Thông minh là gì? Đặc điểm của những người thông minh

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Thông minh là gì? Đây là tính từ thường được dùng để nhận xét về một người có trí tuệ, có khả năng ứng phó với mọi tình huống phức tạp trong cuộc sống. Cùng đồng hành với JobsGO thông qua bài viết dưới đây để tìm hiểu nhiều hơn về thông minh.

1. Thông minh là gì?

Thông minh là gì
Thông minh là gì?

Thông minh là gì? Thông minh là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người có trí tuệ hơn người, họ có sự nhanh nhạy khi giải quyết công việc. Họ là người có sự khôn khéo và biết cách hành xử với những người xung quanh.

Xem thêm: Đây là cách người thông minh xử trí trước bất kì câu hỏi nào họ gặp phải

2. Chỉ số IQ cao có phải thông minh?

IQ là chỉ số được sử dụng để xác định mức độ thông minh của một người. Tuy nhiên một người thông minh chỉ có IQ cao thôi là chưa đủ mà cũng cần có EQ (chỉ số cảm xúc) cao.

Thông minh
Không phải có IQ cao sẽ là người thông minh

Xét riêng trên yếu tố về trí tuệ, những người có IQ cao thường là người có trí tuệ tốt hơn người. Họ là những người có thể dễ dàng thực hiện các công việc được giao một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu chỉ có IQ cao họ có thể bị dẫn đến tình trạng tự cao, luôn đề cao bản thân mà mất đi sự tôn trọng người khác.

Đối với những người có EQ cao nhưng IQ thấp họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi giải quyết công việc mang tính chuyên môn cao. Tuy nhiên họ là những người biết lắng nghe, biết điều khiển hành vi của mình. Có thể họ không phải là người có chuyên môn cao nhất nhưng họ sẽ là người nhận được nhiều sự yêu quý của mọi người.

Một người thông minh phải là một người có sự kết hợp hài hòa của cả hai chỉ số IQ và EQ. Họ không phải chỉ là người có hiểu biết hơn mà họ còn phải là người biết đối nhân xử thế.

Xem thêm: IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa chỉ số IQ và EQ?

3. Đặc điểm nhận biết người thông minh

Đặc điểm để nhận biết những người thông minh là gì? Cụ thể như sau:

3.1. Có khả năng thích nghi tốt

Những người thông minh là những người có sự nhanh nhạy, ứng xử một cách linh hoạt. Họ có thể dễ dàng làm quen và thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới một cách nhanh chóng. Khi tiếp xúc với những điều mới mẻ họ luôn tự tin đón nhận mà không gặp phải trở ngại gì.

3.2. Biết lắng nghe

Một người biết lắng nghe chưa chắc là người thông minh nhưng người thông minh chắc chắn là người biết lắng nghe. Một người thông minh họ luôn mong muốn được lắng nghe vấn đề của người khác và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Xem thêm: Lắng nghe là gì? Kỹ năng lắng nghe hiệu quả để thành công

Một người thông minh là người biết lắng nghe
Một người thông minh là người biết lắng nghe

3.3. Có khả năng kiểm soát bản thân

Những người thông minh luôn là những người biết kiểm soát bản thân. Họ là những người có đủ bản lĩnh và trí tuệ để hiểu rằng khi nào cần lên tiếng, khi nào cần hành động. Những người thông minh họ luôn có sự suy tính rất kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định để hạn chế rủi ro.

4. Các loại trí thông minh

4.1. Trí thông minh tự nhiên

Những người có trí thông minh tự nhiên thường là những người có sự nhạy cảm với tự nhiên. Họ là người yêu thích thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời. Họ thường làm các công việc như nhà sinh vật học, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp…

4.2. Trí thông minh về âm nhạc

Họ là những người có khả năng cảm nhận âm nhạc. Họ có thể dễ dàng ghi nhớ các giai điệu bài hát hay chơi một nhạc cụ nào đó. Những người này họ có thể làm ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công…

4.3. Trí thông minh về toán học

Những người có trí thông minh về toán học là những người có khả năng suy luận và tư duy logic. Họ luôn rất nhạy cảm với các con số. Những người này họ có thiên hướng làm các công việc như nhà toán học, lập trình viên…

Người có khả năng tư duy logic là người có trí thông minh toán học
Người có khả năng tư duy logic là người có trí thông minh toán học

4.4. Trí thông minh về triết học

Những người có trí thông minh về triết học thường là những người muốn tìm hiểu những vấn đề trong cuộc sống. Những người này họ thường trở thành những nhà triết học.

