Lập trình Frontend là gì? Để trở thành lập trình Frontend giỏi cần gì?

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Frontend là thuật ngữ không còn quá xa lạ với dân IT, tuy nhiên để người mới bắt đầu từ con số 0 hiểu rõ về công việc này rất khó. Vì thế, để giúp mọi người hiểu rõ lập trình Frontend là gì cũng như làm sao để trở thành lập trình Frontend giỏi, JobsGO sẽ chia sẻ thông tin chi tiết nhất liên quan đến công việc này. Đọc và tham khảo ngay các bạn nhé.

1. Lập trình Frontend là gì?

Lập trình Frontend là việc chuyển đổi dữ liệu bằng các loại ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript. Những ngôn ngữ này sẽ được lập trình viên sử dụng để chuyển đổi dữ liệu thành các giao diện đồ họa trong trang web, ứng dụng để người dùng có thể dễ dàng sử dụng và tương tác với các loại giao diện đó.

lập trình frontend
Lập trình Frontend là gì?

2. Lập trình Frontend làm gì?

Dưới đây là bản mô tả công việc chi tiết nhất dành cho vị trí nhân viên lập trình Frontend, các bạn có thể tham khảo:

2.1 Phát triển giao diện web/ ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình

Hiện nay, có 3 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ sử dụng đó chính là CSS, HTML và Javascript. Mỗi một loại ngôn ngữ lập trình có chức năng khác nhau, nhưng chúng lại có chức năng hỗ trợ đắc lực cho các nhân viên lập trình Frontend. Cụ thể HTML và CSS sẽ giúp tạo nên giao diện web, ứng dụng đẹp. Javascript: Hỗ trợ tạo ra các tính năng của ứng dụng/ website để người dùng tương tác với nó.

2.2 Thiết kế giao diện điện thoại di động

Hiện nay, số lượng người sở hữu thiết bị di động thông minh vô cùng lớn. Do đó, việc xây dựng các giao diện trên di động cũng vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là nhu cầu của người dùng, mà nó cũng là yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí nhân viên lập trình Front end cần làm được.

2.3 Phối hợp với các nhà phát triển web về Backend

Backend và Frontend là những phần quan trọng không thể thiếu khi thiết kế ứng dụng hay website. Nếu như Frontend tạo nên vẻ đẹp cho website thì Backend lại xử lý những nghiệp vụ ẩn sâu bên trong giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

Xem thêm: Backend là gì?

2.4 Tham khảo feedback của khách hàng để cải tiến

Thông qua feedback, phản hồi của khách hàng mà lập trình viên Frontend có thể cải tiến, nâng cao chất lượng cho giao diện và trải nghiệm của các ứng dụng/ website để đạt được kết quả tối ưu nhất.

frontend web
Lập trình Frontend làm gì?

3. Kiến thức, kỹ năng cần có của một lập trình viên Frontend

Để trở thành một lập trình viên Frontend, bạn sẽ cần phải đảm bảo rất nhiều kiến thức, kỹ năng khác nhau, đặc biệt là các kiến thức chuyên môn, thành thạo các loại ngôn ngữ lập trình:

3.1 Hiểu biết về CSS và HTML

2 loại ngôn ngữ đầu tiên bạn cần phải học, nắm rõ nếu muốn làm lập trình Frontend. Nó sẽ giúp bạn thiết kế được giao diện của trang web.

3.2 Kỹ năng JavaScript

Đây là loại ngôn ngữ giúp tạo tương tác giữa giao diện trang web với người dùng. Cùng với CSS, HTML, JavaScript là yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng, phát triển một website.

3.3 Hiểu về jQuery

Frontend sẽ sử dụng rất nhiều hiệu ứng và thường xuyên phải giao tiếp với server thông qua JavaScript. Và jQuery chính là thư viện ngôn ngữ lập trình JavaScript, giúp cung cấp các hiệu ứng, cách thức xử lý chỉ với những dòng lệnh đơn giản.

Bên cạnh đó, công cụ này cũng giúp cho việc xây dựng các chức năng bằng JavaScript diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

3.4 Nắm rõ về JavaScript frameworks

Framework là kiến trúc kiểm soát luồng đi của data trong ứng dụng. Hiện nay, các framework của JavaScript gồm có Ember, ReactJS, AngularJS, Backbone,… Biết cách sử dụng thành thạo framework JavaScript sẽ giúp bạn biết mọi thứ trong ứng dụng nên được sắp xếp như thế nào? Các chức năng cơ bản giúp ứng dụng vận hành là gì?

3.5 Có kinh nghiệm dùng CSS Preprocessors

CSS Preprocessors được hiểu là ngôn ngữ tiền xử lý CSS, có nhiệm vụ cấu trúc, logic hóa các đoạn mã CSS để nó đến gần hơn 1 ngôn ngữ trong lập trình.

Khi sử dụng CSS Preprocessors, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian code, bảo trì cũng như phát triển CSS một cách dễ dàng. Nó sẽ giúp tổ chức những tập tin CSS rõ ràng.

Hiện nay, LESS và SASS là 2 CSS Preprocessors được sử dụng nhiều nhất.

3.6 Thiết kế Mobile và Responsive

front end web
Kiến thức, kỹ năng cần có của một lập trình viên Frontend

Hầu hết chúng ta đều truy cập vào Internet bằng thiết bị di động nhiều hơn là máy tính. Do vậy, kỹ năng thiết kế giao diện mobile cũng rất cần thiết, quan trọng với những ai muốn trở thành lập trình viên frontend.

Ngoài ra, việc am hiểu về responsive design cũng sẽ hỗ trợ cho các bạn làm website tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử với kích cỡ hiển thị đa dạng.

3.7 Kỹ năng sử dụng hệ thống quản lý nội dung – CMS

CMS là hệ thống quản lý nội dung cần thiết cho các lập trình viên, biên tập website, content writer,… Phần lớn các trang web hiện nay đều được xây dựng trên các hệ thống điển hình như WordPress, Magento, Drupal. Vậy nên, bạn cần làm quen, thành thạo cách làm việc với hệ thống này nếu trở thành lập trình viên Frontend.

3.8 Kỹ năng xử lý vấn đề

Ngoài việc sử dụng tốt các ngôn ngữ lập trình, bạn cũng cần có kỹ năng xử lý vấn đề, biết cách thực hiện, triển khai thiết kế hay sửa lỗi, nhận diện frontend, backend code,…

Sự linh hoạt nhanh nhạy, thông minh trong cách giải quyết vấn đề chính là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn làm công việc lập trình frontend.

3.9 Kiến thức UI/UX

Trong lập trình frontend còn xuất hiện 2 yếu tố rất quan trọng là UI và UX. Nếu UI là thiết kế giao diện trực quan thì UX là nghiên cứu cách người dùng sử dụng website. Thông qua đây, bạn sẽ biết mình cần thay đổi những gì, thử nghiệm để trang web phát triển tốt hơn. Chính vì vậy, hãy học và trau dồi thật tốt 2 mảng kiến thức này nhé.

Xem thêm: Web Developers – Xu hướng việc làm thời công nghệ 4.0

4. Thói quen cần thiết với lập trình viên Frontend

Để phát triển trong nghề lập trình nói chung và lập trình frontend nói riêng, các bạn sẽ cần phải hình thành, rèn luyện và duy trì những thói quen quan trọng sau:

4.1 Thường xuyên kết nối với nhân viên thiết kế đồ họa

Một giao diện website đạt tiêu chuẩn không chỉ đáp ứng về mặt logic, dễ hiểu mà còn phải có thiết kế bắt mắt người dùng. Khi có một chuyên gia am hiểu, có mắt thẩm mỹ tốt sẽ giúp bạn tạo ra giao diện thích hợp với mong muốn/xu hướng của người dùng hơn.

Do đó, nếu trong nhóm làm việc của bạn có một nhân viên thiết kế đồ họa, bạn đừng ngại ngần hỏi, chia sẻ cũng như học hỏi thêm kiến thức hữu ích từ họ. Hãy duy trì kết nối chuyên nghiệp với đồng nghiệp của mình để có cơ hội phát triển hơn trong nghề.

web front end
Thói quen cần thiết với lập trình viên Frontend

4.2 Tự trau dồi, phát triển chuyên môn

Dù là người mới hay đã có kinh nghiệm trong nghề, bạn vẫn cần phải trau dồi, học hỏi để phát triển bản thân nhiều hơn. Nếu không thể sắp xếp tham gia các lớp học trực tiếp, bạn có thể đăng ký khóa học online, học từ chính công việc thực tế, những người đồng nghiệp, đàn anh, đàn chị,…

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đặt các câu hỏi “Vì sao?”, “Tại sao?”, tham gia các buổi chia sẻ, workshop,… để học hỏi thêm điều mới. Hãy duy trì thói quen này, bạn chắc chắn sẽ phát triển, thành công hơn rất nhiều trong tương lai đó.

4.3 Trân trọng những thất bại của chính mình

Con người khi chưa trải qua thất bại thì sẽ không nhận ra nhiều bài học, khó có cơ hội để phát triển. Dù rằng cảm giác thất bại không hề thoải mái, song nếu bạn chọn cách tiếp nhận chúng, rút ra kinh nghiệm, vượt qua mọi thứ, bạn sẽ thấy nó rất ý nghĩa, đáng trân quý.

Thừa nhận để tìm ra hướng giải quyết cho những tình huống sẽ giúp bạn dần trở nên sáng suốt, tự tin hơn.

Xem thêm: Fullstack là gì? Mô tả công việc lập trình Fullstack chi tiết nhất

5. Mức lương của lập trình viên Frontend

Mức lương lập trình Frontend sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng đáp ứng trong công việc là bao nhiêu?

  • Đối với công ty Việt Nam, mức lương phổ biến của Front End từ 11 – 23 triệu đồng/ tháng, và mức trung bình khoảng 16 triệu đối với những người có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm. Ngoài ra, kinh nghiệm và năng lực làm việc cũng tỷ lệ thuận với mức lương mà 1 lập trình Front End được hưởng.
  • Đối với công ty nước ngoài, mức lương sẽ nằm trong khoảng từ 1000 – 2500 USD, khi có kinh nghiệm làm ở vị trí tương đương hoặc ít nhất 1 năm kinh nghiệm.

6. Tìm việc làm lập trình viên Frontend ở đâu?

Ngành CNTT là một ngành đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trong đó có công việc lập trình Frontend. Vì vậy, để tìm kiếm một việc làm lập trình viên Frontend là điều không quá khó khăn, các bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Tìm việc làm qua giới thiệu của bạn bè, người thân.
  • Tìm việc làm trên các website về tuyển dụng, chẳng hạn như jobsgo.vn. Trang web này có rất nhiều tin tuyển dụng lập trình frontend chất lượng từ các công ty, tập đoàn lớn.
  • Tìm việc trên các mạng xã hội như Facebook, Linkedin,…

Trên đây là thông tin về công việc lập trình Frontend mà JobsGO đã cung cấp. Ngoài ra, để cập nhật được những tin tức mới nhất về những ngành nghề có liên quan, mời bạn đọc truy cập vào website jobsgo.vn để có thêm thông tin chi tiết.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner