trình web, ứng dụng hiện nay.