4.5. Trí thông minh trong tương tác, giao tiếp

Họ là những người có khả năng hòa nhập nhanh và tương tác tốt trước đám đông, có khả năng phán đoán được suy nghĩ của người khác. Họ thường làm các công việc như nhân viên tư vấn, nhà tâm lý học…

4.6. Trí thông minh về thể chất

Họ là những người có sự khéo léo trong những công việc, những hoạt động liên quan đến thể chất. Họ thường là những người làm vận động viên, vũ công….

4.7. Trí thông minh về ngôn ngữ

Những người có trí thông minh về ngôn ngữ là những người có khả năng truyền tải mọi thứ thông qua ngôn ngữ một cách dễ dàng. Họ thường làm những công việc như MC, diễn giả, nhà văn…

4.8. Trí thông minh về nội tâm

Đây là những người có khả năng nhìn nhận bản thân một cách toàn diện và chính xác. Họ có thể nhìn thấy điểm yếu và điểm mạnh của mình. Họ thường phù hợp với các công việc như diễn giả, nhà văn…

4.9. Trí thông minh không gian

Những người có trí thông minh không gian thường là những người có khả năng xem xét các sự vật hiện tượng ở góc nhìn đa chiều. Họ là những người có trí tưởng tượng phong phú. Những người có có trí thông minh không gian thường làm những công việc trong lĩnh vực như hội họa, kiến trúc…

Xem thêm: Bật mí 5 cách khoa học để trở nên thông minh hơn

5. Cách rèn luyện trí thông minh

Trí thông minh có thể là bẩm sinh nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện trí thông minh với các cách sau:

5.1. Rèn luyện khả năng tư duy mỗi ngày

Nhiều người sẽ có suy nghĩ tại sao phải tư duy? Nếu bạn không tư duy mỗi ngày và để cho não của mình luôn trong trạng thái ngủ thì bạn sẽ không thể thông minh hơn được. Việc để não bộ không tư duy sẽ khiến chúng ta ngày một chậm chạp, làm việc kém hiệu quả.

Theo đó, rèn luyện tư duy mỗi ngày giúp chúng ta tăng khả năng nhận thức vấn đề, tăng hiệu quả khi làm việc. Nó hoàn toàn đơn giản và không khó như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện khả năng tư duy thông qua việc nhìn một hiện tượng qua nhiều góc nhìn khác nhau.

5.2. Đọc sách

Cách rèn luyện trí thông minh
Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn rèn luyện trí thông minh hiệu quả

Đọc sách là một cách rèn luyện trí thông minh hiệu quả. Việc đọc sách giúp bạn có thêm những kiến thức mới. Sách là một kho tàng kiến thức của nhận loại. Dù bạn có chỉ số IQ cao đến đâu nhưng nếu bạn không đọc sách thì chắc chắn IQ cao cũng chỉ là con số tượng trưng.

Xem thêm: Top 5 cuốn sách hay về tư duy phản biện bạn không nên bỏ qua!

5.3. Chơi game

Nếu như bạn nghĩ rằng việc chơi game sẽ chẳng có lợi ích gì thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ đó. Hiện nay có rất nhiều loại game giải trí có thể kích thích khả năng tư duy, sự phát triển của não bộ. Bạn hoàn toàn có thể bỏ ra 30 phút đến 1 giờ trong ngày để chơi game. Đó có thể là chơi cờ vua, cờ tướng… Việc chơi các game này sẽ kích thích khả năng tư duy của mỗi chúng ta. Đồng thời nó cũng giúp chúng ta thoải mái hơn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

5.4. Không xem tivi quá nhiều

Xem tivi là một hình thức giải trí phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, việc xem tivi quá nhiều sẽ khiến não bộ bạn lười hoạt động, trì trệ. Thay vì ngồi hàng giờ để xem tivi thì bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời. Việc tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và kích thích não bộ hoạt động tốt hơn.

5.5. Ngủ đủ giấc

Bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả nếu như bạn đang trong trạng thái thiếu ngủ. Việc ngủ không đủ giấc rất dễ khiến bạn bị suy giảm trí lực, không thể tập trung trong công việc.

Việc duy trì một giấc ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo mỗi khi ngủ dậy để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Ngủ đủ giấc cũng là yếu tố quan trọng kích thích não bộ phát triển.

5.6. Sử dụng thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng

Việc bổ sung các thực phẩm lành mạnh và có nhiều chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc tăng lượng chất xám trong não bộ. Việc sử dụng các thực phẩm lành mạnh sẽ giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung…

Xem thêm: Học cách ăn uống khoa học hơn với nguyên tắc “cái đĩa”

Như vậy, thông qua bài viết này JobsGO đã giúp bạn hiểu thông minh là gì? Hy vọng với những kiến thức trong bài có thể giúp ích cho các bạn đọc có quan tâm đến vấn đề này.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner